Luồng xanh, luồng đỏ hải quan là gì? Quy định phân luồng ra sao?

Trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước hội nhập với nền kinh tế thế giới thì Ngành xuất nhập khẩu lại rất phát triển nhưng cũng phức tạp và khó kiểm soát. Nhận thấy điều đó, Hải quan Việt Nam đã tiến hành phân luồng hàng hóa XNK để thuận tiện trong việc giám sát, quản lý hàng hóa ra/vào lãnh thổ nước ta. Hiện tại, hàng hóa được phân thành 3 luồng chính là Xanh – Đỏ – Vàng tương ứng với từng mức độ kiểm tra hàng hóa khác nhau.

Ratraco Solutions sẽ làm rõ khái niệm, quy định chung về luồng xanh hải quan là gì, luồng vàng hải quan là gì, luồng đỏ hải quan là gì,…Song song đó, Ratraco và FadoExpress cũng hân hạnh giới thiệu Dịch vụ khai hải quan hàng XNK tại Cảng Cát Lái và SB Tân Sơn Nhất trọn gói, nhận Trucking Container Nội địa giá rẻ, Quý Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ nên tham khảo và cân nhắc lựa chọn.

Phân luồng hải quan là gì? Luồng xanh, vàng, đỏ hải quan là gì?

Hiểu đúng về phân luồng hải quan

Phân luồng tờ khai (Tiếng Anh: “Selectivity of customs declaration form”). Phân luồng hải quan là một trong những thủ tục và hình thức hữu hiệu nhằm hỗ trợ Cơ quan Hải Quan thực hiện việc giám sát, kiểm tra và quản lý hàng hóa XNK vào Việt Nam.

Phân luồng hải quan cũng là một khâu quan trọng trong việc làm thủ tục hải quan thông quan cho lô hàng xuất nhập khẩu. Về cơ bản, hiện nay Hải quan Việt Nam áp dụng 3 luồng chính: Xanh, Vàng, Đỏ – tùy trường hợp cụ thể mà hàng hóa của bạn sẽ bị xếp vào luồng nào.

Luồng xanh, luồng đỏ hải quan là gì? Quy định phân luồng ra sao?
Phân luồng hải quan là một trong các thủ tục cần thiết để thông quan hàng xuất, hàng nhập (dù bằng phương thức vận tải nào) với 3 luồng chính xanh, đỏ, vàng.

Luồng xanh, vàng, đỏ nghĩa là gì?

Phân luồng Xanh – Vàng – Đỏ giúp Hải quan Việt Nam thực hiện tốt quá trình quản lý pháp luật về thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK, đồng thời phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất kinh doanh hàng hóa, chặn đứng các nguồn hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng,…Cụ thể:

 • Luồng xanh hải quan là gì? Luồng xanh (Ký hiệu 1): Miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ (chứng từ giấy) và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.
 • Luồng vàng hải quan là gì? Luồng vàng (Ký hiệu 2): Kiểm tra chi tiết hồ sơ (chứng từ giấy) và miễn kiểm tra chi tiết thực tế hàng hóa.
 • Luồng đỏ hải quan là gì? Luồng đỏ (Ký hiệu 3): Kiểm tra chi tiết hồ sơ (chứng từ giấy) và kiểm tra chi tiết thực tế hàng hóa.

Quy định phân luồng hải quan, quy trình, lưu ý về phân luồng HQ cần biết

Ratraco Solutions đã giải đáp thắc mắc luồng xanh hải quan là gì, luồng đỏ hải quan là gì, luồng vàng là gì cũng như phân luồng HQ là gì để các Doanh nghiệp, Đơn vị kinh doanh hàng xuất, hàng nhập hiểu đúng. Dưới đây là những quy định chung về luồng xanh, đỏ, vàng, quy trình và một vài lưu ý khi thực hiện phân luồng hải quan cần biết:

Quy định về luồng xanh, vàng, đỏ hải quan

Luồng xanh hải quan

Doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hải quan, miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ (chứng từ giấy) và miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa.

Luồng vàng hải quan

Hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ (chứng từ giấy), kiểm tra chi tiết hàng hóa. Theo Điều 11, Nghi định 154/2005/NĐ-CP – Miễn kiểm tra thực tế hàng hóa đối với:

1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của chủ hàng chấp hành tốt pháp luật về hải quan;

2. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu sau đây của các chủ hàng khác:

 • Hàng hóa xuất khẩu (trừ hàng hóa xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu và hàng hóa xuất khẩu có điều kiện theo quy định về chính sách quản lý xuất khẩu hàng hóa);
 • Máy móc thiết bị tạo tài sản cố định thuộc diện miễn thuế của dự án đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước;
 • Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào khu thương mại tự do, cảng trung chuyển, kho ngoại quan; hàng hoá quá cảnh; hàng hóa cứu trợ khẩn cấp theo quy định tại điểm b khoản 1.

Điều 35 Luật Hải quan; hàng hóa chuyên dùng phục vụ trực tiếp cho an ninh quốc phòng; hàng hóa viện trợ nhân đạo; hàng hoá tạm nhập – tái xuất có thời hạn quy định tại các Điều 30, 31, 32 và 37 Nghị định này.

 • Hàng hóa thuộc các trường hợp đặc biệt khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
 • Hàng hóa khác không thuộc các trường hợp trên được miễn kiểm tra thực tế khi kết quả phân tích thông tin cho thấy không có khả năng vi phạm pháp luật hải quan (trừ hàng hóa nêu tại điểm b1, khoản 2 Điều này).

Luồng đỏ hải quan

Hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ, và tiến hành kiểm tra trực tiếp hàng hóa. Với các mức độ kiểm tra thực tế lô hàng dựa theo thông tư 112/2005/TT-BTC:

 • Kiểm tra thực tế không quá 5% lô hàng: Được tiến hành nhằm đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật hải quan của chủ hàng, nếu không có dấu hiệu sai phạm thì kết thúc kiểm tra, nếu có thì tiếp tục kiểm tra đến khi xác định được mức độ vi phạm.
 • Kiểm tra thực tế 10% lô hàng: Hàng hóa thuộc diện miễn kiểm tra thực tế nhưng cơ quan hải quan qua phân tích thông tin phát hiện thấy có dấu hiệu sai phạm, tiến hành kiểm tra nếu không sai phạm thì kết thúc kiểm tra, nếu có thì tiếp tục kiểm tra cho đến khi xác định được mức độ vi phạm.
 • Kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng: Đối với hàng hóa có chủ hàng nhiều lần vi phạm pháp luật về hải quan.
Luồng xanh, luồng đỏ hải quan là gì? Quy định phân luồng ra sao?
Luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ hải quan có những quy định riêng mà bất cứ Doanh nghiệp, Đơn vị kinh doanh hàng xuất nhập khẩu nào cũng phải biết chính xác.

Quy trình thực hiện phân luồng hải quan

Quy trình thực hiện phân luồng hải quan gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, đăng ký tờ khai, quyết định hình thức, mức độ kiểm tra;
 • Bước 2: Các thông tin từ bước 1 sẽ được nhập máy tính, tự động xử lý và đưa ra lệnh hình thức, mức độ kiểm tra;
 • Bước 3: Kiểm tra thực tế hàng hóa;
 • Bước 4: Thu lệ phí hải quan, đóng dấu và trả tờ khai cho người khai hải quan;
 • Bước 5: Phúc tập hồ sơ.

Việc phân luồng hàng hóa thuộc luồng xanh, vàng hay đỏ được thực hiện sau Bước 1, hàng hóa được phân luồng chính thức tại Bước 2. Theo đó, lệnh hình thức sẽ cho ra các kết quả nhằm quyết định mức độ kiểm tra hàng hóa. Hàng hóa của bạn có thể vào các Luồng xanh, đỏ hay vàng.

Lưu ý về quy định phân luồng hải quan

Sau khi phân luồng, nếu Doanh nghiệp rơi vào luồng vàng hoặc luồng đỏ sẽ phải tiến hành kiểm hóa. Nếu như trong quá trình kiểm hóa phát hiện vi phạm thì tùy mức độ mà xử phạt Doanh nghiệp. Ví dụ như phạt tiền, bị Cơ quan Hải quan tịch thu hàng hóa, Doanh nghiệp bị cấm xuất nhập hàng, vi phạm về luật Hải quan, bị luồng đỏ các hồ sơ sau này,…

Việc ước lệ các luồng bằng ba màu sắc cho thấy các cảnh báo quen thuộc trong đời sống đã được vận dụng vào Hải quan. Những hàng hóa tuân thủ đúng các quy định của cơ quan Hải quan sẽ được thông quan nhanh chóng ở các chặn màu Xanh (Luồng xanh) và chặn màu Vàng (Luồng Vàng), hàng hóa có nhiều dấu hiệu vi phạm sẽ bị chặn lại ở luồng đỏ với các hàng rào kiểm định và thủ tục thông quan khắt khe.

Doanh nghiệp muốn phân luồng xanh hải quan, phải làm sao?

Làm thế nào để được phân luồng xanh hải quan là thắc mắc của nhiều Doanh nghiệp khi truyền tờ khai thường xuyên bị rơi vào luồng vàng hoặc luồng đỏ. Luồng xanh khiến DN xử lý thủ tục hải quan nhanh dễ dàng hơn nên cũng dễ hiểu khi các DN đều muốn tờ khai rơi vào luồng xanh. Có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc phân luồng hải quan nhưng theo quy định, các DN nào chấp hành quy định tốt trong thời gian 1 năm trở lên và đạt được các tiêu chí sau có khả năng cao được phân luồng xanh:

 • Doanh nghiệp có thái độ tích cực, hợp tác với hải quan;
 • Doanh nghiệp không có hành vi vi phạm về hải quan và thuế;
 • Doanh nghiệp không có tình trạng truyền sửa và hủy tờ khai;
 • Cập nhật thông tin Doanh nghiệp tới Cơ quan hải quan;
 • Nâng mức Doanh nghiệp thành Doanh nghiệp ưu tiên (việc này không phải Doanh nghiệp nào cũng có thể làm được).

Doanh nghiệp cần lưu ý, việc phân luồng được thực hiện một cách tự động dựa trên hệ thống Hải quan điện tử. Hải quan sẽ đưa ra nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau cho từng Doanh nghiệp khác nhau, các mặt hàng có nguy cơ rủi ro về giá, các mặt hàng cần kiểm tra chuyên ngành để tiến thành phân luồng cụ thể. Do đó cũng không thể chắc chắn truyền tờ khai sẽ được phân luồng xanh, việc này cần đợi kết quả từ phía Hải quan.

>>Xem thêm: Just-in-time và Just in case là gì?

Dịch vụ khai hải quan tại Cảng Cát Lái và Sân bay Tân Sơn Nhất hàng xuất nhập khẩu tại Ratraco, FadoExpress có gì khác biệt?

Với vai trò là Đại lý KBHQ chuyên trách tại Cảng Cát Lái (hàng Sea) và Sân bay Tân Sơn Nhất (hàng Air), Ratraco Solutions và FadoExpress nhận khai hải quan hàng xuất, hàng nhập đường biển/đường hàng không chuyên nghiệp, đảm bảo thời gian thông quan nhanh kịp thời. Vì đội ngũ nhân sự rành về nghiệp vụ hải quan nên luồng xanh hải quan là gì, luồng đỏ hải quan là gì, luồng vàng là gì, quy định ra sao khi phân luồng HQ,…chúng tôi đều nắm rõ để giải đáp cho Chủ hàng/Doanh nghiệp.

Điểm khác biệt so với Dịch vụ khai thuê hải quan đó là: Nếu trước đây, các Doanh nghiệp sử dùng chữ ký số của mình để duyệt ký (từ xa), hay gửi giấy khống,…thì nay Đại lý KBHQ chúng tôi sẽ dùng chữ ký số hợp lệ của đơn vị mình để thực hiện việc khai và truyền tờ khai cho lô hàng, giúp tiết kiệm thời gian lẫn công sức cho các bên liên quan.

Ratraco còn cung cấp Dịch vụ Trucking container từ Cảng Cát Lái, Cảng Bến Nghé đến các Khu công nghiệp TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước; Dịch vụ vận chuyển hàng bằng container Nội địa từ Cảng Cát Lái đi Bà Rịa – Vũng Tàu, các tỉnh miền Tây,…chi phí rẻ tiết kiệm, phải chăng. Với vai trò là Đại lý hải quan, Ratraco và FadoExpress đưa ra các cam kết sau:

 • Chịu trách nhiệm nội dung khai trên Tờ khai hải quan cùng với Doanh nghiệp xuất nhập khẩu;
 • Thay mặt Doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu theo Hợp đồng ký kết giữa 2 bên;
 • Tên, mã số của Đại lý HQ Ratraco và FadoExpress sẽ thể hiện trên Tờ khai và Hệ thống Hải quan.

Hiện tại, hàng hóa thông quan bằng đường hàng không, đường biển tại các địa chỉ, kho hàng sau:

 • Kho TCS: 46 – 48 Hậu Giang, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh;
 • Kho SCSC: 30 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình TP. Hồ Chí Minh;
 • KBHQ Cảng Cát Lái (Địa chỉ: Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1, Cổng B, Khu Cảng Cát Lái, Lê Phụng Hiểu, Phường Cát Lái, Quận 2).
Luồng xanh, luồng đỏ hải quan là gì? Quy định phân luồng ra sao?
Dịch vụ khai hải quan tại Cảng Cát Lái và SB Tân Sơn Nhất của FadoExpress, Ratraco được DN tín nhiệm bởi sự chuyên nghiệp trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa cho khách.

Ratraco, FadoExpress cung cấp các loại hình khai hải quan nào?

Các loại hình khai hải quan tại Cảng Cát Lái và các cảng biển lớn

Ratraco và FadoExpress đang trong kế hoạch triển khai các loại hình KBHQ sau tại Cảng Cát Lái:

 • Dịch vụ khai báo hải quan loại hình nhập kinh doanh – A11, nhập phi mậu dịch – H11,…;
 • Dịch vụ khai báo hải quan loại hình sản xuất xuất khẩu, đầu tư – gia công;
 • Tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập;
 • Loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ (bán hàng vào khu chế xuất)…;
 • Loại hình xuất kinh doanh: B11,…

Các loại hình khai hải quan tại SB Tân Sơn Nhất, Cửa khẩu

Ratraco và FadoExpress đang trong kế hoạch triển khai các loại hình KBHQ sau tại Sân bay, Cửa khẩu:

 • Dịch vụ khai báo loại hình kinh doanh, phi mậu dịch;
 • Dịch vụ khai báo Loại hình quá cảnh, hàng đầu tư miễn thuế;
 • Dịch vụ khai báo loại hình sản xuất xuất khẩu, loại hình gia công, đầu tư,…

Các mặt hàng nhận khai hải quan tại SB Tân Sơn Nhất và Cảng Cát Lái là gì?

Mặt hàng có thể nhận KBHQ tại Cảng Cát Lái và cảng biển khác

Dưới đây là các mặt hàng có thể nhận khai hải quan Cảng Cái Lái với vai trò là Đại lý hải quan:

 • KBHQ sản phẩm bằng sắt, thép;
 • KBHQ sản phẩm phục vụ xây dựng;
 • KBHQ hàng y tế, hàng hóa chất, hàng thực phẩm;
 • KBHQ hàng hải sản tươi sống, và hàng đông lạnh;
 • KBHQ hàng máy móc cũ, hàng máy móc mới, các linh kiện trong dây chuyền sản xuất, hàng phục vụ cho công trình,…

Mặt hàng có thể nhận KBHQ tại Sân bay Tân Sơn Nhất

Dưới đây là các mặt hàng có thể nhận khai hải quan SB Tân Sơn Nhất với vai trò là Đại lý hải quan:

 • KBHQ nhóm mặt hàng thực phẩm: thịt bò, thịt trâu, thịt xông khói, rau củ; hải sản tươi sống: tôm, cá, cua, ốc, mực,…;
 • KBHQ nhóm mặt hàng thiết bị chuyên dụng: Thiết bị y tế; Thiết bị công nghiệp, thiết bị ngành hàng không, quốc phòng; Thiết bị máy in màu, ngành in ấn,…;
 • KBHQ nhóm hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…;
 • KBHQ nhóm hàng thực phẩm thường, thực phẩm bảo vệ sức khỏe;
 • KBHQ mặt hàng đồ chơi trẻ em, thiết bị điện tử gia dụng;
 • KBHQ mỹ phẩm (hàng thương mại, không phải hàng xách tay);
 • KBHQ linh kiện điện tử, phụ tùng máy móc công nghiệp,…;
 • KBHQ hàng thủ công mỹ nghệ: mây tre đan,…

Ưu thế nổi bật của Dịch vụ KBHQ Cảng Cát Lái và SB Tân Sơn Nhất là gì?

Các Công ty, DN kinh doanh hàng Sea, hàng Air nên chọn Ratraco và FadoExpress làm Đại lý khai hải quan bởi các ưu thế nổi bật của dịch vụ như:

 • Hoàn thành tiến trình KBHQ theo tiêu chí: “Nhanh chóng – Chính xác – Giá rẻ – Chuyên nghiệp”;
 • Không đặt mục tiêu cung cấp Dịch vụ giá RẺ NHẤT mà là chất lượng đảm bảo chi phí HỢP LÝ NHẤT;
 • Quý khách được tư vấn tận tình về chứng từ, quy trình thủ tục, áp mã HS,…bởi đội ngũ nhân viên có nghiệp vụ hải quan;
 • Cam kết bảo mật thông tin hàng hóa + thông tin khách cung cấp khi KBHQ Cảng Cát Lái, SB Tân Sơn Nhất;
 • Có VP đại diện tại TPHCM/Hà Nội/Đà Nẵng, thuận lợi cho nhu cầu thuê Dịch vụ khai hải quan của khách;
 • Am hiểu, cập nhật các Thông tư, Nghị định hải quan,…mới nhất để tư vấn cho khách hàng;
 • Nắm rõ quy trình thông quan các loại hàng hóa tại Cảng Cát Lái, Sân bay, Cửa khẩu;
 • Kỹ năng xử lý nhanh các lô hàng XNK khó khai hải quan tại SB Tân Sơn Nhất, Cảng Cát Lái;
 • Có đủ phương tiện phục vụ hiệu quả cho hoạt động Logistics;
 • Chính sách đền bù thiệt hại thỏa đáng cho khách nếu để chậm trễ trong KBHQ tại cảng biển;
 • Cam kết giao hàng tận nơi cho khách theo yêu cầu (chuẩn xác về thời gian và địa điểm).

RATRACO SOLUTIONS đã giải đáp luồng xanh hải quan là gì, luồng đỏ hải quan là gì, luồng vàng là gì cùng những quy định phân luồng hải quan, cách làm sao để Doanh nghiệp được cấp luồng xanh hải quan nhanh nhất. Dựa vào đây, các Chủ hàng đang có kế hoạch giao thương, kinh doanh hàng xuất/nhập đường biển, đường hàng không có thể lưu lại để phục vụ cho việc thông quan hợp lệ tại Cửa khẩu Sân bay, Cảng biển. Trong trường hợp quý vị cần tới sự hỗ trợ của Đại lý hải quan chuyên trách, liên hệ ngay Hotline bên dưới để được hỗ trợ từ A-Z mọi quy trình và nhận báo giá DV tốt nhất.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ