Co-loading, Container Consol, Co-loader là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết

Những ai đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hẳn không còn quá xa lạ với các thuật ngữ hàng LCL là gì, FCL là gì, tuy nhiên hàng Consol là gì, Co-loader hay Co-loading hiểu thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Vậy nên, trong bài chia sẻ này, Ratraco Solutions sẽ cập nhật nhanh những kiến thức cơ bản và cần thiết về khái niệm Co-loader là gì, Co-loading là gì, Container Consol là gì.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn chỉ ra ưu nhược điểm của hình thức làm hàng lẻ Consol và thế mạnh nổi bật của đơn vị mình khi thực hiện Dịch vụ gom hàng lẻ – xuất nhập khẩu hàng LCL an toàn, giá rẻ, đáp ứng mọi tiêu chí khách hàng đưa ra. Từ đây, các khách lẻ nào đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ này, muốn gom hàng chung với nhiều khách khác để tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận nên cân nhắc tìm đến.

Tìm hiểu khái niệm Co-loading, Container Consol, Co-loader

Co-loading là gì?

Thuật ngữ Co-loading là gì được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, Co-loading là thuật ngữ có thể hiểu theo 2 trường hợp:

 • Là hoạt động đem hàng lẻ (LCL) của một Forwarder (Đại lý giao nhận) hoặc của Consolidator (Người gom hàng) ghép chung với Master Consolidator (Người gom hàng cao hơn).
 • Hoặc hoạt động mang hàng nguyên container (FLC) ghép chung với NVOCC (Công ty kinh doanh trong lĩnh vực vận tải đường biển). Ở trường hợp này, NVOCC là Công ty kinh doanh vận tải đường biển (gần giống với Forwarder) nhưng họ không sở hữu tàu vận chuyển. Tuy nhiên, họ lại sở hữu vỏ container và có thể cho thuê để khai thác sử dụng.

Trong hoạt động Co-loading, các Forwarder ở đây chỉ là người vận chuyển thứ cấp chứ không phải là Đại lý hãng tàu.

Co-loader là gì?

Đi kèm với thuật ngữ Co-loading thì Co-loader cũng là cụm từ được nhắc đến và sử dụng phổ biến. Vậy Co-loader là gì? Thực chất, Co-loader được hiểu là những người mang hàng hóa của mình đi ghép chung với lô hàng của người khác. Còn những người nhận hàng của Co-Loader lại được gọi là Master Loader (cao hơn 1 bậc so với Co-loader).

Khi thực hiện hoạt động ghép hàng, Co-loader sẽ tiến hành thu cước và cấp House Bill (HBL) của mình cho người gửi hàng thực tế (Real Shipper). Đồng thời, họ cũng sẽ trả cước và nhận consol B/L (Bill của hàng consol) từ Master Loader. Trong khi đó, Master Loader sẽ trả cước và nhận Master Bill cho container consol từ hãng tàu.

Trong trường hợp này, bản thân Co-loader có thể đóng vai trò làm nhiều người khác nhau. Họ có thể là người bán lại cước hàng lẻ, người gom hàng lẻ hoặc là người gom hàng nguyên container. Thậm chí, họ có thể kết hợp nhiều vai trò với nhau tùy thuộc vào tình huống kinh doanh và vị trí thực tế của họ.

Co-loading, Container Consol, Co-loader là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết
Co-loader, Co-loading, Hàng Consol là các thuật ngữ mà Chủ hàng lẫn Forwarder phải hiểu đúng và phân biệt chính xác.

Container Consol là gì?

Trong hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, LCL (Less than Container Load) hay còn gọi là Hàng consol (Container Consol) nghĩa là hàng xếp thiếu, không đủ một container. Như vậy, khi bạn xuất khẩu hoặc nhập khẩu sẽ gặp trường hợp hàng hóa không đủ để xếp đầy một container. Do vậy, hàng của bạn cần ghép chung container với một số lô hàng khác.

Khi đó, Công ty dịch vụ sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments), sắp xếp, phân loại, làm chứng từ và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích. Nghiệp vụ đóng chung hàng vào container như vậy gọi là gom hàng, hay Consolidation. Hàng LCL (hàng lẻ, hay hàng Consol) được phân biệt với hàng FCL (Full Container Load), tức là hàng đủ xếp nguyên container, không cần ghép với lô hàng khác.

Vai trò và lợi ích của Co-Loading trong giao nhận hàng hóa

Vai trò của Co-loading trong giao nhận hàng hóa

 • Forwarder tránh được lãng phí hoặc bị lỗ nếu tự mở Container Consol, khi lượng hàng ít và cần phải giữ uy tín với khách hàng;
 • Forwarder muốn có giá cước và dịch vụ tốt hơn. Hoặc nhận được tiền Refund cao hơn từ Master Consolidator;
 • Forwarder không đủ hàng để tự mình mở Container Consol nhưng phải cho hàng đi kịp chuyến đúng lịch tàu đã Booking với khách hàng;
 • Các lý do khác.

Lợi ích của Co-loading mang lại cho các bên tham gia

 • Hãng tàu sẽ nhận thêm container từ các Chủ Container Consol hoặc các NVOCC/Hãng tàu khác và tận dụng hết các slot trên tàu;
 • Master Loader sẽ tận dụng hết dung tích Container Consol, có thể bán cước với giá cạnh tranh;
 • Co-loader sẽ cung cấp Dịch vụ vận chuyển với lịch tàu và giá cước linh hoạt cho khách hàng. Có thể giảm lỗ hoặc tăng lợi nhuận;
 • Khách hàng được hưởng lợi từ việc Co-loading: Chủ động sắp xếp thời gian xuất hàng, đáp ứng lịch giao hàng đã ký với Người nhập khẩu. Có được dịch vụ tốt, giá cước cạnh tranh.

Ưu và nhược điểm của hình thức làm hàng Consol

Sau khi nắm rõ khái niệm Co-loader là gì, hàng Consol và Co-loading là gì thì việc tìm hiểu về ưu nhược điểm của hình thức làm hàng Consol cũng rất cần thiết. Cụ thể:

Đơn vị  Ưu điểm Nhược điểm
Chủ hàng 
 • Tối ưu hóa chi phí: Thay vì bỏ 10 triệu thuê cả một container để đi hàng lẻ, chủ hàng chỉ cần phải trả chi phí dựa trên không gian hàng hóa chiếm trong container đó.
 • Bạn có thể sử dụng dịch vụ consol để kiểm tra độ tin cậy của dịch vụ của một nhà cung cấp mới hoặc để kiểm tra các sản phẩm mới mà bạn có thể mua.
 • Sự linh hoạt: Người gửi và người nhận hàng đều có thể linh hoạt vì các FWD thường có nhiều lịch tàu chạy khác nhau nên có thể dễ dàng thay đổi.
 • Nhận được hỗ trợ dịch vụ chu đáo từ các đơn vị dịch vụ, đặc biệt là khi có vấn đề phát sinh.
 • Thực tế khi đi hàng lẻ khó tránh khỏi việc bốc xếp hàng lên xuống nhều lần ở các trạm trung chuyển dẫn tới tình trạng hàng hóa bị bóp méo hư hỏng không nguyên trạng khi nhận hàng. Do đó, việc xem xét các công ty FWD uy tín cũng là vấn đề cần quan tâm.
 • Có thể dễ bị chậm trễ tại CFS đầu xuất để chờ hàng hóa khác. Do vậy, có thể có sự khác biệt về thời gian vận chuyển giữa LCL và FCL đến cùng một cảng nên Shipper và CNEE phải nắm rõ điều này và sắp xếp các chuyến hàng cho phù hợp
Công ty Forwarder Có được nhiều khách hàng, đẩy mạnh dịch vụ vì thực tế hàng biển đi lẻ rất nhiều doanh nghiệp xử lý tốt dịch vụ sẽ gia tăng lợi nhuận. Đảm bảo tiến độ với hãng tàu. Áp lực cao nếu Công ty còn mới, chưa có nhiều khách hàng để tăng tiến độ đi hàng.
Co-loading, Container Consol, Co-loader là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết
Việc làm hàng Consol có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại nhiều nhược điểm với chủ hàng và Công ty FWD.

* Những lưu ý cần biết khi gửi hàng Consol, Co-load:

 • Hàng lẻ nếu không làm được với các bên vận chuyển không uy tín sẽ gây tâm lý ức chế cho chủ hàng;
 • Hàng Consol sẽ có sự chênh lệch về cước khá nhiều. Ngoài ra hàng lẻ phát sinh nhiều chi phí tại kho gom hàng lẻ chủ hàng cần hiểu trước về các loại chi phí này;
 • Coloader thường sẽ chờ hàng đến từ các nguồn khác nhau, và không phải lúc nào tất cả các lô hàng gom của chúng ta sẽ đến cùng một lúc. Lúc này sẽ phát sinh phí lưu kho bãi tại điểm gom hàng và phát sinh phí đóng hàng.

>>Xem thêm: Hàng Consol là gì? Cách đóng hàng

Dịch vụ gom hàng lẻ Consol từ Việt Nam – Mỹ, Đức, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Dubai,…bằng container đường biển Chính Ngạch Giá rẻ, Chất lượng cao tại RatracoSolutions Logistics

RATRACO SOLUTIONS tự hào là đơn vị chuyên cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng LCL đi các nước Chính Ngạch giá rẻ cạnh tranh tốt nhất bằng đường biển, nhận được nhiều sự tín nhiệm của khách hàng Trong và Ngoài nước. Với Dịch vụ gửi hàng lẻ Consol/LCL đi các nước, chúng tôi hoạt động tích cực với vai trò là người gom hàng (Consolidator) sẽ gom các lô hàng lẻ (LCL) của nhiều Chủ hàng tại Kho đóng hàng lẻ (CFS), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào một container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp hàng tới cảng đích.

Hệ thống mạng lưới Dịch vụ giao hàng tận nơi của chúng tôi tại Úc, Mỹ, Đức, Dubai, Trung Quốc, Nhật Bản, UAE,…trải rộng khắp nơi và năng lực vận tải không hạn chế, sẵn sàng phục vụ cho mọi nhu cầu của quý khách. Để đảm bảo tính an toàn cao nhất cho hàng hóa, Ratraco liên kết với các bên liên quan để thuê kho CFS tại Cảng Cát Lái được quản lý bằng hệ thống Camera giám sát 24/24. Hỗ trợ kiểm tra thông tin, số lượng hàng hóa đúng hợp đồng giúp quý khách trước khi giao nhằm đảm bảo Shipper không giao sai hàng cho khách.

Cam kết đưa ra với khách gửi hàng Consol tại đây: “GIÁ CƯỚC VẬN CHUYỂN RẺ – LỊCH TRÌNH THƯỜNG XUYÊN – LUÔN CÓ BOOKING – GIAO HÀNG NHANH ĐÚNG HẸN”. Nhận vận chuyển hoặc giao hàng LCL đến các cảng biển tại các nước theo điều kiện EXW, FOB, CNF, DDU, DDP,…Lưu ý, hình thức vận chuyển hàng Consol LCL tuyến Việt Nam – Quốc tế theo đường Chính Ngạch chúng tôi đã và đang áp dụng sẽ cần một số giấy tờ cần thiết để khai báo hải quan.

Co-loading, Container Consol, Co-loader là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết
Ratraco Solutions là đơn vị chuyên nhận gom hàng lẻ, đóng hàng và xuất khẩu sang nước ngoài bằng đường biển giá rẻ uy tín.

Thời gian gửi hàng lẻ đi Quốc tế và gửi hàng LCL từ nước ngoài về Việt Nam bằng Container

 • Loại hàng hóa vận chuyển: Một số hàng hóa đặc biệt, hoặc hàng hạn chế sẽ có thời gian vận chuyển lâu hơn vì các loại thủ tục, hồ sơ cần thiết;
 • Địa điểm cảng đi/cảng đến là ở Trung tâm Thành phố, Nội địa hay Vùng quê;
 • Thời gian vận chuyển: Ngày lễ (nhân viên được nghỉ); điều kiện thời tiết;
 • Thủ tục, hồ sơ: Kiểm dịch, kiểm tra, cung cấp các chứng từ hải quan xuất nhập khẩu,…

Ngoài ra, một số yếu tố khác như tình hình Ngành vận tải biển cụ thể tại thời điểm đó (có bị kẹt cảng hay tắc nghẽn gì không),…cũng ảnh hưởng đến thời gian xuất nhập khẩu hàng Consol tuyến Việt Nam – Quốc tế, Châu Âu.

Phương thức giao nhận, vận chuyển hàng LCL Việt Nam – Quốc tế (2 chiều)

 • Vận chuyển hàng LCL Chính Ngạch từ Cảng tới Cảng;
 • Vận chuyển container hàng lẻ Consol từ Cảng tới Kho;
 • Vận chuyển hàng bằng container từ Kho tới Kho;
 • Vận chuyển hàng lẻ LCL tận nơi theo yêu cầu;
 • Các dịch vụ đi kèm khác tùy nhu cầu cụ thể của khách hàng…

Các đối tượng khách hàng Ratraco đang hướng tới

 • Các Tổng Công ty, các Công ty trong và ngoài nước có nhu cầu vận chuyển hàng hóa;
 • Các Nhà máy, các công trình, các Tổng đại lý và Dịch vụ hàng hóa nội địa, xuất nhập khẩu Quốc tế;
 • Các Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vận chuyển đường biển tuyến Quốc tế và xuất nhập khẩu cho thời gian nhanh nhất và tiết kiệm các chi phí nhỏ nhất.

Các dịch vụ cung cấp tại Ratraco

 • Cung cấp cước vận chuyển từ Cảng HCM, Đà Nẵng, Quy Nhơn,…đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Mỹ, Úc, Malaysia,…(CY-CY);
 • Dịch vụ vận chuyển hàng FCL/LCL;
 • Cung cấp Dịch vụ Door to Door, CY – Door, Door to CY, Ex-work, DDU, DD,…;
 • Cung cấp Dịch vụ vận chuyển đường bộ;
 • Cung cấp Dịch vụ khai báo hải quan;
 • Cung cấp Dịch vụ làm giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ;
 • Cung cấp Dịch vụ hun trùng;
 • Cung cấp Dịch vụ làm giấy kiểm dịch thực vật,…

Quy trình vận chuyển hàng Consol đi Quốc tế và chuyển hàng lẻ từ nước ngoài về Việt Nam bằng Container

 • Bước 1: Trước tiên, Ratraco sẽ nhận hàng từ quý khách, đóng gói sau đó vận chuyển đến kho CFS;
 • Bước 2: Tại kho CFS, lô hàng được xếp vào container, niêm phong, kẹp chì rồi container sẽ được giao cho hãng chuyên chở tại kho CY;
 • Bước 3: Sau khi xếp container lên tàu, hãng sẽ chuyển chở hàng hóa đến cảng dỡ quy định;
 • Bước 4: Khi nhận được lệnh giao hàng D/O, Ratraco sẽ xuất trình cho bộ phận quản lý container ở cảng đích, nhận nguyên container và đưa về kho CFS tại nước nhập khẩu;
 • Bước 5: Sau khi người nhận hàng xuất trình được vận đơn thứ cấp HB/L cho bộ phận quản lý kho hàng CFS, người nhận hàng sẽ đưa hàng về kho của họ.

Với những kiến thức liên quan tới Co-loader là gì, Co-loading là gì, Container Consol là gì mà Công ty Vận tải đường sắt, đường biển Ratraco Solutions đã giải đáp chi tiết trên đây, hi vọng sẽ hỗ trợ cho nhiều tư nhân, đơn vị kinh doanh hàng xuất/nhập khẩu chưa có nhiều kinh nghiệm. Các thuật ngữ trên khá thông dụng nên những ai mới vào nghề hoặc có kế hoạch hoạt động lâu dài trong Ngành Vận tải, Logistics nên tham khảo. Khi có nhu cầu cần đến sự hỗ trợ của một đơn vị chuyên trách kinh doanh hàng lẻ và vận chuyển hàng LCL/Consol từ Cảng – Cảng, đừng ngần ngại liên hệ theo Hotline bên dưới để nhận tư vấn – báo giá sớm nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ