8 loại lãng phí trong sản xuất mà doanh nghiệp nên tránh

Các Doanh nghiệp muốn tăng lợi nhuận, ngoài việc tìm cách tăng doanh thu thì một yếu tố quan trọng khác nữa là phải cắt giảm các loại lãng phí trong quá trình sản xuất – kinh doanh. Song không phải Doanh nghiệp nào cũng xác định và nhận diện chuẩn xác những loại lãng phí ấy là gì để hoạt động hiệu quả hơn, cũng như góp phần gia tăng lợi nhuận một cách bền vững. RatracoSolutions Logistics sẽ update 8 loại lãng phí trong sản xuất, nếu Doanh nghiệp bạn thực sự quan tâm tới vấn đề này để sớm có những giải pháp điều chỉnh đúng đắn, kịp thời mời tham khảo nội dung bên dưới.

Lãng phí trong sản xuất được hiểu là gì?

“Lãng phí trong sản xuất là việc sử dụng nguồn lực tài chính, lao động và các nguồn lực khác vượt quá mức, tiêu chuẩn, hoặc hoặc sử dụng đúng định mức, tiêu chuẩn, chế độ nhưng chất lượng đạt thấp hơn hoặc không đúng mục tiêu đã xác định”. Lãng phí còn mang ý nghĩa sử dụng các nguồn lực chưa hợp lý, ảnh hưởng và làm giảm chất lượng cung cấp sản phẩm dịch vụ cho khách hàng và các bên hữu quan.

Hiểu một cách đơn giản lãng phí trong sản xuất là “Hoạt động không tạo thêm giá trị cho chuỗi cung ứng”. Và thực tế cho thấy, khách hàng sẽ không thanh toán thêm bất kì khoản phát sinh nào đến từ các hoạt động không làm tăng thêm giá trị cho những gì họ thật sự muốn và cũng như đối với Nhà quản lí chuỗi cung ứng, việc lãng phí nguồn lực cho các hoạt động không mang lại giá trị hoàn toàn cần được hạn chế tối đa.

8 loại lãng phí trong sản xuất mà doanh nghiệp nên tránh
Lãng phí trong sản xuất được hiểu là bao gồm những hoạt động không mang lại giá trị thiết thực cho chuỗi cung ứng của Doanh nghiệp.

Lợi nhuận của doanh nghiệp có thể gia tăng từ việc cắt giảm các chi phí trong quá trình hoạt động. Và một trong những chi phí chiếm tỉ trọng khá lớn thường bị các doanh nghiệp ‘bỏ quên’ và ảnh hưởng trực tiếp đến giá cung cấp cho khách hàng đó chính là chi phí tổn thất cho các hoạt động lãng phí, không cần thiết trong quá trình vận hành. Cắt bỏ những chi phí này là cần thiết nhưng không nhiều Công ty nhận thức rõ tầm quan trọng của việc làm này.

Ngoài khả năng cải thiện lợi nhuận cho Công ty, việc cắt giảm, loại bỏ các hoạt động lãng phí trong vận hành có tác động lớn đến sự hài lòng của khách hàng với các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Khách hàng muốn thời gian giao hàng đúng lúc, chất lượng hoàn hảo với mức giá phù hợp. Điều này chỉ có thể đạt được nếu bạn loại bỏ được những lãng phí trong vận hành.

Liệt kê 8 loại lãng phí trong sản xuất, Doanh nghiệp nên tránh

Lãng phí trong sản xuất là việc không thể tránh khỏi, khiến cho Doanh nghiệp bị thất thoát một khoản tiền đáng kể nếu không biết kiểm soát và loại bỏ nó một cách khoa học. Việc loại bỏ được vấn đề này là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của mỗi Doanh nghiệp. Sau đây, Ratraco Solutions – Đơn vị vận chuyển container đường sắt chuyên nghiệp đã tổng hợp được 8 loại lãng phí trong sản xuất mà mọi Doanh nghiệp cần tránh, đó là:

1. Lãng phí thời gian (Waiting)

Sự lãng phí của việc chờ đợi bao gồm: 1) Người chờ vật liệu hoặc thiết bị và 2) Thiết bị nhàn rỗi. Thời gian chờ đợi thường do các trạm sản xuất không đồng đều và có thể dẫn đến dư thừa hàng tồn kho và sản xuất thừa. Ví dụ, trong văn phòng, sự lãng phí khi chờ đợi có thể bao gồm việc đợi người khác trả lời email, có tệp đang chờ xem xét, cuộc họp không hiệu quả và chờ máy tính tải chương trình. Trong cơ sở sản xuất, lãng phí chờ đợi có thể bao gồm chờ nguyên liệu đến, chờ hướng dẫn thích hợp để bắt đầu sản xuất và thiết bị không đủ công suất.

Loại bỏ lãng phí thời gian vô ích là điều cần thiết cho phát triển của doanh nghiệp bởi những giai đoạn chờ không cần thiết thường gây thiệt hại, thậm chí là thiệt hại lớn. Một số biện pháp đối phó với sự chờ đợi, bao gồm:

 • Thiết kế các quy trình để đảm bảo dòng chảy liên tục hoặc dòng đơn lẻ;
 • Cân bằng khối lượng công việc bằng cách sử dụng các hướng dẫn công việc đã được tiêu chuẩn hóa;
 • Phát triển những người lao động đa kỹ năng linh hoạt có thể nhanh chóng điều chỉnh theo nhu cầu công việc.

2. Lãng phí do khuyết tật sản phẩm (Defects)

Lãng phí do khuyết tật xảy ra khi sản phẩm không phù hợp để sử dụng. Điều này thường dẫn đến việc làm lại hoặc loại bỏ sản phẩm. Cả hai kết quả đều lãng phí vì chúng tăng thêm chi phí cho các hoạt động mà không mang lại bất kỳ giá trị nào. Nguyên nhân của lãng phí do khuyết tật sản phẩm có thể do con người nhưng cũng có thể do máy móc thiếu ổn định. Tuy rằng không thể loại bỏ hoàn toàn khuyết tật sản phẩm nhưng Doanh nghiệp có thể giảm trừ bằng 4 biện pháp sau:

 • Tìm kiếm khuyết tật thường gặp nhất và tập trung vào nó;
 • Thiết kế một quy trình để phát hiện những bất thường và không bỏ qua bất kỳ mặt hàng lỗi nào trong quá trình sản xuất;
 • Thiết kế lại quy trình để không dẫn đến sai sót;
 • Chuẩn hóa các công việc để đảm bảo một quy trình sản xuất nhất quán không có sai sót.

3. Lãng phí nguồn nhân lực (Non-used talent)

Lãng phí nguồn lực là một lãng phí rất nghiêm trọng và xảy ra ở hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam. Trong văn phòng, nhân tài không được trọng dụng có thể bao gồm đào tạo không đầy đủ, động lực kém, không yêu cầu phản hồi của nhân viên và đặt nhân viên vào các vị trí dưới kỹ năng và trình độ của họ.

Trong sản xuất, sự lãng phí này có thể thấy khi nhân viên được đào tạo kém, nhân viên không biết cách vận hành hiệu quả thiết bị, khi nhân viên được giao sai công cụ cho công việc và khi nhân viên không được thử thách để đưa ra ý tưởng cải tiến công việc. Cách thức hạn chế được lãng phí nguồn nhân lực, giúp tối ưu hóa năng lực nhân viên:

 • Phân chia đúng người đúng việc;
 • Tuyển dụng đủ, tránh tuyển nhiều người vào rồi không có việc cho họ;
 • Đào tạo nhân viên liên tục để nâng cao khả năng, tay nghề của người lao động.

4. Lãng phí do sản xuất dư thừa (Over production)

Thực tế, các doanh nghiệp sản xuất đều sản xuất dự phòng 5-7% số lượng trên đơn hàng hoặc sản xuất trước một số mặt hàng cơ bản để có thể giao hàng ngay nếu có khách đặt. Trong sản xuất, con số trên khá an toàn. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp khống chế, thì đây sẽ là một gánh nặng tài chính không hề nhỏ cho doanh nghiệp. Nếu để số hàng dư thừa này vượt mức kiểm soát sẽ trở thành hàng tồn kho, và doanh nghiệp sẽ khó để quay vòng vốn, cộng với đó là việc lãng phí chi phí lưu kho.

Ngoài ra, trong môi trường văn phòng, sản xuất thừa có thể bao gồm việc tạo thêm bản sao, tạo báo cáo không ai đọc, cung cấp nhiều thông tin hơn mức cần thiết và cung cấp dịch vụ trước khi khách hàng sẵn sàng. Có 3 biện pháp đối phó với tình trạng sản xuất thừa:

 • Sử dụng ‘Takt Time’ đảm bảo rằng tốc độ sản xuất giữa các trạm là đồng đều;
 • Sử dụng hệ thống kéo hoặc ‘Kanban’ có thể kiểm soát lượng WIP;
 • Giảm thời gian thiết lập cho phép sản xuất các lô nhỏ hoặc quy trình đơn chiếc.

5. Lãng phí do tồn kho (Inventory)

Trong kế toán, hàng tồn kho được coi như một tài sản và đôi khi các nhà cung cấp giảm giá khi mua số lượng lớn. Tuy nhiên, việc có nhiều hàng tồn kho hơn mức cần thiết có thể dẫn đến các vấn đề bao gồm: lỗi sản phẩm hoặc hư hỏng vật liệu, thời gian thực hiện quá trình sản xuất lớn hơn, phân bổ vốn không hiệu quả, làm doanh nghiệp mất rất nhiều chi phí: Chi phí lưu kho, chi phí do chiếm dụng mặt bằng, chi phí quản lý,…và các vấn đề tiềm ẩn khác.

Các mặt hàng tồn kho có thể kể đến ở đây là hàng thành phẩm, bán thành phẩm trong kho, trên kệ, trên máy,…hoặc đâu đó trong xưởng. Tồn kho dư thừa có thể do mua quá nhiều, sản xuất quá mức trong quá trình sản xuất (WIP) hoặc sản xuất nhiều sản phẩm hơn nhu cầu của khách hàng.  Vì vậy, loại bỏ được lãng phí tồn trữ, doanh nghiệp vừa tiết kiệm được chi phí, lại tạo được cho mình thêm nhiều lợi thế cạnh tranh.

 • Bố trí thiết bị hoặc cụm sản xuất theo hình chữ U, Z, T;
 • Cân bằng sản xuất nhằm đồng bộ công suất giữa các công đoạn để giảm tồn kho “Nắn lại” dòng chảy sản xuất;
 • Sử dụng phương pháp kanban trong sản xuất kéo;
 • Hoạt động chuyển đổi thiết bị nhanh chóng thông qua công cụ QCO – SMED.
8 loại lãng phí trong sản xuất mà doanh nghiệp nên tránh
Có các loại lãng phí trong quá trình sản xuất mà Doanh nghiệp nào cũng cần tránh, thậm chí loại bỏ nếu muốn gia tăng lợi nhuận kinh doanh.

6. Lãng phí vận chuyển (Transport)

Hiện nay, nhiều xưởng sản xuất của các doanh nghiệp đang được bố trí theo chức năng và sản xuất một sản phẩm phải đi qua nhiều khâu. Việc luân chuyển này không chỉ làm phát sinh lãng phí do lưu trữ mà còn gây lãng phí vận chuyển. Vật liệu di chuyển quá nhiều có thể dẫn đến hư hỏng và khuyết tật sản phẩm. Ngoài ra, việc di chuyển quá nhiều của con người và thiết bị có thể dẫn đến công việc không cần thiết, hao mòn nhiều hơn và kiệt sức. Loại bỏ sự lãng phí trong vận chuyển bằng cách:

 • Trong văn phòng, những người làm việc cộng tác với nhau thường xuyên nên gần nhau. Trong nhà máy, các nguyên vật liệu cần thiết cho sản xuất phải dễ dàng tiếp cận tại vị trí sản xuất và tránh xử lý gấp đôi hoặc gấp ba nguyên liệu;
 • Doanh nghiệp nên sắp xếp dây chuyền hoặc công đoạn sản xuất “cụm nhỏ” theo dạng chữ U;
 • Tuyển dụng và đào tạo các công nhân đa kỹ năng.

7. Lãng phí quá trình (Excess processing)

Rất nhiều quy trình làm việc hiện nay không hợp lý hoặc chưa thuận tiện cho người lao động. Điều này không những gây lãng phí lớn mà còn làm hạn chế năng lực của người lao động và tạo cơ hội cho những khuyết tật phát sinh. Một số cách giúp nhà quản trị doanh nghiệp loại bỏ sự lãng phí trong quá trình:

 • Doanh nghiệp nên thiết kế quá trình và bố trí thiết bị phù hợp hơn;
 • Sử dụng kỹ thuật “Backdoor” để phát hiện lãng phí;
 • Tự động hóa hoặc bán tự động quá;
 • Xem xét lại các hoạt động, viết hướng dẫn vận hành chuẩn (SOP) và triển khai chuẩn hoá này vào hiện trường, tiến tới chuẩn hoá một cách trọn vẹn;
 • Xác định rõ mục đích và nhiệm vụ của từng quá trình rồi loại bỏ những quy trình không cần thiết.

8. Lãng phí hoạt động (Motion)

Công tác quản trị doanh nghiệp hiện nay cũng đang ẩn chứa vô vàn lãng phí, thậm chí là tiêu cực. Lãng phí trong quá trình chuyển động bao gồm bất kỳ chuyển động không cần thiết nào của con người, thiết bị hoặc máy móc. Trong văn phòng, chuyển động bị lãng phí có thể bao gồm đi bộ, vươn người để lấy tài liệu, tìm kiếm tệp, sàng lọc trong khoảng không gian lớn để tìm những gì cần thiết, những lần nhấp chuột thừa và nhập hai lần dữ liệu.

Lãng phí chuyển động trong sản xuất có thể bao gồm các chuyển động lặp đi lặp lại không tạo thêm giá trị cho khách hàng, tiếp cận nguyên liệu, đi bộ để lấy dụng cụ hoặc nguyên liệu và điều chỉnh lại một bộ phận sau khi đã được lắp đặt xong. Nếu các cấp quản lý và lãnh đạo cùng có ý thức về việc loại bỏ lãng phí và doanh nghiệp có giải pháp hỗ trợ phù hợp thì lãng phí này có thể bị loại hoàn toàn. Bạn có thể:

 • Tận dụng sức mạnh công nghệ để tối giản hóa các công tác quản trị Doanh nghiệp;
 • Kết hợp quản trị doanh nghiệp với các hoạt động quản lý khác.

>>Xem thêm: Gửi hàng nước ngoài phải làm sao?

Lợi ích khi phát hiện nhanh, nhận diện chuẩn các loại lãng phí trong sản xuất

Việc Doanh Nghiệp phát hiện ra 8 loại lãng phí trong sản xuất như trên là điều cực kì quan trọng, giúp Doanh Nghiệp tìm ra được các khu vực có cơ hội cải tiến nhằm làm giảm các hoạt động một cách không có hiệu quả. Từ đó cải thiện được hiệu suất công việc của tổ chức bằng cách chỉ ra được khu vực nào cần cải tiến và đảm bảo được các mục tiêu:

 • Phát hiện và loại bỏ lãng phí bằng cách trao quyền cho người lao động tiến hành hoạt động cải tiến, sau đó tiêu chuẩn hóa và chia sẻ với nhau giúp tăng cường gắn kết giữa mọi thành viên cũng như xây dựng văn hóa chất lượng của tổ chức;
 • Giảm thiểu lãng phí là cách hiệu quả để tăng lợi nhuận, nâng cao thỏa mãn của khách hàng;
 • Bố trí sắp xếp nơi làm việc hợp lý nhằm đạt hiệu quả;
 • Sản xuất vừa đúng lúc (Just In Time), đáp ứng yêu cầu sản xuất đúng thời hạn;
 • Chỉ mua đúng thứ bạn cần khi thấy cần dùng đến;
 • Đánh giá quá trình của bạn bằng việc sử dụng hiệu quả nguồn lực;
 • Sản xuất những gì mà bạn biết là có thể bán được;
 • Sản xuất mà không có hàng bị sai lỗi.

Dịch vụ vận tải container đường sắt Ratraco Solutions có mang lại lợi ích gì cho khách hàng không?

Khi quý khách có nhu cầu gửi hàng bằng container đường sắt giá rẻ (hàng lẻ, hàng ghép, hàng nguyên chuyến, nguyên container), hãy cân nhắc tìm đến RATRACO SOLUTIONS chúng tôi để được đáp ứng mọi yêu cầu. Cam kết chất lượng dịch vụ và giá cả rất phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Tin chọn gửi hàng tại Ratraco, quý vị sẽ nhận thấy nhiều lợi ích thiết thực cũng như năng lực vận tải của chúng tôi:

 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Lịch trình tàu chạy hàng cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Trang bị container 20 feet, 40 feet, 45 feet (nóng/lạnh), xe tải, xe trung chuyển, xe chuyên dụng;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm, tận tâm và chu đáo;
 • Thủ tục hải quan XNK hàng hóa nhanh hợp lệ, khai báo một lần;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác;
 • Khách gửi hàng có thể theo dõi hành trình trên toàn tuyến vận chuyển (Nội địa/Quốc tế);
 • Cam kết bảo mật thông tin hàng hóa cũng như thông tin khách hàng;
 • Chính sách bồi hoàn giá trị hàng hóa theo giá thị trường (nếu lỗi do vận chuyển).
8 loại lãng phí trong sản xuất mà doanh nghiệp nên tránh
Ratraco Solutions luôn có sẵn phương tiện xe chuyên dụng, container đa tải trọng để đáp ứng tối đa nhu cầu khách gửi hàng.

ĐẶC BIỆT, trước sự kiện Ga Kép, Bắc Giang chính thức đi vào hoạt động trở thành Ga liên vận Quốc tế vào ngày 18/02/2023 vừa qua. Ratraco Solutions hân hạnh phục vụ: “Dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Ga Kép, Bắc Giang đi Nội địa và Quốc tế” với lịch trình cụ thể như sau:

 • Vận tải container đường sắt Nội địa trên tuyến Kép – Yên Viên – Đà Nẵng – Sóng Thần (và ngược lại): 1 chuyến hàng/ngày;
 • Vận chuyển hàng hóa đường sắt Liên vận Quốc tế trên tuyến Kép – Đồng Đăng – Bằng Tường – Nam Ninh (và ngược lại): 2 chuyến hàng/ngày.

Các Dịch vụ vận tải container Ratraco cung cấp

 • Xếp dỡ, đóng gói, bảo quản, lưu kho hàng hóa;
 • Dịch vụ cho thuê kho bãi;
 • Dịch vụ vận chuyển bằng các toa xe chuyên dùng (P, NR);
 • Dịch vụ vận chuyển Container bằng đường bộ;
 • Vận chuyển xe ô tô Nam Trung Bắc;
 • Vận chuyển xe máy bằng tàu hỏa;
 • Dịch vụ vận chuyển container lạnh;
 • Vận chuyển Container liên vận Quốc tế.

Các dịch vụ vận tải hỗ trợ đi kèm

 • Hỗ trợ đóng gói, đóng kiện hàng;
 • Miễn phí lưu kho (nếu thời gian lưu trữ hàng không quá dài ngày);
 • Hỗ trợ bốc xếp hàng hóa tại kho bãi.

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh theo mô hình hiện đại, bất kỳ đơn vị nào cũng muốn có lợi nhuận bởi đây chính là mục tiêu để hoạt động và tồn tại của DN. Lợi nhuận của Doanh nghiệp gắn liền với chi phí sản xuất, chất lượng sản phẩm, doanh thu, khách hàng,…Vậy nên, việc hạn chế 8 loại lãng phí trong sản xuất sẽ là đích đến của hầu hết mọi Doanh nghiệp trên con đường phát triển. Hi vọng những kiến thức mà Ratraco đã chuyển tải ở trên sẽ góp phần hỗ trợ hiệu quả cho các đơn vị kinh doanh. Và khi có nhu cầu sử dụng Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container đường sắt Nội địa/Quốc tế nhanh giá rẻ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ