Vai trò của vận chuyển đường sắt ở nước ta hiện nay

Vận chuyển hàng hóa đường sắt đóng vai trò rất quan trọng đối với những quốc gia đang phát triển để thúc đẩy kinh tế trong nước và hội nhập, mở rộng thương mại với các nước khác trong khu vực. Trên cơ sở được đầu tư và có đinh hướng lâu dài trong tương lai, chắc rằng vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt sẽ có những khai phá nhất định về kết cấu hạ tầng kho bãi, thiết bị xếp dỡ, phát triển dịch vụ Logistics đường sắt sẽ cạnh tranh với các phương thức vận tải khác. Trong bài viết này hãy cùng RatracoSolutions Logistics tìm hiểu về vai trò của vận tải đường sắt ở nước ta hiện nay nhé!

Xem thêm: Vận chuyển hàng lạnh Bắc Nam  – vận chuyển Container

Vai trò của vận chuyển đường sắt trong giai đoạn hiện nay

Trong giai đoạn hội nhâp và phát triển kinh tế như hiện nay, đường sắt đóng một vai trò quan trọng trong công tác vận chuyển hàng hóa và giao thương cùng các nước khác trong khu vực. Giao thông đường sắt có một lợi thế so với các phương thức vận tải khác đó là khối lượng vận tải lớn, tạo ra năng suất cao, tạo giá trị cạnh tranh của nền kinh tế lớn. Tại các đô thị lớn đã hình thành đường sắt, từ đó làm thay đổi bộ mặt đô thị. Xác định vai trò đó, định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt nước ta hiện nay đang là một vấn đề cấp thiết và nên được quan tâm đúng mức.

Thực trạng của ngành giao thông vận tải đường sắt nước ta hiện nay

Đất nước Việt Nam ta có địa hình trải dài từ Bắc vào Nam, có các đô thị tập trung sát biển nên mật độ dân cư tại những khu vực này khá cao, do vậy tuyến đường sắt Bắc – Nam có thể xem như một hệ thống giao thông vận tải huyết mạch và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế cả nước.

Theo như số liệu thống kê năm 2018, mạng lưới đường sắt quốc gia Việt Nam có 7 tuyến chính với tổng chiều dài gần 3.160 km. Trong đó 2.646 km đường chính tuyến và 514 km đường ga/ nhánh, bao gồm 3 loại khổ ray mà chủ yếu là khổ đường 1,000 mm (chiếm 84%), còn lại là khổ đường 1.435 mm (6%) và khổ đường lồng (9%).

Vai trò của vận tải đường sắt ở nước ta hiện nay
Vận chuyển đường sắt – đặc biệt tuyến đường sắt Bắc Nam ngày càng được nâng cấp và mở rộng

Để cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp vận chuyển nông – thủy sản, thiết bị y tế đòi hỏi nhiệt độ luôn được duy trì thì vào ngày 9/10/2017, dịch vụ vận chuyển Container lạnh bằng đường sắt tuyến Sóng Thần – Bình Thuận – Lào Cai đã được khai mở nhờ sự hợp tác của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn phối hợp với Tổng công ty Đường sắt VN tổ chức. Đây được xem như một tín hiệu đáng mừng và là giải pháp vận chuyển mang đến hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Vào tháng 10/2017, đoàn tàu chuyên chở Container hàng trái cây tươi bảo quản lạnh đi từ Sóng Thần đến Lào Cai của TCT Tân Cảng Sài Gòn đã chính thức đi vào vận hành, góp phần giảm chi phí vận chuyển hàng hoá đáng kể so với đi đường bộ.

Việc đầu tư và nâng cấp mở rộng sẽ ưu tiên tại các ga hàng hóa hiện hữu của đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tại các khu ga: Sóng Thần, Yên Viên và Đông Anh. Sau đó từng bước mở rộng đầu tư và kinh doanh kết cấu hạ tầng tại các ga hàng hóa trên toàn mạng đường sắt.

Hướng phát triển ngành đường sắt trong tương lai

Các công tác đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kho bãi, thiết bị xếp dỡ, phát triển dịch vụ Logistics đường sắt đang được nghiên cứu và phát triển rộng rãi hơn trong tương lai. Ngành đường sắt trong những năm trở lại đây đã có những thay đổi tích cực, cụ thể như đổi mới các ứng dụng khoa học công nghệ từ việc nhỏ nhất là nâng ke ga ở một số ga để bằng với mặt sàn của tàu, áp dụng công nghệ mới xử lý khu vệ sinh trong các toa đường dài…

Vai trò của vận tải đường sắt ở nước ta hiện nay
Trong tương lai ngành đường sắt sẽ có những hướng phát triển tích cực để đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày một đa dạng.

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ quản lý vào ngành vận tải: Cung cấp thiết bị kết nối mạng với trung tâm điều hành để thông báo tình trạng Container như: Nhiệt độ của container lạnh, Container đang đóng, niêm phong hay đã mở, vị trí toa tàu để có thể dễ dàng kiểm soát chất lượng cũng như hành trình hàng hóa được vận chuyển trên tàu.

Tuy nhiên, nhìn chung ngành đường sắt cũng có những hạn chế nhất định, dẫn đến chưa thể phát huy được hết thế mạnh vốn có như thiếu sự đồng bộ và thiếu vốn đầu tư. Định hướng phát triển đường sắt chưa thật rõ ràng và nhất quán, mô hình thay đổi liên tục và vấn đề tái cấu trúc chưa được quan tâm đúng mức. Nhưng nhìn chung, để khai thác năng lực của tuyến đường sắt Việt Nam thì phải có những đầu tư táo bạo và mang tính lâu dài. Từ đó mới phát huy hết tiềm năng của ngành đường sắt trong phát triển logistics cũng như góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế nước nhà.

Thế mạnh của vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Nhằm phát triển Logistics trong nước, hệ thống đường sắt Việt Nam được đầu tư và phát triển với những ưu điểm vượt trội: Đi qua hầu hết các vùng trọng điểm kinh tế trong cả nước, cung cấp khả năng chuyên chở lớn, thời gian vận chuyển nhanh với giá cả cạnh tranh, đảm bảo uy tín và chất lượng.

Lịch trình ấn định rõ ràng

So với các hình thức vận chuyển khác thì vận chuyển đường sắt cung cấp cho bạn lịch trình rõ ràng về thời gian tàu khởi hành, điểm đến và dừng đỗ kho để khách hàng có thể nắm bắt được lịch trình ổn định và chính xá nhất. Thông thường, thời gian và hành trình của tàu hỏa luôn được ấn định từ trước và rất ít khi bị xê dịch, trừ những tình huống không mong muốn như thời tiết biến động xấu hoặc hư hỏng kỹ thuật. Nhìn chung, vận tải đường sắt luôn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì tuyến đường dài, ổn định lịch trình để có thể vạch định được kế hoạch, thời điểm nhận hàng để yên tâm hơn.

Rút ngắn thời gian vận chuyển

Vận chuyển đường sắt ngày nay được thiết kế và trang bị hiện đại để tối ưu tốc độ vận chuyển một cách nhanh nhất, rút ngắn được thời gian vận chuyển, nhờ đó mà đáp ứng được nhu cầu nhanh-gọn-chính xác trong giai đoạn phát triển và hội nhập kinh tế như hiện nay. Có một số hành trình có thời gian vận chuyển chỉ kéo dài khoảng 18 – 20 ngày. Trong khi đó, nếu đi bằng đường biển mất 40 – 45 ngày.

Vai trò của vận tải đường sắt ở nước ta hiện nay
Vận tải đường sắt cung cấp những thế mạnh về mặt thời gian, khối lượng hàng hóa và giá cước phải chăng, rõ ràng.

Vì hành trình của đường sắt chỉ có độc quyền một mình nó chạy, nên không phải chia sẻ tuyến đường với các phương tiện khác, không gặp tắc đường, tai nạn, công trình thi công, thậm chí ngập lụt do yếu tố thời tiết nên thời gian tàu chạy luôn ổn định xuyên suốt, nhanh nhất có thể và do đó tiết kiệm được thời gian giao hàng cho các doanh nghiệp.

Khối lượng vận chuyển lớn, hàng hóa đa dạng

Có thể ngành giao thông vận tải đường sắt nước ta hiện nay có một ưu điểm rất lớn là nó có thể vận chuyển được khối lượng hàng hóa cực kỳ lớn, nhất là hàng hóa nặng như vận chuyển xe máy, ô tô, hàng hóa siêu trường, trọng trường đều có thể đáp ứng được. Đáp ứng nhu cầu hàng hóa đa dạng từ các sản phẩm công nghiệp như máy móc, thiết bị, sản phẩm nông nghiệp, đến vật liệu xây dựng, đồ dùng nội thất, ô tô, xe máy, hàng sản xuất, hàng tiêu dùng…đều có thể vận chuyển nhanh chóng và bảo quản chất lương tốt nhất.

Đặc biệt hơn, khi kết hợp vận chuyển bằng các toa chuyên dùng như: Toa xe P chuyên chở xăng dầu, các loại hàng hóa chất lỏng, Toa xe Mc chuyên chở các loại Container, Toa xe GG chuyên chở hàng lẻ, hàng bao kiện, Toa xe Mcc chuyên chở Container lạnh, Toa xe NR chuyên chở ô tô, Toa xe H thành cao mở nóc chuyên chở các loại hàng linh kiện, Container,… đáp ứng được năng lực vận chuyển lớn với hàng hóa cực kỳ đa dạng.

Giá cước ít biến động

Cùng giống như lịch trình, khi đã nắm được khối lượng cũng như loại hàng hóa, giá cước vận chuyển sẽ được ấn định rõ ràng và rất ít biến động trong quá trình vận chuyển. Do đó khách hàng hoàn toàn yên tâm về giá thành, tính cạnh tranh trong vận tải đường sắt.

Vận chuyển hàng hóa bằng tàu hỏa giúp tiết kiệm được nhiên vật liệu, một đoàn tàu hỏa cần ít năng lượng hơn so với vận chuyển đường bộ từ 50% đến 70% với cùng một khối lượng vận chuyển, thân thiện với môi trường. Do đó, giá thành cũng rẻ hơn so với các phương thức vận chuyển khác.

RatracoSolutions Logistics cung cấp dịch vụ vận chuyển đường sắt chuyên nghiệp

 • Hàng hóa vận chuyển đảm bảo chất lượng cao, không xảy ra bất cứ thiệt hại, hư hỏng, móp méo và biến dạng so với ban đầu.
 • Lịch trình rõ ràng, chi tiết về thời gian xuất phát, tháo dở hàng và giao nhận để khách hàng luôn cập nhật được thường xuyên.
 • Thời gian vận chuyển nhanh, tần suất liên tục mỗi ngày, đảm bảo tiết kiệm được thời gian giao hàng
 • Hỗ trợ hết mình khi khách hàng có nhu cầu phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, nhiệt tình, năng động hỗ trợ tư vấn, vận chuyển và giao nhận hàng hóa kịp thời, chất lượng.
 • Trang thiết bị được đầu tư kỹ lưỡng, chuyên dùng và hiện đại, luôn chú trọng kỹ thuật và kiểm tra nghiêm ngặt, tuân thủ quy định về vận tải hàng hóa đường sắt để đảm bảo an toàn cũng như tính chuyên nghiệp mang đến cho khách hàng.
Vai trò của vận tải đường sắt ở nước ta hiện nay
RatracoSolutions Logistics cung cấp các giải pháp vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt chất lượng-uy tín-an toàn

Đa dạng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt của Ratraco Solutions

 • Dịch vụ vận chuyển hàng từ kho tới kho hoặc từ ga tới ga.
 • Có toa xe chuyên dụng để vận chuyển ô tôvận chuyển xe máy an toàn.
 • Vận tải trọn gói.
 • Vận chuyển bằng các toa tàu chuyên dụng phù hợp với hàng rời và hàng siêu trường.
 • Lưu kho và phân phối hàng.

Thông qua những thông tin bổ ích về vai trò của vận chuyển đường sắt ở nước ta hiện nay cũng như thực trạng giao thông vận tải đường sắt nước ta hiện nay hiện nay. Và chắc rằng các bạn cũng hiểu được phần nào về hiện trạng cũng như phương hướng phát triển của ngành đường sắt trong tương lai. Nhìn nhận chung, vận tải bằng đường sắt giúp cho doanh nghiệp của bạn vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, ổn định, hạn chế được tai nạn, chi phí thấp, hạn chế tác hại tới môi trường và rất nhiều lợi ích khác kèm theo.

Về vận chuyển đường sắt, RatracoSolutions Logistics cung cấp các giải pháp như: Vận chuyển container Bắc-Nam bằng đường sắt, vận chuyển container lạnh, vận chuyển xe máy, ô tô bằng đường sắt,…Nếu như khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thông qua đường sắt thì có thể liên hệ trực tiếp với Ratraco Solutions của chúng tối để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0965131131ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ