Tổng quan về loại hình vận tải đường biển, ưu và nhược điểm

Vận tải hàng bằng đường biển hiện là một trong những hình thức vận tải phổ biến, được không ít các Doanh nghiệp lựa chọn khá nhiều vì vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo năng lực chuyên chở hàng khối lượng lớn và vừa là sự cam kết chắc nịch về thời gian giao hàng chính xác.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm của đường biển thì bất cứ hình thức vận tải nào đều tồn tại các mặt hạn chế nhất định. Ratraco Solutions sẽ cung cấp đến các chủ hàng, các đơn vị kinh doanh, các Doanh nghiệp vừa và nhỏ về nội dụng tổng quan chi tiết, bàn về phương thức vận tải đường biển để sớm có quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn một giải pháp tối ưu phù hợp.

Có thểm bạn quan tâm: vận chuyển container bằng đường sắtvận chuyển hàng hóa từ Nam ra bắc bằng đường sắt

Tổng quan vận tải đường biển và sự phát triển vượt bậc từng ngày

Vận tải đường biển ra đời khá sớm so với những phương thức vận tải khác. Ngay từ thế kỷ thứ V trước Công Nguyên, con người đã biết cách tận dụng biển để làm các tuyến đường giao thông thuận lợi để thực hiện hiệu quả việc giao thương giữa vùng miền, các quốc gia với nhau trên thế giới. Cho tới nay, mô hình vận tải biển đã phát triển mạnh và trở thành ngành vận tải hiện đại trong hệ thống vận tải quốc tế.

Ngành vận tải đường biển chịu nhiều trách nhiệm về vận tải hàng cũng như về con người từ khu vực này tới khu vực khác, từ quốc gia này đến quốc gia khác. Ngành vận tải biển phát triển dần dần và phải nói là chưa bao giờ trở nên lỗi thời, tức với mỗi thời đại sẽ có những phương tiện & cơ sở hạ tầng riêng biệt, đáp ứng tối đa nhu cầu tải hàng đường xa.

Tổng quan về loại hình vận tải đường biển, ưu và nhược điểm
Hình thức vận tải hàng theo đường biển đang ngày càng phát triển và rộng mở hơn trước.

Hiện nay, với sự mạnh mẽ của nền kinh tế khoa học, vận tải đường biển đã được hoàn thiện hơn và từng bước phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, với sự hình thành của các phương tiện vận tải ngày một cải tiến đã có thể vận tải nhiều hàng hóa, đa dạng các loại mặt hàng chứ không bị hạn chế như trước. Theo đó, các bến cảng, bến tàu, bãi biển cũng được xây dựng nhiều hơn với cơ cấu hạ tầng, an ninh vững chắc an toàn hơn. Ngoài ra, hệ thống các trang thiết bị tàu biển cũng được trang bị đầy đủ, tối đa để đảm bảo an toàn tính mạng cho con người, công tác cữu hộ cứu nạn trên biển cũng được quan tâm chú trọng hơn trước kia.

Ở thời điểm hiện tại, các Doanh nghiệp đã quan tâm hơn tới ngành vận tải biển và đầu tư vào ngành này nhiều hơn. Cùng với đó là sự phát triển của nền kinh tế và quá trình giao thương giữa các nước cũng được tăng cường, rộng mở nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành vận tải biển.

Vận tải đường biển Ratraco Solutions có gì khác với hình thức vận tải khác?

Trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, giữa các Dịch vụ vận tải đường biển, vận tải đường bộ, vận tải đường sắt và vận tải đường hàng không vẫn luôn có sự cạnh tranh  khốc liệt. Mỗi hình thức vận tải đều tồn tại những ưu nhược điểm khác nhau. Và dưới đây là những điểm khác biệt của vận tải đường biển so với những hình thức vận tải thông thường khác:

 • Vận tải biển có thể chuyên chở được số lượng hàng hóa có số lượng gấp nhiều lần so với vận tải đường bộ, đường hàng không
 • Đây là hình thức vận tải có khả năng chuyên chở được nhiều mặt hàng đa dạng, khác nhau
 • Cước phí vận tải hàng tương đối rẻ
 • Luôn đảm bảo về tính an toàn vì ít xảy ra sự va đập giữa các tàu với nhau
 • Phương thức này còn phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết
 • Tốc độ vận tải đường biển chậm hơn, thời gian vận tải hàng từ 4-5 ngày trở lên (đường sắt và đường bộ chỉ mất khoảng 1 ngày, đường hàng không chỉ từ 1-2 giờ đồng hồ)
 • Tất cả các loại thủ tục trong quá trình vận tải biển thường khá phức tạp và cần phải trải qua nhiều khâu.

Ratraco Solutions tận dụng lợi thế của Việt Nam trong vận tải đường biển

Việt Nam là một quốc gia có lợi thế về đường bờ biển dài với các vịnh nước sâu phân bố trải dài từ Bắc vào Nam. Bên cạnh việc tận dụng biển để phát triển du lịch tại một số Thành phố như Đà Nẵng, Hải Phòng, Vũng Tàu, Nha Trang,…Việt Nam còn tận dụng thế mạnh về biển để phát triển kinh tế mà hình thức ưu tiên nhất là trao đổi giao lưu buôn bán với các nước trong khu vực. Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác trong khu vực & trên thế giới nói chung, đã và đang có những sự đầu tư qui mô lớn vào ngành vận tải biển. Như vậy, chúng ta có thể thấy vai trò to lớn của ngành vận tải theo đường biển với việc buôn bán, kinh doanh quốc tế mà cụ thể là việc xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Tổng quan về loại hình vận tải đường biển, ưu và nhược điểm
Đơn vị vận tải Ratraco Solutions biết cách tận dụng thế mạnh mô hình vận tải hàng đang phát triển tại Việt Nam.

Giá cước vận tải đường biển

Để vận tải một kiện hàng bằng đường biển, các chủ hàng phải thanh toán cước Dịch vụ cho công ty vận tải (theo giá cước tương ứng với lô hàng gửi). Hiện nay, giá cước vận tải đường biển sẽ phụ thuộc vào các yếu tố chính như:

 • Khoảng cách từ nơi gửi đến nơi nhận
 • Chủng loại, khối lượng hàng hóa
 • Hàng được vận tải trong khu vực nội địa hay mở rộng ra ngoài phạm vi quốc tế
 • Điều kiện bảo quản đặc biệt cho hàng hóa (nếu có).

Giá cước vận tải biển các loại hàng hóa sẽ bao gồm các loại phí sau:

 • Phí Dịch vụ tính cho đơn vị vận tải
 • Phí lưu hàng hóa ở cảng (khi chưa kịp thời vận tải)
 • Phí bốc dỡ hàng hóa lên xuống tàu
 • Phí bảo hiểm hàng hóa (tính theo giá trị lô hàng)
 • Và một số loại phụ phí khác theo quy định.

Đánh giá ưu và nhược điểm của vận tải đường biển

Dưới đây là ưu và nhược điểm của vận tải đường biển mà các đơn vị chủ hàng tại Việt Nam cần phải nắm rõ:

Ưu điểm của vận tải đường biển

Đến với Ratraco Solutions, khách hàng sẽ nhận thấy rõ được đường biển có ưu điểm là gì. Cụ thể:

 • Vận tải bằng đường biển là ưu tiên hàng đầu trong vận tải hàng giữa các nước do vận tải khối lượng hàng lớn nên giá thành thường giảm – Đây được xem là hình thức vận tải rẻ nhất so với các hình thức khác
 • Vận tải biển có khả năng chuyên chở được tất cả hàng hóa, Ratraco Solutions đã liên kết với nhiều hãng tàu uy tín, đầu tư những con tàu khổng lồ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu chuyên chở hàng đi xa một cách thuận tiện & dễ dàng nhất
Tổng quan về loại hình vận tải đường biển, ưu và nhược điểm
Một trong những ưu điểm của vận tải biển là có khả năng chuyên chở hàng khối lượng lớn và nhiều.
 • Khối lượng vận tải lớn, có thể lên gấp hàng trăm, hàng nghìn tấn so với loại hình vận tải bằng đường hàng không
 • Hạn chế tối đa vấn đề va chạm trong quá trình vận tải nên hàng hóa luôn được an toàn do đường biển là rất rộng
 • Mở ra điều kiện cho việc giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực và trên thế giới. Việc phải vận tải hàng hóa sang khu vực biển của một quốc gia khác phải được sự chấp nhận của họ. Nhờ đó cũng thúc đẩy sự giao lưu kinh tế giữa các nước, mở ra điều kiện lưu thông hàng hóa dễ dàng, góp phần phát triển hiệu quả nền kinh tế nước nhà.

Nhược điểm của vận tải đường biển 

Những nhược điểm của vận tải biển nói chung mà chủ hàng cần phải hiểu:

 • Tốc độ tàu di chuyển còn thấp và việc gia tăng tốc độ khai thác của tàu vẫn còn bị hạn chế
 • Mất khá nhiều thời gian cho việc chuyên chở nên không phù hợp cho các chủ hàng có nhu cầu cần gửi hàng đi nhanh hoặc kiện hàng cần điều kiện bảo quản trong thời gian dài
 • Không thể cam kết được việc giao hàng đến tận nơi như trên đất liền nên cần có sự kết hợp hỗ trợ của các phương thức vận tải khác
 • Vận tải biển còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên nên đôi khi không thể chủ động được lịch trình di chuyển hàng cụ thể, chính xác
Tổng quan về loại hình vận tải đường biển, ưu và nhược điểm
Phương thức vận tải hàng theo đường biển còn phụ thuộc nhiều vào các điều kiện thời tiết, tự nhiên.

=> Từ những ưu nhược điểm của vận tải đường biển như đã đề cập ở trên, ta có thể rút ra kết luận một cách khái quát về phạm vi áp dụng của loại hình này như sau:

 • Vận tải đường biển phù hợp để chuyên chở những mặt hàng khối lượng lớn, cự ly dài nhưng lại không đòi hỏi về thời gian giao hàng nhanh từ phía Công ty vận tải hàng hóa
 • Vận tải biển rất thích hợp với việc chuyên chở hàng hóa cho mục đích buôn bán quốc tế.

Như những nội dung về loại hình vận chuyển đường biển và ưu-nhược điểm mà đơn vị Ratraco Solutions đã vừa cung cấp. Hi vọng các doanh nghiệp sẽ nắm rõ phương thức vận tải đường biển được thực hiện như thế nào, có ưu điểm nhược điểm gì để biết cách xử trí khắc phục hiệu quả trong mọi trường hợp. Đến với RatracoSolutions Logistics, chắc chắn một điều là các chủ hàng sẽ được tư vấn, hỗ trợ kĩ càng trong vấn đề vận tải hàng, có những cam kết chính xác về khối lượng hàng vận tải cũng như mức phí, giá cả, thời gian hàng cập bến để khách hàng có thể hoàn toàn an tâm, tin tưởng. Nếu giả sử có những sự cố, vướng mắc chẳng may xảy ra, đội ngũ nhân viên sẽ kịp thời thông tin tới quý khách, song song đó chúng tôi cũng nhanh chóng xử lý khôn ngoan để đảm bảo rằng, hàng hóa của bạn không bị thất thoát, hư hỏng. Bên cạnh các Dịch vụ vận tải đường sắt, đường bộ,…thì đường biển cũng được xem là thế mạnh đầy tiềm năng của Công ty. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ theo email và số điện thoại bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ