Chủng loại hàng hóa là gì? Giải đáp từ A-Z

Khi nhắc đến hàng hóa hay sản phẩm trong đời sống hằng ngày, chúng ta thường nghe qua thuật ngữ chủng loại hàng hóa. Mục đích của việc phân ra chủng loại hàng hóa chính là xác định mã số hàng hóa làm cơ sở tính thuế, thực hiện chính sách quản lý hàng hóa. Trong khuôn khổ bài viết này, RatracoSolutions Logistics sẽ giải đáp thắc mắc chủng loại hàng hóa là gì? Các yếu tố đánh giá để sắp xếp các sản phẩm vào cùng một chủng loại hàng hóa là gì? Quy luật, chiến lược chủng loại sản phẩm là gì, ví dụ? Bạn quan tâm nên tìm đọc để hiểu hơn về thuật ngữ chủng loại sản phẩm, hàng hóa.

Chủng loại hàng hóa nghĩa là gì?

Chủng loại là từ Hán Việt được sử dụng phổ biến trong ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết của người Việt Nam từ rất lâu. Từ “chủng loại” có 2 thành tố, bao gồm “chủng” là nguồn gốc, “loại” là phân loại. Ngày nay, thuật ngữ “chủng loại” được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Điển hình là khái niệm Chủng loại hàng hóa là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Thực tế, những thuật ngữ được sử dụng quá nhiều trong đời sống nhưng không phải ai cũng hiểu hết về ý nghĩa thực sự của nó.

Chủng loại hàng hóa hay còn gọi là chủng loại sản phẩm là khái niệm dùng để chỉ tập hợp những sản phẩm có nét tương đồng hoặc liên quan chặt chẽ đến nhau. Các yếu tố đánh giá để xếp các sản phẩm vào một chủng loại hàng hóa:

 • Tính năng giống nhau;
 • Cùng đối tượng khách hàng;
 • Cùng một phân khúc giá;
 • Đưa vào thị trường qua cùng một kênh phân phối.
Chủng loại hàng hóa là gì? Giải đáp từ A-Z
Chủng loại hàng hóa là tập hợp của những sản phẩm có nét tương đồng hoặc giống nhau về tính năng, đối tượng khách hàng, phân khúc giá cả,…

Hiểu một cách đơn giản, chủng loại sản phẩm là tập hợp gồm nhiều sản phẩm tương tự nhau về mặt đặc tính vật lý, mục đích sử dụng,…Chủng loại hàng hóa được phân theo bề rộng hoặc bề sâu. Cụ thể:

 • Bề rộng của chủng loại hàng hóa sẽ được tính bằng số loại sản phẩm trong danh mục của sản phẩm;
 • Bề sâu của chủng loại sản phẩm được xác định bằng các đặc điểm như kích thước, màu sắc, mẫu mã,…của mỗi dòng sản phẩm.

* Ví dụ:

Một Công ty kinh doanh về thời trang có bề rộng chủng loại sản phẩm gồm áo, quần, váy, đầm,…và bề rộng sản phẩm sẽ là màu sắc, chất liệu, kích cỡ Size, giá tiền, lứa tuổi,…

Những kiến thức khác cần biết về chủng loại hàng hóa, sản phẩm

Chủng loại hàng hóa là gì đã được giải đáp, tiếp theo đây sẽ là những kiến thức về quy luật, chiến lược,…của chủng loại sản phẩm, hàng hóa mà Ratraco Solutions đã chắc lọc được từ nhiều nguồn khác nhau để chia sẻ đến bạn đọc:

Quy luật chủng loại hàng hóa

Trong kinh doanh, doanh nghiệp luôn hướng đến việc tạo ra một chủng loại hàng hóa vượt trội hơn so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh thì mới có thể thành công. Tuy nhiên, đối với hoạt động tiếp thị ngày nay thì việc sở hữu một sản phẩm khác biệt quan trọng hơn nhiều so với sản phẩm cao cấp.

Nếu sản phẩm của bạn không phải là sản phẩm đầu tiên của một chủng loại hàng hóa thì lúc này bạn cần áp dụng quy luật về chủng loại hàng hóa. Cụ thể, bạn nên tạo ra một chủng loại sản phẩm mới. Hiểu đơn giản đó là tạo nên sự “khác biệt hoá”. Chính sự khác biệt này tạo nên một danh mục sản phẩm mới và mỗi chủng loại sẽ có một “người dẫn đầu”.

Điều này có nghĩa, mỗi một phân khúc thị trường lớn sẽ có nhiều phân khúc nhỏ, nếu chăm chăm tấn công vào một phân khúc lớn vừa tiêu tốn nhiều nguồn lực, tỉ lệ cạnh tranh cao rất khó thành công. Thay vào đó, hãy nhắm mục tiêu vào một phân khúc nhỏ hơn, cụ thể hơn. Dù là một công ty nhỏ, nhưng nếu biết nắm bắt cơ hội và tạo ra một chủng loại hàng hóa mới, đủ khác biệt và thu hút khách hàng, bạn hoàn toàn có thể gặt hái được nhiều thành công, thậm chí là thiết lập vị trí thống trị trong một phân khúc nhỏ.

* Ví dụ:

Để giúp bạn hình dung một cách rõ hơn, chúng ta cùng xét đến trường hợp của Apple. Mac OS là hệ điều hành do Apple phát triển và là hệ điều hành phổ biến thứ hai thế giới sau hệ điều hành Windows của Microsoft. Nếu xét về thị phần, điều này hoàn toàn đúng nhưng đứng ở góc độ Marketing, Mac OS đang dẫn đầu thị trường hệ điều hành dành cho máy tính thiết kế đồ hoạ. Apple đã định vị Mac OS hỗ trợ cho hàng đầu cho các nhà thiết kế đồ hoạ. Do đó, cả hai hệ điều hành đều đang canh tranh vị trí dẫn đầu trên thị trường hiện nay. Trong đó, Windows phổ biến nhất đối với PC sử dụng chung và Mac OS là hệ điều hành sử dụng nhiều nhất cho các máy tính thiết kế đồ hoạ.

Hay tại Việt Nam, Xmen là một dòng sản phẩm rất thành công khi sử dụng quy tắc tiếp thị này. Với thị trường dầu gội đầu cạnh tranh vô cùng gay gắt cùng với các thương hiệu hàng đầu thế giới như Sunsilk, Header & Shoulder, Clear, liệu nếu sử dụng tư duy thông thường để tạo ra 1 sản phẩm dầu gội đầu có tính năng tương tự giá rẽ hơn hay sản phẩm ưu việt hơn để cạnh tranh liệu Xmen có thành công như ngày hôm nay? Câu trả lời có lẽ là không, vì Xmen đã thành công khi tạo ra một chủng loại sản phẩm mới và dần trở thành nhãn hiệu tiên phong trên thị trường dầu gội dành cho “đàn ông”.

Chủng loại hàng hóa là gì? Giải đáp từ A-Z
Mỗi mặt hàng đều có các quy luật phân loại chủng loại riêng với chiến lược phát triển khác nhau cho từng sản phẩm nhằm hướng tới mục tiêu làm sao tiếp cận khách hàng càng nhiều càng tốt.

Chiến lược chủng loại sản phẩm

Bất kỳ một Công ty sản xuất nào đều có những chiến lược về chủng loại sản phẩm để cạnh tranh và chiếm ưu thế trên thị trường. Những Doanh nghiệp sản xuất cùng ngành nghề như ô tô, mỹ phẩm…thường đưa ra những chủng loại sản phẩm tương tự nhau để cạnh tranh lẫn nhau.

Trên thực tế, thay vì tạo ra một sản phẩm mới ưu việt hơn thì đối thủ cạnh tranh sẽ tạo ra chủng loại sản phẩm mới khác biệt hơn để chiếm thị phần. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu Doanh nghiệp của bạn không phải là người tiên phong đưa ra một chủng loại sản phẩm nào đó thì tốt nhất hãy tạo ra chủng loại mới khác biệt hơn. Việc tạo ra nhiều chủng loại sản phẩm liên tục là để Doanh nghiệp phân khúc thị trường và tập trung chiếm lĩnh một ngách nhỏ của thị trường đó. Việc này sẽ giúp Doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro khi đối đầu trực diện vào thị trường lớn.

* Ví dụ:

Kia Morning là điển hình của sự thành công phân khúc thị trường đánh vào tệp khách hàng muốn nhỏ gọn và di chuyển linh hoạt. Kia morning đã chiếm lĩnh thị trường này cả tệp khách hàng tiêu dùng cá nhân và các DN taxi. Tiếp đến, Hyundai i10 đã xuất hiện và có thị phần trong phân khúc thị trường này.

Tuy nhiên để ra một chủng loại sản phẩm mới là vừa rủi ro và tiềm năng. Doanh nghiệp cần phải hiểu thị trường đó mà đối thủ đã sẵn sàng ở đó. Ngoài ra doanh nghiệp cần tự tin chủng loại mới của mình có sự khác biệt để tệp khách hàng này chuyển hướng từ chủng loại hiện tại. Một yếu tố nữa rất quan trọng là phân khúc thị trường này phải đủ lớn. Chủng loại có khác biệt mấy nhưng thị trường đó quá nhỏ thì cũng sẻ rủi ro cho Doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Hàng hóa thứ cấp là gì?

RatracoSolutions Logistics – Đơn vị vận tải hàng bằng container đường sắt Việt Nam đi Trung Quốc An toàn, Uy tín, Giá tốt nhất

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chuyên cung cấp các giải pháp vận chuyển container khô, vận chuyển container lạnh tự hành đi Trong nước và Quốc tế với cước phí rẻ cạnh tranh, thủ tục gửi hàng nhanh đơn giản, uy tín đặt lên hàng đầu, giao nhận tận nơi chuẩn xác theo phương thức từ Ga-Ga; Ga-Kho; Kho-Kho. RATRACO chúng tôi đã và đang triển khai cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Liên vận Quốc tế đối với hàng nguyên container (FCL), hàng lẻ (LCL), hàng thương mại điện tử (E – commerce), hàng thực phẩm, trái cây bằng RF container. Theo đó, tuyến vận chuyển đi từ Việt Nam – Trung Quốc sẽ khởi hành hàng ngày với lịch trình sau:

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các Tỉnh, Thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới.

Các ga chính của Ratraco trên tuyến gồm: Tại Việt Nam có Ga Yên Viên (Hà Nội), Ga Kép (Bắc Giang), Ga Đồng Đăng (Lạng Sơn); Tại Trung Quốc có Ga Bằng Tường (Quảng Tây), Ga Nam Ninh (Quảng Tây), Ga Đại Lãng (Quảng Châu), Ga Thành Sương (Thành Đô), Ga Đoàn Kết Thôn (Trùng Khánh), Ga Phố Điền (Trịnh Châu), Ga Tô Châu Tây (Tô Châu), Ga Lâm Nghi (Sơn Đông), Ga Dương Phố (Thượng Hải), Ga Trường Sa (Hồ Nam).

Đồng thời, chúng tôi còn bố trí sẵn kho hàng tại Ga Bằng Tường, Ga Nam Ninh (Trung Quốc) và kho tại Ga Sóng Thần (Việt Nam)…để thuận tiện cho quá trình tập kết hoặc lưu trữ hàng hóa của khách. Bên cạnh vận chuyển còn cung cấp Dịch vụ Khai báo hải quan tại tất cả các cửa khẩu phía Bắc Trung Quốc trong vai trò vừa là Đại lý hải quan vừa là Đơn vị khai thuê hải quan chuyên nghiệp.

Trong vai trò là Đại lý KBHQ, phía chúng tôi sẽ dùng CHỮ KÝ SỐ hợp lệ để khai hải quan và chịu trách nhiệm nội dung khai trên tờ khai cùng với Doanh nghiệp xuất nhập khẩu; Thay mặt DN làm thủ tục xuất nhập hàng theo Hợp đồng KBHQ ký kết giữa 2 bên; Tên, mã số của Đại lý HQ Ratraco được thể hiện trên tờ khai và trên hệ thống hải quan. Với vai trò là Đơn vị khai thuê hải quan, Ratraco sẽ KHÔNG XUẤT HIỆN trên bất kỳ chứng từ nào của bộ hồ sơ khai quan. Nhiệm vụ sẽ là lên tờ khai bằng phần mềm riêng rồi dùng Token Khách hàng để ký tờ khai, dùng giấy giới thiệu của chủ hàng làm thủ tục.

Chủng loại hàng hóa là gì? Giải đáp từ A-Z
Đoàn tàu hàng đường sắt đi Trung Quốc của Ratraco Solutions với lịch trình xuyên suốt, cố định cùng năng lực vận chuyển hàng khô/lạnh lớn.

Dịch vụ Ratraco cung cấp khi khai báo hải quan

Các dịch vụ khác Ratraco cung cấp khi khai báo hải quan trọn gói:

 • Phân tích phân loại hàng hóa;
 • Dịch vụ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm;
 • Dịch vụ kiểm tra chất lượng, giám định hàng hóa;
 • Dịch vụ kiểm dịch thực vật/động vật;
 • Dịch vụ xin chứng nhận xuất xứ (Certificate Of Origin – C/O);
 • Dịch vụ xin giấy chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy;
 • Dịch vụ xin công bố mỹ phẩm;
 • Dịch vụ xin công bố thực phẩm thông thường;
 • Dịch vụ xin giấy phép các bộ ngành;
 • Dịch vụ hun trùng.

Các mặt hàng nhận xuất khẩu tuyến Việt – Trung

Chúng tôi nhận chuyển gửi đa dạng mặt hàng sau:

 • Hàng nông sản: Gạo, lúa mì, bột mì, sữa, động vật sống, cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau quả tươi,…
 • Hàng công nghiệp: Dệt may; Giày dép; Đồ gỗ; Valy, túi xách, ô dù; Điện thoại các loại và linh kiện; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện; Phương tiện vận tải và phụ tùng; Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; Dây điện, cáp điện; Nguyên phụ liệu dệt may, da giày; Nhựa và sản phẩm nhựa; Phân bón; Hóa chất,…
 • Hàng tiêu dùng được vận chuyển trong thị trường nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc, Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Châu Âu và ngược lại…

Ưu điểm Dịch vụ vận tải hàng đường sắt đi Trung Quốc

Dịch vụ vận tải hàng đường sắt Việt – Trung với nhiều ưu điểm nổi bật phải kể đến:

 • Vận chuyển container đường sắt khối lượng hàng lớn và đa dạng chủng loại hàng hóa;
 • Giá cước phí vận chuyển hàng hóa luôn rẻ ổn định và cạnh tranh nhất thị trường;
 • Thời gian vận chuyển nhanh, an toàn, lịch chạy tàu đường sắt luôn cố định;
 • Khả năng kết nối với các điểm đến nằm sâu trong nội địa xa hệ thống cảng biển;
 • Theo dõi lịch trình hàng hóa online trên toàn tuyến đường vận chuyển;
 • Thủ tục hải quan thuận tiện, khai báo một lần từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc.

Phương thức chuyển – giao hàng Việt Nam đi Trung Quốc

Ratraco áp dụng các phương thức sau khi chuyển gửi, xuất khẩu hàng khô, lạnh tuyến Việt – Trung:

 • Vận chuyển container đường sắt từ Ga – Ga;
 • Vận chuyển hàng bằng Container từ Ga – Kho;
 • Chuyển gửi hàng hóa bằng Container từ Kho – Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu như quý khách yêu cầu.

Quy trình vận tải hàng khô, lạnh đường sắt Ratraco

Chúng tôi sẽ thực hiện vận chuyển hàng khô, lạnh bằng container đường sắt theo các bước:

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco;
 • Bước 4: Ratraco kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng theo nhu cầu của khách đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco.

Khái niệm thuật ngữ chủng loại hàng hóa là gì, quy luật và chiến lược chủng loại sản phẩm ra sao,…đã được Ratraco Solutions giải đáp. Nếu các Cá nhân hoặc Doanh nghiệp nào đang có nhu cầu tìm hiểu về chủng loại hàng hoặc chủng loại sản phẩm để phục vụ cho việc kinh doanh, phân phối, sắp xếp, trao đổi hàng hóa,…nên lưu lại thông tin trên. Liên hệ ngay Hotline bên dưới khi bạn có nhu cầu sử dụng Dịch vụ vận chuyển container Việt – Trung theo tuyến đường sắt liên vận Quốc tế Á – Âu trọn gói giá rẻ.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ