Top 4 cách vận chuyển rượu đi xa an toàn và hiệu quả

Rượu là loại thức uống được nhiều người trên thế giới sử dụng. Rượu là điều không thể thiếu trong một số mối quan hệ kinh tế và các hoạt động ngoại giao, do vậy dù đã được cảnh báo về tính nguy hiểm nhưng hiện nay mức độ sử dụng rượu bia tiếp tục tăng. So với nhiều mặt hàng khác, rượu là hàng hóa phải tuân thủ nhiều quy định khi vận chuyển. Đây cũng là điều cơ bản mà mọi người cần thực hiện để đảm bảo quá trình vận chuyển rượu luôn diễn ra an toàn và không vi phạm pháp luật. Ratraco Solutions xin chia sẻ đến Quý Doanh nghiệp về Top 4 cách vận chuyển rượu đi xa hiệu quả và an toàn mà không phải bất cứ đơn vị nào cũng nắm rõ. Đồng thời, nếu bạn chưa biết tìm kiếm Nhà vận chuyển nào đáng tin cậy với giá cả phải chăng thì hãy tham khảo qua những tiện ích dịch vụ của chúng tôi…

Nhu cầu chuyển phát nhanh rượu của Việt Nam hiện nay ra sao?

Theo thống kê của Cục xuất nhập khẩu Việt Nam, kim ngạch nhập khẩu rượu bia của Việt Nam ngày càng tăng với tốc độ nhanh chóng qua các năm gần đây. Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ sử dụng rượu bia nhiều nhất trên thế giới, đây cũng là điều đáng lo ngại về mặt sức khỏe toàn dân của nước ta, nhưng lại là cơ hội kinh doanh tốt của các cơ sở buôn bán rượu cũng như vận chuyển hàng hóa, chuyển phát nhanh các mặt hàng rượu.

Mặc dù đã được khuyến cáo là chất gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, nếu sử dụng với mức độ lớn nhưng rượu và một số loại đồ uống khác không thể thay thế trong một số mối quan hệ, đặc biệt trong kinh doanh, làm ăn. Rượu chính là chất xúc tác khá quan trọng trong suốt quá trình đàm phán, thương lương diễn ra được tốt hơn. Ngày nay, các cơ sở buôn bán rượu đang trên đà phát triển nhanh chóng ở khắp mọi miền đất nước, bởi vậy nhu cầu chuyển phát nhanh rượu cũng tăng lên rõ rệt. Việc vận chuyển, chuyển phát nhanh rượu là từ cửa khẩu, sân bay về đến đại lý, siêu thị, cửa hàng. Với nhu cầu vận chuyển này ngay một tăng nhanh vào dịp tết nên đây chính là thời điểm có nhu cầu sử dụng rượu nhiều nhất.

Top 4 cách vận chuyển rượu đi xa an toàn và hiệu quả
Nhu cầu chuyển phát nhanh rượu số lượng lớn đi Bắc Nam ngày càng nhiều nên không ít đơn vị cung cấp Dịch vụ vận chuyển với cạnh tranh cao về giá cả đến chất lượng.

Hiện nay, người ta còn sử dụng rượu để làm quà tặng cho nhau vào những ngày lễ tết quan trọng trong năng, với những trường hợp khi ở xa, bạn không đủ thời gian và điều kiện để gửi tặng trực tiếp thì việc chuyển phát nhanh cũng chính là một trong những giải pháp tốt nhất cho bạn. Cần nói thêm, đồ uống nói chung, đặc biệt là rượu, chỉ xứng đáng gọi là hảo hạng khi giữ được hương vị và chất lượng như ban đầu. Tuy nhiên, là một thức uống cao cấp và đặc biệt nhạy cảm, rượu cần được vận chuyển và bảo quản rất cẩn thận. Mỗi một chai rượu, nhất là rượu ngoại nhập khẩu, đều phải chải qua một chặng vận chuyển dài trước khi đến với người tiêu dùng cuối cùng.

Vì vậy, vai trò của quản trị logistics đối với ngành rượu là rất lớn. Trong đó, việc tìm ra giải pháp vận chuyển rượu sao cho an toàn, đảm bảo chất lượng với một chi phí hợp lý luôn là bài toán khó đối với nhiều nhà kinh doanh rượu. Với nhiều năm kinh nghiệm, Công ty vận chuyển container đường sắt Ratraco Solutions cung cấp giải pháp chuỗi cung ứng cho các sản phẩm rượu nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới về Việt Nam. Luôn đảm bảo việc vận chuyển diễn ra an toàn, nhanh chóng và rượu luôn được bảo quản ở chất lượng tốt nhất đến khi về tận kho khách hàng. Chúng tôi cũng có hệ thống kho bãi và đội ngũ nhân viên rộng khắp các tỉnh thành, có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu của chủ hàng khắp mọi miền đất nước…

Các quy định cụ thể về hoạt động vận chuyển rượu hiện nay

Hiện nay, có 2 văn bản luật do Nhà nước ban hành quy định cụ thể về hoạt động vận chuyển, giao nhận rượu như sau:

Tiêu chuẩn Nhà nước TCVN 379 – 70 về rượu xuất khẩu, bao gói, ghi nhãn, vận chuyển bảo quản

Trong tiêu chuẩn Việt Nam 379: 1970 về rượu xuất khẩu do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành đã quy định rõ về một số yêu cầu chung trong cách bao gói ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển đối với hàng hóa là rượu như sau:

 • Rượu xuất khẩu phải được đựng trong chai, lọ đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật cho từng loại rượu. Nếu loại rượu vận chuyển chưa có tiêu chuẩn cụ thể về chai đựng thì phải thực hiện theo hợp đồng ký kết giữa bên vận chuyển và bên nhận.
 • Rượu phải được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng.
 • Chai đựng rượu phải được đậy bằng các loại nút chuyên dụng, đảm bảo kín và không để rượu chảy ra. Chất liệu của nút không được ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Đặc biệt, tất cả các chai khi đóng nắp đều phải được niêm phong.
 • Trên chai rượu phải dán nhãn đầy đủ. Nhãn dán không được bong, không mốc và được ghi rõ tên của rượu.

Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu

Ngoài Tiêu chuẩn việt Nam TCVN 379:1970 về rượu xuất khẩu thì Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu cũng quy định rõ các hoạt động sản xuất, phân phối, buôn bán rượu chi tiết. Cụ thể tại Mục 5 về nhập khẩu rượu, Điều 30 của Nghị định đã đưa ra các quy định chung về hoạt động nhập khẩu rượu.

 • Đối với doanh nghiệp nhập khẩu rượu phải có giấy phép phân phối rượu và chịu trách nhiệm về chất lượng cũng như an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Trong trường hợp, doanh nghiệp nhập khẩu rượu bán thành phẩm thì Công ty chỉ được bán rượu cho các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp theo quy định.
 • Với những doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp thì được phép nhập khẩu hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm để sản xuất thành rượu thành phẩm.

Rượu khi nhập khẩu phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Rượu phải có nhãn mác, tem rượu đầy đủ;
 • Rượu phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) trước khi nhập khẩu. Đồng thời, phải đáp ứng được các quy định kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu;
 • Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam thông qua Cửa khẩu Quốc tế.

Top 4 cách vận chuyển rượu đi xa hiệu quả và an toàn nhất

Dưới đây là cách vận chuyển rượu đi xa an toàn và hiệu quả mà các cá nhân, đơn vị kinh doanh cần ghi nhớ:

1. Tìm hiểu kỹ các quy định về vận chuyển rượu

Rượu là một sản phẩm khá phổ biến nhưng khi vận chuyển và tiêu thụ thì phải tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định. Khi vận chuyển sản phẩm này, điều đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu chính là những quy định mà Nhà nước đã đưa ra. Bao gồm: Tiêu chuẩn Nhà nước TCVN 379 – 70 về rượu xuất khẩu, bao gói, ghi nhãn, vận chuyển bảo quản và Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.

2. Tận dụng các cách vận chuyển rượu đi xa bằng máy bay

Vận chuyển bằng máy bay trong nước:

“Quyết định 633/QĐ-CHK của Cục Hàng không Việt Nam áp dụng từ ngày 01/5/2016 quy định về việc mang chất lỏng lên trên máy bay như sau:

 • Không giới hạn chất lỏng/rượu có nồng độ cồn dưới 24%;
 • Rượu/chất lỏng có nồng độ cồn từ 24 – 70% được mang tối đa 5 lít/người;
 • Rượu/Chất lỏng có nồng độ cồn trên 70% không được mang theo lên máy bay”.

Vận chuyển rượu bằng máy bay ra nước ngoài:

Đối với trường hợp muốn mang rượu trên máy bay Quốc tế cần chú ý:

 • “Chỉ được mang không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay; dung tích mỗi chai/lọ/bình chứa chất lỏng không quá 100 ml và phải được đóng kín hoàn toàn (không áp dụng đối với chất lỏng là thuốc chữa bệnh, sữa, thức ăn cho trẻ em với một số điều kiện cụ thể).
 • Chất lỏng mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên máy bay quốc tế được phép mang theo người và hành lý xách tay, không giới hạn dung tích với điều kiện phải đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín”.

Vận chuyển số lượng lớn bằng máy bay chở hàng:

Đối với những đơn hàng xuất nhập khẩu rượu với số lượng lớn những công ty logistics sẽ giúp bạn hoàn tất thủ tục và hỗ trợ tư vấn phương tiện vận chuyển. Lưu ý, với rượu được xuất nhập khẩu với số lượng lớn thường chứa ở những thùng gỗ sồi để đảm bảo chất lượng và vị ngon.

3. Cẩn thận trong quy trình đóng gói rượu dưới dạng chai thủy tinh

Rượu thường được chứa trong chai thủy tinh nên khá dễ vỡ trong quá trình vận chuyển. Vì vậy, để giảm thiểu khả năng hư hỏng xuống mức thấp nhất thì lúc đóng gói cần phải rất cẩn thận:

 • Sử dụng giấy bọt khí bọc kín mọi góc cạnh của các chai rượu từ 2- 3 lớp để tránh va đập;
 • Khi đóng gói vào thùng carton, phải chèn các vật liệu (như xốp hoặc mút, hạt xốp, tấm bọt khí…) xung quanh các mặt để đảm bảo các chai rượu không xê dịch trong quá trình vận chuyển;
 • Vận chuyển rượu có vỏ thủy tinh mỏng và dễ vỡ cần bọc hai lần hộp giấy, giữa 2 hộp nên có lớp giấy;
 • Bên ngoài kiện hàng phải dán cảnh báo hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay.
Top 4 cách vận chuyển rượu đi xa an toàn và hiệu quả
Việc đóng gói rượu các loại vào chai thủy tinh cần phải đúng quy cách để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình vận chuyển đường xa.

4. Sử dụng các Dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp

Một số Công ty có cung cấp Dịch vụ vận chuyển rượu để khách hàng dễ dàng hơn khi muốn vận chuyển mặt hàng này nhưng cần chú ý một số điều khi lựa chọn dịch vụ:

 • Lựa chọn Công ty dịch vụ uy tín để đảm bảo tốc độ giao hàng và chất lượng hàng hóa;
 • Cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan đến sản phẩm rượu để chứng minh tính minh bạch và nguồn gốc sản phẩm;
 • Tuân thủ những quy tắc nhãn mác và thương hiệu của sản phẩm rượu;
 • Tìm hiểu và lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp với số lượng và thời gian giao hàng phù hợp.

>>> Xem thêm: Những lưu ý vận chuyển hàng dễ vỡ

Những chia sẻ hữu ích về 4 cách vận chuyển rượu đi xa an toàn và hiệu quả như trên hi vọng sẽ giúp ích cho quá trình luân chuyển mặt hàng đặc biệt có tính chất dễ vỡ này. Vận chuyển rượu, bia, nước ngọt,…luôn đòi hỏi sự chuyên nghiệp đến từ các Đơn vị vận tải, Logistics như Ratraco Solutions, bởi chúng tôi không chỉ tự tin khi sở hữu đủ về yếu tố nhân lực, vật lực mà còn là trách nhiệm cao với tài sản của khách hàng. Bởi thế cho nên, nếu Doanh nghiệp lớn hoặc cơ sở kinh doanh nào chưa có nhiều kinh nghiệm đóng gói, vận chuyển mặt hàng rượu các loại, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline bên dưới để được tư vấn tận tình từ A-Z về cách thức, thời gian gửi hàng, lịch trình chuyển hàng,…và nhận báo giá trọn gói tốt nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ