Thủ tục vận chuyển máy móc về Việt Nam cụ thể nhất 2024

Hiện nay, nhằm đáp ứng hoạt động sản xuất Công nghiệp trong nước nên có khá nhiều Doanh nghiệp đang đẩy mạnh việc nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng. Đây là giải pháp giúp các nhà xưởng tiết kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên, khác với mặt hàng máy móc mới 100%, những thiết bị đã qua sử dụng phải trải qua một đợt kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi được thông quan nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Song không phải Doanh nghiệp nào cũng đều nắm rõ về một số thủ tục vận chuyển máy móc đã qua sử dụng cũng như thủ tục vận chuyển máy móc thiết bị mới,…

Ratraco Solutions với nhiều năm kinh nghiệm vận chuyển máy móc, thiết bị siêu trường siêu trọng nay chia sẻ tới bạn đọc về quy trình, thủ tục vận chuyển máy móc cũ và mới để những ai quan tâm tiện tham khảo. Hiện Công ty chúng tôi chuyên về việc nhập khẩu các loại máy có kích thước lớn, tải trọng nặng từ nước ngoài về Việt Nam nhằm phục vụ tốt nhất cho những khách hàng có nhu cầu di dời nhà xưởng hay nhập khẩu máy móc lớn về Việt Nam để sản xuất, kinh doanh. Tham khảo thông tin về các tiện ích dịch vụ bên dưới để có sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất.

Nhu cầu nhập khẩu máy móc từ nước ngoài về Việt Nam hiện nay

Máy móc, thiết bị là một kết cấu hoàn chỉnh, gồm các chi tiết, cụm chi tiết, bộ phận có liên kết với nhau để vận hành, chuyển động theo mục đích sử dụng được thiết kế. Việc nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền để phục vụ cho nhu cầu sản xuất trong nước ngày càng gia tăng, nhất là trong thời điểm hiện nay. Do nhu cầu sản xuất nhiều để đáp ứng thị trường tiêu thụ, gia công và xuất khẩu sản phẩm.

Và dưới tác động của “làn sóng chuyển dịch sản xuất” sang các nước đang phát triển như Việt Nam thì đây chính là cơ hội cho chúng ta. Để góp phần vào công việc tạo ra giá trị lớn này cũng như đóng góp vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước, nhiều Đơn vị vận tải hàng nhập khẩu sẵn sàng cung cấp Dịch vụ “nhập khẩu máy móc thiết bị từ nước ngoài về Việt Nam”“nhận làm thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị”.

Thủ tục vận chuyển máy móc về Việt Nam cụ thể nhất 2022
Nhu cầu nhập khẩu máy móc, bao gồm cả cũ và mới từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng nhiều để cung cấp cho các kho xưởng, nhà máy sản xuất hàng hóa,…

Thông thường, các loại máy móc, thiết bị, dây chuyền được Nhập khẩu vào Việt Nam được phân loại dựa trên 2 tiêu chí sau:

Phân loại dựa trên đặc thù về Lĩnh vực, Ngành nghề:

Tùy thuộc máy móc thiết bị đó thuộc lĩnh vực, ngành nghề gì, VD: nông nghiệp, công nghiệp, môi trường, xây dựng… và có thuộc trong “lĩnh vực cấm” hay không, là “máy móc thông thường” hay “máy móc đặc thù”…

Phân loại dựa theo thời hạn sử dụng, máy MỚI hay máy CŨ:

Máy MỚI 100% là các loại máy móc thiết bị vừa mới xuất xưởng, có tem nhãn mác đầy đủ, và các chứng từ đi kèm. Máy đó chưa được sử dụng lần nào, cũng như chưa bao giờ đi vào vận hành, khai thác. Và để biết chính xác được điều trên và xác nhận thì phải qua “cơ quan giám định”.

Còn máy CŨ đã qua sử dụng thì cần phải xác định là công nghệ đã lạc hậu hay chưa? Cũ bao nhiêu lâu kể từ thời điểm xuất xưởng? VD như: Theo quy định thì các thiết bị máy móc đã qua sử dụng khi nhập khẩu vào Việt Nam thì tuổi thọ không được quá 10 năm, và ngoài việc cung cấp thông tin trên chứng từ thì cũng phải làm thủ tục để đi giám định để xác định tuổi thọ của thiết bị đó.

Tìm hiểu chi tiết thủ tục chuyển gửi máy móc mới và đã qua sử dụng về Việt Nam

Để nắm bắt cụ thể hơn về các điều kiện, quy trình làm thủ tục vận chuyển máy móc từ nước ngoài về Việt Nam, mời tham khảo nội dung chi tiết dưới đây:

Điều kiện nhập khẩu

Tuổi đời thiết bị không được vượt quá 10 năm. Tuổi của các thiết bị cũ nhập khẩu đã được quy định rõ tại Phụ lục I của Quyết định 18/2018/QĐ-TTg. Theo đó:

Tuổi thiết bị = Năm nhập khẩu – Năm sản xuất.

Trong trường hợp tuổi của máy móc đã vượt quá số năm trong quy định nhưng hiệu suất làm viêc vẫn đạt ít nhất là 85% so với hiệu suất ban đầu và Doanh nghiệp đang tiến hành hoạt động sản xuất trong nước thì vẫn được nhập khẩu. Các loại máy móc được sản xuất theo quy chuẩn sau:

 • Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn và mức tiêu thụ năng lượng, bảo vệ môi trường.
 • Nếu như không có tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến máy móc, thiết bị bắt buộc phải được sản xuất theo chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia hoặc đáp ứng tiêu chuẩn của các nước là thành viên của khối G7.

HS Code máy móc thiết bị

Chính sách thuế nhập khẩu máy móc? Khi nhập khẩu máy móc cũ cũng như nhập khẩu máy móc mới. Để nắm được chi tiết thuế thì trước hết quan tâm đó là mã HS. Để xác định được mã Hs của máy móc thì cần những thông tin như sau: Tên máy (tên thương mại tiếng anh hoặc tiếng việt, như máy ép, máy chấn, máy cắt…). Ngành phục vụ (cơ khí, nông nghiệp, lâm nghiệp…). Hoạt động bằng gì? (Điện, dầu…) ngoài ra còn các thông tin khác như công suất… Thì sẽ xác định được chính sách thuế nhập khẩu máy móc và thuế VAT hàng nhập khẩu của máy móc đó (0%, 5%, 10%).

* Ví dụ tham khảo: Mã HS máy nông nghiệp 8432 đến 8437. Mã HS Máy móc ngành dệt may 8444 đến 8448. Mã HS Máy móc gia công kim loại 8454 đến 8463…

Các thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị vào Việt Nam

Theo tính toán từ số liệu của Tổng Cục Hải quan, máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng là nhóm hàng đứng đầu về kim ngạch trong nhóm các loại hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam. Máy móc và thiết bị nhập khẩu được chia thành 2 loại: hàng mới 100% và hàng đã qua sử dụng.

Thủ tục vận chuyển máy móc thiết bị mới 100%:

Hồ sơ khai báo hải quan bao gồm:

 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Hợp đồng thương mại (Commercial Contract)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
 • Vận đơn đường biển (Bill of lading)
 • Tờ khai hải quan hàng nhập
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) (nếu có).

Đối với hàng mới 100%, hồ sơ hải quan khá đơn giản chỉ cần lên tờ khai đóng thuế thông quan và lấy hàng về.

Thủ tục vận chuyển máy móc đã qua sử dụng:

Hàng đã qua sử dụng, Doanh nghiệp cần chú ý tới mã HS code của sản phẩm nhập khẩu Chương 84 và Chương 85 (hình thức nhập khẩu kinh doanh tiêu dùng) sẽ bị quản lý theo thông tư 23/2015 của Bộ KHCN quy định về độ tuổi, máy móc nhập khẩu.

1. Thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đáp ứng được các điều kiện sau:

a. Tuổi thọ thiết bị không được quá 10 năm;

b. Để xác định tuổi thọ của thiết bị hay máy móc, ngoài việc cung cấp đầy đủ thông tin hồ sơ giấy thì sau đó doanh nghiệp phải đi đăng ký ở các trung tâm về việc xác định số tuổi của thiết bị (tại cảng nhập khẩu).

2. Hồ sơ hải quan làm thủ tục vận chuyển máy móc cũ từ Trung Quốc hay các nước khác, bao gồm:

 • Đơn đăng ký giám hộ độ tuổi của thiết bị, máy móc nhập khẩu;
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice);
 • Hợp đồng thương mại (Commercial Contract);
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list);
 • Vận đơn đường biển (Bill of lading);
 • Tờ khai hải quan hàng nhập;
 • Giấy tờ chứng minh thiết bị đó không quá 10 năm tuổi, nếu hải quan cần;
 • Chứng nhận xuất xứ nếu có để được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu.
Thủ tục vận chuyển máy móc về Việt Nam cụ thể nhất 2022
Máy móc, thiết bị khi nhập vào Việt Nam dù cũ hay mới cũng cần tuân thủ đúng theo các bước quy trình, thủ tục để quá trình thông quan được hợp lệ, mau chóng.

Ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định của Luật Hải quan, Doanh nghiệp phải bổ sung 01 bộ tài liệu, bao gồm:

* Đối với thiết bị đã qua sử dụng thuộc các dự án đầu tư quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư này: 01 bản sao chứng thực Quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kèm theo 01 bản chính Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu trong hồ sơ dự án.

* Đối với các trường hợp khác nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng (kể cả trường hợp dự án đầu tư được chấp thuận theo Quyết định chủ trương đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư mà không có Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu): Tài liệu kỹ thuật thể hiện năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu, gồm một trong các tài liệu sau:

 • 01 bản chính Giấy xác nhận của Nhà sản xuất về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư này;
 • 01 bản chính Chứng thư giám định của một tổ chức giám định quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư này”.

Hàng này nên đưa về kho bảo quản và đợi chứng thư có kết quả giám định thì mới đưa lên thông quan, nhằm tránh trường hợp phát sinh container lưu bãi quá nhiều khiến chi phí bị đội lên.

>>> Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu đồ điện tử

Những lưu ý khi nhập khẩu hàng hóa là máy móc cũ đã qua sử dụng

Không được phép nhập khẩu máy móc cũ trong các trường hợp dưới đây:

 • Các nước xuất khẩu đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường;
 • Không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;
 • Chỉ được phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam;
 • Tuổi đời của máy móc không được quá 10 năm;
 • Máy móc phải đáp ứng được các tiêu chí, tiêu chuẩn kĩ thuật của Việt Nam.

Đặc biệt, phải lưu ý nội dung tem, nhãn mác của máy móc: Tên, năm sản xuất, nhãn hiệu, số hiệu, kiểu loại (model), nước sản xuất và tên nhà sản xuất của máy móc. Trường hợp nội dung tem nhãn mác không phù hợp, hàng hóa bắt buộc phải tái xuất, không được nhập khẩu vào Việt Nam.

Ratraco Solutions nhận vận tải máy móc cũ, mới số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam CHUYÊN NGHIỆP, NHANH AN TOÀN, GIÁ CẠNH TRANH NHẤT

RatracoSolutions Logistics chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu máy móc, dây chuyền cho kho xưởng, Nhà máy, Khu công nghiệp, Dự án, Nhà thầu,…thời gian thông quan nhanh gọn, thủ tục giám định, đồng bộ, kiểm định an toàn,…Đơn vị tự tin sẽ hoàn thành mọi chuyến hàng vận chuyển Container máy móc, thiết bị các loại (kể cả chiều nhập hoặc xuất), chỉ cần trong khả năng cho phép là mọi yêu cầu của chủ hàng đều được đáp ứng kịp thời.

Cụ thể, với thủ tục vận chuyển máy móc từ nước ngoài vào Việt Nam sẽ được đơn giản hóa, phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan để đẩy nhanh tiến độ cho khách thêm an tâm, tin tưởng. Chúng tôi đang sở hữu đội ngũ lái xe Container chuyên dụng được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, am hiểu mọi cung đường, cam kết hàng hóa của quý khách sẽ đến tay người nhận một cách mau chóng nhất có thể. Thêm nữa là luôn có sẵn hệ thống kho bãi rộng rãi, khô ráo, sạch sẽ (tại khu vực TPHCM, Bình Dương, Hà Nội, Đà Nẵng,…) đảm bảo tốt nhất cho toàn bộ hàng của khách lưu kho chờ vận chuyển.

Thủ tục vận chuyển máy móc về Việt Nam cụ thể nhất 2022
Ratraco Solutions nhận vận chuyển máy móc, thiết bị, hàng siêu trường siêu trọng đi Bắc Nam an toàn, chuyên nghiệp, đáng tin cậy nhất hiện nay.

Chúng tôi nhận nhập khẩu, vận chuyển các loại máy móc, thiết bị

 • Máy dùng trong xây dựng như: Máy trộn bê tông, máy xúc đất, máy nâng;
 • Máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp như: Máy gặt, máy cày, máy nghiền cỏ, máy bơm nước, máy gieo hạt, máy xay xát gạo;
 • Các loại máy nâng hàng, băng tải, băng lăn;
 • Các loại máy móc điện tử: Máy phát điện, máy khoan, máy hàn,…

Ngoài ra có thể là những hàng máy móc đồ điện tử – điện lạnh phục vụ trong đời sống. Như điều hóa, máy lạnh, quạt điều hòa, máy đóng đá, tủ lạnh, tủ đông.

Các phương thức vận chuyển – giao nhận máy móc nhập khẩu số lượng lớn

 • Nhận tận nơi, giao tận nơi (Door to Door);
 • Nhận tận nơi, giao tại kho;
 • Nhận tại kho, giao tận nơi;
 • Nhận tại kho, giao tại kho.

Nhận gom hàng và giao hàng tận nơi tại các tỉnh thành, KCN

 • Khu vực Miền Nam:Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng Nai; Bình Phước; Bình Dương; Tây Ninh; Long An; Bà Rịa- Vũng Tàu; Đồng Tháp; Tiền Giang; An Giang; Bến Tre; Vĩnh Long; Trà Vinh; Hậu Giang; Kiên Giang; Sóc Trăng; Bạc Liêu; Cà Mau; Cần Thơ;
 • Khu vực Miền Bắc: Hà Nội; Lào Cai; Yên Bái; Điện Biên; Hòa Bình; Lai Châu; Sơn La; Hà Giang; Cao Bằng; Bắc Kạn; Lạng Sơn; Tuyên Quang; Thái Nguyên; Phú Thọ; Bắc Giang; Quảng Ninh; Bắc Ninh; Hà Nam; Hải Dương; Hải Phòng; Hưng Yên; Nam Định; Ninh Bình; Thái Bình; Vĩnh Phúc;
 • Khu vực Miền Trung: Thanh Hóa; Nghệ An; Hà Tĩnh; Quảng Bình; Quảng Trị; Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam; Quảng Ngãi; Bình Định; Phú Yên; Khánh Hòa; Ninh Thuận; Bình Thuận;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đăk Lăk ; Đăk Nông; Lâm Đồng;
 • Hoặc từ các KCN lớn tại Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hoà, Đông Anh, Sóc Sơn, Long Khánh, Dầu Giây, Tân Thành,…

Lý do chọn Dịch vụ vận chuyển máy móc (cũ, mới) nhập khẩu từ nước ngoài của Ratraco

 • Tiếp nhận vận tải hàng máy móc mới (hoặc đã qua sử dụng) đi khắp các tỉnh thành, KCN, Cụm CN từ Bắc chí Nam;
 • Dịch vụ vận chuyển Door to Door, giao nhận hàng tận nơi nhanh chóng;
 • Chi phí vận chuyển kiêm làm thủ tục vận chuyển máy móc cũ từ Trung Quốc hay nước khác luôn tiết kiệm hơn so với việc khách tự thực hiện;
 • Luôn có chính sách ưu đãi đặc biệt cho các lô hàng vận chuyển thiết bị, máy móc số lượng lớn;
 • Hợp đồng vận chuyển hàng hóa rõ ràng, hóa đơn VAT, giấy tờ biên nhận đầy đủ;
 • Hình thức vận chuyển số lượng lớn thiết bị, máy móc linh hoạt, thuận tiện cho người gửi lẫn người nhận;
 • Thông tin khách hàng cũng như thông tin hàng hóa được bảo mật tuyệt đối;
 • Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn tận tình về chứng từ, quy trình thủ tục, áp mã HS code, C/O,…cho quý khách;
 • Dịch vụ vận chuyển máy móc trọn gói kèm thủ tục, khách không cần liên hệ với nhiều đối tác khi xuất/nhập lô hàng của mình;
 • Chất lượng dịch vụ hoàn hảo, thời gian giao hàng luôn chính xác, kịp thời,…;
 • Lô hàng máy móc nhập khẩu khi gửi đi liên tỉnh được giám sát và theo dõi chặt chẽ bởi đội ngũ giám sát viên;
 • Chính sách bồi thường 100% giá trị hàng nếu thất thoát, hư hại do lỗi Nhà vận chuyển.

Các vấn đề cam kết khi vận chuyển máy móc, thiết bị đảm bảo an toàn

 • Xác định rõ loại máy móc, thiết bị cũng như đặc tính của nó;
 • Bao bọc cẩn thận hoặc đóng kiện gỗ (nếu có thể);
 • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, mưa,…;
 • Chằng buộc cẩn thận, tránh va đập trong quá trình vận chuyển;
 • Trong quá trình vận chuyển bốc dỡ, giao nhận máy móc, thiết bị, dùng cẩu nâng hạ cẩn thận;
 • Thùng xe được bao bọc cẩn thận hoặc thùng kín;
 • Máy móc được đặt trên pallet, không để tiếp xúc trực tiếp trên sàn;
 • Quấn màng co hoặc carton xung quanh máy móc, thiết bị (nếu có thể) để tránh trầy xước.

Giá cước phí vận chuyển số lượng lớn máy móc, thiết bị nhập khẩu

 • Tên hàng máy móc, thiết bị muốn vận chuyển đi toàn quốc?
 • Khối lượng tổng của hàng hóa bao nhiêu?
 • Số lượng hàng hóa muốn chuyển đi toàn quốc?
 • Kích thước của hàng hóa (Dài – Rộng – Cao)?
 • Địa chỉ nhận và giao thiết bị, máy móc?,…

Những chia sẻ đầy đủ nhất về điều kiện, thủ tục vận chuyển máy móc từ nước ngoài về Việt Nam (bao gồm cả cũ và mới) vừa cập nhật, nếu khách hàng là Doanh nghiệp, Tập đoàn, Công ty lớn đang có nhu cầu tìm hiểu thì nên tham khảo để đảm bảo áp dụng đúng, hạn chế tối đa mọi thiếu xót không đáng có về giấy tờ, hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa,…Và nếu đơn vị nào đang cần tìm kiếm một Nhà vận chuyển, đối tác chuyển gửi máy móc, thiết bị giá trị cao với mức giá cả cạnh tranh, chất lượng dịch vụ đặt lên hàng đầu, cam kết giao hàng an toàn tận nơi tại các nhà xưởng, nhà máy, Khu Công nghiệp thì liên hệ ngay Hotline Ratraco Solutions để được tư vấn, hỗ trợ tận tình về thủ tục vận chuyển máy móc thiết bị mới cũng như thủ tục vận chuyển máy móc đã qua sử dụng và cung cấp dịch vụ trọn gói giá hấp dẫn nhất.

Liên hệ Vận chuyển hàng dự án lớn, siêu trường siêu trọng

Mr Toàn Nguyễn: 0965 131 131

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ