ISBP là gì? Tìm hiểu tất cả thông tin về ISBP cùng RS

Trong thanh toán Quốc tế, chúng ta thường nghe qua thuật ngữ UCP, ISBP nhưng chưa hiểu rõ ISBP hay UCP là gì để vận dụng hiệu quả, tránh sai xót không đáng có khi giao dịch giữa bên mua với bên bán. Nhận thấy đây là kiến thức chuyên ngành quan trọng, cần thiết nên Ratraco Solutions đã tổng hợp thông tin liên quan làm rõ thuật ngữ ISBP là gì? Vai trò của ISBP là gì? Nguyên tắc áp dụng ISBP thế nào,…

Song song đó, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu về Dịch vụ vận chuyển container đường sắt liên vận Quốc tế Á – Âu Giá rẻ tiết kiệm, An toàn và Uy tín, phù hợp với mọi DN/Chủ hàng có nhu cầu gửi hàng kinh doanh, tiêu dùng đi giao thương Trung Quốc, Mông Cổ, Kazakhstan, Nga, Châu Âu.

XEM THÊM: Dịch vụ vận chuyển Container đường sắt Bắc Nam

Tại sao ISBP ra đời? ISBP nghĩa là gì?

ISBP ra đời, nguyên nhân do đâu?

Nếu bạn đang làm nghề thanh toán quốc tế, UCP là văn bản quốc tế có điều chỉnh hoạt động thanh toán quốc tế và được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên khi vận dụng không có sự thống nhất của các bên tham gia ở cùng một quy định trong UCP. Không chỉ vậy, thực tế hoạt động thanh toán L/C ngày càng phát triển, có nhiều vấn đề phát sinh dẫn đến nhiều tranh chấp và những khúc mắc cần giải đáp về bộ chứng từ thanh toán L/C. Chính những vấn đề này đã khiến việc thanh toán L/C trở nên rắc rối và kém hiệu quả.

Trong hoàn cảnh đó, Tại Hội nghị Rome vào ngày 31/10/2002, Ủy ban Ngân hàng đã bỏ phiếu thông qua ISBP 645. Để tương thích với các quy định của UCP 600, ICC đã phê duyệt ISBP 681, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2007. ISBP là văn bản bổ sung thực tế cho UCP, không phải văn bản sửa đổi của UCP, ISBP giải thích chi tiết hơn và các quy tắc rõ ràng về cách UCP trong các giao dịch thư tín dụng để việc áp dụng UCP trở nên dễ dàng hơn, tránh xảy ra các tranh chấp khi sử dụng UCP. ISBP đặt ra các nguyên tắc chung trong công việc hàng ngày của UCP và thư tín dụng của thế giới và thế giới trở thành một. Do đó, số lượng bộ hồ sơ thanh toán L/C bị từ chối được gửi đến giảm đi đáng kể.

ISBP là gì? Tìm hiểu tất cả thông tin về ISBP cùng RS
ISBP viết tắt của “International Standard Banking Practice” – Tiêu chuẩn thực hành Ngân hàng Quốc tế, trong đó ISBP 745 là phiên bản sử dụng phổ biến nhất.

ISBP là gì?

ISBP là viết tắt của cụm từ “International Standard Banking Practice for the Examination of Documents under Documentary Credits” – là tập quán Ngân hàng Tiêu chuẩn Quốc tế về Kiểm tra Chứng từ theo Thư tín dụng. Hiện nay, ISBP 745 đang là phiên bản được sử dụng phổ biến nhất. Trong bài viết này chúng tôi cũng đề cập đến các nội dung của ISBP 745. ISBP 745 là Tập quán ngân hàng tiêu chuẩn quốc tế để kiểm tra chứng từ theo UCP 600” (International Standard Banking Practice for the Examination of Documents under UCP 600 – ISBP 745 2013 ICC).

Ratraco Solutions chia sẻ tất tần tật thông tin liên quan tới ISBP

ISBP là gì, vì sao ISBP ra đời đã được giải đáp. Tiếp theo đây, hãy cùng Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Ratraco Solutions cập nhật nhanh vai trò, mối liên hệ giữa ISBP với UCP cùng các nguyên tắc áp dụng hiệu quả ISBP mà các Tư nhân/Doanh nghiệp cần phải biết. Đó là:

Vai trò của ISBP

Cùng với UCP 600, ISBP được xem như là cẩm nang hướng dẫn không thể thiếu đối với các Ngân hàng, các Công ty xuất nhập khẩu, các Chuyên gia logistics, các Công ty bảo hiểm,…trong việc lập và kiểm tra các chứng từ xuất trình theo thư tín dụng L/C. ISBP 745 là phiên bản được sửa đổi cẩn thận hơn nhiều so với ISBP cả về nội dung lẫn hình thức.

Với việc bổ sung những tình huống và ví dụ cụ thể để minh họa cho rõ ràng hơn, ISBP 745 sẽ giải quyết một cách thấu đáo những vướng mắc mà người kiểm tra chứng từ xuất trình theo L/C thường gặp phải trước đây.

Các nguyên tắc áp dụng ISBP

Nguyên tắc 1

ISBP không sửa đổi UCP, nó hoàn toàn phù hợp với nội dung của UCP, với các ý kiến và quyết định do Ủy ban ngân hàng ICC đưa ra đối với các vướng mắc phát sinh liên quan đến L/C. Sự ra đời của ISBP là làm rõ quy định của Điều 13 – UCP 500: Thế nào là Tập quán ngân hàng tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời giải thích cách hiểu và áp dụng các điều khoản của UCP để tất cả các ngân hàng trên thế giới áp dụng.

Trong quá trình soạn thảo ISBP, các chuyên gia đã dựa vào các câu hỏi và các giải trình, cũng như các tranh chấp và cách xử lý khi áp dụng UCP. Chính vì vậy, phù hợp với nội dung UCP là nguyên tắc tất yếu của ISBP.

Nguyên tắc 2

ISBP phản ánh tập quán quốc tế áp dụng cho tất cả các bên liên quan trong giao dịch L/C. Trong giao dịch L/C, các bên liên quan chủ yếu bao gồm: ngân hàng phát hành, ngân hàng thông báo, người mở, người hưởng, ngân hàng xác nhận, ngân hàng được chỉ định,…Một khi L/C có dẫn chiếu tuân thủ UCP thì đương nhiên những giao dịch liên quan đến L/C sẽ được điều chỉnh bởi UCP và vì vậy sẽ phải tuân thủ ISBP.

Những người khác có liên quan đến giao dịch L/C như người chuyên chở, nhà bảo hiểm, luật sư,…khi phát hành chứng từ phải hành động theo quy định của ISBP. Một luật sư khi bào chữa cho thân chủ liên quan đến bộ chứng từ xuất trình theo L/C cũng sẽ căn cứ vào ISBP là chính, trừ khi quy định của ISBP trái với luật quốc gia.

Nguyên tắc 3

ISBP giải thích một cách chi tiết và đề ra tiêu chuẩn kiểm tra chứng từ cho những người thực hiện giao dịch L/C.

Nguyên tắc 4

Trong một số điều khoản của ISBP, có đưa thêm một số ví dụ minh họa. Cần hiểu rằng, những ví dụ này chỉ nhằm mục đích minh họa làm cho điều khoản dễ hiểu hơn mà không bao trùm mọi trường hợp phát sinh.

Nguyên tắc 5

Việc cho ra đời ISBP nhằm giúp cho giao dịch L/C được thực hiện trôi chảy hơn khiến L/C thực sự trở thành công cụ thanh toán chứ không phải công cụ để từ chối.

Nguyên tắc 6

Việc dẫn chiếu ISBP vào L/C là không có giá trị, vì theo UCP, việc tuân thủ các điều khoản của ISBP chính là tuân thủ UCP. Tại sao lại như vậy? Một khi L/C đã tuyên bố tuân thủ UCP, thì các bên liên quan đến L/C đương nhiên phải tuân thủ các điều khoản của ISBP. Nếu việc dẫn chiếu ISBP vào L/C là yêu cầu bắt buộc thì có thể dẫn đến sự suy diễn không đúng rằng: Mặc dù L/C đã tuân thủ UCP nhưng còn việc có tuân thủ ISBP hay không tùy thuộc vào sự lựa chọn của họ (nghĩa là nếu có dẫn chiếu ISBP thì nó có hiệu lực pháp lý, còn nếu không có dẫn chiếu thì không có giá trị gì).

Nguyên tắc 7

Bất cứ điều khoản nào trong L/C làm thay đổi hay ảnh hưởng đến việc áp dụng một điều khoản của UCP thì cũng làm ảnh hưởng đến Tập quán ngân hàng tiêu chuẩn quốc tế. Dođó, khi xem xét các tập quán quy định trong ISBP, cần chú ý xem các điều khoản của L/C liên quan có điều khoản nào loại trừ hoặc sửa đổi UCP hay không.

ISBP là gì? Tìm hiểu tất cả thông tin về ISBP cùng RS
Khi sử dụng ISBP, Tư nhân/Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ về nội dung của ISBP cũng như phải hiểu rõ nguyên tắc áp dụng ISBP sao cho đúng.

Mối quan hệ giữa UCP và ISBP

ISBP và UCP được coi như “cặp bài trùng” quy định các vấn đề về phương thức thanh toán thư tín dụng chứng từ L/C. Tập quán Ngân hàng Tiêu chuẩn Quốc tế về Kiểm tra Chứng từ theo Thư tín dụng – ISBP 745 được hiểu là gắn liền và không tách rời UCP 600: “This publication is to be read in conjunction with UCP 600 and not in isolation”. Nội dung này khẳng định rằng ISBP 745 2013 đã tạo ra một hành lang pháp lý để các ngân hàng kiểm tra chứng từ xuất trình theo L/C tuân thủ UCP 600 2007.

Mục đích của ISBP 745 là nhằm diễn giải và hướng dẫn áp dụng các điều khoản của UCP 600, trong phạm vi của các điều khoản và điều kiện của thư tín dụng hoặc bất cứ các sửa đổi thư tín dụng kèm theo. “The practices described in this publication highlight how the articles of UCP 600 are to be interpreted and applied, to the extent that the terms and conditions of the credit, or any amendment thereto”. Ngoài UCP 600, ngân hàng căn cứ vào ISBP 745 để kiểm tra chứng từ và có thể trích dẫn các điều khoản thích hợp của ISBP 745 để làm cơ sở quyết định thanh toán hay từ chối nếu các chứng từ xuất trình phù hợp hay không phù hợp với điều kiện và điều khoản của L/C và các sửa đổi L/C kèm theo có dẫn chiếu đến UCP 600.

Bản chất ISBP 745 không sửa đổi hay hủy bỏ các điều khoản của UCP 600: Điều này cho thấy việc ban hành ISBP chỉ với mục đích diễn giải và hướng dẫn cách áp dụng các điều khoản của UCP 600 mà không sửa đổi, bổ sung hay phủ nhận các điều khoản của UCP 600.

>>Xem thêm: Tờ khai luồng xanh, luồng vàng là gì?

Những lưu ý khi sử dụng ISBP cần biết là gì?

Dẫn chiếu áp dụng UCP 600 và cả ISBP 745 2013 ICC khi phát hành thư tín dụng (L/C)

Trong phần Phạm vi áp dụng “Scope of the publication” của ISBP 745 có nói rằng, ISBP 745 là bản “diễn giải và áp dụng – interpreted and applied” các điều khoản của UCP 600 2007. Điều này hàm ý ISBP chỉ là các quy tắc được thiết kế nhằm làm rõ hơn các điều khoản của UCP 600, đặc biệt là các điều khoản liên quan đến chứng từ xuất trình. Trong phần này cũng khẳng định ISBP 745 không sửa đổi hay hủy bỏ các điều khoản của UCP 600. “The practices…do not expressly modify or exclude an applicable article in UCP 600”

Tuy nhiên, khi đọc lời giới thiệu “Introduction” ISBP 745 cũng như khi đọc một số quy tắc của ISBP 745 ta lại thấy rõ sự “sửa đổi – revision hay bổ sung – supplement” UCP 600 2007 ICC. Vậy thì những quy tắc của ISBP 745 2013 đã “sửa đổi hay bổ sung” UCP 600 2007 liệu có giá trị pháp lý để kiểm tra chứng từ xuất trình theo L/C hay không, nếu như L/C không dẫn chiếu áp dụng ISBP 745?

Quy tắc của ISBP 745 có tính chất bổ sung một số nội dung cho UCP 600

ISBP 745 2013 ban hành với mục đích nhằm “diễn giải và áp dụng” các ĐIỀU KHOẢN (Articles) của UCP 600 2007 nhưng có nhiều nội dung chưa được UCP 2007 tổ hợp thành các điều khoản như:

 • Văn bản ISBP 745 đã diễn giải và hướng dẫn áp dụng “Quy tắc chung về kiểm tra chứng từ” – một nội dung chưa được UCP 600 2007 điều chỉnh dưới dạng là một điều khoản (Article)
 • Bản ISBP 745 đã diễn giải và hướng dẫn áp dụng 6 nội dung mới liên quan đến các loại chứng từ chưa được đề cập trong các điều khoản của UCP 600 như Hối phiếu (drafts), Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin), Phiếu đóng gói (Packing List), Giấy chứng nhận của người hưởng lợi (Beneficiary’s Certificate), Phiếu kê khai trọng lượng (Weight List) và các giấy chứng nhận (Certificates) khác.
 • Riêng đối với chứng từ Hối phiếu, ISBP 745 2013 đã dành hẳn một mục bao gồm 9 quy tắc để diễn giải và hướng dẫn áp dụng mặc dù UCP 600 không có điều khoản riêng biệt nào điều chỉnh hối phiếu.
 • Vì UCP 600 không có điều khoản riêng biệt nào quy định chi tiết về Hối phiếu nên vấn đề hối phiếu có phải là chứng từ được yêu cầu xuất trình theo L/C hay không và sai biệt trên hối phiếu có cấu thành lý do để từ chối thanh toán hay không đã trở thành một chủ đề tranh cãi lớn. Thực tiễn trên thế giới và ở Việt Nam đã phát sinh tranh chấp giữa các ngân hàng khi kiểm tra chứng từ hối phiếu theo thư tín dụng áp dụng UCP 600.

Dịch vụ vận tải hàng hóa tuyến liên vận Quốc tế Á – Âu tại RatracoSolutions Logistics có gì khác biệt?

RATRACO SOLUTIONS chúng tôi tự hào là Đơn vị vận chuyển container khô, vận chuyển container lạnh tự hành đường sắt tuyến Nội địa và liên vận Quốc tế An toàn – Chuyên nghiệp – Uy tín hàng đầu với mức cước phí DV luôn rẻ cạnh tranh so với các Đơn vị vận tải, Logistics khác trên thị trường. Đặc biệt, Chuyên tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu đã và đang được triển khai đồng bộ về mọi mặt, huy động mọi nguồn lực (nhân lực, vật lực) sẵn có để đảm bảo mọi chuyến hàng xuất sang các nước Trung Á, Châu Âu đều đạt hiệu quả cao nhất, nhanh nhất.

Nhằm nâng cao năng lực vận tải, RATRACO cũng đã đầu tư xây dựng bãi container, xe ô tô đầu kéo, thiết bị nâng hạ đủ khả năng vận hành container các loại: cont 20 feet, cont 40 feet, cont 45 feet. Chúng tôi triển khai và xây dựng các ga làm tác nghiệp xếp dỡ Cont trên tuyến, bao gồm: Ga Đông Anh, Ga Giáp Bát, Ga Vinh, Ga Đồng Hới, Ga Đà Nẵng, Ga Diêu Trì, Ga Nha Trang, Ga Trảng Bom và Ga Sóng Thần. Nhận vận chuyển đa dạng mặt hàng như, bao gồm: Hàng nguyên container (FCL), Hàng lẻ (LCL), Hàng thương mại điện tử (E – commerce), Hàng thực phẩm, trái cây bằng RF container.

ISBP là gì? Tìm hiểu tất cả thông tin về ISBP cùng RS
Với các chuyến hàng đi liên vận Quốc tế, Ratraco đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực vận tải, bồi dưỡng nghiệp vụ XNK cho nhân viên,…đảm bảo phục vụ tốt nhất cho DN.

Lợi thế khác biệt của Dịch vụ vận tải container liên vận Quốc tế Ratraco

Dưới đây là những lợi thế đến từ Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Ratraco Solutions:

 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Lịch trình tàu hàng đường sắt cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Thủ tục hải quan thuận tiện, khai báo một lần từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc;
 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác;
 • Theo dõi lịch trình hàng hóa online trên toàn tuyến vận chuyển;
 • Chính sách bồi hoàn giá trị hàng thỏa đáng (nếu lỗi do vận chuyển).

Các tuyến tàu hàng đường sắt Liên vận Quốc tế Ratraco

Các tuyến chính liên vận Quốc tế với thời gian, lịch trình linh hoạt

 • Tuyến từ Việt Nam  – Trung Quốc: Khởi hành hằng ngày. Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới);
 • Tuyến từ Việt Nam – Trung Á: Khởi hành Chủ nhật hàng tuần. Thời gian: 18 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới);
 • Tuyến từ Việt Nam – Nga: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần. Thời gian: 23 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới);
 • Tuyến từ Việt Nam – EU: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần. Thời gian: 28-30 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Lịch trình các tuyến hàng đi từ Ga Kép – Bắc Giang (Trung tâm Liên vận Quốc tế)

 • Vận chuyển hàng hóa Liên vận Quốc tế trên tuyến Kép – Đồng Đăng – Bằng Tường – Nam Ninh và ngược lại: 2 chuyến hàng/ngày;
 • Vận chuyển hàng hóa nội địa trên tuyến Kép – Yên Viên – Đà Nẵng – Sóng Thần và ngược lại: 1 chuyến hàng/ngày.

Dịch vụ hải quan, kho bãi, xếp dỡ Ratraco đã và đang cung cấp

Dịch vụ Hải quan

 • Đại lý làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu;
 • Đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải.

Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ

 • Cho thuê kho bãi;
 • Bảo quản, lưu trữ hàng hóa;
 • Giao nhận và xếp dỡ hàng hóa 24/24 bằng phương tiện chuyên dùng.

RATRACO SOLUTIONS đã làm rõ định nghĩa ISBP là gì, lý do vì sao ISBP ra đời cũng như nguyên tắc áp dụng ISBP sao cho chuẩn xác nhất. Với những bạn nào đang quan tâm đến vấn đề Thanh toán Quốc tế để phục vụ công việc tại Ngân hàng hoặc tại các DN xuất nhập khẩu nên tham khảo tìm đọc, lưu lại thông tin và vận dụng khi cần. Hoặc khi có nhu cầu sử dụng Dịch vụ vận chuyển container đường sắt Á – Âu giá rẻ từ Ga Kép, Ga Yên Viên, Ga Đồng Đăng, Ga Sóng Thần,…quý khách vui lòng liên hệ Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ