Giao hàng chặng cuối là gì? Cách tối ưu như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu của người tiêu dùng về thời gian giao hàng nhanh trong ngày tăng cao. Nhất là trong Ngành logistics, tầm quan trọng của giao hàng dặm cuối gần như là yếu tố quyết định thành bại của các Đơn vị vận tải. Nó chính là bước cuối của quy trình giao hàng, khi một bưu kiện được lấy từ Trung tâm vận tải và giao đến điểm cuối cùng – có thể là khách hàng cuối cùng, điểm nhận hàng như cửa hàng bán lẻ, siêu thị tiện lợi, hoặc tủ khóa bưu kiện.

Sau đây, Ratraco Solutions sẽ giải thích rõ hơn định nghĩa giao hàng chặng cuối là gì, cách tối ưu hiệu quả giao hàng chặng cuối, tầm quan trọng của giao hàng chặng cuối tới ngành bán lẻ,…Mời update những kiến thức liên quan tới Last Mile Delivery để có cơ sở hoàn thành việc giao nhận hàng hóa cho người dùng cuối.

Giao hàng chặng cuối là gì? Tại sao phải tối ưu?

Giao hàng chặng cuối là gì? Giao hàng chặng cuối (LMD – Last Mile Delivery). Đây là thuật ngữ tiếng Anh dùng cho quá trình giao hàng chặng cuối từ trung tâm phân phối hoặc kho đến người tiêu dùng cuối cùng. Đó có thể là quá trình từ sàn thương mại điện tử đến tay người tiêu dùng hoặc từ cửa hàng trực tuyến đến tay người mua. Hiện nay, giao hàng chặng cuối là lĩnh vực phát triển mạnh ở nước ta.

Giao hàng chặng cuối là mắc xích quan trọng đảm bảo hoạt động cung ứng diễn ra trơn tru. Thúc đẩy hoạt động bán lẻ và sàn thương mại điện tử. Đương nhiên, tối ưu hóa với tuyến đường ngắn nhất, chi phí thấp nhất chính là mục tiêu hàng đầu của Doanh nghiệp. Có thể phân loại LMD tại Việt Nam thành 3 mô hình cơ bản sau:

 • Giao hàng tận nhà (AHD – Attended Home Delivery);
 • Điểm nhận và giao hàng (CDP – Collection-and-delivery points);
 • Tủ khóa bưu kiện (PL – Parcel Lockers).

Mỗi mô hình có các đặc điểm và hiệu quả giao hàng khác nhau.

Giao hàng chặng cuối là gì? Cách tối ưu như thế nào?
Giao hàng chặng cuối được hiểu là quá trình vận tải hàng hóa từ trung tâm phân phối đến điểm giao hàng cho người dùng cuối.

Tối ưu giao hàng chặng cuối là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng với các Doanh nghiệp kinh doanh B2C và cả các Doanh nghiệp quan tâm đến bảo vệ môi trường. Không chỉ vậy, nó còn mang lại nhiều lợi ích giúp Doanh nghiệp tối ưu chi phí và ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm khách hàng. Song do sự phức tạp và thay đổi liên tục của thị trường ảnh hưởng đến giao hàng chặng cuối và đầy rẫy thách thức đặt ra buộc Doanh nghiệp phải áp dụng cách tối ưu hóa giao hàng chặng cuối để bắt kịp xu thế.

Tầm quan trọng của Giao hàng chặng cuối tác động đến Ngành bán lẻ

Khâu giao hàng dặm cuối đóng vai trò rất lớn trong việc các Công ty Logistics định hình khách hàng mục tiêu cũng như thị trường họ nhắm đến. Điều này là do sự thay đổi của ngành bán lẻ toàn cầu cũng như cách Ngành logistics kết hợp quy trình giao hàng chặng cuối để đáp ứng nhu cầu và những thay đổi của chuỗi cung ứng.

Nếu trước đây các cửa hàng bán lẻ đã từng đóng vai trò như mắc xích quan trọng và đảm bảo khả năng tiếp cận sản phẩm của người tiêu dùng, thì bây giờ, trong thời đại ngày nay, việc thay thế các cửa hàng như vậy đã được thực hiện với sự thúc đẩy của các Nhà bán lẻ và sàn thương mại trực tuyến. Điều này giúp giải thích nhu cầu “vô cùng lớn” đối với các dịch vụ giao hàng tận nhà nói riêng và giao hàng dặm cuối nói chung.

Theo đó, mức độ phức tạp và yêu cầu hiệu quả của khâu giao hàng chặng cuối ngày càng tăng cao, gần như trở thành một phân khúc mới. Quy trình và trải nghiệm giao hàng chặng cuối hiện được đặt lên hàng đầu trong việc định hướng chiến lược của các Công ty vận chuyển, nhằm tăng tầm quan trọng của việc thiết lập lịch giao hàng tối ưu.

>>Xem thêm: Shipment là gì?

Cách tối ưu Giao hàng chặng cuối như thế nào?

Việc tối ưu hóa quá trình giao hàng chặng cuối là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ Doanh nghiệp nào cần khả năng giao nhận, đồng thời muốn giảm lượng khí thải nhà kính. Ngoài yếu tố trải nghiệm khách hàng, giao hàng chặng cuối cũng là mảnh ghép tốn kém thời gian và chi phí nhất trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Do đó sau đây, Đơn vị vận chuyển container Ratraco Solutions sẽ chỉ ra các cách tối ưu hiệu quả của giao hàng chặng cuối cụ thể như sau:

Thứ nhất – Hiểu các yêu cầu giao hàng

Tìm hiểu những gì khách hàng thực sự muốn để tìm ra phương án tiết kiệm tiền cho cả khách hàng lẫn Doanh nghiệp.

Thứ hai – Dự đoán thời gian xử lý đơn hàng

Sau khi tìm hiểu các yêu cầu giao hàng, vấn đề còn lại là dự đoán chính xác thời gian hoàn thiện đơn hàng. Phương pháp tiếp cận theo hướng này giúp bạn nhanh chóng chỉ định lộ trình điều khiển tốt nhất.

Thứ ba – Lên kế hoạch xác định tuyến đường phù hợp

Hoạch định tuyến đường phù hợp phải xem xét trên các yêu cầu: thời gian giao hàng, tình trạng sẵn sàng của tài xế, mật độ đón trước đây, sức chứa xe, lịch trình tài xế, vị trí giao hàng và số điểm dừng…

Thứ tư – Thiết lập các điểm dừng

Xác lập lại trình tự các điểm dừng trên tuyến đường đảm bảo dịch vụ đúng giờ. Tại đó, xe đón mới tiếp tục hoạt động trên tuyến đường của họ. Lưu ý mọi hoạt động đều phải được cam kết về thời gian và điều kiện an toàn.

Thứ năm – Xem xét các ràng buộc trong điều khoản giao hàng

Tuyến đường vận chuyển bị ràng buộc bởi khả năng tiếp cận tại địa điểm giao hàng, kích thước bến tải và tính khả dụng của đoạn đường nối. Biết trước những điều khoản ràng buộc này giúp tài xế chuẩn bị cho việc giao hàng tốt nhất có thể.

Giao hàng chặng cuối là gì? Cách tối ưu như thế nào?
Các Doanh nghiệp, đơn vị liên quan cần biết cách tối ưu giao hàng chặng cuối để phục vụ hiệu quả cho quá trình vận chuyển – giao nhận cho người dùng.

Thứ sáu – Điều phối hoạt động một cách linh hoạt

Nếu tài xế đến muộn để nhận hàng hoặc giao hàng, họ có thể chủ động thông báo cho khách hàng về sự chậm trễ. Trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ, các tuyến đường cần được điều chỉnh ngay lập tức và các tài xế cần được thông báo.

Thứ bảy – Thu thập thông tin dự báo thời tiết

Điều kiện thời tiết là yếu tố bên ngoài có tác động không nhỏ đến hiệu quả vận chuyển. Người lập kế hoạch tuyến đường có thể thu thập thông tin dự báo thời tiết có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động vận chuyển. Chuẩn bị kế hoạch dự phòng, tránh để mình rơi vào tình thế bị động.

Thứ tám – Sử dụng công nghệ định vị vị trí

Cập nhật ứng dụng công nghệ định vị để khách hàng biết chính xác lộ trình giao hàng. Thiết bị cho phép các nhà lập kế hoạch kiểm tra trong thời gian thực, tuyến đường có đúng dự kiến như kế hoạch đảm bảo. Bạn muốn đơn đặt hàng của họ ở đâu? Đó là lý do tại sao phần mềm lập kế hoạch và tối ưu hóa tuyến đường cũng nên đóng vai trò quan trọng.

Thứ chín – Đánh giá Đo lường hiệu quả KPI

Các chỉ số KPI đánh giá hiệu quả hoạt động quản trị chặng cuối có thể áp dụng: số lần giao hàng đã hoàn thành, tỷ lệ giao hàng bị bỏ lỡ, số lần giao hàng muộn, thời gian giao hàng, số lượng khiếu nại…

Thứ mười – Thu thập kết quả ghi nhận được

Mọi vấn đề xảy ra trong quá trình vận chuyển đến bắt nguồn từ một hoặc số nguyên nhân chủ chốt. Để không lặp lại sự cố, cần xác định nguyên nhân gốc rễ và sau đó giải quyết vấn đề một cách triệt để nhất.

=> Tóm lại, việc tối ưu hóa các tuyến đường không phải là một quá trình làm một lần. Để duy trì hiệu quả nhất có thể, hoạt động giao hàng phải được theo dõi và ghi nhận liên tục.

Quy trình các bước Giao hàng chặng cuối trong toàn bộ chuỗi cung ứng

RATRACO SOLUTIONS sẽ cập nhật chi tiết quy trình các bước trong giao hàng chặng cuối của toàn bộ chuỗi cung ứng:

 • Bước 1: Đơn đặt hàng được lập trên hệ thống trung tâm sau đó, đơn hàng được giám sát và theo dõi bởi cả bên gửi và bên nhận. Bên nhận có thể bắt đầu cập nhật tình trạng đơn hàng thông qua các ứng dụng trên di động, trang web;
 • Bước 2: Các đơn hàng sau đó sẽ đến trung tâm vận tải hay còn gọi là bưu cục, cập nhật trên hệ thống và bắt đầu quá trình giao hàng dặm cuối. Các Công ty hậu cần phải chắc chắn các đơn hàng từ trung tâm vận chuyển đến bên nhận nhanh nhất có thể để đáp ứng nhu cầu và đảm bảo khách hàng hài lòng và tiếp tục sử dụng Dịch vụ vận tải;
 • Bước 3: Ở bước này, các đơn hàng được xử lý hoặc thiết lập dựa trên thông tin về điểm đến giao hàng cuối của khách hàng và các tuyến đường giao hàng thích hợp. Đây là một bước quan trọng đối với các đơn vị vận tải vì việc phân loại các gói hàng một cách chiến lược nhất sẽ tạo ra lộ trình tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí hiệu quả cho quá trình giao hàng dặm cuối, điều này có thể tác động đáng kể đến quá trình vận hành và tối đa hoá lợi nhuận trong tương lai;
Giao hàng chặng cuối là gì? Cách tối ưu như thế nào?
Khách hàng dựa vào nhiều tiêu chí, yếu tố để cân nhắc chọn một Công ty cung cấp Dịch vụ vận tải hàng hóa tối ưu, tiết kiệm, hiệu quả nhất.
 • Bước 4: Các đơn hàng sau đó được scan trước khi đưa lên xe giao hàng; theo đó, tình trạng đơn hàng bao gồm cả trạng thái của bưu kiện sẽ được cập nhật và được gửi đến người nhận liên tục. Công nghệ này cũng giúp giảm thiểu rủi ro bưu kiện bị thất lạc trong quá trình vận chuyển, điều này có thể dẫn đến tổn thất cho Công ty;
 • Bước 5: Sau khi giao hàng thành công, biên nhận hoặc chứng nhận nhận hàng cũng sẽ được gửi đến khách hàng. Bưu kiện đã đến tay người nhận và dịch vụ chuyển phát cập nhật thông tin theo dõi để xác minh quá trình đã hoàn tất. Đây là bước cuối cùng của hoạt động giao hàng dặm cuối cùng (Last mile delivery).

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO hiện là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp container lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển container khô, container lạnh tự hành đi Trong nước và Quốc tế “Chuyên nghiệp – Giá rẻ – An toàn – Nhanh chóng” đáp ứng hết mọi nhu cầu của khách gửi hàng. Cam kết mang lại các giải pháp vận tải phù hợp đáp ứng các nhu cầu khách hàng. Đảm bảo về chất lượng tiến độ và giá cả hợp lý nhất.

Ratraco nhận vận chuyển số lượng lớn các mặt hàng sau

 • Hàng nông sản: Gạo, lúa mì, bột mì, sữa, động vật sống, cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau quả tươi,…
 • Hàng công nghiệp: Dệt may; Giày dép; Đồ gỗ; Valy, túi xách, ô dù; Điện thoại các loại và linh kiện; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện; Phương tiện vận tải và phụ tùng; Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; Dây điện, cáp điện; Nguyên phụ liệu dệt may, da giày; Nhựa và sản phẩm nhựa; Phân bón; Hóa chất,…
 • Hàng tiêu dùng được vận chuyển trong thị trường nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc, Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Châu Âu và ngược lại…

Đối tượng khách hàng Ratraco muốn hướng đến

 • Đại lý giao nhận hàng Forwarding;
 • Đơn vị nhập hàng;
 • Đơn vị cung cấp hàng.

Điểm mạnh Dịch vụ vận tải hàng liên vận Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu

 • Giá cước vận chuyển container đường sắt luôn ổn định và cạnh tranh;
 • Thủ tục hải quan thuân tiện, khai báo một lần từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc;
 • Vận chuyển khối lượng lớn và đa dạng các loại hàng hóa;
 • Thời gian vận chuyển nhanh, an toàn, lịch chạy tàu cố định;
 • Khả năng kết nối với các điểm đến nằm sâu trong nội địa xa hệ thống cảng biển;
 • Theo dõi lịch trình hàng hóa online trên toàn tuyến đường vận chuyển;
 • Chính sách bồi hoàn giá trị hàng hóa theo giá thị trường nếu lỗi do vận chuyển;
 • Cam kết bảo mật thông tin hàng hóa cũng như thông tin khách hàng.

* Dịch vụ Hải quan:

 • Đại lý làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu;
 • Đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải.

* Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ:

 • Cho thuê kho bãi;
 • Bảo quản, lưu trữ hàng hóa;
 • Giao nhận và xếp dỡ hàng hóa 24/24 bằng phương tiện chuyên dùng.

Tóm lại, giao hàng chặng cuối là một lợi ích thiết yếu cho các Doanh nghiệp trên toàn thế giới. Theo đó, nếu không có phương pháp tối ưu Last Mile Delivery phù hợp thì các Doanh nghiệp sẽ khó triển khai một giải pháp mạnh mẽ và hoàn thiện. Cũng từ đây bạn đã thấy được tầm quan trọng của giao hàng chặng cuối là gì, quy trình giao hàng chặng cuối thực hiện ra sao để áp dụng hiệu quả cho công việc sắp tới. Khi có nhu cầu tìm kiếm Dịch vụ vận tải, Công ty Logistics chuyên nghiệp với giải pháp chuyển – giao tối ưu, tiết kiệm, liên hệ ngay với Ratraco Solutions theo Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ