Tiểu ngạch là gì? Có nên sử dụng hình thức vận chuyển tiểu ngạch không?

Với những ai đang có ý định nhập hàng kinh doanh thì việc tìm hiểu nguồn hàng nước ngoài, cách thức nhập khẩu hàng hóa và thủ tục hải quan,…rất cần thiết. Không phải bạn đặt mua hàng là hàng hóa sẽ trôi chảy về thẳng tay mình mà phải trải qua nhiều quy trình cũng như giấy tờ thủ tục mới về đến Việt Nam. Hiện có 2 hình thức vận chuyển là chính ngạch và tiểu ngạch.

Hầu hết mọi người đều hình dung được chính ngạch là kênh nhập khẩu hàng hóa chính thống, được giám sát và tiêu chuẩn hóa của Hải quan Việt Nam. Nhưng vận chuyển tiểu ngạch là gì, quy trình vận chuyển hàng tiểu ngạch thế nào không phải ai cũng hiểu. Ratraco Solutions sẽ giúp bạn làm rõ từng vấn đề. Đồng thời, chúng tôi cũng tự hào là đơn vị cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng tiểu ngạch chất lượng hàng đầu, giúp bạn giải quyết mọi khó khăn một cách nhanh nhất, thuận tiện nhất.

Vận chuyển tiểu ngạch là gì? Quy trình chuyển hàng tiểu ngạch như thế nào?

Tiểu ngạch là gì? Thực chất, vận chuyển tiểu ngạch là một hình thức trao đổi, mua bán được thực hiện giữa công dân các nước có đường biên giới tiếp giáp với nhau. Tại Việt Nam, hình thức vận chuyển này thường diễn ra ở các tỉnh gần cửa khẩu quốc tế như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai,…Thông thường, họ giao dịch mua bán với các nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia để nhập khẩu các loại hàng hóa có giá trị nhỏ, các mặt hàng thiết yếu như giày dép, quần áo, nông sản,…

Hàng hóa được vận chuyển tiểu ngạch sẽ không cần đi qua cửa khẩu mà được vận chuyển hàng hóa về bằng xe tải qua một con đường khác. Thế nhưng, họ vẫn phải tuân thủ Pháp luật, thực hiện đúng các quy trình cần thiết. Do đó, vận chuyển tiểu ngạch là vận chuyển hợp pháp chứ không phải vận chuyển chui hay vận chuyển lậu.

Tiểu ngạch là gì? Có nên sử dụng hình thức vận chuyển tiểu ngạch không?
Ngoài vận chuyển chính ngạch thì tiểu ngạch cũng là hình thức chuyển hàng khá thông dụng giữa Việt Nam với các nước gần biên giới.

So với vận chuyển chính ngạch, vận chuyển tiểu ngạch đơn giản hơn rất nhiều. Người vận chuyển có thể dễ dàng đưa hàng hóa vào biên giới khi điền tờ khai tiểu ngạch và chịu phí biên mậu. Thế nhưng, hình thức này bị giới hạn giá trị giao dịch một ngày cho một người nên nếu muốn vận chuyển hàng hóa số lượng lớn thì bạn không thể vận chuyển được.

Toàn bộ quy trình vận chuyển hàng tiểu ngạch đơn giản hơn chính ngạch nhưng vẫn rắc rối không kém về chứng từ:

Khai báo xuất khẩu hàng tiểu ngạch:

CT1 sẽ bỏ qua bước chuẩn bị hàng hóa vì đó là bắt buộc. Các chứng từ khai báo hải quan bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

 • Invoice: Kê khai toàn bộ mặt hàng kèm theo giá trị/sản phẩm và tổng giá trị hàng hóa;
 • Hóa đơn mua hàng: Hiểu đơn gian Hải Quan xem xét giá trị từng mặt hàng để đánh thuế;
 • Tờ khai hàng (HQ7A, HQ7B): 2 tờ;
 • Giấy chứng minh cư dân biên giới;
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới do Ủy ban nhân dân tỉnh cấp theo mẫu quy định của Bộ Thương mại và Du lịch.

* Lưu ý: Nếu giá trị hàng hóa vượt mức tiêu chuẩn miễn thuế, bạn cần đóng phần thuế còn lại của toàn bộ lô hàng. Bạn cần đến tận nơi để làm thủ tục xuất hàng.

Khai báo nhập khẩu hàng tiểu ngạch:

Dựa trên nhưng chứng từ trên mà Hải quan sẽ kiểm tra. Nếu không phải hàng hoá cấm sẽ nhập khẩu hàng hoá thành công. Người chịu trách nhiệm nhập khẩu cần có mặt trực tiếp để hoàn tất thủ tục và đóng thuế thông quan.

Luân chuyển giấy tờ:

Trả lại chủ hàng 1 tờ khai hàng + 1 biên lai thu thuế hoặc 1 tờ CT13, nếu là hàng của cư dân biên giới áp dụng cho hàng tiểu ngạch. Lưu các giấy tờ còn lại tại hải quan cửa khẩu, chuyển hàng về và tiêu thụ.

Có nên sử dụng hình thức vận chuyển tiểu ngạch hay không?

Nhập khẩu tiểu ngạch với những ưu điểm phải kể đến như:

 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển;
 • Thủ tục nhập khẩu hàng hóa đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian;
 • Nhập khẩu tiểu ngạch, hàng hóa không phải qua cửa khẩu nên thủ tục dễ dàng hơn. Khi vận chuyển, Nhà vận chuyển sẽ gom hàng chung lên xe tải, sau đó kê khai hàng hóa chung, vẫn phải đóng thuế nhưng mức thuế phải nộp sẽ ít hơn so với việc nhập khẩu chính ngạch thông thường.

Tuy nhiên, so với vận chuyển chính ngạch thì vận chuyển tiểu ngạch tiềm ẩn nhiều rủi ro như:

 • Quyền lợi giữa các bên khó được đảm bảo: Việc trao đổi, mua bán giữa các công dân thường không có đủ giấy tờ, chứng từ hay hợp đồng thương mại. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, quyền lợi của các bên liên quan khó được đảm bảo. Thậm chí, người sở hữu lô hàng đó sẽ phải chịu thiệt hại nặng nhất;
 • Hàng hóa không được đảm bảo an toàn: Thông thường để đưa hàng hóa về Việt Nam không qua cửa khẩu, hàng sẽ được vận tải qua những con đường đèo, đường núi gập ghềnh. Do đó, hàng hóa dễ bị hư hỏng, thất lạc, thậm chí nhiều lô hàng bị hư hỏng đến mức không thể sử dụng được;
 • Khó kiểm soát về chất lượng hàng hóa: Hàng hóa vận chuyển theo đường tiểu ngạch thường khó kiểm soát chất lượng hơn vận chuyển chính ngạch. Vì thế, nhiều đối tượng lợi dụng đánh tráo, trà trộn hàng xấu, hàng giả, hàng kém chất lượng vào. Do đó, nếu bị hải quan kiểm tra sẽ khó giải trình và dễ bị thu giữ khiến người mua chịu thiệt hại về kinh tế.

Song còn tùy thuộc vào từng trường hợp kinh doanh cụ thể của Doanh nghiệp cũng như ý định của Nhà quản trị để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất:

Tiểu ngạch là gì? Có nên sử dụng hình thức vận chuyển tiểu ngạch không?
Tùy từng trường hợp, loại hàng, điều kiện thuận tiện, quy mô Doanh nghiệp,…để quyết định chọn chính ngạch hay tiểu ngạch.
 • Dựa vào loại hàng hóa giao dịch: Nếu hàng hóa trong vận chuyển là hàng đặc biệt, hàng nhạy cảm hay hàng hóa cần phải có môi trường bảo quản riêng biệt (như đồ đông lạnh) hoặc hàng giá trị cao, hàng cao cấp,…nên sử dụng vận chuyển chính ngạch. Vì đây là hình thức có mức độ rủi ro rất thấp, sẽ không gây nhiều rủi ro về giá trị của hàng hóa.
 • Dựa vào quy mô Doanh nghiệp: Thường các Doanh nghiệp lớn thường hay sử dụng Dịch vụ vận chuyển chính ngạch vì nó giúp Doanh nghiệp khẳng định được thương hiệu với người tiêu dùng trên thị trường đồng thời tăng độ tin cậy với các Cơ quan kinh tế của Nhà nước. Còn nếu là Doanh nghiệp nhỏ hoặc các cá nhân kinh doanh thì khác, họ sẽ ưu tiên vận chuyển tiểu ngạch hơn, vì nó tiết kiệm chi phí hơn cho họ.

Tóm lại, cả 2 hình thức đều có ưu nhược điểm riêng nhưng các cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ không nên chỉ nhập hàng theo con đường tiểu ngạch mà có thể kết hợp đi theo đường chính ngạch để tránh những rủi ro không đáng có, chẳng hạn như mất hàng, tắc biên, bị giam hàng,…

RatracoSolutions Logistics nhận chuyển hàng bằng đường tiểu ngạch NHANH CHUYÊN NGHIỆP CHUẨN XÁC HIỆU QUẢ

Với nhu cầu giao thương giữa Việt Nam với các nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia,…ngày càng tăng cao, lượng hàng hóa giữa hai nước vì thế cũng tăng mạnh qua từng năm. Nắm bắt được nhu cầu cấp thiết đó, Công ty Vận tải RatracoSolutions Logistics chúng tôi nhận vận chuyển hàng tiểu ngạch đi các nước Nhanh chóng, An Toàn, Hiệu quả, Chi phí thấp nhất nhằm tăng tính cạnh tranh cho khách hàng.

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị phát triển Dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch, bao thuế nhưng không phải đơn vị nào cũng có các phương thức và chính sách phù hợp, bảo đảm an toàn cho hàng của khách. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn về các phương thức tối ưu nhất, cách xử lý chuyên nghiệp nhất. Bằng kỹ năng nghiệp vụ vững vàng trong thế mạnh vận tải đường bộ, tất cả hàng hóa đi đường tiểu ngạch đều được thông quan rõ ràng, có tờ khai, hóa đơn đầy đủ cung cấp cho khách hàng (khi có yêu cầu), bảo đảm 100% hàng không bị mất mát, hư hỏng.

Tiểu ngạch là gì? Có nên sử dụng hình thức vận chuyển tiểu ngạch không?
Ratraco Solutions nhận chuyển hàng theo đường tiểu ngạch an toàn, chuyên nghiệp, đúng quy trình được nhiều Doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.

Ngoài ra luôn có đội xe tải, vận chuyển Container đông đảo, nhân viên bố trí xếp hàng chuyên nghiệp nên đảm bảo vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch qua biên giới nhanh chóng. Quy trình làm việc đúng tiêu chuẩn, cam kết mang đến cho khách trải nghiệm Dịch vụ hoàn hảo nhất. Đặc biệt là có chính sách riêng dành cho các đối tác lớn, uy tín trong thanh toán khi sử dụng Dịch vụ vận chuyển của Công ty như các ưu đãi về chi phí vận chuyển, giảm giá, ghi công nợ, trích phần trăm hoa hồng,…

Một số mặt hàng nên vận chuyển bằng đường tiểu ngạch

 • Hàng cá nhân;
 • Hàng quà tặng;
 • Hàng thiết bị điện tử, linh kiện điện tử;
 • Quần áo, mỹ phẩm;
 • Sản phẩm kinh doanh thuộc các ngành hàng: F&B, điện tử, thời trang, hóa mỹ phẩm, nội thất,…;
 • Thiết bị công trình như: các loại kệ, đèn, vật dụng trang trí,…;
 • Máy móc phục vụ sản xuất, kinh doanh nhỏ,…và nhiều măt hàng khác (trừ hàng cấm).

Các tỉnh thành nhận – giao hàng tận nơi theo yêu cầu

 • Tại khu vực Miền Bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh,…;
 • Tại khu vực Miền Trung: Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,…;
 • Tại khu vực Miền Nam: TPHCM, Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ,…;
 • Tại khu vực Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột,…

Dịch vụ chuyển hàng tiểu ngạch Ratraco Solutions với ưu điểm nổi bật

 • Giá cước rẻ: Cam kết Dịch vụ vận tải hàng đường tiểu ngạch có mức giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay;
 • Phương tiện vận chuyển linh hoạt: Dựa vào thông tin hàng hóa và kinh nghiệm sẵn có để đưa ra những giải pháp tối ưu nhất trong lựa chọn phương tiện giúp hàng hóa của khách đến đúng nơi, đúng lúc và cũng tiết kiệm chi phí tối đa;
 • Thời gian giao hàng nhanh chóng: Ý thức vấn đề thời gian luôn là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng, cam kết giao hàng đúng hẹn như hợp đồng, nếu có các vấn đề chậm trễ chúng tôi sẽ thông báo và đền bù thỏa đáng;
 • Linh hoạt trong thông tin: Khách hàng sẽ luôn được cập nhật liên tục tình trạng khi muốn biết vị trí của hàng hóa;
 • Kho bãi: Đối với chuyến hàng nhập từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường tiểu ngạch có 3 kho phục vụ nhu cầu gom hàng và lưu trữ trước khi giao đến tay khách, gồm kho ở Quảng Đông; kho ở Quảng Tây; kho TPHCM,…;
 • Đảm bảo an toàn cho hàng hóa: Hàng hóa của khách từ khi bắt đầu chuyển đi đến khi nhận luôn trong tình trạng bao bọc cẩn thận, còn nguyên đai nguyên kiện, không bị hư hại hay thất thoát.

Các chủ hàng, Doanh nghiệp đã hiểu khái niệm tiểu ngạch là gì, có nên sử dụng hình thức vận chuyển hàng tiểu ngạch không và nắm quy trình vận chuyển hàng tiểu ngạch thực hiện thế nào. Và nếu đơn vị bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, lo ngại vướng mắc các thủ tục thông quan. Hãy tìm đến RatracoSolutions Logistics, mọi nỗi lo về giấy tờ, thời gian vận chuyển hay bảo quản hàng đều được giải quyết vì nhân viên luôn tuân thủ quy trình làm việc chuyên nghiệp, các Doanh nghiệp từng hợp tác với chúng tôi đều đánh giá cao chất lượng và tính hiệu quả của Dịch vụ vận chuyển hàng tiểu ngạch. Liên hệ Hotline để được tư vấn, hỗ trợ và nhận báo giá trọn gói tốt nhất.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ