CO Form AK là gì? Công dụng và điều kiện sử dụng thế nào?

Có thể bạn chưa biết, CO Form AK là một trong những chứng từ quan trọng khi bạn muốn xuất khẩu hàng sang Hàn Quốc. Song không phải ai cũng hiểu được công dụng, điều kiện sử dụng CO Form AK là gì. Vậy nên, Ratraco Solutions chúng tôi sẽ thông qua bài chia sẻ này để giải đáp nhanh cho quý bạn đọc tất tần tật kiến thức cần biết về C/O Form AK.

C/O Form AK là gì? Có công dụng gì?

CO Form AK là gì?

CO Form AK được hiểu là chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước thành viên trong hiệp hội ASEAN. Có thể coi C/O form AK là hình thức ưu đãi theo định hướng thương mại tự do giữa Hàn Quốc và ASEAN trong hoạt động xuất nhập khẩu.

CO Form AK là gì? Công dụng và điều kiện sử dụng thế nào?
C/O Form AK chỉ chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước thành viên trong Hiệp hội ASEAN.

Công dụng của CO Form AK

C/O Form AK được cấp dựa trên hiệp định giữa Hàn Quốc và ASEAN. Mẫu C/O Form AK không chỉ có tác dụng chứng minh rõ ràng nguồn gốc của hàng hóa mà còn giúp doanh nghiệp được hưởng ưu đãi khi nhập khẩu (ưu đãi về thuế). Từ đó giảm được chi phí và tăng lợi nhuận một cách đáng kể.

Hàng hóa có C/O Form AK là hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước thành viên trong ASEAN thuộc diện được hưởng ưu đãi thuế theo hiệp định đã được ký kết.

>>Xem thêm: C/O Form AJ là gì?

Quy định về thời gian xin cấp C/O Form AK

Bên cạnh thắc mắc đặt ra về định nghĩa CO Form AK là gì thì C/O Form AK có những quy định gì về địa điểm, nơi cấp, thời gian cấp cũng được quan tâm:

Cơ quan cấp C/O Form AK

Các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu của Bộ Công thương và các Ban quản lý Khu chế xuất – Khu công nghiệp được Bộ Công thương ủy quyền cấp CO Form AK

Quy định về thời gian cấp C/O

 • Thời gian nhận hồ sơ: Sáng 7h30 – 11h00, Chiều 13h30 – 16h00;
 • Thời gian trả hồ sơ: Sáng 8h00 – 11h30, Chiều 14h00 – 16h30;
 • Trường hợp hàng hóa xuất khẩu đường hàng không: Thời gian cấp C/O Form AK không quá 04 giờ làm việc kể từ thời điểm tiếp nhận bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ;
 • Trường hợp hàng hóa xuất khẩu đường biển và các phương tiện khác: Thời gian cấp C/O Form AK không quá 08 giờ làm việc kể từ thời điểm tiếp nhận bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ;
 • Trường hợp hàng hóa xuất khẩu qua đường bưu điện: Thời gian cấp C/O Form AK là 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận ghi trên bì thư.

Các trường hợp bị từ chối cấp C/O form AK

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics, XNK, hỗ trợ nhiều doanh nghiệp xin CO, Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt RATRACO chúng tôi sẽ liệt kê nhanh vài lý do bị TỪ CHỐI CẤP C/O form AK thường gặp như:

1. Hồ sơ đề nghị cấp C/O form AK không đủ hoặc các chứng từ trong bộ hồ sơ đúng quy định;

2. Người đề nghị cấp C/O form AK chưa nộp bổ sung chứng từ nợ từ lần cấp C/O trước;

3. Người đề nghị cấp C/O chưa đăng ký hồ sơ thương nhân;

CO Form AK là gì? Công dụng và điều kiện sử dụng thế nào?
Đối với CO form AK cũng phải hội đủ điều kiện cần thiết mới được cấp còn không sẽ bị từ chối cấp chứng nhận xuất khẩu hàng hóa sang Hàn.

4. Người đề nghị cấp C/O không cung cấp đủ hồ sơ lưu trữ theo quy định để tổ chức cấp C/O tiến hành hậu kiểm tra;

5. Người đề nghị cấp C/O có biểu hiện gian lận về xuất xứ từ lẫn cấp C/O trước và đến thời điểm nộp hồ sơ vẫn chưa giải quyết xong;

6. Mẫu khai C/O form AK viết tay, viết bằng mực đỏ, bị mờ bị tẩy xóa hay bị in bằng nhiều màu mực khác nhau…;

7. Các thông tin trong bộ hồ sơ xin cấp C/O mâu thuẫn về nội dung;

8. Có căn cứ rõ ràng chứng minh hàng hóa xin cấp C/O không có xuất xứ theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ, quy trình xin cấp CO form AK thế nào?

Hồ sơ xin cấp CO form AK

Theo quy định, để xin được CO form AK, Doanh nghiệp xuất khẩu phải nộp đầy đủ bộ hồ sơ như sau tại Phòng quản lý Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương:

 • Đơn đề nghị cấp C/O: Xuất từ hệ thống Ecosy;
 • Ecosys/Comis: Xuất từ hệ thống Ecosy;
 • Tờ khai xuất: Kí và đóng dấu mộc tròn;
 • Mã vạch: Kí và đóng dấu mộc tròn;
 • Invoice: Kí và đóng dấu mộc tròn;
 • Packing List: Kí và đóng dấu mộc tròn;
 • Bill Of Lading: Kí và đóng dấu mộc tròn;
 • Bảng kê Nguyên phụ liệu: Kí và đóng dấu mộc tròn;
 • Định mức tiêu hao nguyên phụ liệu: Kí và đóng dấu mộc tròn;
 • Quy trình sản xuất: Kí và đóng dấu mộc tròn;
 • Tờ khai nhập khẩu và hóa đơn đầu vào: Kí và đóng dấu mộc tròn.

Quy trình xin cấp chứng nhận CO form AK

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và hiểu rõ nội dung của C/O form AK, bạn sẽ xin cấp C/O form AK theo trình tự các bước:

 • Bước 1: Bạn cần khai báo trên hệ thống Website của Bộ Công Thương. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa đăng ký thương nhận thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ thương nhân. Sau đó xin cấp tài khoản trên hệ thống;
 • Bước 2: Bạn sẽ cần phải lấy số thứ tự và chờ được gọi tại quầy;
CO Form AK là gì? Công dụng và điều kiện sử dụng thế nào?
Tương tự như các chứng nhận CO khác, quy trình xin cấp phép CO form AK cũng sẽ phải tiến hành từng bước với chứng từ, hồ sơ chuẩn bị đủ trước đó.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho cán bộ tiếp nhận. Hồ sơ của bạn sẽ được cán bộ kiểm tra chi tiết và tư vấn cụ thể nếu việc chuẩn bị của bạn xảy ra các vấn đề;
 • Bước 4: Cấp C/O form AK và nhận dữ liệu từ Website;
 • Bước 5: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ cho bạn sẽ ký duyệt C/O Form AK. C/O đó sẽ được đóng dấu và cơ quan quản lý sẽ lưu lại 1 bản, một bản còn lại sẽ trả về cho doanh nghiệp.

Trên đây là tổng hợp kiến thức cần biết về CO Form AK, bao gồm CO Form AK là gì; quy định về thời gian cấp C/O Form AK khi nào, ở đâu; quy trình xin cấp C/O Form AK ra sao,…Vậy, nếu doanh nghiệp bạn đang có kế hoạch xuất khẩu hàng tiêu dùng, hàng sản xuất – kinh doanh,…sang Hàn Quốc có thể tham khảo bài chia sẻ trên để áp dụng cho hợp lệ, đúng luật nước bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom