Hàng hóa thứ cấp là gì? Giải đáp chi tiết từ A-Z

Hàng hóa thứ cấp là loại hàng hóa có nhu cầu giảm khi thu nhập của người tiêu dùng tăng. Nó có thể là mì ăn liền, bánh mì, đồ hộp,…Nếu thu nhập tăng lên thì người dùng sẽ tự chuyển hướng sang tiêu thụ những mặt hàng khác cao cấp hơn, chất lượng hơn.

Để làm rõ hơn thuật ngữ này, Ratraco Solutions đã góp nhặt kiến thức từ nhiều nguồn đáng tin cậy và đưa ra ví dụ cụ thể giúp bạn đọc biết được hàng hóa thứ cấp là gì. Cùng với đó là thông tin thêm về Dịch vụ vận chuyển hàng liên vận Quốc tế đường sắt giá cực rẻ cực tốt cho Cá nhân, Doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nhu cầu tham khảo và chọn lựa.

Hàng hóa thứ cấp nghĩa là gì? Ví dụ cụ thể

Định nghĩa hàng hóa thứ cấp

Hàng hóa thứ cấp là gì? Hàng hóa thứ cấp (tiếng Anh là Inferior Goods) là thuật ngữ mô tả những hàng hóa có nhu cầu giảm xuống khi thu nhập của người tiêu dùng tăng lên. Điều này xảy ra khi hàng hóa có sản phẩm đắt tiền hơn thay thế, khi thu nhập tăng lên và nền kinh tế được cải thiện, người tiêu dùng sẽ yêu thích sản phẩm thay thế hơn là hàng hóa đó. Hiểu đơn giản, hàng hóa thứ cấp là loại hàng hóa có cầu giảm khi thu nhập của người tiêu dùng tăng lên hoặc cầu tăng khi thu nhập giảm, trong khi các yếu tố khác không đổi.

Hàng hóa thứ cấp là gì? Giải đáp chi tiết từ A-Z
Biểu đồ mô phỏng đường cầu của hàng thứ cấp sẽ dịch chuyển sang trái nếu thu nhập người dùng tăng là định nghĩa rõ nhất về hàng hóa thứ cấp.

Ví dụ về hàng hóa thứ cấp

Ví dụ: Hàng hóa thứ cấp ở đây là bánh mì Tesco. Khi thu nhập tăng, bạn sẽ ít mua loại bánh mì này và có thể chuyển sang loại bánh mì khác. Trong kinh tế, nhu cầu về loại hàng này giảm khi thu nhập tăng hoặc nền kinh tế được cải tiến và một khi điều này xảy ra thì người tiêu dùng sẽ sẵn sàng chi tiêu cho các sản phẩm thay thế khác. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi tình trạng kinh tế xã hội của người tiêu dùng hoặc do sự cải thiện về chất lượng cuộc sống khi người dân có mức thu nhập cao hơn.

Hàng hóa thứ cấp có thể được xem như sản phẩm có giá trị thấp hơn nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của những người có ngân sách hạn chế (ví dụ như giấy vệ sinh thô ráp). Người tiêu dùng thường ưa chuộng hàng chất lượng cao hơn, nhưng để mua được những sản phẩm đó, họ cần có thu nhập cao hơn để có thể chi trả cho mức giá cao. Lý do về sự thay đổi này là do tình trạng kinh tế xã hội thay đổi hoặc chất lượng cuộc sống được cải thiện.

* Lưu ý: Thuật ngữ “thứ cấp” thường liên quan đến khả năng thanh toán của hàng hóa thay vì chất lượng của nó, mặc dù một số hàng hóa thứ cấp có thể có chất lượng thấp hơn.

Ratraco Solutions chia sẻ kiến thức về hàng thứ cấp từ A – Z

Hàng hóa thứ cấp là gì đã được giải đáp và ví dụ về hàng thứ cấp cũng được chỉ ra. Ratraco Solutions chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ tất tần tật kiến thức cần biết về loại hàng hóa thứ cấp này sau đây:

Hàng hóa thứ cấp và hành vi người dùng

Nhu cầu đối với hàng hóa kém chất lượng thường được quy định bởi hành vi người tiêu dùng. Thông thường, nhu cầu đối với hàng hóa thứ cấp tăng chủ yếu do những người có thu nhập thấp thúc đẩy hoặc khi nền kinh tế suy thoái. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một số người tiêu dùng có thể không thay đổi hành vi của họ và tiếp tục mua hàng thứ cấp, đó có thể phụ thuộc vào sở thích.

Trong thời kỳ suy thoái, với thu nhập giảm, hàng hóa thứ cấp có thể được có nhu cầu cao hơn. Các siêu thị có thể bán nhiều hàng hóa rẻ hơn vì nhu cầu sẽ cao hơn. Tuy nhiên, thu nhập tăng có thể dẫn đến giảm nhu cầu đối với hàng hóa thứ cấp. Và các Công ty sẽ tăng cung các loại hàng hóa thay thế có chất lượng tốt hơn.

Mối liên hệ giữa hàng thông thường và hàng thứ cấp

Tiêu chí Hàng hóa thứ cấp Hàng hóa thông thường
Đối tượng tiêu dùng Những người tiêu dùng có thu nhập eo hẹp Những người tiêu dùng thoải mái về kinh tế và có thu nhập cao
Đặc điểm giá trị  Hàng hóa thứ cấp thường có giá trị thấp hơn và để đáp ứng nhu cầu ngân sách hạn chế của người tiêu dùng. Hàng hóa thông thường thường có giá trị cao hơn, người tiêu dùng thường có xu hướng tìm kiếm hàng hóa chất lượng cao hơn và sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn cho chúng.

Nhu cầu hàng hóa giảm khi nền kinh tế phát triển, tức là mối quan hệ nghịch giữa nhu cầu và thu nhập của người tiêu dùng. Sự khác biệt giữa hàng hóa thông thường với hàng hóa thứ cấp là không đồng nhất giữa các quốc gia, khu vực địa lý của chúng khác nhau. Theo thời gian, một số hàng hóa thông thường có thể trở thành thứ cấp và ngược lại.

Hàng hóa thứ cấp là gì? Giải đáp chi tiết từ A-Z
Giữa hàng hóa thông thường và hàng hóa thứ cấp có mối liên hệ về đối tượng tiêu dùng và các đặc điểm giá trị.

Một vài ví dụ về hàng thứ cấp

Có rất nhiều ví dụ về hàng hóa thứ cấp, chẳng hạn như:

Thức ăn Người tiêu dùng có xu hướng mua thức ăn fast food như hamburger, pizza, hay mì ăn liền vì chúng có giá thành rẻ và tiện lợi. Tuy nhiên, khi thu nhập tăng, người tiêu dùng thường chuyển sang tiêu thụ thực phẩm chất lượng cao hơn, như thực đơn ẩm thực đa dạng và nhà hàng chất lượng hơn.
Xe máy  Người tiêu dùng thường lựa chọn mua một chiếc xe máy cũ là một lựa chọn phổ biến và phù hợp kinh tế. Nhưng khi thu nhập tăng lên, người tiêu dùng thường có khả năng mua các loại xe máy mới và cao cấp hơn, có tính năng và hiệu suất tốt hơn.
Nhà ở Sinh viên thường tìm kiếm nhà ở giá rẻ hoặc thuê nhà. Nhưng khi có điều kiện hoặc thu nhập tăng, họ có khả năng mua nhà ở chất lượng cao hơn, có vị trí tốt hơn và tiện nghi đầy đủ hơn như chung cư mini, thuê nhà nguyên căn…
Mỹ phẩm Một số người tiêu dùng thường sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm giá rẻ như sản phẩm nội địa, sản phẩm công ty bé. Tuy nhiên, khi thu nhập tăng, họ có xu hướng mua các sản phẩm mỹ phẩm đắt tiền, hàng high-end.

>>Xem thêm: Hàng hóa cấp thấp là gì?

Đơn vị vận tải container đường sắt Ratraco Solutions có nhận xuất khẩu hàng hóa đi Quốc tế không?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp Vận tải đường sắt, đường bộ, đường biển với thế mạnh nổi bật về năng lực vận tải, kinh nghiệm, đội ngũ nhân sự hùng hậu, cơ sở hạ tầng hiện đại và tiện ích, hệ thống kho bãi 2 đầu nhận hàng – giao hàng…ĐẶC BIỆT, Ratraco đã và đang triển khai cung cấp Dịch vụ vận chuyển LIÊN VẬN QUỐC TẾ Chuyên tuyến container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu.

Nhận vận chuyển hàng nguyên container (FCL), hàng lẻ (LCL), hàng thương mại điện tử (E – commerce), hàng thực phẩm, trái cây bằng RF container. Hàng hóa được sắp xếp trong các toa xe mui kín, container khô, lạnh (40 HC, 45 HC-RF) thuận lợi cho hoạt động lưu trữ, xếp dỡ và vận chuyển. Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Ratraco đang triển khai và xây dựng các ga làm tác nghiệp xếp dỡ Container trên tuyến gồm Ga Đông Anh, Ga Giáp Bát, Ga Vinh, Ga Kép, Ga Đồng Hới, Ga Đà Nẵng, Ga Diêu Trì, Ga Nha Trang, Ga Trảng Bom và Ga Sóng Thần.

*  Từ ga Kép có thể kết nối được với 4 hướng đường sắt:

1. Kép – Đồng Đăng – Bằng Tường (Trung Quốc);
2. Kép – Lưu Xá (Thái Nguyên);
3. Kép – Hạ Long (Cảng Cái Lân);
4. Kép – Yên Viên (Hà Nội).

Bên cạnh vận chuyển còn nhận khai báo hải quan tại tất cả các Cửa khẩu, Cảng biển, Sân bay trên toàn quốc. Trong vai trò là Đại lý KBHQ, phía chúng tôi sẽ dùng CHỮ KÝ SỐ hợp lệ để khai hải quan và chịu trách nhiệm nội dung khai trên tờ khai cùng với Doanh nghiệp xuất nhập khẩu; Thay mặt DN làm thủ tục xuất nhập hàng theo Hợp đồng KBHQ ký kết giữa 2 bên; Tên, mã số của Đại lý HQ Ratraco được thể hiện trên tờ khai và trên hệ thống HQ. Với vai trò là Đơn vị khai thuê HQ, Ratraco sẽ KHÔNG XUẤT HIỆN trên bất kỳ chứng từ nào của bộ hồ sơ khai quan. Nhiệm vụ sẽ là lên tờ khai bằng phần mềm riêng rồi dùng Token Khách hàng để ký tờ khai, dùng giấy giới thiệu của chủ hàng làm thủ tục.

Hàng hóa thứ cấp là gì? Giải đáp chi tiết từ A-Z
RatracoSolutions Logistics là đơn vị chuyên thực hiện các tuyến vận chuyển container liên vận Quốc tế đường sắt Á – Âu an toàn, nhanh chóng và rất uy tín.

Thế mạnh của Dịch vụ vận tải hàng đường sắt

Dịch vụ vận chuyển hàng đường sắt Ratraco tự tin với những lợi thế, thế mạnh sau:

 • Cước phí Dịch vụ vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Lịch trình tàu hàng đường sắt cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác;
 • Thủ tục KBHQ thuận tiện, hỗ trợ DN đóng thuế 2 đầu Ga đi/Ga đến.

Các mặt hàng nhận chuyển gửi, xuất khẩu

Chúng tôi chuyên nhận vận chuyển nhiều mặt hàng như:

 • Hàng nông sản: Gạo, lúa mì, bột mì, sữa, động vật sống, cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau quả tươi,…;
 • Hàng công nghiệp: Dệt may; Giày dép; Đồ gỗ; Valy, túi xách, ô dù; Điện thoại các loại và linh kiện; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện; Phương tiện vận tải và phụ tùng; Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; Dây điện, cáp điện; Nguyên phụ liệu dệt may, da giày; Nhựa và sản phẩm nhựa; Phân bón; Hóa chất,…
 • Hàng tiêu dùng được vận chuyển trong thị trường nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc, Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Châu Âu và ngược lại…

Lịch trình tàu hàng đường sắt Liên vận Quốc tế

Tuyến Việt Nam – Trung Á: Khởi hành Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Alashankou – Dostyk – Almaty/Astana – sau đó tiếp chuyển đi Uzbekistan, Tajikistan, Kyzgyzstan;
 • Thời gian: 18 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Tuyến Việt Nam – Trung Quốc: Khởi hành hằng ngày

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới.

Tuyến Việt Nam – EU: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Russia – Belarus – Poland (Malaszewicze) – Germany (Duisburg/Hamburg);
 • Thời gian: 28 – 30 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Tuyến Việt Nam – Nga: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Manzhouli – Zabaykalsk – Vorsino (Moscow);
 • Thời gian: 23 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Các dịch vụ hải quan, kho bãi, xếp dỡ hàng hóa

Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ đang cung cấp như:

 • Cho thuê kho bãi;
 • Bảo quản, lưu trữ hàng hóa;
 • Giao nhận và xếp dỡ hàng hóa 24/24 bằng phương tiện chuyên dùng.

Dịch vụ Hải quan đang cung cấp như:

 • Đại lý làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu;
 • Đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải.

Trên đây là tổng hợp kiến thức cần biết để giải đáp thắc mắc hàng hóa thứ cấp là gì, mối liên hệ giữa hàng thông thường với hàng thứ cấp cũng như một vài ví dụ thực tế, hành vi người tiêu dùng đối với loại hàng này. Bạn đọc quan tâm hoặc cần tìm hiểu tất tần tật về hàng hóa thứ cấp nên lưu lại thông tin để phục vụ cho mục đích sản xuất – kinh doanh, tiêu dùng, buôn bán. Liên hệ ngay với Ratraco Solutions theo Hotline bên dưới khi bạn có nhu cầu sử dụng Dịch vụ vận chuyển hàng đường sắt Nội địa, Quốc tế giá rẻ tại đây.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ