Nguyên lý Pareto là gì? Ứng dụng thế nào trong doanh nghiệp?

Nguyên tắc Pareto hay quy tắc 80/20 áp dụng vào quản lý công việc, quản trị năng suất Doanh nghiệp. Song không phải đơn vị nào, cá nhân nào cũng hiểu đúng thuật ngữ này, thậm chí còn khá lúng túng trước ứng dụng của nguyên lý pareto. Vậy nên trong bài chia sẻ này, Ratraco Solutions sẽ giải đáp thắc mắc nguyên lý pareto là gì, ví dụ điển hình về nguyên lý này,…Song song đó, chúng tôi cũng nêu bật điểm mạnh nổi bật của Dịch vụ vận tải, vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Bắc Nam, Quốc tế. Khách hàng quan tâm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ nên tham khảo qua Dịch vụ gửi hàng uy tín, giá rẻ tại Ratraco.

Nguyên lý Pareto là gì?

Vilfredo Federico Damaso Pareto (sinh ngày 15 tháng 7 năm 1848, mất ngày19 tháng 8 năm 1923) là một Nhà công nghiệp, Nhà kinh tế học, xã hội học và triết học người Ý. Ông đã có vài đóng góp quan trọng trong kinh tế học, đặc biệt là trong nghiên cứu về phân phối thu nhập và những phân tích về sự lựa chọn cá nhân. Năm 1893, Pareto kế nhiệm Léon Walras ngồi vào ghế Chủ tịch Kinh tế Chính trị tại Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ. Năm 1906, ông đưa ra một nhận định nổi tiếng rằng “20% dân số sở hữu 80% tài sản ở Ý”, sau đó được Joseph M. Juran khái quát thành nguyên tắc Pareto (còn gọi là quy tắc 80-20).

Nguyên lý pareto là gì?

Nguyên lý Pareto là nguyên lý do Nhà kinh tế người Ý Vilfredo Pareto dùng toán học để mô tả sự phân phối của cải trong nước. Nội dung của Pareto cho thấy 80% tài sản của nước Ý thuộc quyền sở hữu của 20% dân số. Sau này, Quy tắc 80/20 có nội dung là đa số mọi thứ trong cuộc sống không được phân phối đều nhau: 80% kết quả được sinh ra từ 20% nguyên nhân. Dưới đây là một vài trường hợp ví dụ:

 • 20% nhân viên đóng góp 80% kết quả: Tập trung vào việc khen thưởng những nhân viên này;
 • 20% khuyết điểm tạo ra 80% sự cố: Tập trung vào việc sửa lỗi trước tiên;
 • 20% khách hàng mang lại 80% lợi nhuận cho doanh nghiệp: Tập trung vào việc làm hài lòng những khách hàng này.
Nguyên lý Pareto là gì? Ứng dụng thế nào trong doanh nghiệp?
Nguyên lý pareto được đặt theo tên của Nhà kinh tế học Vilfredo Pareto, chỉ rõ rằng 80% hậu quả đến từ 20% đến từ nguyên nhân.

Ưu điểm và nhược điểm của nguyên tắc 80 20

 • Ưu điểm lớn nhất của nguyên tắc pareto là đơn giản, dễ hiểu và dễ áp dụng. Bạn sẽ không phải mất nhiều công sức trong việc thiết kế công cụ dụng cụ đo lường, không phải tính toán với các con số rắc rối nào đó.
 • Nhược điểm của nguyên tắc 80 20 chính là nó không phải một định luật mà chỉ là một sự quan sát nên tính đúng của nó không phải là 100% mà đó chỉ như là một kinh nghiệm được đúc kết để truyền lại cho thế hệ sau.

Cách ứng dụng của nguyên lý Pareto trong kinh doanh của Doanh nghiệp

Là một Nguyên tắc phục vụ cho quá trình quản trị tổng thể doanh nghiệp. Đối với từng mục tiêu nhất định, nhà quản trị có thể áp dụng Nguyên tắc 80/20 cụ thể như sau:

Tăng năng suất trong Doanh nghiệp

Có thể nói, Lý thuyết 80/20 cực kỳ hữu ích để xác định lĩnh vực nào mà doanh nghiệp cần tập trung và nguồn lực nào mà doanh nghiệp cần chú trọng để có thể đạt được hiệu quả tối đa. Việc tăng năng suất được thể hiện qua các khía cạnh:

 • Nhân viên có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên nhiệm vụ để tập trung vào 20% nhiệm vụ quan trọng giúp tạo ra 80% kết quả;
 • Xác định các nguyên nhân gây ra tình trạng không hiệu quả tại nơi làm việc;
 • Với tư cách là người quản lý, bạn có thể sử dụng quy tắc 80/20 xác định 20% nguyên nhân dẫn đến 80% công việc thực hiện không hiệu quả, sau đó thực hiện các biện pháp thích hợp giải quyết các vấn đề gây ra tình trạng không hiệu quả.

* Ví dụ:

 • Sự xao nhãng trên mạng xã hội;
 • Lao động không có tay nghề trong lĩnh vực của họ hoặc môi trường làm việc không phù hợp.

Tăng khả năng sinh lời

Trong mọi loại hình và ở mọi lĩnh vực kinh doanh, qua các cuộc điều tra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 20% ​​nhân viên bán hàng của bạn tạo ra 80% doanh số. Việc tăng khả năng sinh lời của doanh nghiệp được thể hiện ở các khía cạnh như:

 • Ra quyết định nên lựa chọn 20% nhân viên – những người tạo ra phần lớn doanh số bán hàng để cải thiện kỹ năng của họ hay tập trung vào 80% nhân viên khác đang gặp khó khăn trong việc mang lại bất kỳ doanh số bán hàng nào;
 • Chọn ra 20% sản phẩm mang về tỉ lệ lên tới 80% doanh thu của doanh nghiệp để tiến hành phát triển, nâng cao giá trị;
 • Xác định tệp khách hàng nào đã tạo ra doanh thu cao nhất giúp doanh nghiệp có thể tập trung theo đuổi khách hàng tiềm năng và ngừng cung cấp những sản phẩm không mang lại doanh thu cho tổ chức.
Nguyên lý Pareto là gì? Ứng dụng thế nào trong doanh nghiệp?
Việc ứng dụng Pareto trong kinh doanh muốn hiệu quả cần kết hợp giữa nhiều yếu tố với nhau để cuối cùng tạo ra nhiều giá trị hữu ích.

Tối ưu hóa trang web

Nguyên lý pareto chỉ ra rằng:

 • 20% nội dung trên trang web của bạn đang thu hút 80% lưu lượng truy cập tổng thể. Vì vậy, đó là những nội dung chính mà doanh nghiệp cần tập trung để phục vụ cho lưu lượng truy cập website;
 • Thông qua việc tập trung vào những nội dung có lưu lượng truy cập cao, không chỉ giúp tăng doanh số bán hàng mà còn giúp cho khả năng phát triển của doanh nghiệp bạn;
 • Bằng cách xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp dựa trên các dự án Marketing đã được chứng minh là hiệu quả, bạn có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn đối với doanh nghiệp của mình.

Xác định và khắc phục sự cố

Thông qua việc sử dụng Lý thuyết 80/20 để quản trị tổng thể doanh nghiệp, Biểu đồ Pareto rất hữu ích trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên các vấn đề để bạn có thể xác định vấn đề nào có ảnh hưởng lớn nhất đến kết quả của một tình huống nhất định.

Cải thiện dịch vụ khách hàng

Dựa trên nguyên tắc Pareto ta có thể thấy: 80% khiếu nại của khách hàng liên quan đến 20% sản phẩm của doanh nghiệp, vì vậy việc phân tích, xác định đúng sản phẩm thể giúp bạn loại bỏ các vấn đề không hay trong trải nghiệm tiêu dùng của khách hàng. Ngoài ra, nhờ vào việc phân tích hàng loạt các vấn đề còn giúp nhà quản trị xác định người lao động nào cần phải giải quyết, xử lý.

Những lầm tưởng về nguyên tắc 80/20 bạn cần biết

Để có nhìn nhận xác thực hơn về nguyên lý pareto hay cũng như sử dụng nguyên tắc này hiệu quả hơn, người dùng cần tránh 3 quan niệm sai lầm sau:

80+20 không phải luôn bằng 100

Một điều quan trọng cần phải biết khi sử dụng quy tắc Pareto này chính là nhận thấy được sự mất cân bằng ở bất kỳ tỷ lệ nào. Do đó, việc chỉ nhận định về hai con số xuất hiện trong quy tắc 80/20 và liên tưởng tới phép tính 80+20=100 là không chính xác. Quy luật này đôi khi sẽ bao gồm cả 60/3 hay 70/20 nếu trường hợp 60% kết thành quả được tạo ra chỉ với 3% nguồn lực và 70% lượng hàng bán ra chỉ với 20% khách mua hàng.

Áp dụng có giới hạn

Nhiều người thường bị giới hạn bởi lượng thời gian cho phép và khó hoàn thành công việc đúng thời hạn. Tuy nhiên, với quy tắc 80/20, việc ưu tiên hoàn thành trước 20% nhiệm vụ quan trọng nhất, sau đó là dành thời gian còn lại cho 80% công việc là điều cần thiết để xác định đúng định hướng của mục tiêu.

Ưu tiên 20% quá mức

Khi đã áp dụng quy tắc 80/20, việc dành sự ưu tiên với 20% cho phần việc quan trọng sẽ luôn được nhắc lại nhiều lần. Song, chúng ta không nên quá đề cao tính ưu tiên vào 20% nào, vì các nhiệm vụ khác cũng cần phải thực hiện và hoàn thành đúng thời hạn cho phép.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu thức ăn chó mèo

Một số ví dụ về nguyên lý Pareto điển hình

Sau khi hiểu rõ khái niệm nguyên lý pareto là gì, RATRACO SOLUTIONS chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ điển hình về nguyên lý pareto để các Cá nhân, Doanh nghiệp dễ hình dung:

 • Hàng tồn kho lớn: Đối hàng tồn kho, nguyên tắc Pareto giúp xác định 20% hàng hóa tạo 80% vận chuyển bán hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể sẽ ưu tiên các mặt hàng này bằng các hoạt động cụ thể để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm;
 • Nguyên lý Pareto trong bán hàng và Marketing: Sử dụng quy tắc 80/20 giúp cải thiện chiến lược tiếp thị. 20% ​​bài đăng tạo ra 80% lưu lượng truy cập, từ đó chọn bài đăng nào tốt nhất. Sau đó, thiết kế một chiến lược tiếp thị phù hợp;
 • Kiểm soát chất lượng: Biểu đồ Pareto hữu ích trong quản trị công việc và kiểm soát chất lượng. Chúng cho các nhà điều hành thấy rằng 20% ​​vấn đề tồi tệ sẽ tác động tiêu cực đến 80% quy trình của doanh nghiệp. Biểu đồ giúp xác định các yếu tố kết hợp cấu tạo thành một vấn đề;
 • Sức khỏe và an toàn lao động: Nghiên cứu của Ủy ban An toàn Nghiên cứu Giao thông vận tải đã chỉ ra rằng 20% ​​người lái xe có liên quan đến 79% tổng số vụ tai nạn giao thông và 76% tổng số vi phạm.

Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng container đường sắt RATRACO SOLUTION có uy tín, đáng giá không?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO nhờ vận dụng hiệu quả nguyên tắc pareto trong kinh doanh Dịch vụ vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa nên từng bước đạt được nhiều thành tựu đáng kể, nhận được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng là Cá nhân; Doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ; Tập đoàn lớn,…tạo đà phát triển thêm nhiều mảng Dịch vụ Logistics quan trọng. Với năng lực vận tải lớn cùng cơ sở hạ tầng đường sắt chuyên biệt, hiện đại tự tin mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về Dịch vụ vận tải, vận chuyển container đường sắt Nội địa, Quốc tế.

Khi gửi hàng số lượng lớn tại đây, quý khách sẽ nhận lại nhiều lợi ích thiết thực

 • Tư vấn thủ tục để khách hàng hiểu về Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container đường sắt;
 • Vận tải đường sắt Liên vận Quốc tế gồm nhiều bộ phận có sự liên kết chặt chẽ và ăn khớp với nhau;
 • Bộ phận Sales sẽ tư vấn lịch trình, lợi ích, cước phí vận tải hàng hóa bằng đường sắt;
 • Lịch tàu cố định, ít xê dịch giúp khách hàng chủ động khi chuyển gửi hàng đi Bắc Nam/Quốc tế;
 • Giá cước vận chuyển số lượng lớn hàng hóa bằng đường sắt ổn định, cạnh tranh nhất thị trường;
 • Năng lực vận chuyển khối lượng lớn, đa dạng và không hạn chế số lượng;
 • Phương tiện vận tải và cơ sở hạ tầng đường sắt mang tính chuyên dùng, riêng biệt;
 • Hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt an toàn, ít va chạm, ít chịu ảnh hưởng từ yếu tố thời tiết;
 • Hợp đồng, biên nhận vận chuyển container đường sắt đầy đủ, rõ ràng;
 • Chính sách bảo hiểm phù hợp từng loại hàng hóa vận chuyển đi Trong nước/Quốc tế;
Nguyên lý Pareto là gì? Ứng dụng thế nào trong doanh nghiệp?
Công ty vận tải container đường sắt Ratraco Solutions là đơn vị chuyên trách chuyển gửi hàng Bắc Nam, Quốc tế an toàn và hiệu quả.
 • Container 20 feet, 40 feet, 45 feet,…đáp ứng nhu cầu chuyển gửi hàng hóa bằng đường sắt Bắc Nam, liên vận Quốc tế;
 • Kho bãi rộng lớn tại 2 đầu Ga Bằng Tường (Trung Quốc) và Ga Yên Viên, Ga Đông Anh, Ga Sóng Thần (Việt Nam),…hỗ trợ bốc xếp, thích hợp nâng hạ kiện hàng;
 • Thủ tục hải quan thuận tiện, khai báo một lần từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc;
 • Thuần thục trong việc khai báo hải quan, làm các chứng từ giao hàng nhanh cho người nhận tại Việt Nam;
 • Cam kết giao hàng máy nén khí còn nguyên đai nguyên kiện, không hư hại, thất thoát;
 • Chính sách bồi thường 100% giá trị hàng hóa thỏa đáng nếu bị thất thoát, hư hại do lỗi vận chuyển;
 • Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm tận lực, nhiệt tình tư vấn giải đáp thắc mắc của quý khách 24/7;
 • Dịch vụ Door to Door, hàng hóa được chuyển tận tay người nhận tại điểm đến.

Quy trình các bước vận chuyển hàng hóa nguyên container đường sắt

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá, đàm phán cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + đường bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Ratraco Solutions đã giải đáp thắc mắc nguyên lý pareto là gì và ứng dụng nguyên lý pareto trong các Doanh nghiệp hiện nay ra sao cũng như một vài ví dụ thực tiển để bạn đọc tiện hình dung. Có thể nói, tỷ lệ 80/20 của Nhà kinh tế học Pareto chính là “chiếc chìa khóa” mở ra cánh cửa thành công trong việc xây dựng chiến lược trọng tâm trong Doanh nghiệp. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Ratraco để góp nhặt nhiều kiến thức chuyên ngành hữu ích về vận tải, hậu cần, Logistics, xuất nhập khẩu,…Hoặc nếu có nhu cầu sử dụng Dịch vụ vận chuyển container Bắc Nam, Quốc tế, liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ