Khi nào đơn vị vận tải không phải bồi thường khi hàng hóa bị hư hỏng, mất mát?

Khi tham gia vào quá trình vận tải, một trong những vấn đề mà các đơn vị chủ hàng, đơn vị vận tải thường đặt ra đó là trong trường hợp nào hàng hóa bị mất mát, hư hỏng mà phía Công ty vận tải không phải chịu mức bồi thường thiệt hại theo quy định?

Ratraco Solutions – Đơn vị vận tải hàng hóa chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm bằng đường sắt sẽ chỉ rõ một vài trường hợp miễn trách nhiệm bồi thường với các kiện hàng bị tổn thất, song song đó chúng tôi cũng đưa ra nguyên nhân khách quan, chủ quan, những giải pháp thay thế để quý khách hàng có thể hoàn toàn an tâm trong suốt hành trình luân chuyển hàng từ tỉnh thành này sang tỉnh thành khác, từ nước này sang nước khác,…

Xem thêm: vận chuyển hàng hóa bằng đường sắtvận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Hư hỏng hàng hóa trong vận tải là gì và do nguyên nhân nào?

Hư hỏng hàng hóa là tình trạng hàng hóa giao cho người nhận tại điểm đích đến không còn nguyên vẹn như lúc ban đầu hoặc không giống như trên các chứng từ vận tải (vận đơn, packing list, biên bản giao nhận,…). Việc hư hỏng hàng hóa thường dẫn đến nhiều tranh chấp trong các hợp đồng vận tải. Nguyên nhân & các dạng hư hỏng hàng hóa được liệt kê như:

 • Hàng hóa bị hư hỏng trước khi xếp lên phương tiện vận tải: Trường hợp này, nếu phát hiện được, người vận tải có quyền trả lại hoặc nhận vận tải với điều kiện đã kiểm tra kỹ và ghi chú lên chứng từ vận tải. Đối với trường hợp này, đơn vị vận tải nên có xác nhận bằng văn bản hoặc email với phía chủ hàng trước khi xếp hàng lên phương tiện.
 • Do ảnh hưởng thời tiết xấu: Trong vận tải đường bộ cũng như vận tải biển, thời tiết góp phần lớn khiến hàng hóa hư hỏng nên cần có những phương án khắc phục nhanh hiệu quả. Vì vậy phải luôn cập nhật thông tin thời tiết trước khi vận tải có lộ trình và tiến độ phù hợp.
 • Do chất xếp hàng hóa sai cách: Xếp hàng không đúng cách, tức việc xếp hàng không đảm bảo an toàn kỹ thuật khiến hàng bị va chạm với phương tiện vận tải dẫn tới móp méo, xếp chồng lên nhau quá nhiều dẫn tới những kiện hàng dưới cùng bị đè bẹp hoặc rách vỡ, hư hỏng do tác động của hàng bên cạnh, thường xảy ra đối với các hàng xếp chung với nhau trong container, hầm tàu hoặc thùng xe tải kín (bị nhiễm ẩm do hàng bên cạnh tỏa ẩm nhiều, rỉ sét do hàng lỏng rò rỉ, bị bẫn do lẫn hàng hay nhiễm bụi do cách li không tốt). Hoặc chèn lót, chằng buộc (lashing) không tốt cũng là nguyên nhân gây hư hỏng hàng hóa.
 • Do hậu quả của các tai nạn đâm va gây lật xe, chìm tàu, cháy nổ: Nguyên nhân này không thường xuyên trong quá trình vận tải nhưng nếu xảy ra hậu quả rất nặng nề, có thể dẫn tới hư hỏng 100% lượng hàng hóa vận tải.
Khi nào đơn vị vận tải không phải bồi thường khi hàng hóa bị hư hỏng, mất mát?
Lật xe, lật tàu,…là một trong những nguyên nhân khiến hàng hóa bị mất mát, hư hỏng, thiệt hại.
 • Do những khuyết tật ẩn tì bên trong hàng hóa: Những khuyết tật bên trong dẫn đến hư hỏng hàng hóa như lỗ khí trong kết cấu (do các mặt hàng được đúc như sắt, thép, gang, bê tông tiềm ẩn những lỗ khí bên trong khiến khả năng chịu lực hàng kém, dẫn tới hàng bị gãy vỡ).
 • Do bảo quản kém: Trong quá trình vận tải không đảm bảo được chế độ ẩm, nhiệt, thông thoáng thích hợp khiến dễ bị ẩm mốc, rỉ sét, cong vênh. Một số loại hàng có thể bị cháy, nổ, hóa lỏng hay giảm phẩm chất khi không được bảo quản đúng kỹ thuật như chuyển gỗ bị nứt nẻ, cong vênh là do độ ẩm không đúng cách.
 • Do côn trùng, nấm mốc, dịch bệnh: Với các mặt hàng có nguồn gốc tự nhiên (gỗ hoặc sản phẩm của gỗ, nông sản, động vật sống) dễ bị hư hại bởi các yếu tố này nên cách phòng tránh là chuẩn bị kỹ càng việc diệt côn trùng, diệt mốc, hạn chế dịch bệnh
 • Do chậm giao hàng: Với các mặt hàng nhạy cảm thời tiết, nhất là các mặt hàng bảo quản lạnh thì việc giao hàng chậm là một trong những nguyên nhân khiến hàng hóa hư hỏng.

Khi nào Đơn vị vận tải được miễn bồi thường hàng hóa bị hư hỏng, mất mát?

Theo quy định tại Điều 534, các Đơn vị vận tải hàng hóa có những nghĩa vụ sau:

 • Bảo đảm vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, đúng thời hạn
 • Giao tài sản cho người có quyền nhận
 • Chịu chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản (trừ trường hợp có thỏa thuận khác)
 • Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật
 • Bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận tải trong trường hợp để mất, hư hỏng tài sản (trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác).

Khi nào Đơn vị vận tải được miễn bồi thường tổn thất hàng hóa? Các trường hợp miễn trách nhiệm đối với Đơn vị kinh doanh Dịch vụ Logistics bao gồm:

 • Tổn thất do khuyết tật của hàng hóa
 • Tổn thất do lỗi của khách hàng hoặc của người được khách hàng ủy quyền
 • Tổn thất phát sinh do Đơn vị Dịch vụ Logistics làm đúng theo những chỉ dẫn của khách hàng hoặc của người được khách hàng ủy quyền
 • Tổn thất phát sinh trong những trường hợp miễn trách nhiệm theo quy định của pháp luật và tập quán vận tải nếu Đơn vị Dịch vụ Logistics tổ chức vận tải
 • Đơn vị kinh doanh Dịch vụ logistics không nhận được thông báo về khiếu nại trong thời hạn 14 ngày (kể từ ngày Công ty dịch vụ logistics giao hàng cho người nhận)
 • Sau khi bị khiếu nại, Công ty Dịch vụ logistics không nhận được thông báo về việc bị kiện tại Trọng tài hoặc Toà án trong thời hạn 9 tháng, kể từ ngày giao hàng.

Đơn vị kinh doanh Dịch vụ Logistics không phải chịu trách nhiệm về việc mất khoản lợi đáng lẽ được hưởng của khách hàng, về sự chậm trễ hoặc thực hiện dịch vụ logistics sai địa điểm không do lỗi của mình.

Khi nào đơn vị vận tải không phải bồi thường khi hàng hóa bị hư hỏng, mất mát?
Đơn vị vận tải hàng được miễn trách nhiệm bồi thường trong một số trường hợp nhất định.

Căn cứ Điều 10 Nghị định 10/2020/NĐ-CP (hiệu lực từ ngày 01/04/2020) quy định trách nhiệm của người kinh doanh vận tải hàng hóa trong việc bồi thường hàng hóa hư hỏng, mất mát, thiếu hụt như sau:

 • Việc bồi thường hàng hóa hư hỏng, mất mát, thiếu hụt được thực hiện theo hợp đồng vận tải hoặc theo thỏa thuận giữa người kinh doanh vận tải và người thuê vận tải
 • Trường hợp không thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều này thì thực hiện theo phán quyết của Tòa án hoặc Trọng tài.

Như vậy, việc bồi thường khi hàng hóa hư hỏng, mất mát, thiếu hụt sẽ căn cứ vào hợp đồng hoặc thỏa thuận hai bên. Trường hợp không giải quyết được thì yêu cầu tòa án hoặc trọng tài quyết định.

Doanh nghiệp vận tải đường sắt trong các trường hợp nào được miễn trách nhiệm bồi thường hàng hóa bị tổn thất?

Miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại vận chuyển hàng hóa bị tổn thất cho Doanh nghiệp vận tải đường sắt trong các trường hợp được quy định tại Điều 70 Thông tư 83/2014/TT-BGTVT quy định về việc vận tải hàng hóa trên đường sắt quốc gia do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ban hành. Theo đó, Doanh nghiệp không phải bồi thường tổn thất hàng hóa trong những trường hợp sau:

 • Do xảy ra sự kiện bất khả kháng theo quy định của pháp luật về dân sự
 • Do tính chất tự nhiên hoặc khuyết tật vốn có của hàng hóa do đặc điểm hàng hóa gây ra tự cháy, biến chất, hao hụt, han gỉ, nứt vỡ; động vật sống bị dịch bệnh
 • Do khuyết tật của bao bì, hàng hóa đóng trong Container mà doanh nghiệp không thể phát hiện được
 • Do quá kỳ hạn nhận hàng quy định, dẫn đến hàng hóa bị hư hỏng, hao hụt
 • Do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu giữ hoặc cưỡng chế kiểm tra, dẫn đến bị hư hỏng, hao hụt, mất mát
 • Hàng hóa có người áp tải bị mất mát, hư hỏng, hao hụt không do lỗi của Doanh nghiệp
 • Hàng hóa do người gửi hàng niêm phong, khi dỡ hàng dấu hiệu, ký hiệu niêm phong còn nguyên vẹn, toa xe hoặc Container không có dấu vết bị mở, phá
 • Hàng hóa xếp trong toa xe không mui còn nguyên vẹn dấu hiệu bảo vệ; dây chằng buộc tốt, bao kiện còn nguyên vẹn, đủ số lượng; không có dấu hiệu bị phá, mở
 • Người thuê vận tải bao gói, đóng thùng, xếp hàng hóa trong Container không đúng quy cách
 • Khai sai tên hàng hóa; đánh dấu ký hiệu kiện hàng hóa không đúng,…là những trường hợp phía đơn vị vận tải được miễn hoàn toàn trách nhiệm bồi thường theo quy định.

Và nếu quý khách hàng đang muốn tìm kiếm một Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa chuyên nghiệp, đảm bảo tính an toàn tuyệt đối xuyên suốt hành trình từ khi nhận hàng, bốc xếp hàng, vận tải hàng đường xa cho tới lúc giao hàng tận nơi theo cam kết, yêu cầu. Hãy tin tưởng lựa chọn và đồng hành cùng Doanh nghiệp Logistics Ratraco Solutions, chúng tôi tin chắc bạn sẽ hoàn toàn hài lòng với chất lượng dịch vụ nhận lại và mức cước phí chuyển hàng “không đâu rẻ bằng”.

Đến với RatracoSolutions Logistics, toàn bộ lộ trình đều được theo dõi sát sao, quy trình bảo quản nghiêm ngặt nên khi giao nhận sẽ là hàng hóa nguyên vẹn như lúc ban đầu, không hư hại, mất mát, hỏng hóc, giúp bạn tuyệt đối an tâm khi giao phó toàn bộ tài sản cho đơn vị chúng tôi.

Khi nào đơn vị vận tải không phải bồi thường khi hàng hóa bị hư hỏng, mất mát?
Đơn vị vận tải đường sắt Ratraco Solutions tạo dựng niềm tin cho khách hàng bằng sự uy tín, chuẩn xác & chuyên nghiệp.

Đơn vị vận tải hàng hóa an toàn, giá rẻ, chuyên nghiệp bằng đường sắt RatracoSolutions Logistics của chúng tôi đã vừa cập nhật chi tiết về các trường hợp miễn bồi thường thiệt hại hàng hóa hư hỏng, mất mát cho phía các đơn vị vận tải đối với các đơn vị chủ hàng, chủ Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Hi vọng thông qua những điều luật đã quy định từ trước này, mỗi cá nhân các Công ty Dịch vụ vận tải cần phải xác định rõ trách nhiệm của mình với tài sản, hàng hóa của phía chủ hàng, tránh để xảy ra sự cố thất thoát, mất mát không mong muốn làm ảnh hưởng tới tiến độ kinh doanh cũng như ngân sách khách hàng.

Song song đó, mỗi một Doanh nghiệp cần nắm chắc, hiểu rõ một số điều luật vận tải hàng hóa quan trọng để tránh tình trạng xảy ra những tranh chấp, kiện tụng không đáng có về sau. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới bồi thường thiệt hại trong vận tải hoặc muốn tìm kiếm một Công ty chuyển hàng trong nước, quốc tế đáng tin cậy, vui lòng liên hệ ngay cho Ratraco Solutions theo hotline bên dưới nhé.

Liên hệ Vận tải container Nam <–> Bắc

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Miền Nam

TP.HCM Bình Dương Đồng Nai
Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Ms Quyên: 0901 411 247 Ms Hoa: 0938 790 247
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247 Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Tâm: 0902 486 247   Ms Tâm: 0902 486 247

Miền Trung

Bình Định Đà Nẵng Nghệ An
Ms Quyên: 0901 411 247 Mr Miền: 0909 199 247 Ms Mỹ Linh: 0901 100 247
Ms Hoa: 0938 790 247 Mr Ý: 0906 354 247 Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Tâm: 0902 486 247 Ms Tâm: 0902 486 247  

Miền Bắc

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Quốc Tế

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom