Tìm hiểu chi tiết 7 đúng trong Logistics là gì?

7 “Đúng” là một trong những khái niệm quan trọng nhất trong quản lý Logistics mà bạn nên nhớ để quản lý logistics một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không phải Nhà quản lý chuỗi cung ứng hàng hóa nào cũng nắm rõ 7 điểm “Đúng” ấy bao gồm những gì nên ít nhiều trong quá trình hoạt động, vận hành sẽ gặp không ít khó khăn, trở ngại. Với kinh nghiệm và vốn hiểu biết nhất định về Dịch vụ vận tải, hậu cần,…sau đây, RatracoSolutions Logistics chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết về 7 đúng trong logistics để những ai đang làm trong ngành này có cái nhìn tổng quan về vấn đề mình đang quan tâm.

Tìm hiểu chi tiết về 7 “Đúng” trong hoạt động Logistics

Công ty vận chuyển container Ratraco Solutions chia sẻ chi tiết về 7 đúng trong logistics hiện nay:

1. Đúng sản phẩm (Right product)

Trong quá trình lựa chọn một sản phẩm, Công ty nên xem xét các vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh ở giai đoạn vận chuyển. Ví dụ, các sản phẩm dễ vỡ hoặc quá khổ cần được yêu cầu đóng gói đặc biệt và điều này ảnh hưởng đến quyết định chọn phương thức vận chuyển nào phù hợp nhất.

Một sản phẩm được thiết kế tốt, được đảm bảo mức độ tiêu chuẩn hóa cụ thể có thể tạo điều kiện thuận lợi rất lớn đối với khâu Logistics. Những sản phẩm như vậy sẽ khiến cho việc đóng gói, lưu kho và vận chuyển trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ, các sản phẩm của IKEA được thiết kế để vận chuyển theo những gói hàng phẳng, từ đó, có thể chuyển thêm nhiều sản phẩm hơn trong mỗi lần tải hàng. Điều này đưa đến kết quả, sẽ cần ít chuyến hàng hơn, đồng nghĩa với mức tiêu thụ nhiên liệu ít hơn và lượng khí thải cũng ít hơn.

2. Đúng khách hàng (Right customer)

Sau khi các sản phẩm đúng được tạo ra, chúng cần phải được giao cho đúng khách hàng. Thách thức lớn nhất trong quá trình này là, làm thế nào để xác định khách hàng mục tiêu và truyền bá nhận thức về các sản phẩm hoặc dịch vụ. Một bản nghiên cứu thị trường hữu ích sẽ cung cấp cho các nhà quản lý cái nhìn sâu sắc về khách hàng tiềm năng và từ đó, phân bổ ngân sách cho các chiến lược tiếp thị một cách khôn ngoan. Bằng phương thức này, một Công ty sẽ có thể thu về nhiều khách hàng tiềm năng hơn và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn nữa.

Tìm hiểu chi tiết 7 đúng trong Logistics là gì?
Đúng khách hàng là một trong những “7 đúng” của Logistics mà bất cứ Nhà quản lý chuỗi cung ứng nào cũng cần phải nắm rõ để đạt hiệu quả cao nhất.

3. Đúng số lượng (Right quantities)

Số lượng đúng đóng vai trò quan trọng trong Logistics. Biết được số lượng chính xác và đáp ứng đúng nhu cầu là điểm mấu chốt để nhà sản xuất giữ uy tín và tránh thiệt hại về tiền. Nếu một Công ty sản xuất quá nhiều sản phẩm, kho hàng sẽ bị quá tải và các chi phí liên quan khác sẽ tăng theo. Đối với bất kỳ một Công ty Logistics nào có sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, Công ty đó có thể dễ dàng quản lý tất cả số lượng hàng hóa cần giao.

4. Đúng điều kiện (Right condition)

Cung cấp sản phẩm trong điều kiện đúng đề cập đến yếu tố an toàn trong vận chuyển hàng hoá. Chất lượng của sản phẩm nên được duy trì và bao bì phải còn nguyên vẹn khi đến tay người dùng cuối hoặc khách hàng. Bảo vệ chất lượng sản phẩm mà không làm tăng chi phí chung có thể được xem là trách nhiệm của nhóm cung ứng và nhóm phân phối.

Häagen-Dazs nổi tiếng với món kem mang hình ảnh sang trọng và hương vị thơm ngon. Để duy trì chất lượng sản phẩm, Loop – một trong những nhà phân phối của hãng kem này tại Mỹ, đã chọn vận chuyển kem trong hộp đông lạnh có thể tái sử dụng được. Họ cũng phát triển một hệ thống hộp giữ lạnh, được đặt vừa trong túi vải có thể tái sử dụng của Loop, để khách hàng có thể giữ kem lạnh trong vòng từ 24 đến 36 giờ sau khi mua.

5. Đúng địa điểm (Right place)

Yếu tố quan trọng tiếp theo là đảm bảo các sản phẩm được chuyển đến đúng điểm đích. Ngoài việc sở hữu nhân viên giao hàng có kinh nghiệm, Công ty cũng nên có một Hệ thống quản lý vận tải hoặc một Phần mềm tối ưu tuyến đường. Các hệ thống này giúp theo dõi và tổ chức các hoạt động dịch chuyển của vật liệu và sản phẩm, cung cấp cho các nhà quản lý cơ hội xem lại và phân tích các quyết định trong quá khứ thông qua khả năng lưu trữ dữ liệu.

6. Đúng thời điểm (Right time)

Thời gian là một yếu tố quan trọng khác khi đề cập đến Logistics, bởi ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm đến thời gian giao hàng. Để duy trì lợi thế cạnh tranh trong ngành, Doanh nghiệp không nên chậm trễ trong việc giao sản phẩm đến người tiêu dùng cuối. Với phần mềm định tuyến, Công ty có thể tìm được lộ trình tối ưu nhất và từ đó tiết kiệm được thời gian.

Từ sự trợ giúp của Phần mềm tối ưu tuyến đường, một Công ty có thể tối ưu hóa cung đường giao hàng, lập kế hoạch tải hàng, theo dõi lô hàng và thậm chí hướng dẫn định tuyến,…Một hệ thống phần mềm tuyệt vời như Abivin vRoute có thể đưa ra những góc nhìn sâu rộng, cho phép ra quyết định tốt hơn thông qua các bản báo cáo, bảng điều khiển, biểu đồ và các tính năng khác, từ đó tiết kiệm được thời gian cho Công ty.

7. Đúng chi phí (Right cost)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, kết hợp với các yếu tố trước đó, sản phẩm nên được vận chuyển với chi phí phù hợp nhất. Một mức giá hợp lý không chỉ đảm bảo cho lợi nhuận của Công ty mà còn giúp Công ty đạt được vị thế cạnh tranh trên thị trường. Như đã đề cập ở trên, sử dụng một phần mềm tối ưu hóa tuyến đường có thể giúp giảm tổng chi phí vận chuyển cũng như chi phí vận hành bằng cách giảm tổng khoảng cách tuyến đường và khoảng cách trung bình giữa các điểm dừng.

Tìm hiểu chi tiết 7 đúng trong Logistics là gì?
Trong tiêu chí “7 đúng” Logistics không thể bỏ qua điểm “đúng chi phí” bởi nó quyết định phần nhiều tới uy tín và sự cạnh tranh của Công ty đó trên thị trường.

>Xem thêm: Lịch sử hình thành và phát triển Logistic

Hiểu đúng về thuật ngữ Logistics tại Việt Nam và Quốc tế

“Logistics là gì?” theo Chính phủ Việt Nam

Pháp luật Việt Nam cũng có câu trả lời cho câu hỏi “Logistics là gì?” tại Điều 233 Bộ Luật Thương mại năm 2005 khi quy định Dịch vụ logistics là một hoạt động thương mại. Theo đó, thương nhân đứng ra tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm: nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan hoặc các thủ tục giấy tờ khác, trực tiếp hoặc gián tiếp tư vấn khách hàng, tham gia đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao. Đến nay, chưa có chữ Tiếng Việt nào đủ nghĩa thay cho “Logistics” nên dịch vụ logistics được phiên âm theo tiếng Việt là dịch vụ “lô-gi-stíc”.

Tìm hiểu chi tiết 7 đúng trong Logistics là gì?
Mô hình hoạt động Logistics trong chuỗi cung ứng hàng hóa trải qua từng giai đoạn, các bước liên quan cho đến khi giao hàng tận tay người nhận.

“Logistics là gì?” theo các Tổ chức Quốc tế

Theo định nghĩa của CSCMP – Hội đồng Chuyên gia Quản lý Logistics: Quản lý Logistics là một phần của Quản lý chuỗi cung ứng. Trong đó, quản lý logistics sẽ hướng tới sự hiệu quả của chuỗi hàng hóa, dịch vụ và thông tin trên cả hai chiều, từ Nhà sản xuất tới người tiêu dùng và chiều ngược lại. Để làm được điều này, các Chuyên gia quản lý Logistics phải tiến hành Hoạch định, Thực thi và Quản lý mọi hoạt động từ nơi đầu tiên đến nơi cuối cùng, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Vai trò của ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng với nền kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế thế giới đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với các tiến bộ vượt bậc về Khoa học – Công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa mang đến không ít cơ hội cũng như thách thức cho nền kinh tế Việt Nam. Sự cạnh tranh giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng trở nên gay gắt và khốc liệt hơn nên ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng đã dần khẳng định được vị thế và có tiềm năng tăng trưởng to lớn, trở thành một trong những công cụ cạnh tranh đắc lực của Việt Nam trong việc tiếp cận và phát triển các giao dịch quốc tế.

Phát triển dịch vụ logistics đem lại nguồn lợi khổng lồ cho nền kinh tế đất nước. Đối với những nước phát triển như Mỹ và Nhật, logistics đóng góp khoảng 10% GDP. Đối với những nước kém phát triển thì tỷ lệ này có thể cao hơn 30%. Khi logistics phát triển sẽ thúc đẩy các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và giao dịch quốc tế diễn ra dễ dàng hơn, Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội mở rộng quy mô sản xuất ra quốc tế, mang lại nguồn lợi nhuận lớn, thúc đẩy kinh tế phát triển. Hơn thế nữa, logistics phát triển sẽ kéo theo rất nhiều ngành khác phát triển như thương mại quốc tế, bảo hiểm, đóng tàu, hàng không,…góp phần nâng cao vị thế của quốc gia trên thị trường quốc tế.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO được đánh giá là một trong những Công ty vận chuyển hàng hóa nguyên container đi Nội địa và Quốc tế “Chuyên nghiệp – An toàn – Uy tín – Hiệu quả – Tận tâm”, với mức giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. Lợi thế của Công ty vận chuyển container lanh, đường biển, đường bộ Ratraco Solutions nằm ở chuỗi Dịch vụ logistics trọn gói. Tức bên cạnh vận chuyển hàng hóa số lượng lớn, chúng tôi đem đến các giải pháp trọn gói về Logistics như kho bãi, phân phối hàng hóa, tư vấn thủ tục chứng từ hàng hóa. Do đó gửi hàng tại đây sẽ giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa chuỗi cung ứng hàng hóa.

Đặc biệt, với Dịch vụ vận tải biển, Quý khách có thể hoàn toàn an tâm bởi chúng tôi sẽ đưa xe đến tận xưởng, kho hàng của khách rồi trung chuyển ra bến cảng, cho hàng lên tàu đã được book lịch trước đó đến tận cảng biển cần giao. Ngay khi hàng tới cảng sẽ trung chuyển hàng tới tận nơi hoặc khách có thể đến cảng biển nhận hàng về một cách rất nhanh chóng và thuận tiện. Đó cũng là lý do vì sao Dịch vụ gửi hàng tại đây luôn được các Tập đoàn, Doanh nghiệp tin chọn và đánh giá rất cao.

Tóm lại, một Nhà quản lý chuỗi cung ứng cần nhớ 7 đúng trong logistics bao gồm Đúng sản phẩm tới Đúng khách hàng, với Đúng số lượng, trong Đúng điều kiện, ở Đúng nơi, vào Đúng thời điểm và cuối cùng với Đúng chi phí phù hợp. Chỉ cần nắm rõ các điểm này sẽ giúp quá trình cung ứng hàng hóa sẽ diễn ra một cách mau chóng, thuận lợi và suôn sẻ hơn. RatracoSolutions Logistics là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp vận tải tiết kiệm chi phí, tối ưu thời gian, chuyên nghiệp về quy trình, linh hoạt về phương thức giao-nhận góp phần làm nên thành công cho mọi chuyến hàng đi Trong nước và xuất khẩu Quốc tế. Liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn cần tư vấn và báo giá dịch vụ.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

  • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

  • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
  • Điện thoại : 0909 949 247

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình / 5. Tổng lượt vote:

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *