CY – CFS là gì? CY/CFS có gì giống và khác nhau?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và Logistics có 2 thuật ngữ mà chủ hàng và Forwarder (FWD) cần hiểu và phân biệt rõ, đó là Bãi Container (CY – Container Yard) và Bãi khai thác hàng lẻ (CFS – Container Freight Station). Tuy nhiên lại có khá nhiều người mới tiếp cận với các kiến thức về xuất nhập khẩu, hay mới làm Logistics, Forwarder thường nhầm lẫn khái niệm giữa CY và CFS. Vậy nên, với kinh nghiệm sẵn có đang hoạt động tích cực trong Ngành Vận tải, Logistics, RatracoSolutions Logistics chia sẻ tới Quý khách hàng thông tin cần biết CFS là gì, CY là gì. Từ đó giúp bạn phân biệt chuẩn xác những điểm giống và khác nhau giữa CY với CFS trong Ngành Công nghiệp vận tải hiện nay.

Khái niệm CY – CFS là gì?

CY – Container Yard

CY là gì? Là bãi Container thuộc khu vực trong cảng biển hoặc cảng cạn để chứa các Container FCL được dỡ từ tàu chở hàng xuống hoặc để các Container trước khi đưa lên tàu. Với lô hàng CY/CY, Người gửi hàng/ chủ hàng (Shipper) sẽ kéo Container hàng về hạ tại bãi do Hãng tàu chỉ định (ở trên Booking confirmation). Hãng tàu chịu trách nhiệm với Container hàng này kể từ lúc nó được hạ tại bãi thuộc cảng xếp hàng (POL), sẵn sàng để bốc lên tàu cho đến lúc dỡ xuống bãi Container được chỉ định tại cảng dỡ hàng (POD). Người nhận hàng/chủ hàng (Consignee) sẽ làm thủ tục nhập khẩu, lấy và kéo Container hàng ra khỏi bãi và về kho hàng của họ.

Liên quan đến ký hiệu CY/CY, chữ CY đầu tiên để chỉ bãi Container tại cảng xếp hàng (POL), nơi Hãng tàu bắt đầu chịu trách nhiệm đối với Container hàng. Chữ CY thứ hai để chỉ bãi Container tại cảng dỡ hàng (POD) nơi Hãng tàu hết trách nhiệm khi hoàn thành việc chuyên chở và dỡ Container đến bãi đó. Dựa trên hợp đồng vận chuyển với khách hàng và cảng vụ, một số hãng tàu có thể để tên của cảng xếp hàng và/ hoặc cảng dỡ hàng trên vận đơn đường biển trước ký hiệu CY.

* Ví dụ, Hamburg CY để làm rõ ràng hơn trách nhiệm và nghĩa vụ của họ bắt đầu và kết thúc tại một bãi Container đích danh và cụ thể.

CY - CFS là gì? CY/CFS có gì giống và khác nhau?
Những đối tượng nào đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Logistics, hậu cần nên nắm rõ khái niệm về kho CFS và bãi Container.

CFS – Container Freight Station

CFS là gì? Là bãi khai thác hàng lẻ – hệ thống kho bãi nơi các lô hàng LCL của các chủ hàng (Doanh nghiệp Xuất khẩu hoặc Nhập khẩu) khác nhau được gom lại (Consolidated/Grouped) trước khi được xuất khẩu hoặc chia lẻ (Deconsolidated/Degrouped) sau khi nhập khẩu. Tùy theo lô hàng lẻ sử dụng dịch vụ gom hàng của Hãng tàu hay Người gom hàng lẻ mà nghiệp vụ sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Với lô hàng mà chủ hàng thuê Hãng tàu cung cấp dịch vụ gom hàng lẻ, sẽ có rất nhiều chủ hàng. Hãng tàu sẽ phát hành vận đơn chủ (Master Bill of Lading) trực tiếp cho những chủ hàng này. Trên vận đơn thể hiện điều kiện giao là CFS/CFS. Tức trách nhiệm của hãng tàu sẽ bắt đầu tại bãi CFS ở cảng xếp hàng và kết thúc tại bãi CFS ở cảng dỡ hàng. Với lô hàng mà chủ hàng thuê người gom hàng lẻ thì vận đơn được người gom hàng lẻ phát hành cho chủ hàng là vận đơn nhà (House Bill of Lading).

Trên vận đơn cũng thể hiện điều kiện giao hàng là CFS/CFS. Tức trách nhiệm của người gom hàng lẻ bắt đầu tại bãi CFS ở cảng xếp hàng và kết thúc tại bãi CFS ở cảng dỡ hàng. Trong trường hợp này, Hãng tàu sẽ phát hành vận đơn chủ cho người gom hàng lẻ, với điều kiện giao hàng là CY/CY.

Điểm giống và khác nhau cơ bản giữa CY Container Yard và CFS Container Freight Station

Sau khi bạn đã phân biệt được khái niệm CFS là gì và CY là gì thì việc tìm hiểu điểm giống, khác nhau giữa chúng cũng rất cần thiết. Công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, đường biển RatracoSolutions Logistics với kinh nghiệm trong ngành sẽ chỉ ra những kiến thức, nêu bật các vấn đề liên quan đến Container Yard (CY) và Container Freight Station (CFS):

CY và CFS GIỐNG NHAU như thế nào?

Nhiều người cho rằng, CFS và CY có những chức năng như nhau nhưng không có nghĩa chúng có cùng một nhiệm vụ. Chức năng chính của cả hai đều là nơi thu gom hàng hóa. Một số thuật ngữ liên quan tới CY và CFS cần nắm rõ:

 • CY/CY: Là chỉ dịch vụ giao nhận nguyên container, từ cảng người gửi đến cảng người nhận;
 • CFS/CFS: Hàng lẻ, người gửi đem hàng đến trạm thu gom để đóng vào container, container được chuyển đến trạm thu gởm gần người nhận và dỡ hàng, người nhận phải đến trạm thu gom để nhận hàng;
 • CY/CFS: Nhận nguyên container từ cảng của người gửi, đưa đến trạm thu gom ở gần người nhận hàng và dỡ hàng, người nhận phải đến trạm thu gom để nhận hàng;
 • CFS/CY: Người gửi phải đem hàng đến trạm thu gom để đóng vào container, container đó sẽ được chuyển đến cảng của người nhận.
CY - CFS là gì? CY/CFS có gì giống và khác nhau?
Dù là vận chuyển hàng FCL hay LCL thì các Doanh nghiệp cũng cần biết sự khác biệt rõ rệt giữa CFS và CY. 

CY và CFS KHÁC NHAU như thế nào?

Việc hiểu đúng, hiểu rõ về CY và CFS là cách đơn giản nhất giúp bạn nắm được điểm khác biệt của hai thuật ngữ này. Tuy nhiên, để giúp bạn tìm hiểu dễ hơn có thể tham khảo nội dung:

 • CY là bãi container tại cảng được dùng để chứa các container FCL (hàng nguyên container) từ tàu dỡ xuống cảng hoặc từ bãi container xếp lên tàu. Trong khi đó, CFS là bãi tập kết hàng lẻ của nhiều chủ hàng được thu gom, chia tách để vận chuyển chung vào một container.
 • CFS là nơi thu gom, chia tách hàng lẻ. Bởi vì, mỗi chủ hàng chỉ có một lượng hàng nhỏ và không đủ đóng vào một container nên phải đưa đến kho CFS để đóng chung với hàng hóa của chủ hàng khác trong một container. Khi hàng được đóng đầy container thì sẽ được chuyển đến CY. Như vậy có thể thấy, CY là nơi tập kết của hàng nguyên container còn CFS là nơi tập kết của hàng lẻ.
 • Khi vận chuyển, với hàng hóa được vận chuyển từ CY thì điều kiện giao hàng sẽ được thể hiện là CY/CY. Nhưng với hàng hóa vận chuyển từ kho CFS thì điều kiện giao hàng sẽ được thể hiện là CFS/CFS. Và khi hàng lẻ đã được đóng đầy container và chuyển đến bãi container thì điều kiện giao hàng mới là CY/CY.

* Kết luận: Tùy theo số lượng hàng và mục tiêu của các Doanh nghiệp, họ có thể lựa chọn phương án giao nhận xuất nhập khẩu hàng hóa đến kho CY hay CFS theo nhu cầu.

>>Xem thêm: Kho CFS là gì?

RatracoSolutions Logistics chuyên cung cấp Dịch vụ gom hàng lẻ tập kết tại kho CFS và vận tải hàng LCL từ Cảng – Cảng bằng container đường biển An toàn, Giá tốt, Hiệu quả

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chúng tôi là một trong những đơn vị chuyên cung cấp Dịch vụ gom hàng lẻ từ nhiều khách lẻ, sau đó tập kết tại kho CFS rồi tiến hành làm hàng, đóng hàng, niêm phong kẹp chì đúng tiêu chuẩn hàng xuất đi Quốc tế. Với năng lực và kinh nghiệm sẵn có cùng sự kết nối chặt chẽ với các đơn vị liên quan, các hãng tàu biển lớn như EVERGREEN, EMADEPT, GRAND, HANJIN, HAPAG-LLOYD, HEUNG-A, HUBLINE, HYUNDA, K-LINE, KMG, KMTC, AERSK LIN, MCC, MELL, MOL,…Cam kết “Luôn có Booking tàu hàng – Lịch trình ổn định – Giao hàng đúng hẹn – Cước phí tiết kiệm”, chúng tôi còn nhận vận chuyển hoặc giao hàng LCL từ Cảng – Cảng theo điều kiện EXW, FOB, CNF, DDU, DDP,…

Việc Gom hàng lẻ/Gom hàng LCL/Gom hàng rời/Gom hàng consol tuyến Việt Nam – Quốc tế (và ngược lại) của chúng tôi là thực hiện vận chuyển hàng hóa khi chủ hàng không đủ hàng để đóng nguyên một container mà cần ghép chung với một số lô của chủ hàng khác. Khi đó, phía Ratraco sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích.

Bên cạnh vận chuyển hàng lẻ từ Cảng biển Việt Nam – Cảng biển Quốc tế, Ratraco còn đảm nhận một số dịch vụ khác như khai báo hải quan, khai báo trị giá tính thuế, xin giấy phép xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm định, giấy chứng nhận chất lượng và giấy phép con xuất khẩu hàng sang thị trường các nước tiềm năng.

CY - CFS là gì? CY/CFS có gì giống và khác nhau?
Ratraco Solutions là một trong những đơn vị cung cấp Dịch vụ gom hàng lẻ tại kho CFS và xuất nhập khẩu hàng LCL Việt Nam – Quốc tế, Châu Âu bằng đường biển Chính Ngạch giá tốt nhất thị trường.

* Lưu ý, trong một số trường hợp khác nhau có thể gây chậm trễ chuyến hàng. Với các tình huống do thiên tai xuất hiện, chúng tôi mong quý khách hết sức thông cảm vì sự chậm trễ này.

Chi phí CFS phụ thuộc các yếu tố

 • Khối lượng và thể tích hàng hóa: Hàng có khối lượng hay thể tích càng lớn thì phí CFS càng cao. Phí tính theo đại lượng nào lớn hơn thì sẽ lựa chọn khoản phí đó;
 • Mùa vụ vận tải hàng hóa: Thông thường, các tháng 11, 12, 1 sẽ là thời gian phí CFS có sự biến đổi lớn nhất – thời gian diễn ra tết Dương lịch, tết Nguyên Đán. Lượng hàng hóa lưu thông giữa các quốc gia đều tăng cao. Cả hàng tiêu dùng ngay và hàng dự trữ đều được chuẩn bị nên nhu cầu kho lưu trữ, bảo quản hàng hóa an toàn cũng tăng theo.
 • Quy định của chính phí: Mức phí CFS giữa các nước khác nhau sẽ khác nhau;
 • Loại kho CFS: Đồ dễ hư như thịt tươi sống, hoa quả tươi,…yêu cầu loại kho đặc biệt như giữ lạnh. Phí CFS được tính khác so với các loại hàng khác như đồ gốm sứ, đồ gia dụng.

Cước phí vận chuyển hàng lẻ Chính Ngạch đường biển 2 chiều Việt Nam – Quốc tế

 • Địa chỉ lấy hàng/Cảng xuất hàng;
 • Địa chỉ giao hàng/Cảng nhập hàng;
 • Số lượng hàng hóa;
 • Tên hàng, chuẩn loại, kích thước, trọng lượng;
 • Nếu là hàng nguy hiểm cần cung cấp MSDS, có số UN;
 • Nếu đi hàng lạnh, hàng thực phẩm cần cung cấp nhiệt độ lạnh yêu cầu;
 • Ngày dự kiến hàng hóa hoàn thành;
 • Các yêu cầu khác nếu có…

* Lưu ý: Ngoài cước biển được báo dựa theo tuyến hàng cụ thể, các chi phí khai thác hàng (Local charges) giữ cố định theo bảng giá:

 • Phụ phí lưu huỳnh (LSS hoặc WBS): USD 7/CBM. Là phụ phí mới, theo quy định trong hiệp ước Imo2020 về vận tải biển;
 • Phí kho CFS: USD 8/CBM;
 • Phí cầu cảng (Terminal Handling charges): USD 8/CBM;
 • Phí telex release: USD 30/bộ;
 • Phí vận đơn (Bill fee/Docs fee): USD 40/bộ;
 • Phí EBS/AMS/AFR: USD 35/chuyến.

Lợi ích, ưu điểm của Dịch vụ gom hàng và vận chuyển hàng LCL đi các nước Chính Ngạch giá rẻ

 • Ratraco là đơn vị có mối liên kết chặt chẽ với các hãng, đơn vị tàu hàng lớn có thương hiệu trên thị trường;
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu, tận tâm và giàu kinh nghiệm;
 • Dịch vụ gom hàng tại các trạm chuyển tiếp quốc tế, phủ sóng dịch vụ tới các tuyến vận chuyển quá cảnh;
 • Thu xếp tất cả mặt hàng, tần suất vận tải hàng thường xuyên, năng suất vận tải lớn, không hạn chế số lượng;
 • Đại lý, đối tác rộng khắp các nước nên quý khách cứ an tâm vì hàng được gửi đi xuất khẩu nhanh nhất;
 • Gom hàng tại nhiều nước (Mỹ, Đức, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Dubai,…) và lưu kho hàng chờ giao nhận;
 • Giá cước xuất nhập khẩu hàng lẻ bằng đường biển cực tốt, lịch trình ổn định, ưu tiên giao và khai thác hàng nhanh từ hãng tàu, cảng, kho CFS,…;
 • Kho CFS thu gom hàng lẻ đặt tại các vị trí chiến lược toàn quốc tạo ra giải pháp LCL hiệu quả, hoàn chỉnh;
 • Hợp đồng quy định trách nhiệm của Nhà vận chuyển hàng LCL bằng container đường biển đi Quốc tế;
 • Bảo hiểm hàng hóa khi XNK hàng lẻ Chính Ngạch đường biển từ Cảng Việt Nam – Cảng Quốc tế;
 • Có nhiều chuyến gom hàng xuất khẩu và nhập khẩu trực tiếp hàng tuần;
 • Trang bị xe kéo Container, Container đa tải trọng, máy móc thiết bị nâng dỡ hàng hóa hiện đại, chắc chắn;
 • Vận chuyển trực tiếp tới/từ các cảng Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Á;
 • Cam kết bảo mật thông tin khách hàng cũng như thông tin hàng hóa khách cung cấp;
 • Quý khách có thể theo dõi đơn hàng trực tiếp qua Websites hoặc qua đội ngũ nhân viên tư vấn;
 • Nhiều gói dịch vụ cho khách lựa chọn như: Vận chuyển CY-CY, Vận chuyển Door to Door, Vận chuyển theo các điều khoản Incoterms trong hợp đồng;
 • Chính sách bồi thường hàng hóa theo giá thị trường nếu phát hiện lỗi do Nhà vận chuyển.

Tóm lại, CY và CFS là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau – CY là kho container còn CFS là kho hàng lẻ. Mong rằng, bài viết chia sẻ trên đây của Ratraco Solutions sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các Cá nhân, Doanh nghiệp chuyên kinh doanh hàng xuất nhập khẩu phân biệt chính xác CFS là gì, CY là gì và có kinh nghiệm trong mọi hoạt động giao thương – mua bán trao đổi hàng hóa với đối tác/bạn hàng. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những kiến thức chuyên ngành hữu ích, cần thiết khác. Và khi có nhu cầu thuê Dịch vụ vận chuyển hàng lẻ FCL/LCL đi Quốc tế bằng đường biển Chính Ngạch giá rẻ, vui lòng liên hệ ngay Hotline bên dưới để được tư vấn, báo giá sớm nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ