Chành xe là gì? Cùng tìm hiểu rõ thuật ngữ Chành xe

Lĩnh vực vận chuyển, vận tải hàng hóa có khá nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà không phải khách hàng nào cũng nắm rõ tường tận hết. Điển hình nhất là khái niệm Chành xe là gì? Chành xe và chành hàng có giống nhau không? Cách phân loại các Chành xe phổ biến hiện nay ra sao?,…Có thể nói, tất cả những thuật ngữ, những vấn đề này đều cần thiết và phải hiểu rõ chúng để sử dụng thật hiệu quả trong mọi hoạt động giao tiếp công việc liên quan.

Hãy cùng Ratraco Solutions tìm hiểu Chành xe nghĩa là gì và phân loại Chành xe qua bài viết  dưới đây & đồng thời cũng có thêm kinh nghiệm trong việc tìm kiếm một Đơn vị cung cấp chành xe uy tín, chất lượng, giá rẻ tại khu vực TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng hiện nay…

Chành xe là gì?

Chành xe là từ có nguồn gốc từ Triều Châu (Trung Quốc). Khi miền Tây Nam Bộ được khai hoang, tại đây có nhiều người Triều Châu sống và làm việc. Tiếng Triều Châu gọi trạm xe là “chành xa” hoặc “chành xã”. Theo thời gian, từ gốc Triều Châu này được dân ta đọc trại thành chành xe. Ngày nay, từ chành xe không chỉ phổ biến trong cộng đồng người Hoa và hiện rất phổ biến bởi người Việt ở Tây Nam Bộ. Nếu muốn biết cụ thể hơn Chành xe nghĩa là gì? Bạn có thể hiểu theo nghĩa đơn giản như sau:

 • Là Công ty kinh doanh Dịch vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách.
 • Là địa điểm kinh doanh vận chuyển hàng hóa và hành khách. Chành xe có điểm giao và nhận rõ ràng chính xác. Thông thường ở 2 đầu vận chuyển điểm giao nhận chính là địa chỉ chành xe.
Chành xe là gì? Cùng tìm hiểu rõ thuật ngữ Chành xe
Chành xe được hiểu là Doanh nghiệp, là nơi kinh doanh vận chuyển hành khách & hàng hóa nói chung.

Những lưu ý cho khách hàng khi lựa chọn Chành xe vận chuyển hàng hóa đi liên tỉnh:

 • Chành xe có thể có hoặc không có phương tiện vận chuyển. Nếu không có phương tiện di chuyển, chành xe có thể thuê Công ty vận tải để giảm thiểu chi phí kinh doanh.
 • Chi phí chuyển phát hành khách sẽ theo quy định của tuyến đường hoặc quy định của chủ chành xe nhưng cước phí vận chuyển hàng hóa lại không có đơn vị tính toán nhất định. Hầu hết là ước chừng theo quy định của chủ chành xe.

Hiện nay, các Chành xe đang rất phát triển ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Về sau, khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng nhanh, nhiều Chành xe cũng phát triển dịch vụ đi xa hơn đến các tỉnh miền Bắc, miền Trung,…

Phân loại các Chành xe phổ biến hiện nay

Sau khi tìm hiểu Chành xe nghĩa là gì, chúng ta cần biết thêm về cách phân loại điển hình của Chành xe như sau:

Chành xe khách

Chành xe khách là những xe khách chuyên chở người nhưng họ vẫn có khoang xe trống chứa hàng hóa. Bình thường hàng hóa của khách đi xe không nhiều nên khoang xe vẫn còn nhiều chỗ trống. Vì vậy, các chành xe khách này sẽ nhận thêm hàng hóa bên ngoài.

Lưu ý, những món đồ mà các chành xe này nhận thường có kích thước nhỏ, nhẹ và không dễ vỡ. Chành xe khách sẽ giao hàng dọc theo tuyến đường di chuyển hoặc tại bến xe của đơn vị vận chuyển. Chi phí vận chuyển thường dao động từ vài chục tới vài trăm ngàn, phụ thuộc vào kích cỡ và khoảng cách vận chuyển.

Chành xe tải

Nếu xe khách là các xe tải được bố trí để vận chuyển hàng theo một lộ trình cụ thể. Hàng hóa chành xe tải vận chuyển là nhiều hơn và có kích cỡ lớn hơn, phổ biến sẽ khoảng 100kg trở lên. Khi có nhu cầu chuyển hàng liên tỉnh hoặc Bắc – Nam, các cửa hàng và Doanh nghiệp thường lựa chọn chành xe tải.

Phương thức này hay được gọi là vận chuyển “ghép hàng”, “ghép xe”. Tức hàng hóa của nhiều khách hàng sẽ được vận chuyển chung trên một chuyến xe để giảm chi phí thay vì mỗi người phải thuê riêng một xe tải chở hàng.

Chành xe dịch vụ

Thuật ngữ này dùng để chỉ những Đơn vị vận tải liên kết nhưng đơn vị này đặc thù là không có xe riêng. Họ chỉ đứng ra nhận hàng hóa của khách hàng và liên hệ với các đối tác thứ ba là phương tiện, nhà xe phù hợp để gửi hàng của khách đi.

Đảm bảo hàng hóa tới tay người nhận đúng thời gian và địa điểm đã được yêu cầu. Hoạt động này có lợi cho cả đôi bên. Khách hàng có thể chuyển hàng nhanh chóng và được hỗ trợ 24/24 mọi thông tin về chuyến hàng của mình.

Những lợi ích của việc gửi hàng Chành xe là gì?

Việc gửi hàng Chành xe sẽ mang lại nhiều tiện lợi hơn cho phía các chủ hàng, chủ Doanh nghiệp kinh doanh, cụ thể:

 • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng Dịch vụ chuyển hàng chành xe giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Vì chủ chành xe sẽ sắp xếp các chuyến hàng cùng tuyến để đỡ hao tổn chi phí. Thông thường, chủ chành xe sẽ ghép các chuyến hàng cùng tuyến cho xe tải có trọng tải lớn, giúp thời gian giao hàng nhanh và tiết kiệm diện tích đặt hàng;
 • Mức giá phù hợp: Mức giá dịch vụ là điều mà mọi khách hàng đều quan tâm. Hiểu rõ điều này, các nhà cung cấp dịch vụ chuyển hàng tại chành xe đưa ra các mức giá dịch vụ phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các địa chỉ đó để được giải đáp thêm về chi phí;
Chành xe là gì? Cùng tìm hiểu rõ thuật ngữ Chành xe
Chành xe luôn có mức giá thuê hợp lý nên được nhiều chủ hàng lựa chọn để tiết kiệm phần nào chi phí.
 • Ký kết hợp đồng rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng: Điều quan trọng khi sử dụng các Dịch vụ gửi hàng chành xe là có hợp đồng ký kết với thông tin đầy đủ, rõ ràng về bên sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ. Qua đó đảm bảo được quyền lợi tối đa của khách hàng;
 • Quy trình chuyển hàng nhanh chóng: Khi xe tải lớn chở hàng đến các địa điểm cùng tuyến, việc rút ngắn thời gian chuyển hàng trở nên hiêu quả hơn. Nếu bình thường cần gửi hàng, bạn có thể cần đến các Dịch vụ chuyển phát nhanh, làm thủ tục gửi và giao nhận rườm rà nhưng khi gửi hàng chành xe, mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Chành xe vận tải hàng hóa tuyến Bắc Nam GIÁ RẺ AN TOÀN CHẤT LƯỢNG tại Ratraco Solutions

Nhằm đáp ứng nhu cầu thuê Chành xe vận chuyển hàng hóa Bắc Nam của khách hàng đang tăng cao hiện nay, RATRACO SOLUTIONS đang đẩy mạnh phát triển loại hình “Dịch vụ Chành xe gửi hàng toàn quốc” đa điểm với nhiều chính sách ưu đãi về giá cả, các dịch vụ hỗ trợ đi kèm, đồng thời đưa ra những cam kết cao nhất về chất lượng dịch vụ, chất lượng chành xe cũng như quyền lợi khách hàng luôn là ưu tiên số 1.

Đặc biệt, khi thuê Chành xe gửi hàng từ Sài Gòn/Đà Nẵng/Hà Nội đi các tỉnh (theo 2 chiều), quý vị sẽ được giảm 10% (hoặc nhiều hơn), hỗ trợ đóng gói hàng hóa và bốc dỡ hàng tại kho (nếu có yêu cầu). Có thể khẳng định, cước vận chuyển bằng chành xe Container của đơn vị RẺ HƠN NHIỀU so với tất cả loại hình dịch vụ vận chuyển khác.

Ratraco Solutions mang đến những giải pháp giao hàng nhanh chóng, toàn diện & hiệu quả dành cho Doanh nghiệp và các shop online với Dịch vụ Chành xe gửi hàng đi toàn quốc từ TPHCM/Đà Nẵng/Hà Nội. Nhờ đó, Quý khách hàng sẽ được tiết kiệm tối đa về công sức, thời gian gửi & nhận hàng tại các bến xe.

Chành xe gửi hàng hóa liên tỉnh tại RatracoSolutions Logistics hiện là nơi tập kết hàng hóa các tỉnh lân cận tại 3 kho bãi ở Sài Gòn, Hà Nội & Đà Nẵng để chuyển hàng về tận nơi yêu cầu. Đồng thời, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu về cách thức vận chuyển đảm bảo an toàn nên khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn dịch vụ vận chuyển của chúng tôi…

Đơn vị hiện có các phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng chành xe:

 • Xe tải trọng nhỏ: 500kg; 1 tấn; 1,5 tấn; 2,5 tấn; 3 tấn; 5 tấn,…
 • Xe tải trọng lớn: 8 tấn; 10 tấn; 15 tấn; 20 tấn,…
 • Xe Container 10 feet, 20 feet, 40 feet, 45 feet,…Container lạnh đa tải trọng & các loại xe chuyên dụng khác.
Chành xe là gì? Cùng tìm hiểu rõ thuật ngữ Chành xe
RatracoSolutions Logistics cung cấp Chành xe gửi hàng hóa đi Bắc Nam chất lượng, giá tốt nhất.

Ngoài vận chuyển hàng thường, Ratraco Solutions còn cung cấp “Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng Container lạnh” chủ yếu chuyên chở mặt hàng hải sản tươi sống; thịt các loại; sữa & các sản phẩm từ sữa; hàng trái cây nông sản; các thiết bị y tế,…Các loại xe Container lạnh chở hàng đều được đầu tư mới 100% với dàn máy lạnh, thiết bị làm lạnh đạt chuẩn theo yêu cầu bảo quản lạnh,…

Giá cước phí gửi hàng bằng Chành xe Container từ Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM

 • Loại hàng cần vận chuyển là gì?
 • Kích thước hàng vận chuyển thế nào?
 • Trọng lượng hàng vận chuyển bao nhiêu?
 • Số lượng hàng cần vận chuyển?
 • Thời gian vận chuyển bao lâu?
 • Nơi nhận và gửi hàng ở đâu?

Những mặt hàng chúng tôi nhận chuyển gửi bằng Chành xe Container đi tỉnh

 • Hàng y tế: Máy móc, thiết bị, vật tư y tế, vắc xin, thuốc men,…;
 • Hàng tiêu dùng: Bao bì, thực phẩm, bánh kẹo, đồ uống,…;
 • Hàng sản xuất: Hóa chất, dầu nhờn, linh kiện điện tử,…;
 • Hàng công nghiệp: Máy móc, thiết bị, phụ tùng, nguyên vật liệu,…;
 • Hàng nội thất, hàng gia dụng: Gỗ, bàn ghế, giường, sopha, tủ, bếp,…;
 • Hàng công trình: Sắt, thép, inox, máy móc công trình,…;
 • Hàng lẻ, hàng ghép, hàng quá khổ, quá tải, siêu trường, siêu trọng,…và còn nhiều mặt hàng khác (trừ hàng cấm theo quy định pháp luật Việt Nam).

Quy trình gửi hàng xuất phát từ Hà Nội, TPHCM & Đà Nẵng đi các tỉnh

 • Bước 1: Tiếp nhận những thông tin yêu cầu từ phía khách hàng qua Hotline, Email, Zalo, Facebook;
 • Bước 2: Nhân viên khảo sát số lượng, trọng tải hàng cần vận chuyển đi các tỉnh từ TPHCM/Hà Nội/Đà Nẵng;
 • Bước 3: Báo giá vận chuyển, sau khi 2 bên thống nhất sẽ ký kết hợp đồng thuê Chành xe Container gửi hàng từ TPHCM/Hà Nội/Đà Nẵng;
 • Bước 4: Xác định tiến độ giao hàng, bốc xếp chuyển hàng từ kho lên các thùng Container rỗng;
 • Bước 5: Hàng hóa được chuyển đến địa điểm theo yêu cầu khách hàng, đảm bảo giao tận nơi theo yêu cầu;
 • Bước 6: Hàng đến nơi, khách hàng nghiệm thu và chúng tôi sẽ đề nghị khách thanh toán theo “Hợp đồng thuê Chành xe gửi hàng đi toàn quốc”.

Với những chia sẻ trên, hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Chành xe là gì, ý nghĩa Chành xe cũng như sự tiện ích của việc thuê Chành xe chuyên chở hàng hóa số lượng nhiều đi đường xa. Chành xe nghĩa là gì và những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn một địa chỉ uy tín, chất lượng sẽ hỗ trợ quá trình luân chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác, nơi này đến nơi khác diễn ra thuận lợi, mau chóng hơn.

Và nếu Doanh nghiệp bạn đang chưa biết nên chọn Dịch vụ cung cấp Chành xe nào chuyên nghiệp, giá tốt, an toàn và đáng tin cậy, hãy đến với Ratraco Solutions để được phục vụ tốt nhất từ A-Z, kể cả hàng thường và vận chuyển hàng lạnh, đông lạnh. Cam kết giao hàng tận nơi và luôn đặt lợi ích khách hàng lên trên hết, đó cũng chính là phương châm hoạt động của đơn vị chúng tôi.

Xem Bảng giá vận chuyển, vận tải Container bằng đường sắt:

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ