Hàng hóa thiết yếu và hàng hóa xa xỉ có gì giống, khác nhau?

Hàng hóa thiết yếu và hàng hóa xa xỉ là hai thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kinh tế nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Vậy nên, Ratraco Solutions sẽ tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn để làm rõ hàng hóa thiết yếu và hàng xa xỉ là gì, đưa ra ví dụ cụ thể cũng như điểm giống nhau, khác nhau giữa hai loại hàng này.

Đồng thời, Ratraco cũng hân hạnh giới thiệu Dịch vụ vận tải Đa phương thức giá rẻ nhất, cạnh tranh nhất cho Quý Doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm và sử dụng tiện tham khảo xem chúng tôi có đáp ứng tốt mọi yêu chí bạn đặt ra hay chưa để từ đó chọn được cho mình nơi gửi hàng đi Bắc Nam hoặc Quốc tế tốt nhất, đáng tin cậy nhất.

Hiểu đúng về hàng hóa thiết yếu và hàng xa xỉ

Hàng hóa thiết yếu và hàng hóa xa xỉ là gì sẽ được Ratraco giải đáp sau đây bằng những kiến thức thực tiễn chuẩn xác nhất:

Hàng hóa thiết yếu là gì?

Hàng thiết yếu là những mặt hàng có tầm quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống của con người. Những mặt hàng này tiêu thụ hàng ngày và không thể thiếu trong cuộc sống, sinh hoạt của con người. Hàng hóa thiết yếu rất đa dạng về số lượng và chủng loại, nhằm phục vụ những nhu cầu ở mức cơ bản cho người dân. Chỉ thị của Nhà nước đưa ra về việc đóng của hầu hết các cơ sở kinh doanh, ngoại trừ hàng hóa thiết yếu đã thấy được tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống và an sinh xã hội.

Theo Công văn 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các địa phương rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh, cho phép lưu thông khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với một số nhóm mặt hàng thiết yếu sau:

 • Nhóm thực phẩm gồm các sản phẩm, thực phẩm, hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của các bộ như thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế như thực phẩm chức năng, nước uống đóng chai, vật liệu bao gói, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm,…;
 • Nhóm thực phẩm, sản phẩm hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như ngũ cốc, ngũ cốc đã sơ chế; thịt và các sản phẩm từ thịt như thịt tươi, ướp đá, đông lạnh, phụ phẩm ăn được của gia súc, gia cầm, đồ hộp, hun khói hoặc sản phẩm phối chế có chứa thịt như giò, chả, pate,…; thủy sản và sản phẩm thủy sản gồm thủy sản tươi sống, sơ chế, sản phẩm chế biến từ thủy sản và phụ phẩm thủy sản làm thực phẩm,…;
 • Nhóm hàng hóa nguyên liệu phục vụ gồm các mặt hàng như sắt, thép, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi,…;
 • Nhóm nhiên liệu, năng lượng gồm xăng dầu, than, khí dầu mỏ hóa lỏng,…;
 • Các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương.
Hàng hóa thiết yếu và hàng hóa xa xỉ có gì giống, khác nhau?
Hàng thiết yếu là những mặt hàng cần thiết trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày còn hàng xa xỉ là mặt hàng có giá trị cao, chủ yếu mua để hưởng thụ, trải nghiệm,…

Hàng xa xỉ là gì?

Hàng xa xỉ hay xa xỉ phẩm là những mặt hàng giá trị cao nhưng không thiết yếu để mang lại nhiều hưởng thụ hơn cho người sở hữu và thường là đắt tiền, chủ yếu chỉ dành cho những người có thu nhập cao và có khả năng tài chính mua sắm và sử dụng. Hàng hóa cao cấp được cho là có độ co giãn cao về nhu cầu vì khi mọi người trở nên giàu có hơn, họ sẽ mua thêm hàng hóa xa xỉ. Mặt khác, hàng hóa cao cấp có thể trở thành hàng hóa thông thường hoặc thậm chí là hàng thứ cấp ở các mức thu nhập khác nhau.

Hàng cao cấp cổ điển gồm quần áo thời trang cao cấp, phụ kiện và hành lý. Nhiều thị trường có phân khúc hạng sang gồm ô tô, du thuyền, rượu vang, nước đóng chai, cà phê, trà, thực phẩm, đồng hồ, quần áo, đồ trang sức.

Hàng hóa thiết yếu và hàng xa xỉ có gì giống, khác nhau? Ví dụ?

Nhiều thắc mắc đặt ra về điểm giống nhau, khác nhau giữa hàng hóa thiết yếu và hàng hóa xa xỉ. Sau đây, Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt RATRACO SOLUTIONS sẽ chỉ rõ các điểm giống và khác nhau giữa chúng. Kèm theo đó là những ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung. Cụ thể như sau:

Phân biệt hàng thiết yếu và hàng xa xỉ

Hàng hóa thông thường là những hàng hóa sẽ mua thêm khi thu nhập tăng, có độ co giãn theo thu nhập dương: Hàng xa xỉ là hàng hóa thông thường có độ co giãn theo thu nhập lớn hơn 1. Hàng thiết yếu là hàng hóa thông thường có độ co giãn theo thu nhập từ 0 đến 1. Còn hàng thứ cấp là những hàng hóa chúng ta sẽ mua ít lại khi thu nhập tăng, có độ co giãn theo thu nhập âm.

Hàng thông thường ngược lại với hàng hóa thứ cấp. Cầu đối với hàng hóa thông thường giảm khi thu nhập của người tiêu dùng tăng lên hoặc nền kinh tế phát triển. Tức là có mối quan hệ nghịch biến giữa nhu cầu và thu nhập của người tiêu dùng. Tuy nhiên, sự phân biệt giữa hàng hóa thông thường và hàng hóa thứ cấp không đồng nhất giữa các quốc gia và khu vực địa lý khác nhau. Hàng hóa có thể là thông thường ở một quốc gia, trong khi ở một quốc gia khác, nó được coi là thứ yếu. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc phân loại.

Ngoài ra, theo thời gian, một số hàng hóa thông thường có thể trở thành thứ yếu và ngược lại. Ví dụ, du lịch đường sắt – Trong những ngày đầu tiên, vận tải đường sắt được coi là hàng hóa thông thường (thậm chí xa xỉ) vì nó là phương tiện di chuyển nhanh nhất. Ngày nay, ở nhiều quốc gia, vận tải đường sắt là một phương tiện thứ yếu hơn vì nó chậm hơn và giá cả phải chăng hơn nhiều so với máy bay.

Ví dụ về hàng thiết yếu, hàng thứ cấp

Có rất nhiều ví dụ về hàng hóa thứ cấp, hàng thiết yếu. Chúng ta có thể quen thuộc hơn với một số mặt hàng thứ cấp mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày như mì gói, bánh mì, đồ hộp,…Khi người dân có thu nhập thấp hơn, họ có xu hướng mua các sản phẩm này nhưng khi thu nhập tăng lên, họ thường từ bỏ những thứ này để mua những món đồ đắt tiền hơn.

Sự thay đổi có thể được giải thích bởi những lý do khác nhau. Chẳng hạn như chất lượng cao hơn (ví dụ như mì ăn liền so với thịt), các tính năng bổ sung (ví dụ: điện thoại phổ thông so với điện thoại thông minh) hoặc địa vị kinh tế xã hội uy tín hơn (ví dụ quần áo bình thường so với hàng thiết kế).

Hàng hóa thiết yếu và hàng hóa xa xỉ có gì giống, khác nhau?
Hàng thiết yếu và hàng xa xỉ là khác nhau, nếu phân biệt và hiểu đúng thì bạn sẽ dễ dàng sắp xếp được danh sách các mặt hàng, ngành hàng, nhóm hàng tương ứng.

Ví dụ về hàng thông thường

Các ví dụ phổ biến về hàng hóa thông thường bao gồm:

 • Nhà hàng sang trọng: Các nhà hàng cao cấp thuộc loại hàng hóa vì mọi người có thể mua cà phê đắt tiền và ăn tối khi thu nhập tăng lên. Sức mua cao hơn cho phép người tiêu dùng yêu cầu bữa ăn chất lượng cao hơn. Khi thu nhập giảm, người tiêu dùng quay trở lại với những người bán hàng rong hoặc các bữa ăn tự nấu.
 • Thực phẩm hữu cơ: Khi thế giới hướng tới cuộc sống lành mạnh hơn, hầu hết mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho thực phẩm hữu cơ khi thu nhập tăng lên. Khi thu nhập giảm, mọi người quay trở lại thực phẩm vô cơ có giá thấp hơn.
 • Thiết bị điện tử: Mọi người thường có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng điện tử như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị y tế,…
 • Xe cộ: Người tiêu dùng có thể thích các dịch vụ gọi xe như Grab, taxi và máy bay khi thu nhập tăng lên do sự tiện lợi. Tuy nhiên, với thu nhập giảm, người tiêu dùng lựa chọn phương tiện công cộng đông đúc như xe buýt và xe lửa có giá ưu đãi hơn.
 • Quần áo: Phụ thuộc vào thương hiệu và chất lượng vải. Khi thu nhập tăng lên, mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn tại các cửa hàng quần áo sang trọng. Khi thu nhập giảm, họ có xu hướng mua quần áo tại các cửa hàng bán lẻ và ký gửi.

>>Xem thêm: Giffen Good là gì?

Có nên chọn Dịch vụ vận tải Đa phương thức linh hoạt, giá rẻ, chuyên nghiệp tại RatracoSolutions Logistics?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO tự hào là một trong những Đơn vị vận tải hàng Đa phương thức nhiều năm kinh nghiệm, có nhiều phương thức chuyển – giao hàng linh hoạt tiết kiệm cùng đội ngũ nhân sự trẻ năng động, sáng tạo, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của các Tổ chức, DN, Cá nhân gửi hàng Nội địa hoặc Quốc tế. Ratraco Solutions chuyên cung cấp giải pháp lưu trữ container lạnh tự hành, cấp cont lạnh chờ thu hoạch nông sản, vận chuyển cont khô, vận chuyển container lạnh tự hành Trong nước và Quốc tế Chuyên nghiệp – Uy tín – An toàn – Tiết kiệm chi phí lẫn thời gian.

Ratraco cũng đã và đang lên kế hoạch triển khai các loại hình khai hải quan hàng XNK sau tại các cửa khẩu, sân bay, cảng biển toàn quốc trong vai trò vừa là Đơn vị khai thuê hải quan vừa là Đại lý khai báo hải quan chuyên trách: Loại hình quá cảnh; Loại hình nhập khẩu quà biếu tặng, hàng phi mậu dịch; Loại hình nhập khẩu gia công; Loại hình xuất khẩu kinh doanh; Loại hình xuất nhập khẩu sản xuất xuất khẩu; Loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ; Loại hình tạm nhập tái xuất; Loại hình tạm xuất tái nhập; Loại hình xuất khẩu đầu tư có thuế, miễn thuế.

Ngoài ra, các dịch vụ khác Ratraco cung cấp khi khai báo hải quan trọn gói như: Phân tích phân loại hàng hóa; Dịch vụ kiểm dịch thực vật/động vật; Dịch vụ kiểm tra chất lượng, giám định hàng hóa; Dịch vụ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; Dịch vụ xin giấy chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy; Dịch vụ xin chứng nhận xuất xứ (Certificate Of Origin – C/O); Dịch vụ xin công bố thực phẩm thông thường; Dịch vụ xin công bố mỹ phẩm; Dịch vụ xin giấy phép các bộ ngành; Dịch vụ hun trùng…với giá cả bình ổn, tương đối rẻ phải chăng.

Hàng hóa thiết yếu và hàng hóa xa xỉ có gì giống, khác nhau?
RatracoSolutions Logistics là một trong những sự lựa chọn hàng đầu về Đơn vị vận tải Đa phương thức Uy tín, Chất lượng và Hiệu quả nhất thị trường hiện nay.

Các phương thức vận tải hàng Đa phương thức tại Ratraco

Các Dịch vụ vận tải, E-Logistics của Ratraco như sau:

 • Vận tải đường bộ bằng xe container và xe tải;
 • Vận tải container bằng đường sắt;
 • Vận tải đường biển;
 • Vận tải hàng bằng đường hàng không;
 • Vận tải hàng hóa bằng container lạnh;
 • Vận tải hàng lẻ, hàng rời, hàng đặc thù, hàng siêu trường siêu trọng;
 • Vận tải hàng dự án kết hợp đa phương thức.

Thế mạnh nổi bật của Dịch vụ chuyển hàng đường sắt Ratraco

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Ratraco tự tin với những lợi thế, thế mạnh sau:

 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Lịch trình tàu hàng đường sắt cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Thủ tục KBHQ thuận tiện, hỗ trợ DN đóng thuế 2 đầu Ga đi/Ga đến;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác.

Ratraco nhận chuyển gửi đa dạng mặt hàng

Chúng tôi chuyên nhận vận chuyển nhiều mặt hàng như:

 • Hàng công nghiệp: Dệt may; Giày dép; Đồ gỗ; Valy, túi xách, ô dù; Điện thoại các loại và linh kiện; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện; Phương tiện vận tải và phụ tùng; Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; Dây điện, cáp điện; Nguyên phụ liệu dệt may, da giày; Nhựa và sản phẩm nhựa; Phân bón; Hóa chất,…;
 • Hàng nông sản: Gạo, lúa mì, bột mì, sữa, động vật sống, cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau quả tươi,…;
 • Hàng tiêu dùng được vận chuyển trong thị trường nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc, Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Châu Âu và ngược lại…

Với những kiến thức thông tin mà Ratraco Solutions đã chỉ ra về điểm giống, khác nhau giữa hàng hóa thiết yếu và hàng hóa xa xỉ sẽ giúp bạn đọc dễ hình dung về hai loại hàng này. Bên cạnh đó, khi có nhu cầu vận chuyển hàng Đa phương thức linh hoạt có thể cân nhắc chọn sử dụng dịch vụ của chúng tôi để được đáp ứng tốt nhất không chỉ về chất lượng mà còn là giá cả. Mọi thắc mắc liên quan, liên hệ ngay Hotline bên dưới để được hỗ trợ và báo giá dịch vụ.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình / 5. Tổng lượt vote:

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ