Certificate Of Conformity là gì? Những thông tin cần biết

Certificate Of Conformity hay CoC gọi là “Giấy chứng nhận hợp quy” hay “Chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn”. Tuy nhiên nhiều đơn vị, cá nhân, Doanh nghiệp còn gặp lúng túng khi làm chứng nhận này. Cho nên, Ratraco Solutions sẽ tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để làm làm rõ thuật ngữ certificate of conformity là gì và tất tần tật thông tin cần biết về certificate of conformity. Nhất là lợi ích thiết thực mà certificate of conformity mang lại cho Doanh nghiệp. Bạn đọc quan tâm tới Giấy chứng nhận này, mời cập nhật bài chia sẻ dưới đây.

Certificate Of Conformity là gì?

Certificate of conformity là gì? Certificate Of Conformity thường được viết tắt là CoC là “Giấy chứng nhận hợp quy” hay “Chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn”. Theo đó, Chứng nhận hợp quy – CoC được hiểu là quá trình thực hiện các hoạt động như kiểm nghiệm, đánh giá và xác nhận về chất lượng của những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, môi trường, quá trình….theo những quy chuẩn về kỹ thuật tương ứng.

Bất cứ một sản phẩm nào nếu không phải độc quyền của một Đơn vị, Tổ chức sản xuất sẽ được rất nhiều đơn vị khác tiến hành sản xuất. Chính vì thế, để khẳng định sản phẩm của mình sản xuất là chất lượng tốt nhất đơn vị cần phải có Chứng nhận Certificate of Conformity cho dòng sản phẩm đó.

Certificate Of Conformity là gì? Những thông tin cần biết
Certificate Of Conformity viết tắt là CoC – Giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm, là hoạt động kiểm định, đánh giá chất lượng SP, hàng hóa, DV theo những quy chuẩn riêng về kỹ thuật.

Quy chuẩn được sử dụng để thực hiện Chứng nhận hợp quy CoC đó là quy chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu của Cơ quan Nhà nước quy định. Giấy chứng nhận CoC sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về mặt hàng chứng nhận hợp quy cũng như con dấu, chữ ký của tổ chức chứng nhận.

=> Như vậy, có thể hiểu Chứng nhận hợp quy – CoC là quá trình thực hiện các hoạt động như kiểm nghiệm, đánh giá và chứng nhận về chất lượng của những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quy trình,….theo những quy chuẩn về kỹ thuật tương ứng.

Tất tần tật những thông tin cần biết về Certificate of Conformity

Certificate of Conformity – Một loại giấy chứng nhận không còn quá xa lạ trong xuất nhập khẩu. Đối với Doanh nghiệp và hàng hóa, Chứng nhận hợp quy đóng một vai trò vô cùng quan trọng và nó được xem là thủ tục bắt buộc. Đơn vị vận chuyển container RATRACO SOLUTIONS cũng đã làm rõ định nghĩa certificate of conformity là gì. Dưới đây sẽ là tổng hợp những thông tin liên quan tới Giấy chứng nhận hợp quy CoC mà các Cá nhân hay DN cần phải biết:

Các yếu tố cần trong COC

Trong giấy chứng nhận hợp quy cần bao gồm những yếu tố sau:

 • Nhận dạng, mô tả sản phẩm;
 • Liệt kê rõ ràng từng quy định an toàn mà sản phẩm phải được thử nghiệm;
 • Cung cấp tên, địa chỉ gửi thư và số điện thoại của Đơn vị nhập khẩu hoặc Nhà sản xuất để nhận dạng;
 • Cung cấp tên, địa chỉ gửi thư, số điện thoại của người duy trì hồ sơ thử nghiệm để hỗ trợ chứng nhận và duy trì hồ sơ kết quả kiểm tra;
 • Ngày tháng năm và nơi sản xuất sản phẩm chi tiết;
 • Cung cấp ngày tháng và địa điểm thử nghiệm được kiểm tra đảm bảo tuân thủ các quy tắc an toàn và làm cơ sở cho chứng nhận COC;
 • Cung cấp tên, địa chỉ, số điện thoại đầy đủ của phòng thí nghiệm bên thứ 3.

Nhóm sản phẩm cần chứng nhận COC

Giấy chứng nhận hợp quy Certificate of Conformity áp dụng với các nhóm sản phẩm sau:

 • Nhóm các sản phẩm thuộc quản lý của Bộ khoa học và công nghệ: đồ gia dụng, điện tử, đồ chơi…;
 • Nhóm nông nghiệp, cụ thể là thức ăn, phân bón, các loại giống cây trồng…;
 • Nhóm sản phẩm thực phẩm: bánh, kẹo, rượu, bia…;
 • Nhóm các sản phẩm phụ gia, các loại cửa sổ…;
 • Nhóm vật liệu xây dựng: xi măng, sắt, thép, gạch ốp lát;
 • Nhóm sản phẩm hợp kim nhôm định hình, ống nhựa Polyvinyl clorua không hóa dẻo;
 • Nhóm sản phẩm sứ vệ sinh;
 • Nhóm sản phẩm về thông tin và truyền thông: điện thoại, máy tính…;
 • Nhóm sản phẩm về sơn, vật liệu chống thấm…;
 • Nhóm sản phẩm thuộc quản lý của Bộ giao thông vận tải…

Lợi ích khi Doanh nghiệp có Certificate of Conformity

Chứng nhận hợp quy là một loại giấy bắt buộc phải có. Sau đây là những lợi ích khi DN sở hữu Certificate of Conformity:

 • Đối với Doanh nghiệp: Các sản phẩm, hàng hóa được cấp giấy chứng nhận hợp quy chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng. Với việc tung ra ngoài thị trường những sản phẩm, hàng hóa đảm bảo chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao mức độ uy tín. Ngoài ra cũng tránh những rủi ro như thu hồi sản phẩm, bồi thường thiệt hại cho người dùng khi sản phẩm đó không đảm bảo chất lượng;
 • Đối với Người tiêu dùng: Việc sử dụng các sản phẩm, hàng hóa đã cấp chứng nhận hợp quy sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Nếu yêu thích và cảm thấy sản phẩm đó phù hợp, đảm bảo chất lượng thì chắc chắn người tiêu dùng sẽ quay lại để mua hàng hóa, sản phẩm;
 • Đối với Cơ quan quản lý Nhà nước: Thông qua giấy chứng nhận hợp quy sẽ giúp cơ quan nhà nước thuận lợi hơn trong quản lý các sản phẩm, hàng hóa đang lưu hành trên thị trường nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng của sản phẩm, hàng hóa để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Sự khác nhau giữa CoC và CQ

CQ là viết tắt của cụm từ “Certificate of Quality”, được hiểu là “Giấy chứng nhận chất lượng” của Hàng hóa, Dịch vụ, Sản phẩm….phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc phù với tiêu chuẩn nào đó được quy định trên thế giới hoặc khu vực nào đó. Như vậy, trong khi CoC – Chứng nhận hợp quy có thể được cung cấp bởi tổ chức chuyên môn hay nhà máy sản xuất có uy tín thì CQ lại được cấp bởi đơn vị có đủ năng lực thẩm quyền và chức năng.

Xét về mức độ tin cậy, CoC và CQ còn phụ thuộc vào năng lực và độ uy tín của đơn vị cấp phép. Ví dụ Giấy chứng nhận hợp quy CoC do Tập đoàn toàn cầu cấp phép thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Certificate of Quality có thay thế được cho Certificate of Conformity không?

Trường hợp có thể dùng CoC thay thế cho CQ:

 • Khách hàng là những cá nhân mua lẻ;
 • Bên phía nhà thầu chỉ cần CoC của nhà máy, đơn vị cung cấp hoặc giấy chứng nhận xuất xứ của sản phẩm.

Trường hợp không thể dùng CoC thay thế cho CQ:

 • Sản phẩm thuộc các tiêu chuẩn quốc tế, phải có cả CoC và CQ do những tổ chức có thẩm quyền cấp phép;
 • Bên chủ đầu tư yêu cầu phía nhà máy, đơn vị cung cấp phải có cả CoC và CQ trong hồ sơ.

>>Xem thêm: Seaway Bill là gì?

Phương thức đánh giá Chứng nhận hợp quy Certificate of Conformity

Phương pháp đánh giá CoC là gì? Hiện nay, có 8 phương thức được áp dụng để đánh giá Giấy chứng nhận hợp quy Certificate of Conformity. Cụ thể bao gồm:

 • Phương thức 1: Thử nghiệm mẫu điển hình nhất;
 • Phương thức 2: Thử nghiệm mẫu điển hình nhất, đánh giá quá trình sản xuất và giám sát thông qua thử nghiệm mẫu được lấy trên thị trường;
 • Phương thức 3: Thử nghiệm mẫu điển hình nhất và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu được lấy ở nơi sản xuất kết hợp với việc đánh giá quá trình sản xuất;
 • Phương thức 4: Thử nghiệm mẫu điển hình nhất và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu được lấy ở nơi sản xuất và trên thị trường kết hợp với việc đánh giá quá trình sản xuất;
Certificate Of Conformity là gì? Những thông tin cần biết
Có nhiều phương pháp để đánh giá giấy chứng nhận hợp quy CoC mà mỗi đơn vị, DN cần nắm rõ và áp dụng nó một cách hiệu quả.
 • Phương thức 5: Thử nghiệm mẫu điển hình nhất và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu được lấy ở nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với việc đánh giá quá trình sản xuất;
 • Phương thức 6: Đánh giá, đồng thời giám sát hệ thống quản lý;
 • Phương thức 7: Thử nghiệm và đánh giá lô hàng hóa, sản phẩm;
 • Phương thức 8: Thử nghiệm hoặc kiểm định toàn các sản phẩm, hàng hóa.

Đơn vị nào nhận vận tải hàng Liên vận Quốc tế bằng container đường sắt uy tín, giá rẻ tốt nhất hiện nay?

Ratraco Solutions chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp container lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển container khô, container lạnh tự hành Trong nước và Quốc tế. Cam kết giá cước phí rẻ cạnh tranh tốt nhất thị trường, uy tín luôn đặt lên hàng đầu, thời gian chuyển – giao nhanh chuẩn xác theo yêu cầu của khách hàng Cá nhân lẫn Doanh nghiệp.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Chuyên tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu đã và đang được đẩy mạnh triển khai đồng bộ với cơ sở hạ tầng đường sắt chuyên biệt. Nhận vận chuyển Hàng nguyên container (FCL), Hàng lẻ (LCL), Hàng thương mại điện tử (E – commerce), Hàng thực phẩm, trái cây bằng RF container. Khách hàng có thể linh động gửi hàng tại đây theo phương thức từ Ga – Ga, Ga – Kho, Kho – Kho,…hoặc giao tận nơi với cước phí rẻ phải chăng. Tự tin với năng lực, vật lực cùng sự quyết tâm cao nhất để hoàn thành mọi chuyến hàng Việt Nam – Quốc tế.

Certificate Of Conformity là gì? Những thông tin cần biết
Ratraco Solutions là một trong những đơn vị cung cấp Dịch vụ XNK hàng hóa bằng đường sắt liên vận giá rẻ cạnh tranh tốt nhất.

Lịch tàu đường sắt chạy hàng Liên vận Quốc tế Ratraco Solutions

Ratraco cập nhật mới nhất thông tin lịch tàu hàng chạy tuyến liên vận Quốc tế Á-Âu:

Việt Nam – Trung Quốc: Khởi hành hằng ngày

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới.

Việt Nam – Trung Á: Khởi hành Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Alashankou – Dostyk – Almaty/Astana – sau đó tiếp chuyển đi Uzbekistan, Tajikistan, Kyzgyzstan;
 • Thời gian: 18 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Việt Nam – Nga: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Manzhouli – Zabaykalsk – Vorsino (Moscow);
 • Thời gian: 23 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Việt Nam – EU: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Russia – Belarus – Poland (Malaszewicze) – Germany (Duisburg/Hamburg);
 • Thời gian: 28 – 30 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Đối tượng khách hàng Ratraco hướng đến

Các đối tượng khách hàng mà Ratraco đã và đang hướng đến:

 • Đại lý giao nhận hàng Forwarding;
 • Đơn vị nhập hàng;
 • Đơn vị cung cấp hàng.

Quy trình các bước vận chuyển nguyên container đường sắt Ratraco

Dưới đây là trình tự các bước vận chuyển hàng nguyên chuyến bằng đường sắt:

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Tóm lại, việc hiểu rõ về khái niệm certificate of conformity là gì thực sự cần thiết, cho dù bạn là Doanh nghiệp hay Khách hàng. Certificate of Conformity cũng tùy hoàn cảnh khác nhau để được cung cấp. Do đó, Chủ đầu tư, Nhà thầu, Đơn vị cung cấp, Công ty nhập khẩu hay Cá nhân mua – bán lẻ cần lưu ý tránh trường hợp cung cấp sai, không đúng tiêu chuẩn…RATRACO SOLUTIONS tự hào là một trong những đơn vị cung cấp Dịch vụ vận chuyển container đường sắt Nội địa và Liên vận Quốc tế giá rẻ tốt nhất, Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng, liên hệ ngay Hotline bên dưới để nhận báo giá trọn gói tốt nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ