Tìm hiểu các phương thức thanh toán trên tờ khai hải quan hiện nay

Hiên nay, khi làm lô hàng xuất khẩu cả người bán và người mua đều phải thỏa thuận và lựa chọn một phương thức thanh toán trên tờ khai hải quan phù hợp nhất. Bởi điều này sẽ giúp cả 2 bên tránh được những rủi ro không đáng có trong suốt quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Song không phải ai cũng nắm rõ về các phương thức thanh toán thông dụng đang được áp dụng hiệu quả giữa các cá nhân, các đơn vị liên quan.

Trong bài chia sẻ kiến thức về tờ khai hải quan trong lĩnh vực xuất nhập hàng, Ratraco Solutions với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực Logistics sẽ chỉ rõ khái niệm tờ khai hải quan là gì cũng như cách thức thanh toán hợp lệ trên tờ khai hải quan. Đồng thời, nếu bạn chưa nắm rõ trình tự thực hiện việc thanh toán hoặc chưa tìm được Đối tác vận tải kiêm hỗ trợ làm thủ tục hải quan chuyên nghiệp, an toàn và đáng tin cậy có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Tờ khai hải quan được hiểu thế nào?

Về khái niệm, tờ khai hải quan là văn bản mà chủ hàng hoặc chủ phương tiện phải kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng hoặc phương tiện khi tiến hành xuất khẩu, nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam.

Tờ khai hải quan là form tờ khai được thiết kế sẵn theo quy định của Pháp luật hải quan. Trong đó, người khai hải quan phải khai báo đầy đủ theo hướng dẫn tại Phụ lục I Ban hành kèm Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 Thay thế Phụ lục II Thông tư số 38/2015/TT-BTC. Khi một Doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu hay xuất khẩu các lô hàng của mình, lên tờ khai hải quan là một trong những bước bắt buộc phải thực hiện.

 • Export Customs Declaration: Tờ khai hải quan xuất khẩu
 • Import Customs Declaration: Tờ khai hải quan nhập khẩu.
Tìm hiểu các phương thức thanh toán trên tờ khai hải quan hiện nay
Tờ khai hải quan là văn bản mà chủ hàng, DN cần kê khai đủ thông tin về lô hàng xuất đi nhập khẩu vào lãnh thổ nước ta.

Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, tờ khai hải quan đã có những sự thay đổi nhất định. Theo đó, từ tháng 4/2014 trở về trước, các Doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải sử dụng tờ khai hải quan điện tử được in theo mẫu trực tiếp từ phần mềm hải quan. Còn ở thời điểm hiện tại, việc khai báo hải quan sẽ thông qua phần mềm VNACCS. Tờ khai hải quan đã có mẫu mới và các Doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ làm theo mẫu này. Tuy nhiên, hiện nay một số Chi cục hải quan vẫn đang sử dụng phương pháp cũ đối với tờ khai phi mậu dịch. Theo đó, người đại diện của Doanh nghiệp đi khai hải quan sẽ mua tờ khai giấy tại Chi cục hải quan và những ô có liên quan cần điền sẽ phải điền bằng tay.

Các phương thức thanh toán trên tờ khai hải quan thông dụng hiện nay

Hiện tại, các tiêu chí về phương thức thanh toán trên tờ khai hải quan sẽ được quy định tại “Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều tại thông tư số 38/2015/tt-btc ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”. Theo đó, các phương thức thanh toán được nêu rõ tại phụ lục 1, mục 43 cụ thể sau:

BIENMAU – Biên mậu

Là hoạt động thanh toán được sử dụng trong trao đổi, mua bán hàng hóa và dịch vụ giữa Doanh nghiệp các nước có chung đường biên giới. Phương thức này, được áp dụng theo quy định của hiệp định mua bán, trao đổi hàng hóa giữa vùng biên giới giữa 2 quốc gia.

D/A – Chấp nhận thanh toán khi nhận chứng từ

Hình thức thanh toán khi nhận chứng từ áp dụng trong trường hợp mua hàng và trả tiền sau. Về phía người mua sẽ nhận được bộ chứng từ gửi hàng khi bạn ký chấp nhận thanh toán lên hối phiếu do người bán ký phát. Vì thế, khi đến thời hạn thanh toán tiền, người bán sẽ phải xuất trình hối phiếu đã được ký chấp nhận cho người mua, để người này tiến hành thanh toán tiền hàng.

CAD – Trao chứng từ trả tiền ngay

Phương thức thanh toán trao chứng từ trả tiền này áp dụng khi người nhập khẩu đến ngân hàng để mở một tài khoản. Tài khoản này sẽ sử dụng cho việc thanh toán tiền hàng cho người bán hàng, khi bên này đã giao đủ hàng và xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ.

CANTRU – Cấn trừ, bù trừ

Bù trừ công nợ là phương thức thanh toán được sử dụng trong hoạt động mua bán, cung cấp dịch vụ giữa 2 đơn vị với nhau. Lúc này, các đơn vị này vừa là người bán, nhưng cũng vừa là người mua. Và nếu trong quá trình làm việc 2 bên phát sinh giao dịch thì sẽ phải tạo biên bản bù trừ công nợ cho nhau.

CASH – Tiền mặt

Thanh toán bằng tiền mặt là phương thức thanh toán trong đó người nhập khẩu dùng tiền mặt để trả cho người xuất khẩu. Phương thức này ít được sử dụng trong thanh toán quốc tế, chỉ sử dụng trong trường hợp mua bán qua biên giới

CHEQUE – Séc

Là một phương tiện thanh toán được sử dụng rộng rãi tại các nước có hệ thống ngân hàng phát triển cao. Séc được dùng trong thanh toán nội địa cũng như thanh toán quốc tế về hàng hóa, dịch vụ và các chi trả phi mậu dịch khác

Tìm hiểu các phương thức thanh toán trên tờ khai hải quan hiện nay
Các phương thức thanh toán thông dụng trên tờ khai hải quan được áp dụng hiệu quả trong các hoạt động xuất nhập khẩu.

DP – Nhờ thu kèm chứng từ

Hình thức này sử dụng trong trường hợp mua hàng trả tiền ngay, ngân hàng sẽ trao bộ chứng từ cho người mua để đi làm thủ tục thông quan cho lô hàng, sau khi người này đã thanh toán toàn bộ tiền hàng

GV – Góp vốn

Hình thức thanh toán góp vốn có thể hiểu thông qua ví dụ như: Công ty A (Việt Nam) sở hữu 100% vốn đầu tư nước ngoài nhập khẩu các phụ tùng, máy móc đã qua sử dụng từ chủ đầu tư từ chủ đầu tư Hàn Quốc thông qua hình thức công ty mẹ góp vốn đầu tư. Lúc này, công ty A sẽ không phải thanh toán tiền hàng là các thiết bị máy móc, phụ tùng nhập khẩu này. Phương thức thanh toán được ghi trên tờ khai hải quan trong trường hợp này sẽ là “GV”: Góp vốn.

H-D-H – Hàng đổi hàng

Phương thức thanh toán hàng đổi hàng là phương thức được sử dụng trong hoạt động xuất, nhập khẩu. Thay vì các bên mua hàng và trả tiền, thì 2 bên sẽ dùng hàng hóa để trao đổi với nhau.

H-T-N – Hàng trả nợ

 • HPH – Hối phiếu: Hối phiếu là lệnh đòi tiền vô điều kiện, theo đó, người bán hàng, người xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sẽ sử dụng để đòi tiền nơi người mua hàng, người xuất khẩu khi đến hạn thanh toán hoặc ngay khi nhận được hàng. Số tiền này sẽ chuyển cho người thụ hưởng có trong hối phiếu hoặc theo lệnh của người thụ hưởng này sang cho người thụ hưởng khác.
 • KHONGTT – Không thanh toán: Không thanh toán thường áp dụng trong các tờ khai phi mậu dịch hoặc tờ khai tạm nhập tái xuất liên quan đến việc sửa chữa còn bảo hành mà không phải thanh toán chi phí sửa chữa.
 • LC – Tín dụng thư: Thư tín dụng là thư do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của bên nhập khẩu. Nội dung xoay quanh các cam kết với người bán hàng về việc thanh toán một khoản tiền nhất định trong một khoản thời gian nhất định với điều kiện người bán xuất trình được đầy đủ bộ chứng từ, đúng hợp lệ được quy định trong L/C.

LDDT – Liên doanh đầu tư

 • OA – Mở tài khoản thanh toán: Ghi sổ (Open Account) là phương thức thanh toán sử dụng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Trong đó, người bán sẽ mở một tài khoản dùng để ghi nợ tiền hàng, dịch vụ mà bên bán cung cấp cho bên mua. Về người mua sẽ thanh toán tiền phát sinh trên thẻ bằng tiền mặt hoặc séc theo định kỳ phát sinh trên thẻ. Với phương thức thanh toán này, chỉ có nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu tham gia, các ngân hàng sẽ không tham gia với chức năng là người mở tài khoản và thanh toán. Chỉ đến định kỳ thanh toán theo thỏa thuận, người mua sẽ đến ngân hàng để thanh toán khoản tiền nợ phát sinh cho nhà xuất khẩu. Trong nghiệp vị thanh toán ghi sổ, chỉ có người bán mở tài khoản, ghi chép tiền hàng. Ngược lại, người bán sẽ không mở tài khoản song song. Nếu có ý định mở thì tài khoản này sẽ chỉ có giá trị theo dõi chứ không có giá trị thanh quyết toán giữa 2 bên.
 • TTR – Chuyển tiền bồi hoàn bằng điện: Chuyển tiền bồi hoàn bằng điện áp dụng trong thanh toán thư tín dụng (L/C). Nếu trong thư tín dụng cho phép chuyển tiền bồi hoàn người bán sẽ xuất trình bộ chứng từ hợp lệ cho ngân hàng thông báo sẽ được thanh toán ngay. Trong khi đó, ngân hàng sẽ thông báo đòi tiền cho ngân hàng phát hành L/C và được hoàn trả số tiền trong vòng 3 ngày làm việc kể từ lúc ngân hàng phát hành nhận được điện.
 • KC – Khác (bao gồm cả thanh toán bằng hình thức TT).

RatracoSolutions Logistics nhận vận tải hàng quốc tế, hỗ trợ thủ tục làm tờ khai hải quan NHANH CHUYÊN NGHIỆP ĐÚNG QUY TRÌNH

RATRACO SOLUTIONS tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu về lĩnh vực vận chuyển, xuất hàng từ Việt Nam đi quốc tế và từ quốc tế nhập hàng về lại Việt Nam với chi phí tiết kiệm, thời gian xử lý đơn hàng nhanh để không chậm trễ việc giao nhận hàng của Doanh nghiệp với đối tác. Chúng tôi tự hào sở hữu đội ngũ nhân sự chuyên trách từng công tác tại các Tập đoàn, Doanh nghiệp XNK, Logistics hàng đầu nên khả năng thương thảo đảm bảo thuận lợi và hiệu quả.

Công ty sẽ tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc của chủ hàng trong quá trình giao nhận – vận chuyển và làm thủ tục hải quan cho lô hàng xuất cũng như hướng dẫn chi tiết các phương thức thanh toán trên tờ khai hải quan. Ngoài Dịch vụ chuyển hàng quốc tế, đơn vị còn cung cấp Dịch vụ chuyển hàng trong nước. Với hệ thống kho bãi rộng rãi tại khu vực TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng sẽ nâng cao khả năng lưu trữ hàng hóa và chủ động trong thời gian vận tải hàng hóa.

Đơn vị có trang bị sẵn các phương tiện xe tải nhỏ 500kg, 1 tấn, 2 tấn, 2.5 tấn, 3.5 tấn đến xe tải lớn 8 tấn, 10 tấn, 15 tấn và 23 tấn,…Container bách hóa, Container hàng rời, Container 10 feet, Container 20 feet, Container 40 feet, Container 45 feet,…Không chỉ có số lượng Container lớn mà còn có các loại máy móc phục vụ quá trình nâng đỡ hàng như máy cẩu, thiết bị nâng đỡ khác, xe nâng,…giúp tăng hiệu suất tối đa cho công việc.

Cần nói thêm, hình thức vận chuyển hàng hóa là trọn gói gồm chi phí vận chuyển, chi phí thủ tục và cả chi phí thuế khi hàng đến tay người nhận. Chủ hàng sẽ không còn băn khoăn việc phải làm thủ tục ra sao, chi phí như thế nào, thời gian vận chuyển bao lâu,…“Sự hài lòng của Quý khách hàng chính là thước đo đánh giá mức độ thành công của Doanh nghiệp”.

Tìm hiểu các phương thức thanh toán trên tờ khai hải quan hiện nay
Ratraco Solutions là đơn vị chuyên vận chuyển hàng xuất nhập khẩu hỗ trợ làm thủ tục khai báo hải quan chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất.

Điểm mạnh nổi bật nhất của Dịch vụ vận tải, Logistics tại Ratraco Solutions

 • Cung cấp Dịch vụ xuất nhập khẩu trọn gói để phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng;
 • Am hiểu và sẵn sàng tư vấn miễn phí thủ tục xuất nhập khẩu các loại hàng hóa;
 • Chi phí rẻ, thông quan hàng nhanh chóng kịp thời cho khách hàng;
 • Chuyên nghiệp và kinh nghiệm nhiều năm trong Dịch vụ xuất khẩu;
 • Nhân viên năng động nhiệt tình và nhiều năm kinh nghiệm trong xuất nhập khẩu;
 • Uy tín, trung thực và chất lượng dịch vụ hàng đầu,…

Các dịch vụ chủ yếu đã và đang thực hiện

 • Dịch vụ logistics cho hàng xuất – nhập khẩu;
 • Khai thuê Hải quan;
 • Thủ tục xuất nhập khẩu;
 • Giao nhận hàng triển lãm và công trình;
 • Giao nhận hàng hóa tận nhà (Door to Door);
 • Đóng gói bao bì hàng hóa;
 • Tư vấn xuất nhập khẩu;
 • Thủ tục chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa (C/O);
 • Bảo hiểm, hun trùng, kiểm văn hóa,…;
 • Xuất/nhập khẩu ủy thác;
 • Đóng kiện các loại hàng hóa;
 • Hàng chuyển cảng (từ các cảng chính tại TPHCM – Hải Phòng – Đà Nẵng) đi các tỉnh;
 • Làm thủ tục cho hàng quá cảnh đi Cam-pu-chia, Lào, Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Các loại hàng hóa chúng tôi nhận xuất khẩu sang thị trường các nước

 • Hàng thủy sản, chủ yếu xuất sang EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản;
 • Hàng dệt may, chủ yếu xuất sang Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc;
 • Giày dép, chủ yếu xuất sang Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ;
 • Sắt thép các loại, chủ yếu xuất sang Campuchia, Indonesia;
 • Máy ảnh, linh kiện và máy quay phim;
 • Máy vi tính và linh kiện;
 • Điện thoại, máy móc, thiết bị, linh kiện điện tử;
 • Phương tiện vận tải, phụ tùng;
 • Gỗ và những sản phẩm từ gỗ,…và còn nhiều mặt hàng khác.

Quy trình vận tải hàng xuất nhập khẩu bằng đường sắt của chúng tôi

 • Bước 1: Liên hệ Hotline/Email cung cấp thông tin cần gửi hàng ghép, hàng lẻ đi quốc tế;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại hàng cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Thống nhất giá cả, ký hợp đồng, lên phương án tối ưu vận chuyển hàng hóa bằng Container;
 • Bước 4: Hàng hóa nhận tại kho Ratraco Solutions hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu, sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng số lượng lớn để trung chuyển đến ga tàu;
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga và Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng tại kho hoặc điều xe trung chuyển tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận việc chuyển gửi hàng đi quốc tế thành công và kết thúc hợp đồng.

Các phương thức thanh toán trên tờ khai hải quan đã được chỉ ra để các bên liên quan có thể trao đổi, thống nhất khi thực hiện xuất, nhập khẩu hàng hóa. Trong lĩnh vực vận tải, Logistics, tờ khai hải quan kê khai hàng hóa, phương tiện chính là văn bản cần xuất trình với Cơ quan Hải quan khi cần nên đòi hỏi Doanh nghiệp phải có kinh nghiệm, có hiểu biết nhất định để thực hiện theo đúng trình tự nhằm hạn chế mọi vướng mắc không đáng có.

Nếu đơn vị bạn chưa có nhiều kiến thức trong vấn đề này, chưa biết phương thức thanh toán nào là thuận tiện nhất, hãy để RatracoSolutions Logistics thay bạn thực hiện từ A-Z mọi khâu quan trọng. Liên hệ Hotline để được đáp ứng mọi yêu cầu và nhận báo giá Dịch vụ vận tải kèm thủ tục giấy tờ hải quan sớm nhất.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ