Những đặc điểm nổi bật của dịch vụ vận chuyển đường sắt

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ lâu vẫn được nhiều cá nhân, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam ưu tiên chọn lựa bởi những thế mạnh, những giá trị hiệu quả thực tiễn mà hình thức vận tải này mang lại. Cùng với đó, trong thời buổi mà sự phát triển về khoa học công nghệ lại còn được áp dụng tốt nhất trong ngành đường sắt đã góp phần mang lại những thay đổi mới, theo xu hướng tích cực hơn.

Điều đó được thể hiện ở 2 yếu tố chính là thời gian tàu chạy được rút ngắn đáng kể và đồng thời cũng gia tăng thêm về độ an toàn cho từng kiện hàng hóa có trọng lượng, khối lượng lớn. Bởi thế cho nên, phương án vận chuyển hàng bằng tàu hỏa vẫn là tối ưu nhất tính tới thời điểm hiện tại. Theo đó, nhiều thắc mắc cũng đưa ra đó là đặc điểm của vận tải đường sắt cụ thể là gì? Cùng Ratraco Solutions tìm đọc qua những nội dung giải đáp cặn kẽ sau nhé.

Tìm hiểu chung về vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Vận tải hàng hóa bằng đường sắt chính là một hình thức vận chuyển bằng tàu hỏa. Khi sử dụng dịch vụ này, toàn bộ hàng hóa sẽ được bốc dỡ lên các Container khoang tàu để tiến hành vận chuyển và giao nhận theo yêu cầu của khách hàng. Đây là một cách thức vận tải hoàn toàn phù hợp với vận chuyển hàng hóa đường dài, có tuyến tàu Bắc Nam giúp thuận tiện cho việc giao nhận hàng hóa, để hàng có thể vận chuyển nhanh chóng, thuận tiện, an toàn tuyệt đối về chất lượng, đảm bảo hàng không bị hỏng hóc hay trầy xước. Cùng tìm hiểu thêm về những đặc điểm ngành vận tải đường sắt Việt Nam là gì qua nguồn tin cung cấp bên dưới.

Những thông tin cơ bản về ngành đường sắt Việt Nam

Hiện nay, một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất của Việt Nam chính là ngành đường sắt. Vào năm 1881, ngành Đường Sắt Việt Nam ra đời bằng việc khởi công xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên đi từ Sài Gòn đến Mỹ Tho với lộ trình di chuyển khoảng 70km.

Ngày 27/7/1885 là ngày đánh dấu chuyến tàu đầu tiên của Việt Nam được khởi hành. Cho tới những năm sau đó, mạng lưới đường sắt tiếp tục được triển khai xây dựng trên khắp lãnh thổ Việt Nam, áp dụng dựa theo công nghệ đường sắt của Pháp với khổ đường ray dài 1 mét.

Tiếp sau đó, do những tàn tích, hậu quả nặng nề của chiến tranh đã phá hoại rất nhiều cơ sở vật chất của Việt Nam, trong đó hệ thống đường sắt cũng bị ảnh hưởng, hư hại nghiêm trọng. Bắt đầu từ năm 1986, Chính phủ Việt Nam tiến hành khôi phục lại các tuyến đường sắt chính và các ga tàu lớn, đặc biệt là tuyến Đường sắt Bắc Nam để ngành đường sắt tiếp tục phục vụ tốt chức năng vận chuyện số 1 tại Việt Nam thời bấy giờ.

Những đặc điểm nổi bật của dịch vụ vận tải đường sắt
Ngành vận tải đường sắt tại Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử.

Những đặc điểm nổi bật nhất của ngành vận tải đường sắt

Dựa vào điều kiện sản xuất và quá trình sản xuất vận tải đường sắt tại Việt Nam, bên cạnh những đặc điểm chung như các loại hình vận tải khác thì các đặc điểm của ngành vận tải đường sắt vẫn có những nét nổi bật riêng biệt, đó cụ thể là:

1. Vận chuyển hàng hóa đường sắt là ngành có tính phân tán rộng, hoạt động sản xuất trải rộng trên nhiều vùng địa lý, rải khắp các địa bàn, mở rộng phạm vi trên toàn vùng lãnh thổ

2. Hoạt động sản xuất của ngành vận tải đường sắt luôn đảm bảo tính liên hoàn, liên tục và mang tính chất thường xuyên

3. Thêm nữa, tính chuyên dùng của phương tiện vận tải và hạ tầng cơ sở, trên đường sắt không có bất kỳ một phương tiện vận tải nào khác hoạt động trên đó. Vậy nên, đường sắt được xem như là đường độc tôn, tức cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật phục vụ cho vận tải đường sắt là hoàn toàn riêng biệt. Hệ thống thông tin tín hiệu và cầu đường hầm là chuyên dùng cho ngành đường sắt

4. Ngành vận tải hàng đường sắt bao gồm nhiều bộ phận có kết cấu hoạt động ăn khớp với nhau, nó tương tự như một dây chuyền sản xuất liên thông có quy mô tương đối lớn.

5. Có thể vận chuyển đa dạng các loại hàng hóa như: vận chuyển ô tô, vận chuyển xe máy, vận chuyển container lạnh, vận chuyển hàng bằng toa chuyên dùng

Những đặc điểm nổi bật của dịch vụ vận tải đường sắt
Vận tải hàng hóa bằng đường sắt đang ngày càng mở rộng, nâng cấp về trang thiết bị và cơ sở hạ tầng.

Đánh giá chung về ưu nhược điểm của ngành dịch vụ vận tải đường sắt

Ưu điểm

 • Sử dụng đường sắc có thể chuyên chở được khối lượng, số lượng lớn hàng hóa và hành khách
 • Nhịp độ và tốc độ của vận tải đường sắt diễn ra khá nhanh chóng
 • Đảm bảo có thể chuyên chở hàng hóa quanh năm, không phân biệt ngày đêm và nhất là không phụ thuộc vào bất kỳ điều kiện thời tiết nào
 • Tổ chức vận chuyển hành khách, nhất là khách du lịch với yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao
 • Chuyển hàng bằng đường sắt ít gây tác động đến môi trường sống của con người và sinh vật
 • Mức giá thành vận chuyển so với các hình thức vận tải khác là thấp cùng với độ an toàn khá cao, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyên chở hàng hóa siêu trọng siêu trường.
Những đặc điểm nổi bật của dịch vụ vận tải đường sắt
Dịch vụ vận tải đường sắt của Ratraco Solutions có mức phí thấp và sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật.

Hạn chế

 • Tính linh hoạt của vận tải bằng đường sắt thường không cao với tỷ suất lợi nhuận khá thấp
 • Vốn đầu tư ban đầu bỏ ra đầu tư cho ngành vận tải bằng đường sắt là tương đối lớn
 • Đáng nói hơn là thời gian thu hồi vốn của ngành vận tải hàng hóa đường sắt lại khá chậm so với các loại hình khác.
Những đặc điểm nổi bật của dịch vụ vận tải đường sắt
Bên cạnh ưu điểm, vận chuyển hàng bằng đường sắt vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định.

Tại sao chọn dịch vụ vận tải bằng đường sắt Ratraco Solutions?

RatracoSolutions Logistics là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận tải đường sắt uy tín với cam kết đạt chất lượng cao và giá thành hợp lý nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, toàn bộ hàng hóa của khách hàng luôn được đảm bảo giao nhận đúng thời hạn, tuyệt đối an toàn, không để xảy ra bất cứ tình trạng nào gây hỏng hóc hay thất thoát trong suốt quá trình vận chuyển, luân chuyển đường dài.

Những đặc điểm nổi bật của dịch vụ vận tải đường sắt
Ratraco Solutions – đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải bằng tàu hỏa “UY TÍN-AN TOÀN-CHẤT LƯỢNG”.

Ngoài ra, đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cho quý khách hàng tất cả những thắc mắc, những câu hỏi có liên quan tới dịch vụ. Đồng thời còn tư vấn, hỗ trợ để quý khách có thể lựa chọn được một dịch vụ vận tải phù hợp nhằm góp phần mang lại hiệu quả cao với mức chi phí bỏ ra là cân đối, tiết kiệm nhất.

Những đặc điểm của vận tải đường sắt tại Việt Nam hiện nay cũng đã được Ratraco Solutions cập nhật thông tin nhanh chóng, chi tiết và kịp thời đến một số đơn vị, tổ chức kinh doanh đang có ý định muốn chọn loại hình phương tiện vận chuyển hàng hóa chất lượng, giá rẻ, đáng tin cậy này để đảm bảo hiệu quả tiến độ luân chuyển hàng hóa vào Nam ra Bắc.

Đến với RatracoSolution Logistics, chúng tôi cam kết, quý khách hàng sẽ được đáp ứng đầy đủ, tận tình tất tần tật mọi yêu cầu cơ bản nhất từ khâu tiếp nhận hàng cho tới khi kết thúc lộ trình dịch vụ vận tải hàng hóa trọn gói. Cùng với việc hội tụ đầy đủ những đặc điểm vận tải đường sắt hiện đại chuyên nghiệp, cam kết sẽ làm hài lòng mọi đối tượng khách hàng. Hãy nhấc máy liên hệ với đơn vị tư vấn hỗ trợ tận tâm, chu đáo ngay bây giờ nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ