Thủ tục xuất khẩu Hạt Điều chi tiết nhất năm 2024

Việt Nam nhờ điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thuận lợi, là một trong những nước có lượng xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới. Thị trường tiềm năng phải kể đến đó là xuất khẩu hàng nông sản sang EU. Các mặt hàng xuất khẩu sang EU với số lượng lớn như hạt điều, dừa, tiêu, cafe,….Vậy những Doanh nghiệp, Đơn vị sản xuất muốn xuất khẩu nông sản sang EU cần những thủ tục gì? Ratraco Solutions sẽ chia sẻ đến Quý Doanh nghiệp tất tần tật thủ tục xuất khẩu hạt điều áp dụng mới nhất năm 2022 giúp cá nhân, cơ sở, hộ kinh doanh,…có thể tham khảo để đảm bảo quá trình thông quan hàng được mau chóng hơn.

Tổng quan thị trường xuất khẩu hạt điều Việt Nam sang EU

Hạt điều là thực phẩm được người tiêu dùng sử dụng phổ biến vì mang lại lợi ích đối với sức khoẻ con người. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong vài năm qua, nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng đối với thực phẩm tốt cho sức khoẻ lại tăng cao hơn và hạt điều là một trong những loại thực phẩm được người tiêu dùng trong nước lẫn ngoài nước ưa chuộng. Tình hình xuất khẩu của hạt điều sang EU 2021 cũng không vì dịch bệnh mà ngắt quãng, ngược lại tăng cả sản  lượng và kim ngạch so với năm 2020.

Số liệu xuất khẩu hạt điều Việt Nam sang EU năm 2021 và quý I năm 2022

Năm 2021, theo Bộ Công Thương, hiện EU đang là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn thứ 2 của Việt Nam, tỷ trọng xuất khẩu chiếm 23% tổng lượng và 22% tổng giá trị toàn ngành. Về xuất khẩu hạt điều Việt Nam 2021 sang thị trường EU đạt 135 nghìn tấn, trị giá 816 triệu USD, tăng 16,5 về lượng và tăng 7,9 về trị giá so với năm 2020.

Quý I/2022, xuất khẩu điều ước đạt 105.000 tấn, trị giá 630 triệu USD, giảm 7% về lượng và giảm 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Giá điều xuất khẩu bình quân trong tháng 3 và quý I lần lượt ở mức 6.024 USD/tấn và 5.974 USD/tấn, ổn định so với cùng kỳ năm 2021.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng xuất khẩu điều trong quý I chưa nổi bật bởi theo yếu tố chu kỳ, quý I là thời gian Châu Âu thường nhập khẩu hạt điều ở mức thấp. Nhưng vẫn được đánh giá là tiềm năng hơn so với cùng kỳ các năm trước.

Dự báo tình hình xuất khẩu hạt điều Việt Nam sang EU 2022

Dự báo xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan nhờ thị hiếu tiêu dùng toàn cầu ngày càng ưa chuộng sản phẩm có lợi cho sức khỏe, thời gian bảo quản lâu. Theo Cục Xuất Nhập khẩu – Bộ Công Thương, dự kiến xuất khẩu hạt điều năm 2022 sang EU sẽ tăng khoảng 15% về lượng và tăng 10% về trị giá so với năm 2021, đạt trên 155.000 tấn, trị giá 900 triệu USD.

Đặc biệt tại thị trường Đức, triển vọng xuất khẩu hạt điều Việt Nam 2022 sẽ khá quan trọng nhờ vào hiệp định EVFTA. Đức hiện là thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất tại EU, nhu cầu tiêu thụ hạt điều tại Đức ngày càng tăng do nhu cầu cao từ các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và nhu cầu tiêu dùng của người dân nước này.

Thủ tục xuất khẩu hạt điều chi tiết nhất năm 2022
Hạt điều là mặt hàng nông sản luôn có nhu cầu xuất khẩu sang thị trường các nước rất lớn nên số lượng các dịch vụ, Công ty, đơn vị hỗ trợ chuyển hàng ra đời để đáp ứng cho thị trường.

Nhìn chung, nhu cầu xuất khẩu hạt điều ngày càng tăng cao nhờ vào tình hình tăng trưởng tốt trong những năm gần đây, các doanh nghiệp cũng vì thế mà đẩy mạnh xuất khẩu hạt điều. Để quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ cần có Công ty cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế nhằm hỗ trợ và Ratraco Solutions là đơn vị uy tín, được nhiều doanh nghiệp tin chọn. Chúng tôi hiện là Công ty chuyên cung cấp Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đáng tin cậy, có nhiều năm kinh nghiệm trong xuất khẩu hạt điều, hiểu rõ quy trình vận chuyển cũng như cách thức hoạt động của các hãng tàu, đảm bảo vận chuyển an toàn. Tuy nhiên, muốn biết để có thể xuất khẩu hạt điều sang các nước EU cần làm những thủ tục giấy tờ gì thì mời tham khảo nội dung bên dưới…

Tìm hiểu về thủ tục xuất khẩu hạt điều chi tiết nhất năm 2023

Xuất khẩu hạt điều đang là ngành rất có tiềm năng trong cơ cấu kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây. Thị trường xuất khẩu hạt điều trong những năm gần đây chủ yếu các nước như: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mỹ… Tuy nhiên, thủ tục xuất khẩu hạt điều không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là những quy định, điều kiện, thủ tục xuất khẩu nông sản Hạt điều mà bạn đọc nên tham khảo:

Mã HS của sản phẩm

Việc xác định mã HS hàng hoá giúp ta có thể phân loại hàng hoá, thông nhất ngôn ngữ chung của sản phẩm trong việc giao thương quốc tế. Mã HS là một trong những yếu tố khi chúng ta làm thủ tục hải quan để xuất khẩu.

Mã 0801: là mã HS chung của các loại nông sản như dừa, quả hạch Brazil (Brazil nuts) và hạt điều, tươi hoặc khô, đã hoặc chưa bóc vỏ. Trong đó:

 • 08013100 – hạt điều chưa bóc võ (điều thô)
 • 08013200 – hạt điều đã bóc vỏ (điều nhân).

Các loại thuế khi xuất khẩu hạt điều

 • Thuế VAT: Theo quy định hiện hành về xuất khẩu, thuế VAT đối với các mặt hàng xuất khẩu là 0%.
 • Thuế xuất khẩu: Hạt điều không nằm trong danh sách các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu. Do đó, khi xuất khẩu hạt điều, các đơn vị xuất khẩu không cần nộp thuế.

Một số văn bản pháp luật liên quan đến kiểm dịch thực vật

 • Thông tư số 65/2012/TT-BNNPTNT: quy định về quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật;
 • Thông tư số 33/2014/TT-BNNPTNT: quy định về quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật;
 • Thông tư số 15/2021/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông  thôn về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 33/2014/TT-BNPTNT về quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh và sau nhập khẩu vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật;
 • Thông tư số 14/2012/TT-BNNPTNT: hướng dẫn hồ sơ kiểm dịch thực vật;
 • Thông tư số 01/2012/TT-BTC: hướng dẫn thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm dịch.
Thủ tục xuất khẩu hạt điều chi tiết nhất năm 2022
Thủ tục xuất khẩu nông sản hạt điều cũng cần đáp ứng đầy đủ chứng từ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm,…mới đủ điều kiện nhập vào thị trường các nước.

Quy trình xin giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)

 • Bước 1: Chúng ta nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ đăng ký cho cơ quan kiểm dịch thực vật nơi gần nhất;
 • Bước 2: Cơ quan kiểm dịch thực vật tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ theo quy định. Trường hợp hồ sơ sai hoặc chưa đủ thì bổ sung, hoàn thiện hồ sơ;
 • Bước 3: Sau khi kiểm tra hồ sơ, Cơ quan kiểm dịch thực vật quyết định địa điểm kiểm dịch tại cơ sở sản xuất, nơi xuất phát, nơi bảo quản ở sâu trong nội địa hoặc cửa khẩu xuất và bố trí công chức kiểm tra ngay lô hàng;
 • Bước 4: Cơ quan kiểm dịch thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate).

Trường hợp phát hiện lô hang không đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu thì Cơ quan kiểm dịch thực vật không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

* Lưu ý: Chứng thư kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate) tính trên một lô hàng xuất khẩu. Cho nên cần phải xin cấp chứng thư kiểm dịch thực vật cho mỗi lô hàng khác nhau. 

Chứng từ khai báo hải quan khi xuất khẩu hạt điều

 • Invoice (Hóa đơn thương mại);
 • Packing list (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 • Sales Contract (Hợp đồng thương mại);
 • Bill of Lading (Vận đơn);
 • Kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate).

>>> Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi

Ratraco Solutions nhận chuyển gửi, xuất khẩu hạt điều số lượng lớn sang các nước bằng Container đường sắt CHUYÊN NGHIỆP, AN TOÀN, CHUẨN XÁC, GIÁ TỐT NHẤT

Xuất khẩu hạt điều mấy năm trở lại đây đang trở lên thu hút các doanh nghiệp muốn làm thị trường xuất khẩu nông sản sang các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Châu Âu, Mỹ….Hiện nay, nhiều Doanh nghiệp muốn xuất khẩu hạt điều sang nước ngoài nhưng chưa biết quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu hạt điều cần thiết như thế nào. Công ty vận chuyển Container RatracoSolutions Logistics nhận thấy đây chính là thế mạnh và mục tiêu hoạt động vận tải hàng nông sản xuất khẩu dài hạn nên đã triển khai đồng bộ Dịch vụ vận chuyển Hạt điều các loại kiêm hỗ trợ làm thủ tục xin giấy phép xuất/nhập hàng vào từng quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển với cước phí cạnh tranh tốt nhất, yếu tố an toàn và tính chuyên nghiệp luôn là trọng tâm. Lưu ý, hình thức vận chuyển số lượng lớn Hạt điều là trọn gói, gồm chi phí vận chuyển, thủ tục và cả chi phí thuế khi hàng đến tay người nhận.

Chúng tôi nhận hỗ trợ các Dịch vụ Logistics: Dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác, Dịch vụ kho bãi,…giúp gia tăng tiện ích cho các chủ hàng, Doanh nghiệp đang kinh doanh hàng xuất khẩu. Quý vị có thể hoàn toàn an tâm vì chúng tôi luôn có hệ thống mạng lưới dịch vụ giao hàng tận nơi trải rộng khắp và năng lực vận chuyển không hạn chế. Lưu ý, có thể các nhân tố khách quan sẽ ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển như đặc điểm hàng hóa, số lượng hàng hóa, địa điểm nhận và giao hàng, điều kiện thời tiết; tiến trình làm thủ tục ở Cơ quan hải quan,…Lúc này, phía chúng tôi sẽ kịp thời thông báo cho chủ hàng được biết rõ để chủ động hơn về kế hoạch giao thương.

Nhằm nâng cao năng lực vận tải hàng Liên vận, Công ty có trang bị sẵn các phương tiện Container đủ kích cỡ như Container 20 feet, Container 40HC, Container 40DC; Container 45FT, Container 45RF,…Hệ thống kho bãi rộng rãi tại 3 miền Bắc – Trung – Nam cũng giúp nâng cao khả năng lưu trữ hàng hóa và chủ động hơn về thời gian gửi lô hàng Hạt điều đạt chuẩn.

Thủ tục xuất khẩu hạt điều chi tiết nhất năm 2022
Ratraco Solutions là một trong những đơn vị cung cấp trọn gói Dịch vụ vận chuyển Hạt điều đi xuất khẩu với giá thành phải chăng, đảm bảo thời gian giao hàng chuẩn xác, lịch tàu chạy xuyên suốt cố định,…

Đối tượng khách hàng chúng tôi muốn hướng đến

 • Đại lý giao nhận hàng Forwarding;
 • Đơn vị nhập hàng;
 • Đơn vị cung cấp hàng.

Các loại hạt điều chúng tôi thường nhận xuất khẩu

 • Hạt điều W180: Cỡ hạt điều này lớn nhất gọi là cỡ Vua (hay King of Cashew), có từ 170 – 180 hạt/pound;
 • Hạt điều W210: Đây cũng là loại hạt điều cỡ tương đối lớn, gọ là Jumbo với số lượng 200 – 210 hạt/pound;
 • Hạt điều W240: Loại hạt điều này có cỡ lớn vừa phải, khoảng 220 – 240 hạt/pound;
 • Hạt điều W320: Hạt cỡ tầm trung này có số hạt trung bình khoảng 300 – 320 hạt/pound;
 • Hạt điều W450: Thuộc loại cỡ nhỏ nhưng nhỏ vừa với khoảng 400 – 450 hạt/pound;
 • Hạt điều W500: Cỡ nhỏ 450 – 500 hạt/pound.

Nhận gom hàng (Hạt điều) tại các tỉnh thành của Việt Nam

 • Khu vực Miền Bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh,…;
 • Khu vực Miền Nam: TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ,…;
 • Khu vực Miền Trung: Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,…;
 • Khu vực Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột,…;
 • Hoặc từ các KCN lớn ở Việt Nam: Phước Đông, Đức Hòa III, Nhơn Hội Bình Định, Mỹ Phước 3, Tân Khai, Minh Hưng, Đồng Xoài, Tân Phú Trung, Hàm Kiệm, Bình Thuận, Bàu Xéo, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền, An Tây, Bỉm Sơn, Long Đức, Du Long, An Hòa; Long Hương, Tam Điệp II, Trâm Vàng, Cát Trinh, Mỹ Yên – Tân Bửu – Long Hiệp; Khánh Phú, Bá Thiện 2, Nhơn Hòa, Yên Phong II, Cộng Hoà, Đông Anh, Sóc Sơn; Ascendas – Protrade, ITAHAN, Ông Kèo, Long Khánh, Dầu Giây,…và các KCN khác từ Bắc chí Nam.

Các ưu thế nổi bật của Dịch vụ vận chuyển Hạt điều đi xuất khẩu

 • Giá cả xuất khẩu Hạt điều cạnh tranh, ưu đãi với lượng hàng lớn và thường xuyên;
 • Đảm bảo bảo mật thông tin khách hàng và hàng hóa (Hạt điều) xuất khẩu;
 • Kiểm định và giám định hàng hóa một cách minh bạch, chính xác, rõ ràng;
 • Tư vấn kĩ các thủ tục để khách hàng hiểu thêm về Dịch vụ vận chuyển Hạt điều số lượng lớn đi xuất khẩu Quốc tế;
 • Vận tải đường sắt Liên vận Quốc tế bao gồm nhiều bộ phận có sự liên kết chặt chẽ và ăn khớp với nhau;
 • Có hợp đồng, biên nhận vận chuyển Hạt điều đi xuất khẩu bằng Container đầy đủ, rõ ràng;
 • Bộ phận Sales, CSKH tư vấn lịch trình; lợi ích; cước phí vận chuyển Hạt điều bằng đường sắt quốc tế Á – Âu cho khách nắm rõ;
 • Đóng hàng theo tiêu chuẩn Quốc tế (hút chân không với các loại thực phẩm; bọc xốp cho hàng dễ vỡ; đóng thùng,…);
 • Có đầy đủ chính sách bảo hiểm phù hợp với từng loại Hạt điều xuất khẩu Việt Nam – Quốc tế, Châu Âu;
 • Năng lực vận chuyển Hạt điều với khối lượng lớn và đa dạng các loại Hạt điều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu;
 • Có hệ thống kho bãi rộng lớn, hỗ trợ bốc xếp, thích hợp cho việc nâng hạ từng kiện hàng/lô hàng;
 • Khách được theo dõi tình hình đơn hàng và lịch trình vận chuyển Hạt điều Việt Nam – Quốc tế trên toàn tuyến;
 • Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đảm bảo sự hài lòng tối đa cho Quý khách hàng;
 • Hoàn tiền 100% nếu khách hàng nhận thấy hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển đường xa.

Các phương thức giao nhận, vận chuyển Hạt điều xuất khẩu

 • Vận chuyển nguyên Container số lượng lớn Hạt điều từ Ga đến Ga;
 • Vận chuyển container đường sắt từ Ga đến Kho;
 • Vận chuyển nguyên chuyến nông sản Hạt điều từ Kho đến Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Cách thức vận chuyển Hạt điều Việt Nam – Quốc tế nguyên container đường sắt

 • Bước 1: Liên hệ Hotline/Email cung cấp thông tin cần vận chuyển Hạt điều xuất khẩu bằng đường sắt;
 • Bước 2: Bộ phận kinh doanh điều phối nhân viên tiến hành khảo sát số lượng, trọng lượng, loại Hạt điều cần giao tận nơi;
 • Bước 3: Thống nhất giá cả, ký kết hợp đồng và lên phương án tối ưu hiệu quả nhất để vận chuyển Hạt điều đi nước ngoài bằng đường sắt;
 • Bước 4: Hàng hóa nhận tại kho Ratraco Solutions hoặc nhận tận nơi theo yêu cầu, sau đó được bốc xếp lên Container chuyên dụng dành cho chuyển hàng nông sản Hạt điều số lượng lớn để trung chuyển đến Ga Yên Viên/Ga Đông Anh/Ga Sóng Thần;
 • Bước 5: Hàng hóa đi từ Ga đến Ga và Ratraco Solutions vận chuyển hàng từ ga dỡ tới kho nhận hàng;
 • Bước 6: Giao hàng tại kho hoặc điều xe trung chuyển tận nơi theo yêu cầu và tiến hành thanh toán;
 • Bước 7: Xác nhận hoàn thành Dịch vụ vận chuyển Hạt điều bằng Container đường sắt nguyên chuyến và kết thúc hợp đồng gửi hàng xuất khẩu.

Lời kết

Với những chia sẻ đầy đủ chi tiết nhất về quy trình, chính sách, thủ tục xuất khẩu hạt điều áp dụng cho năm 2022, nếu Quý Doanh nghiệp nào đang có nhu cầu giao thương mặt hàng này thì nên tham khảo qua để biết mình phải chuẩn bị những gì, làm giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật ra sao,…từ đó áp dụng theo đúng trình tự từng bước một nhằm hạn chế mọi thiếu xót không đáng có, giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan qua cửa khẩu hải quan. Nếu đơn vị bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm thủ tục xuất khẩu và cần tìm kiếm Nhà vận chuyển hàng hóa nguyên container thực sự chất lượng, uy tín, trách nhiệm thì Ratraco Solutions chính là sự lựa chọn tốt nhất mà các chủ hàng nên cân nhắc. Liên hệ theo Hotline bên dưới để được tư vấn cụ thể về lịch trình, cách thức gửi hàng,…và nhận báo giá trọn gói tốt nhất.

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Hotline liên hệ Khai báo Hải Quan 

Mr Toàn 0909377247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom