Cut-off time/Closing time là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết

Thời gian trong XNK rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định hàng về đúng hẹn hay không. Và một trong những thuật ngữ được nhiều người nhắc đến là Closing time. Closing time hay Cut-off time được sử dụng nhiều khi vận chuyển hàng hóa đường biển. Tuy nhiên những người lần đầu tham gia vào hoạt động này thường không hiểu rõ về Closing time/Cut-off time. Ratraco Solutions sẽ giải đáp Closing time là gì, Cut-off time là gì, đối tượng liên quan, các loại Cut-off phổ biến,…Song song đó cũng nêu bật những ưu thế nổi bật đối với Dịch vụ gửi hàng LCL bằng đường biển, khách gửi hàng quan tâm nên cân nhắc tìm đến.

Cut-off time/Closing time là gì?

Closing time là gì? Closing time hay còn gọi là Cut-off time, Deadtime, Lead time. Trong tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là thời gian cắt máng. Hiểu đơn giản, Cut-off time là thời hạn cuối cùng mà người xuất khẩu hàng hóa phải hoàn thành xong việc thông quan cho lô hàng, thanh lý container cho cảng để xếp hàng lên tàu.

Song song với việc thông quan hàng và thanh lý container, bạn cũng cần chuẩn bị các thông tin hướng dẫn vận chuyển. Thông tin sau khi chuẩn bị xong sẽ được gửi cho hãng tàu để đảm bảo hàng hóa vận tải đúng yêu cầu và hạn chế tối đa sai sót trên vận đơn (B/L). Thời gian cuối cùng để bạn cung cấp thông tin chính là SI Cut-off time (Shipping Instruction cut off time) – Tức thời hạn cuối cùng gửi chi tiết làm Bill.

Cut-off time/Closing time là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết
Cut-off time là gì hay Closing time tức là thời hạn cuối cùng mà người xuất khẩu hàng hóa phải hoàn thành xong việc thông quan cho lô hàng.

Trong trường hợp, lô hàng của bạn không thể thanh lý cho cảng sớm hơn thời gian Cut off-time thì hãng tàu sẽ không nhận hàng và coi như hàng bị “rớt tàu”. Với những lô hàng bị “rớt tàu” sẽ phải vận chuyển theo chuyến tàu sau (thường thời gian để có chuyến tàu tiếp theo là 1 tuần). Tuy nhiên, nếu bạn có mối quan hệ tốt với hãng tàu, có thể xin thêm thời gian cắt máng cho lô hàng. Thường thì có thể xin thêm được 3-6 tiếng nhưng đa phần các Forwarder mới có thể xin thêm thời gian Cut-off time. Bởi họ thường có mối quan hệ tốt hơn với hãng tàu mà shipper bình thường (người gửi hàng) không có.

Tìm hiểu chi tiết về Closing time, Cut-off time trong vận tải đường biển

Sau khi hiểu khái niệm Closing time là gì, hãy cùng Công ty vận chuyển container đường sắt Ratraco Solutions tìm hiểu chi tiết về Cut-off time. Cụ thể:

Các đối tượng liên quan đến Closing time

 • Bên xuất khẩu (bên bán) là bên sản xuất và cung cấp hàng hóa đáp ứng nhu cầu bên mua;
 • Bên nhập khẩu (bên mua) là những người đặt mua hàng hóa, sản phẩm;
 • Đơn vị vận chuyển hàng hóa sở hữu hãng vận tải, họ chuyên phục vụ chở hàng hóa từ cảng bốc hàng cho đến cảng đích;
 • Hải quan tại cửa khẩu quốc gia nhập khẩu và xuất khẩu để kiểm tra và cho thông quan hàng hóa rời khỏi đất nước xuất khẩu và nhập cảnh vào đất nước nhập khẩu;
 • Cảng vụ cũng giống như hải quản, là chính quyền cảng của ít nhất 2 quốc gia có liên quan tới quá trình vận chuyển hàng hóa. Chính quyền cảng quốc gia xuất khẩu sẽ sắp xếp mặt bằng để hàng hóa được chất lên tàu. Cảng vụ tại nước nhập khẩu sẽ cung cấp thông quan cho hàng hóa được nhập vào;
 • Công ty bảo hiểm đóng vai trò giải quyết về chi phí rủi ro trong quá trình vận chuyển;
 • Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức như đường bộ, đường sắt…giúp quá trình vận chuyển hàng hóa từ Nhà máy/kho đến cảng đi và từ cảng đích đến với người nhận được thuận lợi, thông hành.

Các loại Cut-off phổ biến hiện nay

Cut-off là cụm từ được sử dụng trong lĩnh vực vận tải. Không chỉ dùng cụm từ này để biểu thị thời gian cắt máng, nhiều người còn dùng nó để diễn tả những thông tin khác. Cụ thể gồm:

 • Cut-off Shipping Instruction:

Cut-off Shipping Instruction (S/I) hay Details of Bill of Lading (chi tiết làm B/L) là thông tin mà Shipper (người gửi) phải gửi cho hãng tàu để họ dựa vào đó để phát hành B/L cho Shipper. Và hạn cuối cùng mà Shipper phải gửi thông tin vận chuyển cho hãng tàu chính là Cut-off S/I.

Nếu Shipper không gửi thông tin cho hãng tàu kịp thời gian quy định thì hãng tàu không kịp làm B/L và lô hàng bị “rớt lại” do không đủ điều kiện xếp lên tàu. Thông thường, hạn làm S/I sẽ từ 1-3 ngày làm việc trước ngày tàu rời cảng. Tuy nhiên, cũng có hãng tàu quy định thời gian gửi thông tin là trước 1 tuần tàu rời cảng.

 • Cut-off C/Y:

Cut-off C/Y (Container Yard – Bãi container ở cảng hạ container) là thời gian cuối cùng mà người xuất khẩu phải chuyển hàng đến nơi hạ container và tiến hành làm thủ tục hải quan cho lô hàng. Nếu không hoàn thành một trong hai công việc này thì hàng sẽ bị “rớt tàu” và ở lại.

 • Cut-off Doc:

Cut-off Doc là hạn cuối cùng mà shipper (người gửi) phải xác nhận nội dung của B/L nháp với hãng tàu. Trong trường hợp, Shipper quên xác nhận hoặc xác nhận muộn thì hãng tàu sẽ sử dụng nội dung trong S/I mà Shipper gửi để làm vận đơn gốc. Nếu Shipper muốn khiếu nại, điều chỉnh hay sửa đổi vận đơn thì sẽ bị tính phí.

 • Cut-off VGM:

Cut-off VGM là thời hạn cuối cùng mà người xuất khẩu phải gửi phiếu cân container cho hãng tàu. Theo đó, nếu không gửi phiếu cân container kịp thời gian cho hãng tàu thì hãng tàu không làm kịp B/L nên lô hàng sẽ bị “rớt tàu” và phải đợi vận chuyển ở chuyến sau.

Cut-off time/Closing time là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết
Cut-off time (Closing time) có nhiều phân loại thông dụng như Cut-off VGM, Cut-off C/Y, Cut-off Doc, Cut-off Shipping Instruction,…

Thời gian Closing time/Cut-off time với từng loại hàng cụ thể

Đối từng loại hàng cụ thể, khi vận chuyển qua đường biển sẽ có thời gian cắt máng khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với hàng nguyên container (hàng FCL): Vận chuyển trên các tuyến gần trong Châu Á, thời gian Closing time có thể là 1-2 ngày trước ngày tàu chạy. Tuy nhiên, nếu hàng hóa vận chuyển đến các tuyến xa hơn, thời gian cắt máng trước ngày tàu chạy sẽ lâu hơn. Việc xác định thời gian cut-off time cụ thể sẽ tùy thuộc vào quy định của từng hãng tàu.
 • Đối với hàng lẻ (hàng LCL): Thời gian cắt máng trước ngày tàu chạy sẽ lâu hơn so với hàng FCL. Bởi vì để vận chuyển thì các Công ty cung cấp Dịch vụ gom hàng phải gom hàng của nhiều người xuất khẩu vào cùng container và tiến hành thủ thông quan cho lô hàng. Do đó, hàng LCL sẽ mất thêm thời gian gom hàng nên thời gian cắt máng sẽ lâu hơn.

>>Xem thêm: VGM là gì?

Nếu hàng bị trễ Closing time, cần lưu ý những gì?

Vai trò của bên Forwarder đặc biệt quan trọng trong tình huống này bởi với hãng tàu, họ có tiếng nói tốt hơn:

 • Forwarder cần liên hệ ngay bộ phận Sales của hãng tàu. Họ là người giúp đỡ bạn hết sức nhiệt tình bằng cách họ sẽ lưu ý với bộ phận OPS làm hàng ở cảng và tàu giúp bạn. Trong trường hợp gấp, cần xin số điện thoại của bộ phận OPS trực tiếp làm hàng ở cảng để nhờ giúp đỡ.
 • Các thủ tục cần thiết: xin mẫu đơn từ hãng tàu (có chữ ký và dấu của hảng tàu) => đưa xuống khu vực terminal của cảng để xin xác nhận => vào sổ tàu (nếu thuận lợi).
 • Nếu không kịp thời gian thì phải báo hãng tàu để họ lùi hàng xuất của bạn sang chuyến khác, tránh tình trạng đã book tàu rồi mà hủy gây thiệt hại cho đôi bên.

RatracoSolutions Logistics chuyên nhận vận tải hàng lẻ LCL đi các nước bằng đường biển Chính Ngạch giá rẻ, đáng tin cậy

Theo số liệu thống kê, tính chung 9 tháng năm 2022, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đạt 77,82 triệu tấn, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2021. Luân chuyển hàng hóa bằng đường biển trong 9 tháng năm 2022 đạt 171,46 tỷ tấn.km, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm 2021. Dự kiến tốc độ tăng trưởng của vận tải biển sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, đối với cả mặt hàng FCL và LCL từ Cảng Cát Lái, Cảng Cái Mép,…đi các nước như Mỹ, Đức, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Dubai,…

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vận tải biển, Logistics, hậu cần cùng sự kết nối chặt chẽ với các hãng tàu, đơn vị liên quan nhận cung cấp Dịch vụ gom hàng lẻ, xuất nhập khẩu hàng LCL bằng container từ Cảng – Cảng, Cảng – Kho,…với cam kết đi kèm “Nhanh chính xác – Uy tín cao – Giá phải chăng”, đáp ứng hết mọi mong muốn của nhiều khách lẻ có nhu cầu gom chung hàng để tiết kiệm chi phí vận tải, giao thương.

Chúng tôi còn nhận vận chuyển hoặc giao hàng LCL đến các Cảng biển lớn Quốc tế theo điều kiện EXW, FOB, CNF, DDU, DDP,…Công ty đang có lợi thế về số lượng hàng lớn, thường xuyên Booking các hãng tàu lớn và ổn định suốt năm. Đặc biệt, Ratraco hiểu rõ Closing time là gì, Cut-off time là gì nên sẽ đẩy nhanh tiến độ nâng dỡ, bốc hàng, thông quan và vận chuyển cho quý khách. Thời gian gửi hàng lẻ 2 chiều Việt Nam – Quốc tế bằng Container đường biển phụ thuộc yếu tố sau:

 • Loại hàng hóa vận chuyển: Một số hàng hóa đặc biệt, hoặc hàng hạn chế sẽ có thời gian vận chuyển lâu hơn vì các loại thủ tục, hồ sơ cần thiết;
 • Địa điểm cảng đi/cảng đến là ở Trung tâm Thành phố, Nội địa hay Vùng quê;
 • Thời gian vận chuyển: Ngày lễ (nhân viên được nghỉ); điều kiện thời tiết;
 • Thủ tục, hồ sơ: Kiểm dịch, kiểm tra, cung cấp các chứng từ hải quan xuất nhập khẩu,…

Ngoài ra, một số yếu tố khác như tình hình Ngành vận tải biển cụ thể tại thời điểm đó (có bị kẹt cảng hay tắc nghẽn gì không),…cũng ảnh hưởng đến thời gian xuất nhập khẩu hàng lẻ LCL tuyến Việt Nam – Quốc tế, Châu Âu.

Cut-off time/Closing time là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết
Dịch vụ gom hàng và gửi hàng LCL 2 chiều đường biển Việt Nam – Quốc tế tại RatracoSolutions Logistics được khách hàng đánh giá cao về chất lượng phục vụ và sự chuyên nghiệp, linh hoạt.

* Lưu ý: Phụ phí Local Charges hàng xuất tại Cảng Cát Lái là những phí mặc định có tất cả các lô hàng, bên cạnh đó sẽ có những phí khác liên quan đến lô hàng của quý vị như phí kiểm dịch, phí hun trùng, phí làm chứng nhận xuất xứ, cước vận tải, phí nâng hạ, khai quan hàng xuất. 

Các hãng tàu biển đã, đang và sẽ là đối tác chiến lược của Ratraco

APL, BENLINE, MA-CGM, CNC, COSCO, HIPPING, ECU LINE, EVERGREEN, EMADEPT, GRAND, HANJIN, HAPAG-LLOYD, HEUNG-A, HUBLINE, HYUNDA, NDOTRA, K-LINE, KMG, KMTC, AERSK LIN, MCC, MELL, MOL, MSC, AMSUNG, NORTH, FREIRHT, NYK, OOCL, ORIENTAL, ORIMAS, PIL, RCL, SINOKOR, INOTRANS, SITC, TS LINE, VOSA, VVMV, WANHAI, NG MIN, ZIM,…là các hãng tàu biển uy tín, danh tiếng Quốc tế chúng tôi đã, đang và sẽ cố gắng kết nối để nâng tầm dịch vụ hơn nữa ở hiện tại và tương lai.

Các đối tượng khách hàng Ratraco đang hướng tới

 • Các Tổng Công ty, các Công ty trong và ngoài nước có nhu cầu vận chuyển hàng hóa;
 • Các Nhà máy, các công trình, các Tổng đại lý và Dịch vụ hàng hóa nội địa, xuất nhập khẩu Quốc tế;
 • Các Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vận chuyển đường biển tuyến Quốc tế và xuất nhập khẩu cho thời gian nhanh nhất và tiết kiệm các chi phí nhỏ nhất.

Nhận Booking đa dạng tàu biển phù hợp với các loại hàng đặc biệt

 • Tàu container: Vận chuyển hàng đóng trong container, khối lượng lớn như hàng bách hóa, da, nhựa, cao su,…;
 • Tàu bách hóa: Các loại hàng tạp hóa đóng trong bao tải, thùng,…;
 • Tàu chở hàng lỏng: Dầu, nước, rượu,…;
 • Tàu chở hàng rời: Cát, đá, xi măng, than, phân bón, cà phê, gạo…;
 • Tàu hàng đông lạnh: Các loại thực phẩm dễ hư hại, hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ cao.

Quy trình vận chuyển hàng LCL 2 chiều Việt Nam – Quốc tế bằng đường biển

 • Bước 1: Trước tiên, chúng tôi sẽ nhận hàng từ quý khách, đóng gói sau đó vận chuyển hàng bằng container đến kho CFS;
 • Bước 2: Tại kho CFS, lô hàng được xếp vào container, niêm phong, kẹp chì rồi container sẽ được giao cho hãng chuyên chở tại kho CY;
 • Bước 3: Sau khi xếp container lên tàu, hãng sẽ chuyển chở hàng hóa đến cảng dỡ quy định;
 • Bước 4: Khi nhận được lệnh giao hàng D/O, chúng tôi sẽ xuất trình cho bộ phận quản lý container ở cảng đích, nhận nguyên container và đưa về kho CFS tại nước nhập khẩu;
 • Bước 5: Sau khi người nhận hàng xuất trình được vận đơn thứ cấp HB/L cho bộ phận quản lý kho hàng CFS, người nhận hàng sẽ đưa hàng về kho của họ.

Tóm lại, khi vận chuyển hàng hóa qua đường biển, bạn cần nắm chắc thông tin về Closing time là gì, Cut-off time là gì và những kiến thức liên quan đến nó, có như vậy thì quá trình thông quan cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa các loại mới diễn ra nhanh theo đúng trình tự quy định. Ratraco Solutions tin tưởng rằng, Dịch vụ vận chuyển hàng LCL đi các nước Chính Ngạch giá rẻ, an toàn của mình dựa trên năng lực, ưu thế sẵn có sẽ mang lại sự hài lòng cho cả người gửi lẫn người nhận. Mọi thắc mắc liên quan tới Dịch vụ gom hàng, gửi hàng lẻ LCL, Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo Hotline/Email bên dưới để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ