NVOCC là gì? NVOCC khác gì so với Freight Forwarder?

Hiện nay, NVOCC là lĩnh vực vận tải đường biển hoạt động mạnh mẽ và rất thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm thuật ngữ này nên RatracoSolutions Logistics sẽ cập nhật kiến thức cần biết về NVOCC là gì, vai trò của các Công ty NVOCC như thế nào, Non-Vessel Operating Common Carrier (NVOCC) có gì khác so với Freight Forwarder. Đồng thời còn chỉ ra một số lợi ích mà khách hàng nhận lại khi chọn chúng tôi để thực hiện quá trình vận chuyển hàng hóa số lượng lớn từ cảng Việt Nam – Cảng Quốc tế. Doanh nghiệp xuất nhập khẩu nào chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc chưa hiểu rõ về NVOCC, đừng bỏ lỡ bài chia sẻ sau.

Khái niệm NVOCC là gì?

NVOCC là gì? NVOCC là viết tắt của cụm từ “Non-Vessel Operating Common Carrier” là một Công ty kinh doanh vận tải biển, được xem như một Nhà vận tải biển (Carrier) nhưng khác với các hãng tàu (Shipping line) là họ không sở hữu bất cứ một con tàu nào cả. Nhưng Công ty này có khả năng phát hành vận đơn thứ cấp (HBL – House bill of lading) cho khách hàng, có thể cung cấp bảng giá (Tariff rates) và có khả năng ký các hợp đồng dịch vụ (Service contact) với các hãng tàu.

Vì ngành công nghiệp hàng hải rất rộng lớn nên đi kèm với những thách thức khá lớn. Các cơ chế và thủ tục khá phức tạp, nhất là đối với những người mới tham gia kinh doanh vận tải biển. Khi vận chuyển hàng hóa bằng container, người ta phải xem xét nhiều yếu tố như đưa hàng hóa đến bãi container hoặc Trạm vận chuyển hàng hóa container (CFS), đóng gói hàng hóa đúng cách, đảm bảo tính an toàn cho hàng hóa trong suốt hành trình, dỡ hàng đúng cách tại điểm đến, và cuối cùng, thông quan hàng hóa qua hải quan và các thủ tục kiểm tra khác. Vì thế, để thực hiện các thủ tục này một cách suôn sẻ và tránh các rủi ro không đáng có, một số doanh nghiệp nhất định sử dụng NVOCC làm trung gian của họ. Điều này là cần thiết nếu bạn chưa thành thạo nghiệp vụ thì việc sử dụng đối tượng trung gian sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro, chi phí và thời gian.

NVOCC là gì? NVOCC khác gì so với Freight Forwarder?
NVOCC là “Non-Vessel Operating Common Carrier” được hiểu là Công ty kinh doanh vận tải biển như Nhà vận tải biển (Carrier) nhưng khác với các hãng tàu (Shipping line) là họ không sở hữu bất cứ một con tàu nào cả.

NVOCC có thể có một số lợi ích cho khách hàng nhưng đi kèm với những nhược điểm hợp lý. Vì họ thường không sở hữu các hãng vận tải biển, container hoặc kho hàng nên đôi khi họ được coi là phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ này. Lịch trình đi thuyền có thể thay đổi và Công ty vận chuyển có thể giữ kín họ về điều đó. Cũng có thể có độ trễ tiềm ẩn hoặc độ trễ trong việc nhận thông tin. Do đó, NVOCC có thể bị trì hoãn trong việc chuyển thông tin này cho khách hàng của họ. Tương tự, các vấn đề liên quan đến điều kiện xếp dỡ/lưu kho có thể bị NVOCC che giấu gây hậu quả nghiêm trọng như hư hỏng hàng trong trường hợp hàng dễ hư,…

NVOCC có điểm gì khác so với Freight Forwarder?

Sau khi nắm được NVOCC là gì thì cũng cần biết Freight Forwarder là gì, nó còn được gọi ngắn gọn là Forwarder (FWD) được hiểu là nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 3 (Third party logistics – 3PL). Thường các Công ty FWD hoạt động rất rộng, họ cung cấp rất nhiều các dịch vụ từ vận tải nội địa, vận tải quốc tế đường biển, vận tải quốc tế đường hàng không, đến dịch vụ khai thuê hải quan, dịch vụ làm chứng từ XNK, dịch vụ cho thuê kho bãi, đóng gói, xếp dỡ hàng,…Nhưng chính xác nhất của Freight Forwarder là họ chỉ kinh doanh duy nhất cước vận tải quốc tế (cả Air và Sea). Và để trở thành một NVOCC, trước tiên Công ty đó phải là Freight Forwarder.

Sự khác biệt giữa FREIGHT FORWARDER và NVOCC được thể hiện ở các điểm sau:

 • NVOCC chỉ đề cập đến dịch vụ cung cấp vận tải đường biển trong khi Freight Forwarder có khái niệm rộng hơn, nó cung cấp dịch vụ cho nhiều hình thức vận chuyển bằng đường biển, đường bộ, đường hàng không;
 • Freight Forwarder có thể đặt chỗ với các hãng tàu (Shipping Line) đáp ứng nhu cầu khách hàng nhưng không thể đặt chỗ đi Bắc Mỹ (North America Trade) mà phải thông qua NVOCC vì có FMC Licensing. Khi đó, Freight Forwarder sẽ là đại lý hay đối tác của NVOCC;
 • NVOCC sở hữu hoặc có thể đi thuê container cho các hoạt động của mình còn Freight Forwarder thì không;
NVOCC là gì? NVOCC khác gì so với Freight Forwarder?
Giữa FREIGHT FORWARDER và NVOCC sẽ có một số điểm khác biệt rõ rệt mà những ai làm trong ngành xuất nhập khẩu, Logistics cần phải nắm rõ.
 • NVOCC được xem là giống như một hãng tàu ảo “Virtual Carrier” vì họ không sở hữu các tàu nhưng có trách nhiệm như một hãng tàu;
 • Thực tế ở Việt Nam khái niệm NVOCC khá là ít khi mà hầu như các nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực vận chuyển này đều là Freight Forwarder và thực tế họ cũng có thể phát hành cho khách hàng vận đơn thứ cấp (House B/L);
 • Tuy nhiên để cung cấp cước biển đi Bắc Mỹ (North America Trade) thì Freight Forwarder phải trở thành NVOCC theo quy định của FMC. Từ đó, các NVOCC sẽ có đủ khả năng thiết lập để kí kết hợp đồng cung cấp dịch vụ (Service Contact) với các hãng tàu (Shipping Lines) cho khách hàng trực tiếp hoặc cho các Freight Forwarder khi khách hàng của các Công ty này có yêu cầu. Khi đó Freight Forwarder sẽ trở thành đại lý hay đối tác của các Công ty NVOCC. Vì thế khách hàng nên lựa chọn các Nhà cung cấp dịch vụ vận tải là NVOCC thay vì Freight Forwarder không chỉ về mặt giá thành mà còn vì các NVOCC có trách nhiệm và uy tín cao hơn các doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Pre-Carriage là gì?

Vai trò của Công ty NVOCC là gì và ví dụ thực tế?

Ở cấp độ cơ bản nhất, một Công ty NVOCC tham gia vào các thỏa thuận vận chuyển hàng hóa đường biển dựa trên khối lượng với các hãng tàu khác nhau hoạt động trên các làn đường thương mại khác nhau. Có nghĩa là, NVOCC mua không gian từ một hãng vận chuyển đường biển với số lượng lớn (như Nhà bán buôn) và bán không gian đó cho các chủ hàng hoặc giao nhận khác nhau với mức giá được đánh dấu (như nhà bán lẻ) trên cùng một tàu/tuyến đường.

NVOCC có hoặc không thể cung cấp container của riêng họ hoặc cho khách hàng thuê và trong hầu hết các trường hợp sẽ sử dụng container của hãng vận chuyển. Dựa trên thỏa thuận này, NVOCC có thể tạo ra biểu giá của riêng họ dựa trên đó họ bán không gian trên các dịch vụ vận chuyển tàu chợ này cho các khách hàng khác nhau của họ. Danh sách khách hàng của NVOCC có thể bao gồm:

 • BCO – Beneficial Cargo Owner, Chủ hàng là thuật ngữ khác để miêu tả Nhà xuất khẩu hoặc Nhà nhập khẩu;
 • Công ty giao nhận vận tải;
 • Đại lý thanh toán bù trừ;
 • Môi giới vận chuyển hàng hóa.

Tùy thuộc vào khu vực pháp lý và thị trường nhất định, các hoạt động của NVOCC có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở các điều bên dưới:

 • Ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa Quốc tế với người gửi hàng như là người vận chuyển;
 • Nhận và giao hàng với tư cách là hãng vận chuyển;
 • Phát hành vận đơn nhà hoặc các tài liệu vận chuyển khác;
 • Thu cước vận chuyển hàng hóa và các chi phí dịch vụ khác;
 • Đặt chỗ và sắp xếp vận chuyển với các hãng vận chuyển chính;
 • Thanh toán phí chuyển hàng hóa từ cảng này sang cảng khác hoặc các phí vận chuyển khác;
 • Hợp nhất và giải thể các thùng chứa bằng CFS riêng hoặc bên thứ 3.

Bạn, với tư cách là người gửi hàng hoặc người giao nhận có thể được hưởng lợi từ mức giá dựa trên khối lượng mà NVOCC có thể đàm phán với các hãng vận chuyển với tư cách là người gửi hàng hoặc người giao nhận đã đặt với công ty NVOCC, bạn có thể không có cùng khối lượng mà NVOCC có và có thể không thể đảm bảo mức giá tương tự như NVOCC có thể. Các NVOCC có thể kể đến như: CEVA, DB Schenker, Kuehne+Nagel, DHL, Panalpina, Expeditors,…

* Ví dụ, Expeditors International, người được Descartes Datamyne xếp hạng số 1 trong Top 50 nhà khai thác NVOCC (Châu Á/Hoa Kỳ) đã xuất xưởng khoảng 423.000 TEUs cho năm 2022…Họ sẽ có mức giá rất ưu đãi với tất cả các nhà chuyên chở mà họ sử dụng, dựa trên việc hỗ trợ khối lượng của họ. Một người gửi hàng hoặc giao nhận có thể vận chuyển 10.000 hoặc 20.000 TEUs mỗi năm (lớn như tình hình hiện tại) có thể không thể đảm bảo mức giá tương tự từ các hãng vận chuyển.

Một Công ty NVOCC có thể và đôi khi có thể sở hữu và vận hành các container của riêng họ hoặc cho thuê và tùy thuộc vào các loại hợp đồng khác nhau, một công ty NVOCC phù hợp với trạng thái của một “nhà cung cấp” ảo và trong một số trường hợp nhất định chấp nhận tất cả các trách nhiệm pháp lý của một nhà cung cấp dịch vụ.

Khi điều này là hợp lý, NVOCC sẽ có đại lý riêng của họ tại cảng dỡ và bốc hàng để xử lý các yêu cầu về giải phóng hàng hóa và container cho khách hàng. Đối với một hãng vận chuyển, việc có một khách hàng như NVOCC cũng có thể có lợi do khối lượng mà họ có thể hỗ trợ, sau đó trở thành hàng hóa nền cho người vận chuyển.

Có nên chọn Dịch vụ vận tải hàng nguyên chuyến đường biển RatracoSolutions Logistics không? Lợi ích nhận lại là gì?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến logistics như xếp dỡ, giao nhận vận chuyển, kiểm tra giám sát, đóng gói, lưu kho và phân phối hàng hóa, đại lý tàu biến. Đảm bảo chuỗi cung ứng/giá trị của khách luôn được tối ưu nhất. Không chỉ làm tốt ở mảng Dịch vụ vận chuyển container đường sắt, đường bộ, chúng tôi còn đẩy mạnh các chuyến hàng xuất khẩu sang Châu Âu như Hà Lan, Đức, Ba Lan, Anh,…bằng đường biển với sự hỗ trợ cao nhất cho khách hàng về mặt thủ tục hải quan.

Chúng tôi tự hào là đại lý vận chuyển đường biển, đóng vai trò là người chuyên chở hàng hóa, có trách nhiệm là cầu nối liên lạc giữa chủ hàng và các cơ quan liên quan, đảm bảo hàng được vận chuyển và xử lý một cách nhanh nhất. Cam kết vận chuyển hàng một cách nhanh chóng, đảm bảo, với chi phí hợp lý nhất. Hàng hóa mậu dịch giữa các khu vực khác nhau trên thế giới có thể giao thương, thuận tiện dễ dàng là nhờ những đại lý hãng tàu như chúng tôi nên Quý Doanh nghiệp cứ an tâm tin tưởng.

NVOCC là gì? NVOCC khác gì so với Freight Forwarder?
Đại lý tàu biển Ratraco Solutions có mối liên kết chặt chẽ với hãng tàu Cosco Shipping,…với năng suất vận tải hàng lớn đang chuẩn bị thực hiện quá trình vận chuyển nguyên container đi Châu Âu xuất khẩu.

Một số thông tin cho bạn tiện tham khảo:

Lợi ích khi sử dụng Dịch vụ vận tải biển tại Ratraco Solutions

 • Giá cước cạnh tranh – đảm bảo cung cấp cho khách hàng dịch vụ nhanh gọn, an toàn với chi phí thấp nhất;
 • Đội ngũ kỹ thuật khảo sát, tư vấn và bốc xếp, đóng hàng riêng biệt cam kết hàng luôn được bảo quản kỹ càng;
 • Khách hàng được tư vấn để hiểu rõ ràng về Luật vận chuyển hàng hóa Quốc tế đường biển;
 • Năng lực vận tải biển lớn, nhận gửi đa dạng mặt hàng, gửi càng nhiều càng tiết kiệm cước phí;
 • Liên kết với các Đại lý Hãng tàu biển, Doanh nghiệp chuyên chở uy tín;
 • Có hợp đồng rõ ràng, quy định trách nhiệm của Đơn vị vận tải biển Quốc tế;
 • Tính an toàn được đảm bảo ở mức cao nhất bởi các phương tiện vận tải rất hiếm xảy ra va chạm, đổ vỡ;
 • Có bảo hiểm hàng hóa khi chuyển hàng đường biển từ Cảng – Cảng;
 • Sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cao, hết mình vì lợi ích chung;
 • Làm việc với hải quan cổng, kho bãi giúp khách hàng lấy hàng nhanh chóng;
 • Am hiểu nhiều chính sách quản lý chuyên ngành đa dạng nhiều mặt hàng;
 • Hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách về thời gian, giá cả, lịch tàu biển, thủ tục, vận đơn đường biển,…;
 • Hỗ trợ làm thủ tục hải quan, ủy thác xuất nhập khẩu nếu được khách hàng yêu cầu;
 • Trang bị xe kéo Cont, Cont đa tải trọng, máy móc thiết bị nâng dỡ hàng tại 2 đầu cảng hiện đại, chắc chắn;
 • Chính sách đền bù 100% giá trị hàng hóa bị thiệt hại theo giá thị trường nếu phát hiện lỗi do vận chuyển;
 • Kết hợp linh hoạt các phương thức vận tải để đáp ứng tiến độ và đảm bảo chất lượng hàng hóa;
 • Các thủ tục giao nhận tương đối nhanh đơn giản giúp chủ hàng tiết kiệm đáng kể thời giờ, công sức.

Các loại container Ratraco sử dụng để đóng hàng xuất nhập khẩu

 • Container bách hóa: Gồm container 20 DC và 40 DC, dùng để vận chuyển hàng hóa thông thường;
 • Container hàng rời: Áp dụng cho các hàng hóa rời khô. Thông thường các mặt hàng này được vận chuyển bàng tàu rời (tàu chuyến). Nhưng với số lượng nhỏ có thể xử dụng loại container này;
 • Container mặt bằng (Flat rack): Được thiết kế chuyên chở hàng là máy móc thiết bị, sắt thép,…;
 • Container hở mái (container Open Top): Được thiết kế thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, sản phẩm dài;
 • Container bồn (Container ISO tank): Được dùng chuyên chở hàng hóa là chất lỏng như rượu, nước, hóa chất, thực phẩm lỏng,…;
 • Container bảo ôn (Container lạnh): Gồm container 20 RF và 40 RF. Thường được dùng cho các hàng hóa yêu cầu cấp đông hoặc cấp lạnh. Cấu trúc container lạnh giống như container bách hóa nhưng được cấp thêm máy làm lạnh để duy trì nhiệt độ.

Các hình thức Dịch vụ bốc xếp hàng hóa tại Ratraco

 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa, đóng hàng, xuống hàng container tại cảng, nhà máy, kho Công ty;
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa, dọn kho bãi, nhà xưởng;
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa lên, xuống các xe tải;
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa theo hợp đồng bốc xếp;
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa, sản phẩm theo ngày hoặc theo giờ;
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa nhẹ, hàng nặng, cồng kềnh;
 • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa theo đơn đặt hàng phát sinh,…

Vừa rồi là thông tin chi tiết về NVOCC là gì và khác biệt so với Freight Forwarder như thế nào, vai trò của Công ty Non-Vessel Operating Common Carrier cũng như đơn vị đang thực hiện trọn gói Dịch vụ vận chuyển hàng hóa nguyên container đường biển giá tốt, an toàn chuyên nghiệp trong mọi khâu như Ratraco Solutions. Các Tập đoàn, Doanh nghiệp chuyên kinh doanh hàng xuất khẩu hoặc hàng nhập khẩu đang có kế hoạch lựa chọn phương thức vận tải biển từ Cảng – Cảng nên tham khảo tìm đọc để hiểu đúng những thuật ngữ chuyên ngành quan trọng này. Liên hệ ngay với Công ty chúng tôi khi bạn cần tư vấn và hỗ trợ báo giá các dịch vụ liên quan.

Liên hệ Vận chuyển Container Liên Vận Quốc Tế : VN <-> Trung Quốc, EU, Nga

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

#HCM:

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Dương:

Ms Quyên: 0901 411 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đồng Nai:

Ms Hoa: 0938 790 247

Mr Lưu Toàn: 0909 876 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Bình Định:

Ms Quyên: 0901 411 247

Ms Hoa: 0938 790 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Đà Nẵng:

Mr Miền: 0909 199 247

Mr Ý: 0906 354 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Nghệ An

Ms Mỹ Linh: 0901 100 247

Ms Tâm: 0902 486 247

#Hà Nội

Ms Tâm: 0902 486 247

Ms Mỹ Linh:0901 100 247

#Trung Quốc

Ms Hưởng: 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ