Sku sản phẩm là gì? Những điều cần biết về Sku sản phẩm

Ngày nay, mã SKU đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới được các Doanh nghiệp sử dụng nhằm kiểm tra và quản lý chính xác lượng hàng trong kho để đảm bảo cho kế hoạch xuất nhập khẩu hàng hóa. Song không phải ai cũng nắm rõ và hiểu đúng về Sku sản phẩm.

Vậy nên trong bài chia sẻ sau, RatracoSolutions Logistics sẽ tổng hợp thông tin cơ bản giúp Quý Doanh nghiệp biết chính xác Sku sản phẩm là gì, lợi ích của mã Sku sản phẩm, lưu ý khi đặt Sku cho sản phẩm,…Cùng với đó, chúng tôi cũng hân hạnh phục vụ quý khách “Dịch vụ vận tải hàng liên vận Quốc tế đường sắt giá rẻ” với nhiều ưu điểm, lợi ích đáp ứng tối đa nhu cầu gửi hàng tiêu dùng, kinh doanh số lượng lớn.

SKU sản phẩm nghĩa là gì?

Sku sản phẩm là gì? SKU là tên gọi viết tắt của cụm từ Stock-Keeping Unit, tạm dịch là “Đơn vị lưu trữ kho” hoặc “Đơn vị lưu kho”. Một “SKU” đầy đủ bao gồm một dãy số và chữ thể hiện cho một sản phẩm hoặc dịch vụ bất kỳ. Mục đích tạo ra SKU chính là để phân loại các mặt hàng, địa chỉ chi nhánh,… Hiện nay, hầu hết các Nhà bán lẻ và bán buôn đều đầu tư một khoản chi phí dành cho kho hàng, bởi đây chính là trung tâm của quy trình bán hàng, mua hàng và kiểm kê. Để kiểm soát được một khối lượng lớn số hàng hiện có trong kho các Doanh nghiệp hiện nay đều dùng SKU sản phẩm.

Điều đặc biệt ở đây đó là không có bất kỳ giới hạn nào trong việc tạo ra mã SKU phân loại. Ví dụ khi bạn có hai mặt hàng giống hệt nhau nhưng được đặt tại 2 chi nhánh kho khác nhau, chúng sẽ có hai mã SKU hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh đó, SKU phân loại sẽ chỉ được áp dụng cho các hàng hóa có sẵn mà không liên quan tới những hàng hóa đã được đặt hay đang trong quá trình vận chuyển. Mỗi sản phẩm, dịch vụ khi được tạo ra đều đã có sẵn một mã SKU sản phẩm nhưng khi nhập hàng về kho, doanh nghiệp vẫn nên tạo một mã SKU riêng cho mình để tránh trùng lặp, nhầm lẫn với các sản phẩm, dịch vụ của Công ty khác.

Sku sản phẩm là gì? Những điều cần biết về Sku sản phẩm
Sku sản phẩm là viết tắt của cụm từ “Stock-Keeping Unit” được đặt ra để phân loại các mặt hàng, địa chỉ chi nhánh,…Mỗi sản phẩm, dịch vụ đều có sẵn mã SKU.

* Ví dụ: Một sản phẩm có mã TNATRVA35, sẽ có ý nghĩa là:

 • T – áo thun;
 • NA – nam, phân biệt với áo thun cho nữ;
 • TR – trơn, không họa tiết;
 • VA – màu vàng;
 • 35 – size áo.

=> Như vậy, các áo thun trơn cho nam màu vàng nhưng khác size sẽ khác nhau 2 chữ số cuối. Nhóm các tính chất từ khác biệt lớn nhất đến nhỏ nhất sẽ giúp chúng ta phân loại và sắp xếp hàng hóa hợp lý hơn.

* Ví dụ: NF12G319GS

Trong đó:

 • 2 chữ N và F thể hiện tên thương hiệu;
 • 2 số tiếp theo “12” là dòng sản phẩm;
 • Chữ cái “G” là danh mục sản phẩm;
 • 3 số tiếp theo “319” là loại sản phẩm;
 • 2 chữ cái cuối cùng “GS” là chi nhánh.

=> Nếu đặt mã SKU toàn bộ là chữ cái hoặc số thì bạn cần quy định mỗi trường thông tin là 1,2,3 hoặc sử dụng dấu “-” để phân tách thông tin rõ ràng, tránh nhầm lẫn.

* Lưu ý: Mã SKU chỉ được sử dụng bởi Doanh nghiệp chứ không phải người tiêu dùng. Vì vậy những sản phẩm được đặt mã SKU là sản phẩm có sẵn ở kho, tách biệt với hàng hóa đã được đặt hàng hay đang trong quá trình vận chuyển.

Những kiến thức cần biết về SKU sản phẩm

Sau khi biết được Sku sản phẩm là gì thì việc tìm hiểu tất tần tật kiến thức về Sku sản phẩm cũng giúp ích cho các Doanh nghiệp trong mọi trường hợp. Cụ thể như sau:

Vai trò của SKU trong quản trị kho hàng

Mã SKU có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quản lý hàng hóa kho hàng của các doanh nghiệp. Quy mô Công ty càng lớn thì việc sử dụng chúng lại càng cần thiết. Một số vai trò nổi bật có thể kể đến như:

 • Phương tiện cải thiện dịch vụ và thanh toán: Việc scan mã SKU qua hệ thống thanh toán giúp quy trình thanh toán diễn ra nhanh chóng và chính xác. Đồng thời, sau mỗi lần thanh toán, số lượng hàng tồn kho còn lại cũng sẽ được cập nhật, từ đó tiết kiệm thời gian kiểm kê hàng hóa;
 • Dự báo doanh số: Thông qua việc tìm kiếm mặt hàng tồn kho theo nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp có thể dự báo về doanh số kinh doanh của mình trong tương lai;
 • Theo dõi, bổ sung hàng tồn kho kịp thời: Sử dụng mã SKU giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra số lượng sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp có thể tính toán, xây dựng được kế hoạch đặt hàng bổ sung phù hợp (đặt hàng khi nào và đặt với số lượng là bao nhiêu). Điều này góp phần tăng khả năng đáp ứng của doanh nghiệp;
 • Trải nghiệm mua sắm và giao diện cửa hàng: Hệ thống mã số SKU cho phép phân loại sản phẩm theo nhiều cách khác nhau như: loại mặt hàng, bộ sưu tập, nhà cung cấp,…Nếu không có mã SKU, việc quản lý sản phẩm sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều, thậm chí còn xảy ra nhầm lẫn, sai sót. Trước những yêu cầu của khách hàng, nếu nhân viên tỏ ra loay hoay bối rối vì đã mất dấu vị trí sản phẩm sẽ để lại một hình ảnh rất tệ cho khách hàng.

Một số khái niệm SKU khác có thể bạn quan tâm

 • SKU trên Shopee: SKU sản phẩm Shopee là mã định danh sản phẩm, bao gồm các thông số và thuộc tính của sản phẩm. Trên Shopee còn có contoh sku shopee giúp phân biệt giữa các phân loại hàng khác nhau của cùng 1 sản phẩm;
 • SKU trong Marketing: SKU trong marketing cũng có nghĩa là Stock Keeping Unit – Đơn vị lưu kho. Hiểu đơn giản, mã SKU có thể đại diện cho các thông tin như thương hiệu, mô tả sản phẩm, màu sắc, thời gian, kho hàng…;
 • SKU trên Tiktok: Tương tự, mã SKU sản phẩm trên Tiktok Shop cũng là mã định danh sản phẩm, bao gồm các thông số và thuộc tính của sản phẩm;
 • SKU trong bán hàng: Khái niệm của SKU trong bán hàng (sales) cũng tương tự như khái niệm SKU trong Marketing.

Những điều cần lưu ý khi đặt mã SKU sản phẩm

Sau đây, Đơn vị vận chuyển container đường sắt Ratraco Solutions chúng tôi cũng tiếp tục chia sẻ nhanh một số lưu ý khi đặt mã SKU cho sản phẩm. Cụ thể:

 • Không chồng chéo quá nhiều thông tin:

​Mặc dù SKU là loại mã sử dụng để thể hiện thông tin của sản phẩm, nhưng nó cũng cần người đọc dễ hiểu và dễ nhớ để việc phân loại diễn ra dễ dàng. Vì thế không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin vào mã SKU, điều này sẽ khiến mã SKU của bạn trở nên phức tạp và khó nhìn.

Sku sản phẩm là gì? Những điều cần biết về Sku sản phẩm
Khi đặt mã SKU sản phẩm, Doanh nghiệp cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng như không chồng chéo thông tin, thống nhất trình tự sắp xếp, ký tự đồng nhất tránh gây nhầm lẫn,…
 • Thống nhất trình tự sắp xếp:

Cần thống nhất một mã SKU cho cùng một danh mục sản phẩm, tránh việc lạm dụng SKU dẫn đến việc đặt mã SKU một cách bừa bộn khiến việc ghi nhớ trở nên khó khăn, dễ gây nhầm lẫn. Với mỗi sản phẩm bạn cần xác định được thuộc tính quan trọng nhất của nó để đưa vào mã SKU, tách biệt với các sản phẩm khác. Bên cạnh đó việc xác định được thuộc tính đặc biệt nhất của sản phẩm cũng giúp việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn.

 • Ký tự:

Cần tránh sử dụng chữ O vì sẽ gây nhầm lẫn với số 0, một vài ký tự gây khó hiểu nữa là chữ I in hoa và chữ l in thường. Ngoài ra cũng cần tránh dùng dấu “/” vì khi đưa vào excel mã SKU của bạn sẽ bị định dạng lại thành ngày. Bên cạnh đó là một vài ký tự khác cũng nên tránh dùng vì dễ gây nhầm lẫn như @, >, <, $, #, =…

>>Xem thêm: CCC là gì?

Dịch vụ vận tải hàng liên vận Quốc tế đường sắt Ratraco Solutions có nhanh an toàn, đảm bảo thời gian giao nhận chuẩn xác?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO hân hạnh phục vụ: Dịch vụ vận chuyển LIÊN VẬN QUỐC TẾ Chuyên tuyến container Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu. Chúng tôi đã và đang nhận được sự tín nhiệm, niềm tin của hàng trăm khách hàng, Doanh nghiệp Trong nước và Quốc tế bởi tính an toàn cũng như thời gian giao nhận luôn nhanh chuẩn xác. Hiện tại một số ga đường sắt tác nghiệp trọng điểm của Ratraco như Ga Yên Viên, Ga Đông Anh, Ga Sóng Thần, Ga Kép,…và một số ga khác.

Chúng tôi cung cấp container đủ kích cỡ loại 20 feet, 40 feet, 45 feet nóng, lạnh,…Các thùng Container chứa hàng được sản xuất theo công nghệ mới nhất, xử lý lớp cách nhiệt khoa học, cấu tạo được làm bằng chất liệu tốt đảm bảo nhiệt độ luôn được duy trì ổn định đạt tiêu chuẩn quy định. Ngoài vận chuyển, chúng tôi còn nhận hỗ trợ các Dịch vụ Logistics liên quan như Dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác, Dịch vụ kho bãi,…nhằm đáp ứng dịch dụ đa dạng cho khách hàng. Cách thức giao nhận, chuyển hàng nguyên container đường sắt đi các nước gồm:

 • Vận chuyển hàng nguyên Container từ Ga tới Ga;
 • Vận chuyển hàng bằng Container từ Ga tới Kho;
 • Vận chuyển hàng Container từ Kho tới Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

THÔNG TIN LỊCH TÀU CHẠY LIÊN VẬN QUỐC TẾ 2023

* Tuyến Việt Nam – Trung Quốc: Khởi hành hằng ngày

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới.

* Tuyến Việt Nam – Trung Á: Khởi hành Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Alashankou – Dostyk – Almaty/Astana – sau đó tiếp chuyển đi Uzbekistan, Tajikistan, Kyzgyzstan;
 • Thời gian: 18 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

* Tuyến Việt Nam – Nga: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Manzhouli – Zabaykalsk – Vorsino (Moscow);
 • Thời gian: 23 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

* Tuyến Việt Nam – EU: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Russia – Belarus – Poland (Malaszewicze) – Germany (Duisburg/Hamburg);
 • Thời gian: 28 – 30 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).
Sku sản phẩm là gì? Những điều cần biết về Sku sản phẩm
Dịch vụ vận chuyển container đường sắt đi Quốc tế tại Ratraco Solutions được đông đảo khách hàng tin chọn bởi giá rẻ mà chất lượng nhận lại rất tốt.

Thời gian vận chuyển hàng xuất nhập khẩu bằng đường sắt phụ thuộc

 • Loại hàng hóa vận chuyển: Một số hàng hóa đặc biệt, hoặc hàng hạn chế sẽ có thời gian vận chuyển lâu hơn vì các loại thủ tục, hồ sơ cần thiết;
 • Địa điểm Ga đi/Ga đến là ở Trung tâm Thành phố, Nội địa hay Vùng quê;
 • Thủ tục, hồ sơ: Kiểm dịch, kiểm tra, cung cấp các chứng từ hải quan xuất nhập khẩu,…;
 • Thời gian vận chuyển: Ngày lễ (nhân viên được nghỉ); điều kiện thời tiết, tình hình kiểm soát dịch bệnh,…

Ratraco nhận vận chuyển đa dạng mặt hàng bằng container khô/container lạnh

* Các loại hàng thường, hàng khô nhận vận chuyển:

 • Vận chuyển hàng sản xuất, tiêu dùng, mỹ phẩm;
 • Vận chuyển hàng quảng cáo, thủ công mỹ nghệ;
 • Vận chuyển hàng nội thất nhà ở, công trình;
 • Vận chuyển hàng bao xe, cồng kềnh, tải trọng lớn;
 • Vận chuyển các sản phẩm công nghiệp, cơ khí;
 • Vận chuyển hàng sản xuất, tiêu dùng, mỹ phẩm;
 • Vận chuyển hàng hóa chất các loại;
 • Vận chuyển mặt hàng phụ tùng ô tô, xe máy;
 • Vận chuyển mặt hàng vải, quần áo, giày da;
 • Vận chuyển hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng;
 • Vận chuyển các mặt hàng giấy bao bì, Carton…

* Các loại hàng lạnh nhận vận chuyển:

 • Vận chuyển đồ thủy hải sản tươi sống: Tôm, cua, cá, nghêu, sò, ốc, hến, thủy hải sản khác;
 • Vận chuyển các loại thịt, chế phẩm từ thịt – tươi sống hoặc đông lạnh;
 • Vận chuyển các loại trái cây, hoa quả – chưa chế biến hoặc đã chế biến;
 • Vận chuyển các sản phẩm chế biến từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, váng sữa, kem sữa;
 • Vận chuyển vacxin, thuốc y tế, mẫu thử;
 • Vận chuyển các loại nước, dung dịch đặc biệt…

Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt Ratraco Solutions với các lợi thế

 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Lịch trình tàu hàng cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu.

Cách thức vận tải hàng hóa nguyên container đường sắt Ratraco Solutions

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Những kiến thức về Sku sản phẩm là gì, vai trò lợi ích thiết thực của Sku, lưu ý quan trọng khi đặt mã Sku cho sản phẩm,…Từ đây, các Doanh nghiệp lớn hoặc các shop online nào có nhu cầu tìm hiểu hoặc gặp bất cứ vướng mắc nào trong quá trình buôn bán/kinh doanh có thể lưu lại thông tin và biết cách vận dụng linh hoạt về cách đặt Sku. Ngoài ra, khi quý khách có nhu cầu tìm thuê Dịch vụ vận tải – xuất nhập khẩu hàng hóa chuyên tuyến liên vận Quốc tế, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline bên dưới để được phục vụ tốt nhất trong suốt quá trình gửi hàng đi giao thương sang nước bạn.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ