Nguyên tắc vận chuyển thủy hải sản đảm bảo an toàn, tươi sống

Hải sản tươi sống rất được mọi người ưa chuộng nhưng không phải ở đâu cũng có nguồn hải sản này. Để vận chuyển hải sản sống đi xa, thậm chí từ Nam ra Bắc mà cá vẫn còn sống, tươi ngon, đó là cả một quá trình. Các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực, cá thường được gửi đi thường xuyên. Và đối với những mặt hàng khó bảo quản như thế này thì các bác tài, Nhà xe phải nắm rõ một vài nguyên tắc vận chuyển thủy hải sản.

Muốn biết đó là nguyên tắc, lưu ý quan trọng nào không thể bỏ qua, hãy tham khảo bài chia sẻ kinh nghiệm vận chuyển hải sản sau để áp dụng sao cho phù hợp với từng mặt hàng. Ngoài ra, khi bạn có nhu cầu tìm kiếm Nhà vận chuyển thủy sản, hải sản chuyên nghiệp, uy tín chất lượng, Ratraco Solutions chính là giải pháp tối ưu và phù hợp hơn cả mà bạn nên tìm đến.

Nhu cầu vận chuyển mặt hàng thủy hải sản hiện nay

Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài và hệ thống sông ngòi dày đặc, đây là điều kiện để nước ta đẩy mạnh ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Thủy hải sản là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều protein trong bữa ăn của hầu hết các gia đình Việt Nam,…Ngày nay, nhu cầu tiêu thụ thủy hải sản ở nước ta không ngừng phát triển, do đó nhu cầu vận chuyển thủy sản, hải sản đông lạnh cũng liên tục gia tăng.

Hàng đông lạnh là một trong những mặt hàng đòi hỏi yêu cầu rất cao khi vận chuyển. Bên cạnh yếu tố đóng gói, đảm bảo nhiệt độ, đối với loại hàng này, thời gian vận chuyển ngắn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Một số vấn đề có thể gặp phải khi vận chuyển hải sản tươi sống đi xa như:

 • Thịt hải sản bị bở;
 • Không gian vận chuyển bị bốc mùi tanh;
 • Hải sản bị chết, ươn, hay không thể ăn được;
 • Hải sản bị yếu, thịt bị óp và ăn không ngon;
 • Nước biển bị tràn ra ngoài trong lúc vận chuyển,…
Nguyên tắc vận chuyển thủy hải sản đảm bảo an toàn, tươi sống
Nhu cầu vận chuyển mặt hàng thủy hải sản tăng cao nhưng dễ gặp phải một vài sự cố không mong muốn trên đường đi.

Và còn rất nhiều những vấn đề khác nên việc vận chuyển hải sản tươi sống đi xa chưa bao giờ là điều đơn giản và luôn khiến chủ hàng phải đau đầu trong mỗi chuyến đi. Nhằm đảm bảo được hải sản tươi sống khi vận chuyển có một sức khỏe tốt, trong quá trình vận chuyển cần lưu ý vài điều sau:

 • Thùng carton hay những khay xốp đựng hải sản phải đảm bảo chức năng bảo vệ hải sản dài ngày vận chuyển;
 • Hạn chế việc dịch chuyển các thùng đựng hải sản trong quá trình vận chuyển;
 • Phải luôn đảm bảo không khí trong thùng lưu thông một cách tốt nhất;
 • Sắp xếp các thùng đựng hải sản phải đảm bảo luồng không khí lạnh lưu thông đều khắp mọi nơi;
 • Với một số hải sản dễ chết, không nên vận chuyển đi quá xa.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ thị trường, Ratraco Solutions – Đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển hàng tươi sống đã đầu tư dàn xe đông lạnh đời mới, chất lượng tốt nhất, đặc biệt là xe đông lạnh thủy hải sản. Xe của chúng tôi sẽ đi đến tất cả các vùng biển và các nơi chế biến thủy hải sản để vận chuyển hải sản tươi sống đến tay người tiêu dùng nhanh.

Nguyên tắc vận chuyển thủy hải sản tươi sống, an toàn

Để đảm bảo quá trình vận chuyển hải sản luôn diễn ra thuận lợi nhất cũng như hải sản luôn tươi sống. Bạn phải chuẩn bị tỉ mỉ mọi thứ, từ khâu lựa chọn hải sản đến khu vực vận chuyển, cụ thể như sau:

Chỉ chọn hải sản tốt cho sức khỏe

Bằng cách chọn các loại hải sản còn khỏe, bạn có thể giảm thiểu lượng hải sản bị chết trong quá trình di chuyển. Điều này sẽ làm giảm chất lượng của thịt và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng, vì vậy hãy lưu ý:

 • Cá biển: Chọn những con còn bơi, ngoe nguẩy, da sáng. Tránh chọn những loạicó khả năng bơi lội kém vì dễ chết trong quá trình vận chuyển;
 • Mực: Mực tươi sống thường có mắt sáng, cơ thể trong suốt và các đốm lân tinh trên màu da của chúng, cho phép chúng thay đổi màu sắc theo những thay đổi của môi trường;
 • Tôm: Nên chọn những con tôm bơi khỏe, có màu da sáng và trong, thịt săn chắc;
 • Cua: Cua là loại hải sản có thể tồn tại trên cạn trong thời gian ngắn nên việc chọn cua ngon và khỏe sẽ đảm bảo tỷ lệ cua sống sót cao trong quá trình vận chuyển. Nên chọn những con cua có thân màu xám đục để đảm bảo khi dùng tay ấn vào yếm không bị ghẹ;
 • Sò, ốc: Sò và ốc thường dễ bảo quản hơn, có một số cách để nhận biết ốc tươi là ốc còn nguyên vỏ, thịt dày, béo và bám chắc vào thành nồi. Khi chọn hàu, nên chọn những con sống, mở hoặc hơi mở; sò đóng lại nhanh khi chạm vào;
 • Ghẹ: Ghẹ có nhiều thịt, ngọt, ngon bổ dưỡng, chỉ ngon khi chúng còn tươi và lành. Nên chọn ghẹ sống nên chọn ghẹ chắc; ghẹ gạch có màu vàng và yếm lớn còn ghẹ thịt thì nhỏ và nhọn.

Sau khi chọn các loại hải sản ngon, bước tiếp theo là vận chuyển. Một số nguyên tắc vận chuyển thủy hải sản tươi sống bao gồm chỉ vận chuyển những loài có tuổi thọ cao và những loài dễ bị chết như bề mặt và sơ chế chúng trước khi vận chuyển.

Nguyên tắc vận chuyển thủy hải sản đảm bảo an toàn, tươi sống
Vận chuyển thủy sản, hải sản tươi sống các loại cần tuân thủ theo nguyên tắc đóng gói và bảo quản hàng đúng cách, an toàn.

Gợi ý vận chuyển thủy sản, hải sản tươi sống

Phương thức vận chuyển đối với từng loại hải sản sẽ khác nhau. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại hải sản có sẵn, điều kiện và phương thức vận chuyển sẽ thay đổi. Cụ thể:

Vận chuyển tôm hùm:

 • Để các loài tôm hùm có thể di chuyển xa, chúng ta cần có các bước vận chuyển chuyên biệt:
 • Sốc nhiệt đột ngột khiến tôm hùm ngủ đông (bạn có thể nhờ người bán hải sản làm hộ);
 • Đặt tôm đã bị sốc nhiệt vào túi ni lông và truyền oxy; an toàn chặt chẽ;
 • Cho tôm vào hộp xốp có rắc đều đá bào;
 • Đóng và dán nắp vào hộp.

Vận chuyển cua sống:

Cua là một trong những loại hải sản tươi sống dễ vận chuyển nhất; tất cả những gì bạn cần làm là:

 • Mua thùng xốp có nắp và đục các lỗ nhỏ xung quanh để cua thở (trừ phần đáy không đục);
 • Tiếp theo, cho đá vào đáy thùng, phủ một lớp khăn ướt lên trên rồi cho ghẹ vào;
 • Đậy nắp hộp và dùng băng keo để cố định kính;
 • Tránh đặt thùng cua trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Vận chuyển ghẹ sống:

Không giống như cua, việc vận chuyển ghẹ sống khó hơn nhiều, vì khả năng sống trên cạn của ghẹ cho phép chúng rời biển nhanh hơn nhiều. Để vận chuyển ghẹ và giữ chúng tươi trong khoảng 6-7 giờ nên làm như sau:

 • Chuẩn bị một túi nước lớn và cho cua vào (không đổ quá đầy);
 • Đổ đầy oxy vào túi nước và bịt kín nó;
 • Đặt túi cua vào thùng xốp và buộc chặt.

Tôm, mực, cá, ốc, ngao:

Những loài hải sản này không những dễ bị chết mà còn rất dễ hư hỏng. Vì vậy, nếu mua số lượng lớn, bạn nên cấp đông tất cả ngay khi nhận để bảo quản độ tươi ngon. Lưu ý:

 • Dùng thùng xốp rải đều đá vụn xuống đáy xô;
 • Kết hợp một túi hải sản tươi sống;
 • Chia đều đá đã nghiền trên đầu xô cho đến khi đầy hoàn toàn;
 • Đóng nắp và dán hộp lại.

Dịch vụ vận chuyển thủy hải sản tươi sống CHUYÊN NGHIỆP AN TOÀN GIÁ TỐT NHẤT của Ratraco Solutions

Hàng hải sản tươi sống được xếp vào danh sách là một trong các mặt hàng khó vận chuyển bởi tính chất nhạy cảm với nhiệt độ và dễ hư hỏng trong quá trình vận chuyển, đặc biệt trên những đoạn đường xa đi Bắc Nam hoặc xuất khẩu đi nước ngoài. Từ đó, có thể thấy quy trình vận chuyển hàng mặt hàng này luôn đóng vai trò quyết định đến 99% chất lượng sản phẩm.

Là đối tác cung cấp giải pháp vận chuyển chuyên nghiệp cho nhiều chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích lớn trên phạm vi toàn quốc, RATRACO SOLUTIONS là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các Dịch vụ vận chuyển hải sản tươi sống chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Để giữ được giá trị dinh dưỡng của các mặt hàng tươi sống, chúng tôi đã xây dựng quy trình dịch vụ dành riêng cho loại hàng này.

Khi sử dụng Dịch vụ vận chuyển hàng tươi sống thủy hải sản tại đây, hàng hóa của bạn sẽ được:

 • Đóng gói theo từng tiêu chuẩn riêng (hàng hải sản tươi sống như tôm, cá, mực, nghêu sò ốc,…);
 • Tư vấn về nhiệt độ bảo quản hợp lý, cách thức sử dụng các vật phẩm hỗ trợ ổn định nhiệt độ suốt hành trình;
 • Thời gian vận chuyển ngắn và được ưu tiên phát tới địa chỉ nhận đăng ký hơn so với mặt hàng thông thường.

Chúng tôi đẩy mạnh đầu tư vào dàn xe Container lạnh để đáp ứng nhu cầu vận chuyển khối lượng lớn hải sản, gồm: Container 20 feet Lạnh – RF, Container 40 Lạnh (RF), Container 40 Cao Lạnh (HC-RF),…với hệ thống máy lạnh hiện đại nhất.

Khác với Container thường có thể nóng lên hoặc đóng băng theo nhiệt độ bên ngoài, các Container lạnh đi kèm với một bộ phận làm lạnh và thông gió tích hợp nhằm kiểm soát nhiệt độ bên trong cho phù hợp với yêu cầu của từng mặt hàng. Ưu điểm tuyệt vời này đã khiến Container lạnh trở thành phương thức vận chuyển tối ưu cho những mặt hàng thực phẩm, thủy sản tươi sống cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, cách sắp xếp hàng hóa cũng rất chuyên nghiệp nhằm đảm bảo luồng khí lạnh lưu thông và duy trì suốt chặng đường vận chuyển hàng tươi sống, tất cả đều được nghiên cứu khá kỹ lưỡng. Để làm được điều này đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật và kinh nghiệm sắp xếp hàng một cách khoa học nhất của đội ngũ nhân viên chuyên trách của Công ty.

Nguyên tắc vận chuyển thủy hải sản đảm bảo an toàn, tươi sống
Ratraco Solutions chuyên cung cấp Dịch vụ vận chuyển thủy sản, hải sản uy tín giá tốt cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

Hệ thống kho bãi tại 2 miền Bắc Nam được bố trí khá rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo an toàn hàng hóa cho quý khách trong quá trình lưu kho. Cần nói thêm, hàng lẻ sẽ đi theo chuyến cố định còn với hàng nguyên xe sẽ chủ động hơn về thời gian.

Đối với Dịch vụ vận chuyển hàng lạnh hải sản đi Bắc Nam, Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức vận chuyển bằng đường sắt, đường bộ hoặc kết hợp vận chuyển đường biển nội địa để tiết kiệm chi phí. Còn đối với vận chuyển hàng đi xuất khẩu thì vận chuyển đường biển quốc tế lại là lựa chọn hàng đầu.

Các loại thủy, hải sản chúng tôi thường nhận vận chuyển đi xa

 • Cá: Cá Thu (câu, lưới), Cá Bớp ,Cá Chim, Cá Nâu, Cá Rìa, Cá Sòng, Cá Hố, Cá Mú, Cá Hường, Cá Đục, Cá Khoai, Cá Đối, Cá Bã Trầu (cá mắt đỏ),…;
 • Mực: Mực Lá (Sống, Két), Mực Ống (Sống, Két), Mực Nang (Sống, Két), Mực ống lọng (ống loại nhỏ),…;
 • Ghẹ: Các loại lớn nhỏ;
 • Tôm: Sú, Thẻ (lớn, nhỏ), Sắt,…;
 • Cua biển: Các loại lớn nhỏ;
 • Bạch Tuộc: các loại lớn nhỏ;
 • Nghêu, sò, ốc: các loại đầy đủ.

Các tỉnh thành nhận vận chuyển thủy sản, hải sản về tận nơi

 • Các tỉnh miền Bắc: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh,…;
 • Các tỉnh miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận,…;
 • Các tỉnh miền Nam và vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,…

Lý do nên chọn Ratraco Solutions để vận chuyển hải sản

 • Khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình vận chuyển thủy hải sản đông lạnh;
 • Đơn vị luôn tư vấn tận tình giúp khách hàng nắm bắt dịch vụ một cách chi tiết nhất;
 • Lịch trình vận tải hàng hải sản, thủy sản thường xuyên, khách dễ dàng sắp xếp thời gian gửi hàng;
 • Trang bị sẵn cân điện tử hỗ trợ khách hàng cân hàng thủy hải sản (khi cần);
 • Hỗ trợ khách trong mọi khâu quan trọng của quá trình bốc, dỡ hàng tươi sống;
 • Có đội xe tải, Container chở thủy hải sản đông lạnh đa tải trọng hùng hậu, đáp ứng đủ lượng hàng lớn;
 • Có đội ngũ nhân viên đông đảo chuyên vận chuyển Container lạnh Bắc Nam, cam kết mang đến sự hài lòng cho khách;
 • Hàng hóa luôn được bảo đảm an toàn trong suốt quá trình vận chuyển đi liên tỉnh, Bắc Nam;
 • Có bảo hiểm hàng hóa và cam kết bồi thường 100% giá trị nếu xảy ra hư hại, thất thoát do Nhà vận chuyển.

Trên đây là tổng hợp những nguyên tắc vận chuyển thủy hải sản tươi sống nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn suốt quãng đường xa. Vậy nếu cá nhân hoặc Doanh nghiệp nào đang kinh doanh, cung ứng mặt hàng này thì nên nắm rõ để áp dụng theo, giúp hàng khi đến nơi giao nhận luôn đạt trạng thái tươi ngon, chất lượng như ban đầu.

Đồng thời, khi bạn chưa biết tìm kiếm đối tác vận chuyển hải sản, vận chuyển thủy sản nào chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, xử lý nhanh mọi sự cố mà giá cả lại hợp lý, ít có sự biến động so với giá thị trường. Hãy tìm đến RatracoSolutions Logistics để được trải nghiệm những gì tốt nhất từ Dịch vụ gửi hàng thủy hải sản đi liên tỉnh, Bắc Nam.

Liên hệ Vận chuyển hàng bằng CONTAINER LẠNH Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ