Khu phi thuế quan là gì? Danh sách các khu phi thuế quan ở Việt Nam

Trong lĩnh vực Thương mại Quốc tế, “Thuế quan” là một khái niệm khá thông dụng phổ biến, nhất là khi Việt Nam chính thức tham gia vào WTO & TPP và những khái niệm liên quan như khu phi thuế quan, thu thuế quan,…ngày càng trở nên quen thuộc. Tuy nhiên cũng còn không ít cá nhân, đối tượng tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu, giao thương hàng hóa chưa hiểu hết khái niệm khu phi thuế quan là gì, điều kiện thành lập khu vực phi thuế quan này, danh sách các khu phi thuế quan ở Việt Nam, mặt lợi mặt hại của khu phi thuế quan,…

Thông qua bài chia sẻ dưới đây, Ratraco Solutions sẽ giúp bạn làm rõ tất thảy mọi vấn đề, từ đó hạn chế mọi thiếu xót, vướng mắc không đáng có trong suốt quá trình mua bán-trao đổi hàng hóa giữa các địa điểm, khu vực kinh tế trọng yếu.

Có thể bạn quan tâm
+ Dịch vụ vận chuyển Container đường sắt giá rẻ
+ Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Bắc Nam

Khu phi thuế quan là gì?

Khu phi thuế quan là khu vực Kinh tế thuộc vùng lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định Pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho các hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của Cơ quan Hải quan và các Cơ quan liên quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất/nhâp khẩu. Khi phi thuế quan trong Tiếng Anh gọi là Non-tariff zones.

Khu phi thuế quan là gì? Danh sách các khu phi thuế quan ở Việt Nam
Khu phi thuế quan là khu vực Kinh tế thuộc lãnh thổ Việt Nam & được thành lập theo quy định Chính phủ.

Cụ thể hoạt động trong khu phi thuế quan bao gồm các hoạt động thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và các hoạt động khác quy định tại Luật Thương mại; Sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp, chế biến hàng hóa. Các hoạt động quy định trên phải tuân thủ quy định của pháp luật có liên quan của Việt Nam về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.

Các đối tượng hoạt động trong Khu phi thuế quan (gọi chung là Doanh nghiệp khu phi thuế quan), bao gồm:

 • Thương nhân Việt Nam
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện của Thương nhân Việt Nam
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện của Thương nhân nước ngoài tại Việt Nam
 • Nhà đầu tư theo quy định của Pháp luật về đầu tư.

Liệt kê các Khu phi thuế quan tại Việt Nam

Danh sách các Khu phi thuế quan ở Việt Nam theo Văn bản hợp nhất số 16/VBHN-BTC và Quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bao gồm:

Khu phi thuế quan

 • Khu chế xuất, Doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại – công nghiệp.
 • Các Khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa các khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

Khu phi thuế quan thuộc Khu kinh tế, Khu kinh tế cửa khẩu

 • Khu bảo thuế, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại công nghiệp, khu thương mại tự do.
 • Các khu có tên gọi khác được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu. Nội địa là phần lãnh thổ Việt Nam bên ngoài khu phi thuế quan.

Điều kiện thành lập Khu phi thuế quan hiện nay là gì?

Khu phi thuế quan thành lập cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Có ranh giới xác định

2. Được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

3. Được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài, có hàng rào cứng bao quanh khu (trừ Khu Kinh tế – Thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị và Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh)

4. Có cổng và cửa ra vào bảo đảm điều kiện cho sự kiểm tra, giám sát, kiểm soát của Cơ quan Hải quan và các Cơ quan chức năng khác có liên quan, có Tổ chức Hải quan thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa và phương tiện ra, vào khu.

Khu phi thuế quan là gì? Danh sách các khu phi thuế quan ở Việt Nam
Các khu phi thuế quan tại Việt Nam cần đáp ứng hiệu quả mọi điều kiện theo yêu cầu luật định.

5. Không có dân cư sinh sống bên trong

6. Có quy chế kiểm soát hàng hóa ra vào chặt chẽ

7. Mua bán hàng hóa trong khu phi thuế quan sẽ được coi là hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

8. Khu phi thuế quan có thể nằm trong Khu Công nghiệp và thỏa mãn yêu cầu trên.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển hàng Đông Lạnh Bắc Nam

Những lợi ích của việc thành lập Khu phi thuế quan

Lợi ích của việc thành lập khu phi thuế quan

 • Giải quyết chế độ việc làm cho người lao động, hạn chế tình trạng thất nghiệp gây ra nhiều tệ nạn xã hội
 • Ưu đãi về thuế thu nhập của người Việt Nam và người nước ngoài trực tiếp làm việc, sản xuất kinh doanh tại Khu kinh tế cửa khẩu
 • Ưu đãi về thuế thu nhập Doanh nghiệp
 • Hàng hóa, dịch vụ từ khu phi thuế quan thuộc Khu kinh tế cửa khẩu xuất khẩu ra nước ngoài thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT). Hàng hóa, dịch vụ sản xuất và được tiêu thụ trong Khu phi thuế quan thuộc Khu Kinh tế cửa khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT).
Khu phi thuế quan là gì? Danh sách các khu phi thuế quan ở Việt Nam
Khu phi thuế quan thành lập mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho Doanh nghiệp & toàn xã hội.

Tác hại mà khu phi thuế quan mang lại

Tuy có sự kiểm soát nhất định nhưng tại các Khu phi thuế quan vẫn xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn, không đạt yêu cầu tại thị trường nước ta, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng và các Nhà sản xuất-kinh doanh chân chính. Chính vì có những ưu đãi về thuế đối với các Doanh nghiệp nước ngoài nên sẽ tác động đến giá cả của các mặt hàng đó, làm giá thành thấp hơn so với mặt hàng của các Doanh nghiệp Việt Nam, từ đó khiến việc tiêu thụ hàng hóa của các Doanh nghiệp trong nước bị chậm trễ.

RatracoSolutions Logistics vừa cập nhật nhanh những thông tin liên quan đến khu phi thuế quan trong mua bán, trao đổi, giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung. Vậy nếu bạn là cá nhân, đối tượng hay những Doanh nghiệp có liên quan nên tham khảo, nghiên cứu để hiểu rõ định nghĩa Khu phi thuế quan là gì cũng như nắm danh sách các khu phi thuế quan ở tại Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh đó còn biết chính xác những điều kiện cần để thành lập Khu phi thuế quan cùng lợi ích, tác hại mà khu vực này mang lại. Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về cách thức hoạt động của mô hình Khu phi thuế quan làm thủ tục XNK hàng hóa tại Việt Nam để có sự chủ động xử trí hiệu quả trong mọi trường hợp…

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ