Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy móc cũ từ A-Z

Bên cạnh các loại máy móc thiết bị mới 100%, hiện nay nhiều người còn có nhu cầu nhập khẩu các loại máy đã qua sử dụng. Đối với mặt hàng này, khi nhập khẩu thủ tục thực hiện sẽ phức tạp hơn nhiều. Do đó, thông qua bài chia sẻ này, Ratraco Solutions sẽ chia sẻ thủ tục nhập khẩu máy móc cũ chi tiết từ A – Z…Đặc biệt, đối với các trang thiết bị, máy móc cũ đã qua sử dụng, Ratraco cũng có nhiều kinh nghiệm xử lý các vấn đề về thủ tục HQ quy định quản lý Nhà nước. Và Dịch vụ vận chuyển – khai hải quan máy móc nông nghiệp đã qua sử dụng xuất khẩu đi Lào Nhanh an toàn, Giá rẻ của chúng tôi tự tin đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Nhu cầu nhập khẩu máy móc cũ hiện nay thế nào?

Máy móc cũ đã qua sử dụng là giải pháp cứu cánh dành cho các Doanh nghiệp sản xuất khởi nghiệp kinh doanh hoặc cần mở rộng xưởng sản xuất, nâng cao năng lực sản xuất trong mức kinh phí vừa phải. Các thiết bị này thường được nhập từ thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Châu Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Theo đó, máy móc cũ là tất cả các loại máy móc đã qua sử dụng thuộc vào Chương 84 hoặc Chương 85 của Biểu thuế xuất nhập khẩu. Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ được chia làm hai loại, đó là:

 • Thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng nguyên máy;
 • Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ dây chuyền.

Thực tế, hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng từ trước đến nay, doanh nghiệp phải đăng ký chứng nhận hợp quy tại đơn vị thẩm định (do Bộ KH-CN chỉ định). Tại Quyết định 18 của Thủ tướng Chính phủ, có 30 đơn vị theo chỉ định của Bộ KH-CN có quyền thực hiện giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Hàng nhập về, doanh nghiệp mở tờ khai và song song đó hải quan mời trung tâm kiểm định máy móc cũ xem, sau khi có chứng thư hợp quy nộp hải quan, sẽ được thông quan.

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy móc cũ từ A-Z
Nhu cầu nhập khẩu máy móc cũ từ nước ngoài được nhiều Doanh nghiệp, Nhà xưởng, cơ sở kinh doanh lựa chọn để giảm thiểu chi phí đầu tư sản xuất, vận hành,…

Nhằm đáp ứng hoạt động sản xuất công nghiệp trong nước đã có nhiều Doanh nghiệp đang đẩy mạnh việc nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng – đây là giải pháp giúp các Nhà xưởng tiết kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên khác với mặt hàng máy móc mới 100%, các thiết bị đã qua sử dụng phải trải qua một đợt kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi thông quan. Muốn biết thủ tục nhập khẩu máy móc cũ chuẩn nhất ra sao, mời tham khảo nội dung tiếp theo.

Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ từ nước ngoài về Việt Nam mới chi tiết từ A – Z

Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng cần lưu ý những vấn đề gì? Hồ sơ nhập khẩu máy móc cũ theo quy định hiện hành gồm những giấy tờ, chứng từ nào? Mã HS Code và mức thuế phải nộp tương ứng bao nhiêu?…Sau đây, Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng cont đường bộ, đường sắt, đường biển RatracoSolutions Logistics sẽ chia sẻ nhanh cho quý bạn đọc nắm rõ:

Chính sách nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng

Thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Được quy định tại những văn bản pháp luật sau:

 • Thông tư 23/2015/TT – BKHCN ngày 13/11/2015;
 • Thông tư 103/2015/TT – BTC ngày 01/07/2015;
 • Thông tư 38/2015/TT – BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Nghị định số 69/2018/NĐ – CP ngày 15/05/2018;
 • Quyết định 18/2019/QĐ – TTg ngày 19/04/2019.

Theo những văn bản trên, máy móc cũ, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng không thuộc vào danh mục cấm nhập khẩu. Tuy nhiên khi nhập khẩu máy móc cũ, tùy từng loại có loại cần có điều kiện sau:

 • Tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm;
 • Phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) quốc gia về an toàn và tiết kiệm năng lượng;
 • Trường hợp không có QCVN, máy móc đó phải phù hợp với tiêu quốc gia (TCVN) hoặc của các nước G7, Hàn Quốc.

Tuổi thọ thiết bị được tính bằng công thức: Tuổi thiết bị = Năm nhập khẩu – Năm sản xuất.

* Lưu ý: Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng có tuổi thọ vượt quá 10 năm nhưng công suất hoặc hiệu suất còn lại vẫn đạt từ 85% trở lên, mức tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng không vượt quá 15% có thể được nhập khẩu. Tuy nhiên, phải được Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét và giải quyết trước khi nhập khẩu theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 9 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg.

Mã HS Code và thuế suất

Mã HS code của các thiết bị máy móc đã qua sử dụng thuộc:

 • Chương 84: Mặt hàng nồi hơi, máy và thiết bị cơ khí;
 • Chương 85: Máy điện, máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo âm thanh/hình ảnh, truyền hình.

Thuế nhập khẩu máy móc cũ:

 • Thuế VAT áp dụng với các máy móc đã qua sử dụng ở mức 10%;
 • Tùy loại máy móc cụ thể sẽ áp dụng một mức thuế nhập khẩu ưu đãi tương ứng;
 • Đối với các nước ký Hiệp định tự do thương mại với Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt khi nhập khẩu lô hàng này.

Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng

Hồ sơ hải quan nhập khẩu máy móc

Hồ sơ hải quan nhập khẩu thông thường gồm:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 • Bill of lading (Vận đơn);
 • Certificate of origin C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt);
 • Các chứng từ khác (nếu có).

Do phải làm giám định máy móc cũ nên khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu máy móc cũ nên ngoài các thủ tục và giấy tờ xuất trình hải quan như với hàng hóa thông thường, người nhập khẩu cần:

 • Đơn đăng ký giám định với tổ chức giám định được Bộ KHCN chỉ định;
 • Chứng thư giám định của lô hàng.

Nhãn mác máy móc cũ khi nhập khẩu

Nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

 • Tên hàng hóa;
 • Tên và địa chỉ của Tổ chức, Cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
 • Xuất xứ hàng hóa.

Trình tự, thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng

Tại Khoản 2, Điều 8 của Quyết định 18/2019/QĐ-TTg đã quy định như sau:

 • Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan hải quan, nơi đăng ký tờ khai hải quan.
 • Cơ quan hải quan chỉ làm thủ tục thông quan theo quy định khi hồ sơ nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng đầy đủ, hợp lệ. Trường hợp phải có chứng thư giám định thì trong chứng thư giám định phải có kết luận máy móc, thiết bị đã qua sử dụng đáp ứng yêu cầu quy định.
Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy móc cũ từ A-Z
Doanh nghiệp, Tư nhân muốn nhập khẩu thiết bị máy móc cũ cần nắm rõ các chính sách, quy định, mã HS Code, quy trình thủ tục nhập khẩu,..một cách hợp lệ, chuẩn xác.

Quy trình thủ tục nhập khẩu

Dưới đây là quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ đã qua sử dụng, gồm các bước:

 • Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi doanh nghiệp có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu như Hợp đồng, Commercial invoice, Packing list, Vận đơn đường biển, Chứng nhận xuất xứ, Thông báo hàng đến và xác định được mã HS máy móc. Có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

 • Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Hệ thống hải quan báo kết quả phân luồng giấy tờ. Tiếp đến, doanh nghiệp in giấy báo ra mang toàn bộ hồ sơ nhập khẩu đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Sau đó, máy móc cũ sẽ được giám định năm tuổi, quy trình thủ tục phụ thuộc vào trung tâm thực hiện kiểm định.

 • Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan

Khi hồ sơ được kiểm tra xong, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Lúc này, doanh nghiệp có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan máy móc.

 • Bước 4: Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Sau đó, Doanh nghiệp tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng hóa về kho.

>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy

Lưu ý khi nhập khẩu máy móc cũ không có giấy xác nhận Nhà sản xuất

Khi làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ và công nghệ đã qua sử dụng, các đơn vị cần lưu ý:

 • Máy móc, thiết bị cũ và công nghệ đã qua sử dụng có tuổi không vượt quá 10 năm;
 • Đối với máy quá 10 năm thì nhập khẩu dưới dạng phế liệu, theo giấy phép nhập khẩu phế liệu;
 • Thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ áp như máy mới;
 • Máy móc, thiết bị cũ không có trong QCVN phải có giấy xác nhận của nhà bán và có xác nhận của lãnh sự quán Việt Nam tại nước xuất.

Tuy nhiên, đối với các loại máy móc cũ không có xác nhận của nhà sản xuất, DN cần chú ý các vấn đề sau:

 • Đối với máy móc, thiết bị nhập khẩu không có giấy xác nhận của nhà sản xuất và chưa được cấp chứng thư giám định thì doanh nghiệp được đưa hàng về bảo quản theo quy định sau khi nộp cho Cơ quan Hải quan bản đăng ký dịch vụ giám định.
 • Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ khi đưa máy móc, thiết bị về bảo quản, doanh nghiệp phải nộp chứng thư giám định cho Cơ quan Hải quan. Cơ quan Hải quan chỉ làm thủ tục thông quan khi hồ sơ nhập khẩu và tài liệu đầy đủ, hợp lệ và chứng thư giám định ghi kết luận máy móc, thiết bị đã qua sử dụng đáp ứng yêu cầu quy định.
 • Trường hợp kết quả giám định máy móc, thiết bị không đáp ứng yêu cầu quy định, doanh nghiệp bị xử lý theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Ratraco Solutions – Đơn vị chuyên xuất khẩu và làm thủ tục hải quan máy móc nông nghiệp đã qua sử dụng đi Lào Nhanh chuyên nghiệp, Giá rẻ nhất

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO tự hào là Đơn vị vận chuyển máy móc nông nghiệp ĐÃ QUA SỬ DỤNG từ TPHCM/Hà Nội/Đà Nẵng, các tỉnh miền Tây đi Viêng Chăn; Pakxe; Sepon – Savannakhet; Kaysone Phomevihane; Thakhek; Attapeu. Cùng với đó, Ratraco còn nhận khai hải quan, chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục nhập khẩu máy móc cũ cần thiết để xuất sang Lào của các Hộ kinh doanh/Tư nhân/Doanh nghiệp.

Theo đó, tuyến vận chuyển thiết bị nông nghiệp đã qua sử dụng xuất phát từ Việt Nam -> CK Lao Bảo (Quảng Trị), CK La Lay (Quảng Trị), CK Cha Lo (Quảng Bình)…-> Cửa khẩu Den Savanh (tỉnh Savannakhet, Lào) là đích đế trong hành trình vận chuyển số lượng lớn máy móc cũ sang Lào của Ratraco. Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp tục vận chuyển container – giao máy móc nông nghiệp tại các khu vực Thủ đô Viêng Chăn (giáp Campuchia) -> Savannakhet -> Pakse, Attapeu, Thakhek, Kaysone Phomevihane.

Trong vai trò là Đại lý khai báo hải quan, phía chúng tôi sẽ dùng CHỮ KÝ SỐ hợp lệ để khai hải quan và chịu trách nhiệm nội dung khai trên tờ khai hải quan cùng với Doanh nghiệp XNK; Thay mặt Doanh nghiệp làm thủ tục XNK theo Hợp đồng KBHQ tại cửa khẩu ký kết giữa 2 bên; Tên, mã số của Đại lý hải quan Ratraco được thể hiện trên tờ khai và trên hệ thống hải quan.

Đối với Dịch vụ khai thuê hải quan, Ratraco KHÔNG XUẤT HIỆN trên bất kỳ chứng từ nào của bộ hồ sơ khai quan. Nhiệm vụ của Đơn vị thực hiện khai thuê HQ tại cửa khẩu Việt – Lào chúng tôi là lên tờ khai bằng phần mềm riêng rồi dùng Token Khách hàng để ký tờ khai, dùng giấy giới thiệu của chủ hàng làm thủ tục HQ. Phía Chủ hàng/DN phải dùng CHỮ KÝ SỐ của mình để duyệt ký (từ xa), hay gửi giấy khống…Chúng tôi tự hào là đối tác của nhiều Chủ hàng, Doanh nghiệp XNK.

Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy móc cũ từ A-Z
Ratraco Solutions là một trong những Đơn vị vận chuyển kiêm làm thủ tục xuất khẩu máy móc nông nghiệp đã qua sử dụng đi Lào an toàn, giá rẻ, uy tín nhất.

Các loại máy móc nông nghiệp đã qua sử dụng nhận XK đi Lào

Các loại máy móc phục vụ nông nghiệp chuyển sang Lào, gồm:

 • Máy khoan lỗ trồng cây;
 • Máy xạc cỏ xới cỏ;
 • Máy cày;
 • Máy cắt cỏ;
 • Máy xới đất;
 • Máy gặt;
 • Máy hái chè;
 • Máy phun thuốc;
 • Máy chăn nuôi;
 • Máy ấp trứng gia cầm;
 • Máy cắt tỉa cành;
 • Máy tách hạt ngô;
 • Máy nghiền ngô, vỏ trấu, mùn cưa;
 • Máy thu hoạch cỏ, ngô, mía;
 • Máy gieo hạt đa năng (trỉa hạt, tra hạt, bón phân);
 • Máy cắt cỏ voi,…

Ratraco thường xuất khẩu máy móc cũ đi Lào qua cửa khẩu nào?

Ratraco mang đến cho quý khách Dịch vụ hải quan, khai báo thuế và mở tờ khai thông quan tại hầu hết các cửa khẩu Việt – Lào. Các cửa khẩu chúng tôi thường thông quan máy móc NN đã qua sử dụng đi Lào như:

 • Cửa khẩu Quốc Tế Cầu Treo (Hà Tĩnh);
 • Cửa khẩu Quốc Tế Lao Bảo (Quảng Trị);
 • Cửa khẩu Quốc Tế Cha Lo (Quảng Bình), Bờ Y (Kon Tum);
 • Cửa khẩu La Lay (Quảng Trị);
 • Các Cửa khẩu khác như: Nam Giang, Nậm Cắn, Loong Sập, Na Mèo,…;
 • …Đích đến là Cửa khẩu Den Savanh (tỉnh Savanakhet, Lào) và giao hàng tại Thủ đô Viêng Chăn; Pakxe; Sepon – Savannakhet; Kaysone Phomevihane; Thakhek; Attapeu.

Dịch vụ tư vấn thủ tục hải quan, đóng gói, bốc dỡ hàng hóa

Dịch vụ tư vấn đóng gói, đóng kiện và bốc dỡ máy móc NN đã qua sử dụng Việt – Lào

Thủ tục liên quan tới tư vấn đóng gói và bốc dỡ hàng hóa vận chuyển đi Lào của chúng tôi:

 • Nhân viên Ratraco sẽ tư vấn quy cách đóng gói hàng hóa theo đúng quy định vận chuyển, đảm bảo hàng hóa không bị móp méo, rách vỡ, hư hỏng trong suốt quá trình vận chuyển và giao nhận.
 • Đảm bảo máy móc được vận chuyển từ Việt Nam – Lào một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

Dịch vụ tư vấn giấy tờ, thủ tục vận chuyển máy móc NN đã qua sử dụng Việt – Lào

Ratraco cung cấp Dịch vụ tư vấn Hợp đồng vận chuyển máy móc nông nghiệp đã qua sử dụng đi Lào/xác nhận đơn hàng – Invoice, Packing list, contract – Khai báo hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa – Hoàn thiện các loại C/O miễn thuế xuất, nhập khẩu – Bảo hiểm hàng hóa – Phiếu xuất kho và biên bản giao nhận,…

* Các hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch Ratraco đang triển khai cung cấp cho Doanh nghiệp gồm:

 • Hàng xuất nhập, khẩu chính ngạch;
 • Hàng tạm nhập – tái xuất;
 • Hàng tạm xuất – tái nhập;
 • Hàng quá cảnh;
 • Hàng chuyển khẩu;
 • Hàng gia công.

Thông tin nhanh về Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ về Việt Nam mới nhất 2023 đã được chia sẻ cho Quý Doanh nghiệp. Theo đó, nếu các cơ sở kinh doanh mới khởi nghiệp, nhà xưởng, nhà kho, các xí nghiệp,…cần nhập khẩu số lượng lớn máy móc đã qua sử dụng nhưng chưa nắm rõ cách xin giấy phép, làm thủ tục hải quan, nộp thuế, mã Hs Code loại máy,…nên lưu lại bài chia sẻ này để vận dụng khi cần. Liên hệ ngay Hotline bên dưới khi bạn có nhu cầu sử dụng Dịch vụ vận chuyển máy móc nông nghiệp đã qua sử dụng đi Lào và Dịch vụ khai báo hải quan máy móc cũ đi Lào giá rẻ.

Liên hệ Vận chuyển Container: VN <-> Lào

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Hotline liên hệ vận chuyển đi Lào từ HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247
Ms Quyên: 0901 411 247
Ms Tâm: 0902 486 247

Hotline liên hệ vận chuyển đi Lào từ Hà Nội:

Ms Tâm: 0902 486 247
Ms Mỹ Linh:0901 100 247

Hotline liên hệ vận chuyển đi Lào từ Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247
Mr Ý: 0906 354 247
Ms Tâm: 0902 486 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom