Vận đơn sạch là gì trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Bạn đã từng nghe qua về khái niệm vận đơn trong vận chuyển hàng hóa nhưng định nghĩa vận đơn sạch là gì, chắc hẳn cũng còn là thắc mắc của nhiều cá nhân, nhiều tổ chức kinh doanh vừa và nhỏ tại Việt Nam, đặc biệt là những đối tượng doanh nghiệp lần đầu tiên áp dụng hình thức vận chuyển hàng hóa tuyến đường xa bằng các phương thức thông dụng như đường bộ, đường biển hay đường sắt.

Như các bạn đã biết, nếu muốn lộ trình vận tải hàng được thông quan nhanh chóng và không gặp phải bất cứ khó khăn, vướng mắc nào thì giấy tờ, chứng từ, vận đơn,…mọi thứ đều phải đảm bảo rõ ràng thì lộ trình chuyển hàng mới đảm bảo thông suốt dễ dàng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, về nội dung liên quan cũng như những chức năng, lợi ích của vận đơn Bill of Lading sạch, bên dưới đây Ratraco Solutions sẽ là bài viết chia sẻ thông tin hữu ích để các đơn vị doanh nghiệp tiện tham khảo.

Định nghĩa cơ bản về vận đơn trong vận chuyển hàng hóa

Vận đơn hay còn gọi là vận tải đơn. Nếu phân tích theo nghĩa Hán Việt, thì “vận” có nghĩa là vận chuyển – vận tải còn “đơn” là một loại phiếu ghi nhận thông tin. Nói chung, vận đơn theo cách này được hiểu đơn giản là một tờ phiếu ghi lại đầy đủ chi tiết các thông tin về hoạt động vận chuyển hàng hóa. Còn nếu hiểu theo cách chuẩn xác nhất thì vận đơn chính là một loại chứng từ do người chuyên chở phát hành cho chủ hàng để xác nhận việc nhận lô hàng trước khi phương tiện đó rời đi. Và đơn vị vận chuyển hàng hóa ở đây có thể là thuyền trưởng, là đại lý hãng tàu (Forwarder) hoặc hãng máy bay.

Vận đơn sạch là gì trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Vận đơn cơ bản là một tờ phiếu ghi nhận đầy đủ các thông tin về hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Các loại vận đơn cơ bản hiện nay, có thể được kể đến như là: Vận đơn đường hàng không, vận đơn đường biển và vận đơn đường bộ. Vận đơn đường biển tiếng Anh là gì là câu hỏi của nhiều người. Theo đó, “Bill Of Lading” (viết tắt B/L) dùng để chỉ vận đơn đường biển. Vận đơn hàng không tiếng Anh là “Air Waybill” (viết tắt AWB), vận đơn đường bộ tiếng Anh sẽ dùng chung như đường biển và rất ít được đề cập tới. Đặc biệt trong đó, vận đơn đường biển B/L sẽ phổ biến hơn cả vì hầu hết mọi hoạt động xuất nhập khẩu cần vận đơn ở nước ta hiện nay đều di chuyển bằng tàu biển.

Vận đơn sạch là gì?

Hẳn là không ít doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay cũng hiểu rằng, vận đơn là một loại chứng từ vận tải do người vận chuyển, thuyền trưởng (đường biển) hoặc đại lý của người vận chuyển ký phát sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu hoặc hàng hóa đã được nhận, chỉ cần chờ xếp lên tàu.

Ngoài những yếu tố trên thì điều mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đều rất quan tâm, chính là vận đơn phải là vận đơn sạch, tức có nghĩa là không bị phê chú xấu của người chuyên chở lên vận đơn về tình trạng hàng hóa khi hãng tàu nhận hàng từ người gửi hàng.

Vận đơn sạch là gì trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Vận đơn sạch là vận đơn không có những ghi chú bất lợi về tình trạng hàng hóa hư hỏng hay tổn hại.

Tìm hiểu về lợi ích và chức năng của vận đơn sạch

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích của vận đơn sạch trong vận chuyển hàng khiến các nhà xuất nhập khẩu và Logistics đặc biệt quan tâm:

* Lợi ích của vận đơn sạch với người mua:

Khi nhận được một vận đơn sạch, người mua có thể hoàn toàn yên tâm vì toàn bộ hàng hóa của mình đã được người bán giao cho người chuyên chở trong điều kiện tình trạng tốt, đầy đủ về số lượng, không bị hư hại, rách, vỡ, ẩm, mốc, gỉ, bẹp,…hoặc người bán đã hoàn thành nghĩa vụ giao hàng.

Khi tàu tới cảng tại quốc gia người mua, trong trường hợp hàng có bị thiếu hụt về lượng, có rách, vỡ,…thì lúc này, vận đơn lại phát huy tác dụng hiệu quả trong vai trò là cơ sở để người mua khiếu nại người chuyên chở đòi bồi thường thiệt hại.

* Lợi ích của vận đơn sạch với người bán:

Việc lấy được một vận đơn sạch sẽ đảm bảo được chứng từ trong bộ chứng từ để gửi tới ngân hàng thanh toán theo phương thức L/C. Việc vận đơn có phê chú xấu thì hệ quả xảy ra là ngân hàng sẽ từ chối thanh toán cho bộ chứng từ của bạn. Vậy nên, để lấy được “Bill of Lading” sạch, người bán cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về giao hàng, đảm bảo hàng hóa luôn trong điều kiện, tình trạng tốt cả về chất lượng lẫn số lượng. Song trên thực tế thì quá trình giao hàng, xếp hàng lên tàu, nhiều khả năng có thể bị rách bao bì, ẩm, bẹp, vỡ,…và sẽ bị phê chú vào vận đơn. Lúc này người bán cần phải:

Vận đơn sạch là gì trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Với người bán thì vận đơn sạch sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, thuận tiện hơn trong quá trình vận tải hàng hóa.
  • Thông báo với người mua về tình trạng hàng bị thiếu hụt hay tổn thất và cam kết sẽ giao bổ sung chỗ hàng thiếu đó trong các đơn hàng sau và đề nghị để người chuyên chở vẫn cấp B/L sạch để được ngân hàng chấp nhận thanh toán. Cách này thì chỉ áp dụng khi người mua và người bán có quan hệ thương mại lâu dài
  • Ngay sau khi nhận biên lai thuyền phó, sẽ có biện pháp khắc phục bằng cách thay thế hàng hóa (thay hàng rách, vỡ, gỉ, bẹp,…) hoặc bổ sung số hàng thiếu; đến khi thuyền trưởng kiểm tra hàng thì đổi biên lai thuyền phó lấy B/L sạch do thuyền trưởng cấp.

Vận đơn sạch có tầm quan trọng như thế nào?

1. Vận đơn là bằng chứng về hợp đồng vận chuyển

Không ít người nghĩ rằng, vận đơn là hợp đồng giữa “Người bán” & “Người mua” và nhiều người cũng nghĩ rằng vận đơn là hợp đồng vận chuyển giữa “Người vận chuyển” & “Người gửi hàng”, song điều này lại không chính xác hoàn toàn. Hợp đồng giữa “Người mua” & “Người bán”đã được thiết lập khi người mua đặt hàng với người bán và cả hai đã thảo luận, đồng ý về những gì, ở đâu, khi nào, như thế nào và bao nhiêu chi tiết của giao dịch (bằng lời nói hoặc văn bản).

Vận đơn sạch là gì trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Vận đơn sạch được xem như là một bằng chứng xác thực nhất về hợp đồng vận chuyển hàng.

Hợp đồng giữa người gửi hàng và người chuyên chở đã được thiết lập khi người gửi hoặc nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba của họ đặt chỗ với người vận chuyển để vận chuyển hàng hóa từ A-B. Cũng vậy, vận đơn chính là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển được ký kết giữa “hãng Carrier Carrier” và “Người vận chuyển hàng hóa hoặc Chủ sở hữu vận chuyển hàng hóa” để vận chuyển hàng hóa theo hợp đồng giữa người mua với người bán.

Có thể bạn quan tâm

2. Vận đơn là tài liệu tiêu đề

Về mặt kỹ thuật, vận đơn được xem là tài liệu tiêu đề, có nghĩa là bất cứ ai là người giữ vận đơn đều có quyền sở hữu đối với hàng hóa (quyền yêu cầu nhận hàng). Nhưng tiêu đề này lại có sự thay đổi tùy theo cách vận đơn đã được ký gửi rõ ràng trước đó.

3. Vận đơn là hóa đơn hàng hóa

Vận đơn được vận chuyển bởi nhà vận chuyển hoặc nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba của họ cho người giao hàng hoặc 3PL để đổi lấy việc nhận vận chuyển hàng hóa. Như vậy, việc phát hành vận đơn theo cách này được xem như là bằng chứng cho thấy người vận chuyển đã nhận hàng hóa từ người giao hàng hoặc 3PL của họ theo thứ tự và tình trạng tốt rõ ràng (do người giao hàng bàn giao).

Vận đơn sạch là gì trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Vận tải hàng bằng đường biển hay bất cứ đường nào đều cần có vận đơn sạch vì nó như hóa đơn hàng hóa xác thực.

Như vậy là Ratraco Solutions đã vừa thông tin nhanh tới quý bạn đọc về những khái niệm vận đơn sạch là gì, lợi ích, chức năng và tầm quan trọng của vận đơn, trong trường hợp bất cứ đơn vị hoặc tổ chức kinh doanh lớn nhỏ nào tại Việt Nam đang có nhu cầu tìm hiểu để đáp ứng tối đa kế hoạch vận tải hàng đúng thời gian, đúng địa điểm giao nhận cuối cùng thì trước tiên hãy tham khảo thật kĩ nguồn bài viết tổng hợp đầy đủ kiến thức trên nhé.

Đặc biệt, khi đến với Công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng chuyên nghiệp của RatracoSolutions Logistics, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên trách của chúng tôi tư vấn tất tần tật mọi vấn đề liên quan tới vận đơn trong quá trình vận chuyển hàng hóa để tiến hành mọi thủ tục kê khai thông tin chi tiết đầy đủ, góp phần thúc đẩy kế hoạch chuân chuyển hàng số lượng lớn diễn ra mau chóng, thuận lợi. Mọi thắc mắc mà bạn đang quan tâm về vận đơn hay vận đơn đường biển sạch là gì, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại và địa chỉ email bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

  • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

  • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
  • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom