Cargo Manifest là gì? Tìm hiểu chi tiết Cargo Manifest trong XNK

Cargo Manifest là thuật ngữ thường dùng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Trong quy trình nhập khẩu hàng hóa, khai manifest là một hành động quan trọng. Thế nhưng, với những người mới tìm hiểu về xuất nhập khẩu, để hiểu đúng về định nghĩa này cũng không phải dễ do đây là tác vụ chuyên sâu. Vậy nên, trong bài chia sẻ này, Ratraco Solutions sẽ cập nhật những kiến thức cần biết về cargo manifest là gì và nội dung liên quan tới thời gian khai manifest, hình thức khai manifest, cách thức khai manifest, lý do tại sao phải khai cargo manifest theo quy định. Song song đó là những lợi ích thiết thực mà Dịch vụ khai báo hải quan và vận chuyển hàng LCL đi các nước Chính Ngạch giá rẻ tại đây để quý khách cân nhắc lựa chọn.

Khái niệm Cargo Manifest là gì?

Cargo manifest hay còn được gọi là bản lược khai hàng hóa, nó chính là bản liệt kê, tóm tắt về hàng hóa đã xếp lên tàu tại cảng đi để vận chuyển đến các cảng khác nhau. Bản lược khai hàng hóa do đại lý hãng tàu tại cảng xếp hàng lập dựa trên vận tải đơn đã xếp hàng. Hiểu một cách cụ thể thì Manifest là bản kê khai hàng hóa nhằm xác định lô hàng xuất nhập khẩu đúng với thông tin gửi hàng gồm các thông số như người gửi, người nhận, số vận đơn, lượng hàng, loại hàng,…

Theo đó, khi hàng đến cảng đích, hãng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến (Arrival Notice) từ đại lý ở cảng xuất hàng. Hãng tàu sẽ có trách nhiệm khai báo với hải quan về các thông tin liên quan đến lô hàng như tên hàng, số lượng, người gửi, người nhận, số vận đơn, ngày phát hành vận đơn, ngày tàu chạy,…Các thông tin khai báo phải đảm bảo trùng với thông tin mà người xuất khẩu gửi chi tiết Bill cho hãng tàu. Như vậy có thể thấy, việc hãng tàu và đại lý hãng tàu khai thông tin lô hàng với hải quan chính là khai Manifest. Trong đó, hãng tàu sẽ khai Manifest cho Master Bill còn đại lý hãng tàu sẽ khai Manifest cho House Bill.

Khi làm thủ tục lược khai hàng hóa có các loại sau:

 • Bản lược khai hàng hóa xuất;
 • Bản lược khai hàng hóa nhập;
 • Bản danh mục khách hàng;
 • Bản liệt kê hàng hóa tính cước.
Cargo Manifest là gì? Tìm hiểu chi tiết Cargo Manifest trong XNK
Cargo Manifest được hiểu là bản lược khai hàng hóa, đại khái là tóm tắt về tình trạng hàng hóa đã xếp lên tàu tại cảng đi để chuyển đến cảng khác.

Trong bản lược khai hàng hóa bao gồm có các tiêu chí thông quan, cụ thể như:

 • Thông tin về tàu vận chuyển gồm: Tên tàu, quốc tịch, số hiệu, số chuyến, tên thuyền trưởng, cảng xếp hàng, cảng dỡ hàng, cảng chuyển tải và cảng đích;
 • Thông tin về hàng hóa vận chuyển gồm: Số vận đơn, ngày phát hành vận đơn, tên người gửi hàng, tên người nhận hàng, tên người thông báo, tên hàng, số lượng hàng,…

Việc khai báo Manifest có ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian thông quan hàng hóa. Bởi, nếu bạn khai báo nhanh, chính xác thì hàng hóa được thông quan nhanh. Ngược lại, nếu bạn khai báo chậm và phải chỉnh sửa lại nhiều lần thì hàng hóa sẽ được thông quan chậm hơn.

Tìm hiểu chi tiết thuật ngữ Cargo Manifest trong xuất nhập khẩu

Khi đã nắm rõ cargo manifest là gì thì việc tìm hiểu chi tiết hơn về manifest trong hoạt động vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa cũng thực sự cần thiết. Cụ thể:

Manifest tại Việt Nam

Thực hiện Quy định tại Quyết định Số 19/2011/QĐ-TTg ngày 23/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm thực hiện tiếp nhận bản khai hàng hóa, các chứng từ có liên quan và thông quan điện tử đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh, tính đến thời điểm tháng 8/2013, Hệ thống E-Manifest đã được triển khai tại các 09 Cục Hải quan gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa và Cần Thơ. Hệ thống E-Manifest đã triển khai tới 37 hãng tàu, 198 đại lí hãng tàu, 969 công ty giao nhận, hơn 90% hồ sơ tàu tại TP Hồ Chí Minh thực hiện theo phương thức điện tử.

Những lưu ý khi khai Cargo Manifest bạn cần biết

Khai Cargo Manifest mặc dù là nghiệp vụ đã quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, với người mới, đặc biệt là những người lần đầu thực hiện, họ thường không nắm được một số thông tin cơ bản như thời gian khai, hình thức khai,…Do đó, để nắm được những thông tin này, bạn có thể tham khảo nội dung sau:

* Thời gian khai Manifest:

Thông thường, hãng tàu sẽ phải tiến hành khai Manifest trước ngày tàu cập cảng khoảng 1 – 2 ngày. Tuy nhiên hiện nay, Hải quan nhiều nước như Nhật Bản, Trung Quốc lại bắt buộc hãng tàu phải khai Manifest ngay sau khi tàu đã chạy được 12 giờ để tránh tình trạng buôn lại. Sở dĩ, thời gian khai Manifest được rút ngắn là do hiện nay, các nước đều áp dụng hệ thống E – Manifest. Đây là hệ thống khai Manifest online hay khai Manifest điện tử. Do đó, mọi bước khai báo đều trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều so với trước đây.

Tại Việt Nam, việc áp dụng E – Manifest đã được thực hiện. Cụ thể, tại Quyết định số 129/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 23/03/2011 về việc thí điểm thực hiện tiếp nhận bản khai hàng hóa, các chứng từ có liên quan và thông quan điện tử đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh, tính đến thời điểm tháng 8/2013. Theo đó, hệ thống E-Manifest đã được triển khai tại 9 Cục Hải quan gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa và Cần Thơ. Cụ thể, đã triển khai tới 37 hãng tàu, 198 đại lý hãng tàu, 969 Công ty giao nhận, hơn 90% hồ sơ tàu tại TP.Hồ Chí Minh thực hiện theo phương thức điện tử.

Cargo Manifest là gì? Tìm hiểu chi tiết Cargo Manifest trong XNK
Việc khai Manifest khi xuất nhập khẩu hàng hóa cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng để hạn chế mọi vướng mắc không đáng có về việc thông quan.

* Hình thức khai Manifest:

Hiện nay, để khai Manifest, người khai hải quan có thể chọn một trong 2 hình thức sau:

– Thứ nhất: Khai Manifest trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan tại địa chỉ: e manifest.customs.gov.vn

– Thứ hai: Khai báo theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố:

 • Cách 1: Tải file mẫu định dạng Microsoft Excel, nhập dữ liệu liên quan và gửi lên hệ thống.
 • Cách 2: Riêng với bản lược khai hàng hóa (Mẫu 1), doanh nghiệp có thể tự xây dựng phần mềm có chức năng kết xuất Bản khai hàng hóa ra file EDI và gửi lên hệ thống. Phần mềm phải tuân thủ theo chuẩn UN/EDIFACT CUSCAR D98B, chuẩn dữ liệu này cũng tương thích với Hệ thống VNACCS/VCIS.

Tại sao phải khai báo Cargo Manifest?

Khi xuất nhập khẩu hàng hóa, nhiều người băn khoăn không biết vì sao mình phải khai báo Manifest? Trên thực tế, việc khai báo Manifest là thủ tục bắt buộc và cần có đối với một lô hàng khi xuất nhập khẩu. Bởi vì, khi hàng hóa xuất khẩu đã đến cảng nhận hàng thì hãng tàu sẽ nhận được thông báo và có trách nhiệm khai báo Manifest với Hải quan. Thông tin khai báo Manifest về lô hàng của hãng tàu chính là cơ sở để người nhận có thể nhận được hàng.

Cụ thể, khi người nhận đến nhận hàng thì Hải quan sẽ đối chiếu các thông tin trên lệnh giao hàng (D/O – Delivery Order) với thông tin khai Manifest. Nếu thông tin giữa hai giấy tờ trùng khớp thì Hải quan sẽ giao hàng cho người nhận. Ngược lại, nếu thông tin không trùng khớp thì người nhận không thể lấy hàng. Do đó, có thể thấy, việc khai Manifest rất quan trọng để người nhận có thể nhận hàng sớm và tránh được các trường hợp không lấy được hàng lại còn phát sinh thêm nhiều phí.

Những sai sót thường gặp khi khai Manifest

Việc khai bản kê khai hàng hóa tuy đơn giản nhưng nếu không cẩn thận, tỉ mỉ khi khai rất dễ xảy ra sai sót. Dưới đây là vài sai sót thường gặp khi khai Manifest mà bạn cần lưu ý:

 • Khai sai hoặc nhầm thông tin container;
 • Khai nhầm thông tin giữa CFS/CFS và CY/CF;
 • Khai nhầm hàng container thành thành hàng lẻ;
 • Khai sai hoặc khai thiếu thông tin về bên xuất khẩu, bên nhập khẩu;
 • Khai sai trọng lượng hoặc số lượng hàng hóa;
 • Khai sai cảng xếp và cảng dỡ hàng, địa điểm đích,…

>>Xem thêm: Manifest là gì? Khai Manifest

Dịch vụ vận tải, khai báo hải quan khi xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển tại RatracoSolutions Logistics

Dịch vụ khai báo hải quan là một khâu quan trọng trong việc khai báo hàng hóa với Cơ quan hải quan Việt Nam về thông tin lô hàng trước khi đưa về kho hoặc xuất đi nước ngoài. Nó là khâu ảnh hưởng nhiều đến tiến độ đưa hàng lên tàu hoặc thông quan để mang hàng về kho sử dụng. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, các quy trình khai báo hải quan đã được đơn giản hóa và thời gian giải quyết một lô hàng được rút ngắn hơn. Song do sự chồng chéo, bổ sung của nhiều Thông tư, Nghị định nên nhiều Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp khó khăn. Nắm bắt được những nhu cầu ấy, RATRACO SOLUTIONS chúng tôi đã mang đến Dịch vụ hải quan trọn gói, khai thuê hải quan (bao gồm cả việc hỗ trợ khai cargo manifest) với khả năng xử lý thủ tục hải quan để hỗ trợ giải quyết vấn đề thông quan nhanh chóng.

Đặc biệt, với Dịch vụ gửi hàng lẻ LCL 2 chiều Việt Nam – Quốc tế bằng đường biển Chính Ngạch, chúng tôi cũng hoạt động tích cực với vai trò là người gom hàng (Consolidator) sẽ gom các lô hàng lẻ (LCL) của nhiều Chủ hàng tại Kho đóng hàng lẻ (CFS), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào một container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp hàng tới cảng đích. Khi ghép hàng với các khách lẻ khác như thế này, quý vị cũng tiết kiệm được một khoản phí, từ đó gia tăng lợi nhuận trong kinh doanh thương mại. Chúng tôi có lợi thế về số lượng hàng lớn, thường xuyên Booking các hãng tàu lớn và ổn định suốt năm. Đặc biệt luôn Book được tàu kể cả mùa cao điểm, mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng.

* Lưu ý: Khi nhập khẩu các sản phẩm có liên quan đến thương hiệu, đến các sáng chế cần có giấy ủy quyền để có thể nhập khẩu vào Việt Nam đúng quy định pháp luật.

Cargo Manifest là gì? Tìm hiểu chi tiết Cargo Manifest trong XNK
Ratraco Solutions cung cấp các giải pháp vận chuyển hàng lẻ bằng container đường biển và khai báo hải quan nhanh chuẩn xác theo quy định.

Đến với Ratraco, quý khách sẽ nhận được vô vàn lợi ích thiết thực

 • Tư vấn miễn phí, giải đáp bất cứ thắc mắc nào của quý khách liên quan đến lĩnh vực hải quan xuất nhập khẩu;
 • Quy trình làm thủ tục hải quan chuyên nghiệp, có trách nhiệm, đảm bảo thông quan lô hàng xuất nhập khẩu đúng tiến độ;
 • Chi phí dịch vụ hấp dẫn, rẻ nhất thị trường ở thời điểm hiện tại;
 • Hạn chế tối đa những rủi ro phát sinh ngoài ý muốn, tránh tổn thất ngân sách khi làm thủ tục hải quan;
 • Cung cấp nhiều dịch vụ liên quan như vận chuyển các lô hàng, đảm bảo tính toàn vẹn, mau chóng, an toàn nhất.

Các tỉnh, thành có cảng biển tập kết hàng tại Việt Nam và giao hàng tại nước ngoài

Ratraco cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng hóa, thư tín với các tuyến từ những cảng lớn ở Việt Nam: Cảng biển Cẩm Phả (Quảng Ninh), Cảng biển Hòn Gai (Quảng Ninh), Cảng biển Hải Phòng (Hải Phòng), Cảng biển Nghi Sơn (Thanh Hóa), Cảng biển Cửa Lò (Nghệ An), Cảng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), Cảng biển Chân Mây (Thừa Thiên Huế), Cảng biển Đà Nẵng (Đà Nẵng), Cảng biển Dung Quất (Quảng Ngãi), Cảng biển Quy Nhơn (Bình Định), Cảng biển Vân Phong (Khánh Hòa), Cảng biển Nha Trang (Khánh Hòa), Cảng biển Ba Ngòi (Khánh Hòa), Cảng biển TP.Hồ Chí Minh (TP.Hồ Chí Minh), Cảng biển Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), Cảng biển Đồng Nai (Đồng Nai), Cảng biển Cần Thơ (Cần Thơ),…đến các cảng chính của Mỹ, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất, Singapore,…

Các dịch vụ cung cấp tại Ratraco

 • Cung cấp cước vận chuyển từ cảng HCM, Đà Nẵng, Quy Nhơn,…đến Mỹ, Đức, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…(CY-CY);
 • Dịch vụ vận chuyển hàng FCL/LCL;
 • Cung cấp Dịch vụ Door to Door, CY – Door, Door to CY, Ex-work, DDU, DD,…;
 • Cung cấp Dịch vụ vận chuyển container từ Cảng – Kho, Kho – Kho,…;
 • Cung cấp Dịch vụ khai báo hải quan;
 • Cung cấp Dịch vụ làm giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ;
 • Cung cấp Dịch vụ hun trùng;
 • Cung cấp Dịch vụ làm giấy kiểm dịch thực vật,…

Đối tượng khách hàng Ratraco đã và đang hướng tới

 • Các Tổng Công ty, các Công ty trong và ngoài nước có nhu cầu vận chuyển hàng hóa;
 • Các Nhà máy, các công trình, các Tổng đại lý và Dịch vụ hàng hóa nội địa, xuất nhập khẩu Quốc tế;
 • Các Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vận chuyển đường biển tuyến Quốc tế và xuất nhập khẩu cho thời gian nhanh nhất và tiết kiệm các chi phí nhỏ nhất.

Những kiến thức liên quan tới cargo manifest là gì, thời gian khai manifest, tại sao cần phải khai manifest cùng một số lưu ý quan trọng khác đã được Ratraco Solutions chia sẻ chi tiết đầy đủ tới quý bạn đọc, các Doanh nghiệp quan tâm tìm kiếm nên tham khảo. Khai cargo manifest là một trong những việc quan trọng khi bạn muốn nhập khẩu bất cứ mặt hàng nào từ nước ngoài về Việt Nam kinh doanh, bởi thế cho nên cần áp dụng đúng về cách thức khai manifest để việc thông quan hàng hóa được dễ dàng, thuận lợi và suôn sẻ hơn. Mọi thắc mắc liên quan tới Dịch vụ xuất nhập khẩu hàng lẻ Chính Ngạch và hỗ trợ làm thủ tục hải quan, vui lòng liên hệ theo Hotline bên dưới để được tư vấn, báo giá sớm nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ