ENS là phí gì? Khái niệm và cách tính phí ENS chính xác

Trong Ngành xuất nhập khẩu, phí ENS là thuật ngữ quen thuộc đối với nhiều người bởi đối với hàng hóa xuất sang Châu Âu thì không thể bỏ qua phí ENS. Tuy nhiên, nhiều người còn thắc mắc phí ENS là phí gì? ENS là viết tắt của “Entry Summary Declaration” – Phí khai báo hải quan cho hàng hóa đi đến cảng Châu Âu hoặc chuyển tải tại cảng Châu Âu (các nước thuộc Liên minh EU). Sau đây, RatracoSolutions Logistics sẽ tổng hợp thông tin cần thiết để làm rõ khái niệm phí ENS cùng những kiến thức liên quan khác. Từ đây sẽ giúp ích hiệu quả cho kế hoạch giao thương hàng tuyến Việt – Trung, Trung – Việt.

ENS là phí gì?

ENS là phí gì? ENS là thủ tục khai báo bắt buộc 100% theo luật EU Regulation 1875/2006 do liên minh EU ban hành từ năm 2010. Luật này áp dụng cho các hàng hóa đến cảng Châu Âu (thuộc liên minh EU), tính cả hàng chuyển tải. Hải quan Châu Âu yêu cần nhận các thông tin về lô hàng (tên hàng, trọng lượng, số lượng, tên người xuất khẩu, tên người nhập khẩu…) trước thời điểm “24 giờ trước khi load hàng lên tàu”.

Hàng khai báo thiếu hoặc khả nghi sẽ nhận thông báo “Không được load” từ Hải quan Châu Âu. Thực tế xảy ra trường hợp này là rất thấp, gần như không có do hãng tàu cũng đã kiểm tra, kiểm soát các thông tin này trước khi cho phép book chỗ trên tàu. Những hành vi khai báo sai, khai báo trễ có thể nhận các khoản phạt nặng. Nếu không thanh toán khoản phạt, người xuất khẩu sẽ và danh sách đen và không thể bán hàng vào các nước EU.

ENS là phí gì? Khái niệm và cách tính phí ENS chính xác
ENS là phụ phí áp dụng với các loại hàng hóa xuất khẩu đi Châu Âu, là thủ tục khai báo bắt buộc 100% theo luật EU Regulation 1875/2006.

Đây là phí dịch vụ, tiền công cho việc hãng tàu khai báo hộ chủ hàng về thông tin của lô hàng xuất khẩu cho hải quan cảng đến, cảng chuyển tải, thuộc các nước Châu Âu. Hãng tàu sẽ thu trực tiếp người xuất khẩu hoặc thu Forwarder, tùy thuộc vào ai là người đại diện book chỗ với hãng tàu.

Ratraco Solutions chia sẻ cách tính phí ENS và những điều cần biết

Hiện nay, hàng hóa Việt Nam khi xuất khẩu sang các nước thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU) sẽ phải tiến hành kê khai và đóng thuế ENS. Đối với các Doanh nghiệp mới tham gia vào lĩnh vực này thường chưa hiểu rõ về cách tính phí ENS sao cho chuẩn xác nhất. Vậy nên sau đây, Đơn vị vận chuyển hàng bằng container RATRACO SOLUTIONS sẽ giải đáp cho quý vị:

Cách tính phí ENS theo quy định

ENS được xếp vào một trong các local charge tại đầu đi (Port of Origin). Mức thu thường là 30-40 USD/lô hàng (lưu ý là tính trên mỗi lô hàng, tức mỗi BL, không phải tính trên số lượng container của lô hàng, 100 container với 1 BL vẫn chỉ thu 30-40 USD).

Thông tin cần có khi khai báo ENS

Khi khai báo ENS, bạn cần lưu ý những thông tin sau để tránh bị nhận phạt do khai báo sai:

 • Người nhận hàng Consignee (nếu hàng được xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ cần ghi đầy đủ mã số thuế người nhận). Một điều bạn nên lưu ý là giao hàng theo yêu cầu của nhà sản xuất) và người nhận hàng có thể thay đổi hàng hóa khi đến cảng đích. Điều này có nghĩa bạn có thể chuyển hàng cho người B thay bị chuyển cho người A như thỏa thuận ban đầu;
 • Người được thông báo Notify Party;
 • HS code 4 số hoặc 6 số của hàng hóa;
 • Số lượng mỗi container;
 • Shipping mark;
 • Số container;
 • Số seal;
 • Gross weight của container;
 • Nếu là hàng nguy hiểm (DG) cần cung cấp thêm mã UN;
 • Điều kiện thanh toán lô hàng là Prepaid hay Collect.

Những lưu ý khi khai phí ENS

Khi thực hiện kê khai ENS bạn cần lưu ý những điều sau để tránh sai sót không đáng có: Thông tin của người nhận hàng: Hiện nay bộ vận đơn có thể dùng theo lệnh (to order B/L), nghĩa là bạn giao hàng theo yêu cầu của nhà xuất khẩu nhưng tên người nhận có thể thay đổi khi tới cảng.

* Thời gian kê khai:

 • Nếu như lô hàng được vận chuyển từ TPHCM đến EU phải khai báo 24 giờ trước khi tàu rời cảng.
 • Nếu như lô hàng vận chuyển qua các cảng chuyển tải trung gian thì thời gian kê khai là 24 giờ trước khi tàu nối tiếp rời cảng chuyển tải.

* Chậm kê khai:

Bạn cần nắm rõ lịch trình của tàu để hoàn tất thủ tục đúng hạn nếu không thì dù đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu ở Việt Nam thì hàng cũng sẽ không được xếp lên tàu.

* Chỉnh sửa kê khai:

Việc sai sót dẫn đến việc chỉnh sửa sẽ khiến bạn mất kha khá chi phí, dự kiến khoảng 40 đô cho 1 lần chỉnh sửa.

* Xuất khẩu hàng hóa qua các nước không thuộc EU:

Nếu bạn không xuất qua EU thì nên tránh ghé cảng thuộc EU, vì nếu vậy bạn sẽ phải khai ENS.

Phí ENS áp dụng đối với các đối tượng nào?

Khi đã biết chính xác ENS là phí gì thì việc tìm hiểu về các đối tượng áp dụng phụ phí ENS cũng thực sự cần biết. Bao gồm:

 • Đối với tất cả các Container hàng được chuyển tại cảng thuộc EU đều phải áp dụng phụ phí ENS.
 • Đối với tất cả các Container hàng có cảng đích (POD) là một cảng thuộc EU cũng sẽ áp dụng phụ phí ENS.

Việc khai phí ENS sẽ áp dụng cho tất cả các nước thành viên EU và cho các lô hàng dựa trên các tiêu chuẩn sau:

 • Lô hàng được nhập khẩu vào EU;
 • Dỡ hàng tại EU và vận chuyển đến những nước không thuộc khối EU bằng hình thức khác;
 • Không dỡ hàng tại EU nhưng lô hàng có thời gian neo đậu ở các cảng thuộc EU.

>>Xem thêm: DDC là phí gì?

Sự phát triển của hàng hóa xuất nhập khẩu tác động tới phí ENS ra sao?

Trong nền kinh tế với nhu cầu lớn cho hàng hóa lớn hiện nay sẽ tạo nên một sự tác động rất lớn cho lĩnh vực xuất nhập và vận tải đi kèm. Đẩy mạnh hơn các Doanh nghiệp kinh doanh, không ngừng mở rộng quy mô và chính nhu cầu và cơ hội việc làm cũng được đặt ra về một đội ngũ chất lượng.

ENS là phí gì? Khái niệm và cách tính phí ENS chính xác
Hàng hóa xuất nhập khẩu có tác động rất lớn tới phí ENS mà bất cứ Cá nhân/Doanh nghiệp nào cũng phải nắm rõ quy trình vận hành của nó.

Các công việc xoay quanh chính phụ phí ENS cũng vậy khá hấp dẫn giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn như hải quan, chuyên viên phí, Nhà vận tải, nhân viên giấy tờ xuất nhập,…Đặc biệt nhờ sự phát triển đó mức phí sẽ được áp dụng cho nhiều hiệp định thương mại hơn, con số phí sẽ tăng cao bù cho các khoản phí vận tải. Vậy nên, đừng bỏ lỡ bất kỳ một việc làm nào hơn nữa lĩnh vực giao thông vận tải, logistic – hay còn gọi là ngành khai thác vận tải vì sẽ còn tiến xa hơn trong tương lai và các mức lương nhận được là vô cùng hấp dẫn.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO nhận xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam – Châu Âu bằng container đường sắt giá rẻ nhất 2023

Trước nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt tăng cao, RATRACO SOLUTIONS hân hạnh cung cấp thị trường Dịch vụ vận chuyển LIÊN VẬN QUỐC TẾ Chuyên tuyến container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu với quy trình vận hành chuyên nghiệp, thủ tục gửi hàng hóa nhanh chóng, giá cả dịch vụ rẻ cạnh tranh, đáp ứng tối đa mọi yêu cầu của chủ hàng, Cá nhân, Doanh nghiệp gửi hàng tiêu dùng/hàng sản xuất – kinh doanh, hàng dự án công trình,…

Ga tác nghiệp của Ratraco hiện là Ga Yên Viên, Ga Đông Anh, Ga Sóng Thần,…Và mới đây, Đường sắt cũng đã CHÍNH THỨC khai trương hoạt động liên vận Quốc tế tại Ga Kép nhằm giảm thời gian, giảm chi phí logistics. Có sẵn bãi hàng diện tích 17.000m2 có kết cấu bê tông cốt thép đủ tiêu chuẩn chứa container; xe chở container, hàng nặng và cẩu chuyên dụng hoạt động. Từ ga Kép có thể kết nối được với 4 hướng đường sắt:

1. Kép – Đồng Đăng – Bằng Tường (Trung Quốc)
2. Kép – Lưu Xá (Thái Nguyên)
3. Kép – Hạ Long (Cảng Cái Lân)
4. Kép – Yên Viên (Hà Nội).

THÔNG TIN VỀ TUYẾN VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA TỪ GA KÉP – BẮC GIANG

 • Vận chuyển hàng hóa Liên vận Quốc tế trên tuyến Kép – Đồng Đăng – Bằng Tường – Nam Ninh và ngược lại: Mỗi ngày 2 chuyến hàng;
 • Vận chuyển hàng hóa nội địa trên tuyến Kép – Yên Viên – Đà Nẵng – Sóng Thần và ngược lại: Mỗi ngày 1 chuyến hàng;
 • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa khép kín Kho – Kho.
ENS là phí gì? Khái niệm và cách tính phí ENS chính xác
Ratraco Solutions với năng lực vận tải lớn, cơ sở hạ tầng đường sắt chuyên biệt, có sẵn ga tác nghiệp,…tự tin thực hiện thành công các chuyến hàng sang Châu Âu.

LỊCH TÀU CHẠY HÀNG TUYẾN LIÊN VẬN QUỐC TẾ RATRACO SOLUTIONS

* Việt Nam – Trung Quốc: Khởi hành hằng ngày

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới.

* Việt Nam – Trung Á: Khởi hành Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Alashankou – Dostyk – Almaty/Astana – sau đó tiếp chuyển đi Uzbekistan, Tajikistan, Kyzgyzstan;
 • Thời gian: 18 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

* Việt Nam – EU: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Russia – Belarus – Poland (Malaszewicze) – Germany (Duisburg/Hamburg);
 • Thời gian: 28 – 30 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

* Việt Nam – Nga: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Manzhouli – Zabaykalsk – Vorsino (Moscow);
 • Thời gian: 23 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Phương thức đóng gói, bảo quản hàng hóa

Hàng hóa sẽ được sắp xếp trong các toa xe mui kín, container khô, container lạnh (40 HC, 45 HC-RF) thuận lợi cho hoạt động lưu trữ, xếp dỡ và vận chuyển.

Phương thức giao nhận hàng xuất khẩu Việt Nam – Châu Âu

 • Vận chuyển hàng nguyên container từ Ga tới Ga;
 • Vận chuyển hàng số lượng lớn từ Ga tới Kho;
 • Vận chuyển hàng nguyên chuyến từ Kho tới Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Dịch vụ vận tải hỗ trợ đi kèm khi gửi hàng tại đây

 • Hỗ trợ đóng gói, đóng kiện hàng;
 • Miễn phí lưu kho (nếu thời gian lưu trữ hàng không quá dài ngày);
 • Hỗ trợ bốc xếp hàng hóa tại kho bãi.

Trên đây là thông tin cập nhật chi tiết đầy đủ nhất về ENS là phí gì, cách tính phí ENS, đối tượng áp dụng, những lưu ý khi khai phí ENS,…RatracoSolutions Logistics mong rằng đã giúp bạn đưa ra sự lựa chọn hoàn hảo khi xuất nhập hàng hóa. Từ đó bạn có thể chú ý hơn và giúp bản thân chuẩn bị đủ giấy tờ nhanh hoàn thành kịp về thời gian quy định trước 24h của ENS. Bên cạnh đó, khi Quý Doanh nghiệp có nhu cầu chuyển gửi hàng hóa bằng container đường sắt liên vận Quốc tế giá rẻ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ