VNACCS là gì? Thông tin và Quy định của VNACCS như thế nào?

VNACCS là hệ thống thông quan hàng hóa tự động của Việt Nam với những điểm mới là tập trung vào cả 3 khâu quan trọng, đó là khâu trước, trong và sau thông quan. Khi chính thức đưa vào hoạt động, VNACCS đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và tạo sự thuận lợi cho mọi người thay vì quản lý thủ công như trước. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu hết về cách thức khai báo điện tử ra sao cũng như những quy định chung của VNACCS. Vậy nên, RatracoSolutions Logistics sẽ làm rõ khái niệm VNACCS là gì? Quy định của VNACCS như thế nào?,…cùng các kiến thức liên quan khác qua bài viết tổng hợp dưới đây.

VNACCS là gì?

VNACCS có tên Tiếng Anh là “Vietnam Automated Cargo And Port Consolidated System” là hệ thống được làm ra với mục đích hỗ trợ công tác quản lý, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Đây là hệ thống được sự nhất trí của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, Nhật Bản đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam Dự án “Xây dựng, triển khai hải quan điện tử và cơ chế một cửa quốc gia phục vụ hiện đại hóa hải quan tại Việt Nam” (gọi tắt là Dự án VNACCS/VCIS). VNACCS là hệ thống mới của hải quan sử dụng bao gồm hai hệ thống nhỏ:

 • Hệ thống thông quan hàng hóa tự động: Sử dụng với mục đích nhằm tối ưu thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Hệ thống tình báo Hải quan: Viết tắt là VCIS được biết đến chủ yếu có tác dụng phục vụ nội bộ công tác quản lý và giám sát nghiệp vụ cơ quan Hải quan. Vì vậy, hệ thống này những Doanh nghiệp hay chủ hàng không cần bận tâm đến.
VNACCS là gì? Thông tin và Quy định của VNACCS như thế nào?
VNACCS là viết tắt của cụm từ “Vietnam Automated Cargo And Port Consolidated System”, là hệ thống hỗ trợ công tác quản lý, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

=> VNACCS được triển khai và áp dụng chính thức từ Tháng 04/2014 sau thời gian dài chuẩn bị và thử nghiệm kỹ càng. Hệ thống được thành lập một phần nhờ vào gói viện trợ chính phủ Nhật Bản cung cấp không hoàn lại cho Việt Nam.

Thông tin và quy định chung của VNACCS cập nhật mới nhất 2023

Đơn vị vận chuyển hàng bằng container RATRACO SOLUTIONS đã làm rõ định nghĩa VNACCS là gì, tiếp theo đây sẽ là những quy định chung của VNACCS mà các Cá nhân, Doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa cần chú ý:

Các phần mềm của Hệ thống VNACCS

Dưới đây là các phần mềm thông dụng của VNACCS:

 • Khai báo điện tử (e-Declaration);
 • Manifest điện tử (e-Manifest);
 • Hóa đơn điện tử (e-Invoice);
 • Thanh toán điện tử (e-Payment);
 • C/O điện tử (e-C/O);
 • Phân luồng (selectivity);
 • Quản lý hồ sơ rủi ro/tiêu chí rủi ro;
 • Quản lý doanh nghiệp XNK;
 • Thông quan và giải phóng hàng;
 • Giám sát và kiểm soát.

Ưu nhược điểm của VNACCS là gì?

Hệ thống VNACCS có những ưu nhược điểm nhất định, đó là:

ƯU ĐIỂM CỦA VNACCS:

Với người khai hải quan, hệ thống mới này nếu triển khai đúng sẽ có một số ưu điểm nổi bật như sau:

 • Tốc độ thông quan nhanh (sử dụng chữ ký số): Với luồng Xanh chỉ mất 1-3 giây, nghĩa là chỉ bấm chuột xong là gần như đã có kết quả phân luồng.Với luồng Vàng hay Đỏ, tất nhiên thời gian xử lý phụ thuộc vào mức độ chuẩn chỉnh của bộ hồ sơ và hàng hóa;
 • Giảm bớt số loại hình xuất nhập khẩu: Dự kiến hệ thống VNACCS/VCIS sẽ chuẩn hóa chỉ còn khoảng trên 40 mã loại hình xuất khẩu, nhập khẩu (thay vì hơn 200 như hiện nay). Như vậy việc tra cứu cũng dễ hơn cho người khai hải quan;
 • Hạn chế hồ sơ giấy: Nhờ liên kết giữa các bộ ngành (khi triển khai hoàn tất) qua phần mềm, nên chứng từ (ví dụ: kiểm tra chất lượng nhà nước) sẽ gửi trực tiếp đến hải quan. Ngoài ra, với luồng xanh bạn sẽ không cần tới chi cục hải quan;
 • Không phân biệt loại hình mậu dịch và phi mậu dịch: Nghĩa là hai loại này chỉ khác nhau về hồ sơ chứng từ, thủ tục thông quan giống nhau. Hiện tại, hàng phi mậu dịch thủ tục lằng nhằng và phức tạp hơn khá nhiều so với hàng kinh doanh.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VNACCS:

Bên cạnh những ưu điểm, thì VNACCS có một số nhược điểm cho người sử dụng: Nhược điểm rõ nhất là nó phức tạp hơn với số lượng tiêu chí phải khai nhiều hơn. Điều này sẽ gây khó khăn cho không ít doanh nghiệp xuất nhập khập khi không có bộ phận chuyên trách riêng. Với những trường hợp này, cần thuê dịch vụ giao nhận chuyên nghiệp.

Những quy định chung của VNACCS

 • Về khai báo và xử lý thông tin khai báo trước thông quan:

Trước thông quan, hệ thống VNACCS hỗ trợ tập trung xử lý thông tin trước khi hàng đến/khai báo để phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát hải quan tại các khâu khai báo.

Một trong những nội dung thay đổi tương đối lớn của Hệ thống VNACCS liên quan đến hàng gia công, sản xuất xuất khẩu và chế xuất. Khi áp dụng Hệ thống VNACCS sẽ thực hiện theo hướng thanh khoản theo từng tờ khai, thực hiện quản lý theo từng phương tiện vận tải. Doanh nghiệp sẽ thực hiện tự khai, tự chịu trách nhiệm và tự thanh khoản. Cơ quan Hải quan chỉ kiểm tra trên cơ sở thông tin quản lý rủi ro đối với việc thanh khoản.

 • Về giám sát, quản lý hải quan đối với một số loại hình:

Khi áp dụng Hệ thống VNACCS, hệ thống sẽ được thực hiện theo hướng đơn giản hóa, gom các quy trình thủ tục theo hướng chuyển cửa khẩu, chuyển cảng, quá cảnh,…về loại hình là hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát của hải quan vì bản chất là việc chuyển hàng hóa từ địa điểm này sang địa điểm khác, chịu sự giám sát của hải quan. Hiện tại chưa có loại hình đối với chuyển cảng. Vì vậy, căn cứ theo Công ước Kyoto sửa đổi và thực tiễn của Hải quan các nước, trong dự thảo Luật Hải quan sửa đổi, bổ sung có đưa nội dung này theo hướng doanh nghiệp vận tải chịu trách nhiệm cập nhật thông tin và phản hồi thông tin trên hệ thống về hàng hóa vận chuyển đang chịu sự giám sát của Hải quan tại điểm đi và điểm đến để phục vụ cho việc theo dõi, giám sát của hải quan.

 • Về xác định trị giá:

Hiện tại, Việt Nam áp dụng 06 mẫu Tờ khai trị giá tương ứng với 06 phương pháp xác định trị giá. Khi áp dụng Hệ thống VNACCS cho phép gộp một số chỉ tiêu của tờ khai trị giá theo phương pháp trị giá giao dịch vào tờ khai nhập khẩu. Do đó, về cơ bản, đối với phương pháp trị giá giao dịch không cần phải khai riêng tờ khai trị giá như hiện nay. Để đảm bảo việc thông quan hàng hóa nhanh chóng, những lô hàng có sự nghi vấn về giá sẽ chuyển sang khâu sau thông quan để xác định. Bộ phận nào xử lý việc này sẽ được cân nhắc cụ thể trước khi đưa hệ thống này đi vào vận hành.

 • Về chế độ quản lý của hải quan:

Theo quy định hiện tại, hiện có khoảng trên 200 mã loại hình xuất khẩu, nhập khẩu. Để đảm bảo và tạo thuận lợi cho việc quản lý hải quan, thống kê và trên cơ sở khuyến nghị của Công ước Kyoto sửa đổi, Hệ thống VNACCS thực hiện chuẩn hóa các chế độ quản lý hải quan với khoảng 40 mã loại hình xuất khẩu, nhập khẩu. Bên cạnh đó, khi thực hiện Hệ thống VNACCS/VCIS sẽ không phân biệt loại hình mậu dịch và phi mậu dịch, sự khác nhau chủ yếu là về mặt chứng từ. Ngoài ra, một số loại hình đặc thù như hàng hóa mang vào, mang ra của cư dân biên giới, hàng an ninh quốc phòng, hàng trị giá thấp sẽ được thực hiện thủ công.

>>Xem thêm: Packaging là gì?

Quy trình các bước truyền tờ khai bằng phần mềm VNACCS

RatracoSolutions Logistics sẽ hướng dẫn bạn quy trình chung về việc khai báo hải quan điện tử theo quy định mới nhất như sau:

Bước 1: Mua chữ kí số, chuẩn bị chứng từ để khai hải quan

Mỗi chữ kí số sẽ là 1 tài khoản trên Vnaccs, 1 doanh nghiệp có thể mua nhiều chữ kí số. Những thông tin cần thiết để khai Hải quan gồm:

 • Thông tin doanh nghiệp: tên công ty, Mã số thuế, địa chỉ;
 • Xác định loại hình doanh nghiệp;
 • Nội dung hàng hóa, hàng có phải thuộc hàng có điều kiện (phải kiểm tra chất lượng, hàng phải xin giấy phép, hàng kiểm dịch, hàng phải khai báo hóa chất) hay không? Để có thông tin điền vào các mục khai báo Hải quan.

Bạn cần chuẩn bị những chứng từ sau:

 • Contract – hợp đồng ngoại thương (không bắt buộc);
 • Invoice – hóa đơn thương mại (bắt buộc);
 • Vận đơn – bill of lading (nếu là truyền tờ khai nhập khẩu) (bắt buộc);
 • Packing list – phiếu đóng gói (Khi có kiểm hóa);
 • Arrival Notice – Giấy báo hàng đến (nếu là truyền tờ khai nhập khẩu);
 • Giấy phép quản lí chuyên ngành (nếu có).

Khâu chuẩn bị chứng từ vô cùng quan trọng nên bạn cần có đầy đủ các chứng từ trên trước khi khai báo Hải quan.

Bước 2: Đăng ký tài khoản VNACCS

Sau khi có account thì thực hiện các bước để khai hải quan như sau:

Bước 3: Lên tờ khai

Sau khi có đầy đủ bộ chứng từ xuất nhập khẩu (Contract, Invoice, Packinglist), người khai hải quan dựa vào những chi tiết tiết trên tờ khai để lên tờ khai hải quan theo những thông tin trên hệ thống.

VNACCS là gì? Thông tin và Quy định của VNACCS như thế nào?
Việc khai báo Hải quan điện tử trên phần mềm hệ thống VNACCS đúng quy định sẽ đảm bảo thời gian thông quan hàng xuất nhập khẩu nhanh chóng.

Bước 4: Truyền tờ khai

Sau khi lên tờ khai đây đủ thì mình truyền tờ khai lên hệ thống hải quan, Sau khi truyền số liệu, bạn sẽ nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan. Trường hợp hệ thống phát hiện thấy lỗi, sẽ có thông báo trên màn hình máy tính để bạn sửa lại. Khi các bước thực hiện và số liệu sơ bộ hợp lệ, hệ thống sẽ trả về về số tờ khai hải quan, kết quả phân luồng. Bạn sẽ thực hiện một trong các lựa chọn sau:

 • Luồng xanh (kí hiệu số “1”): Bạn được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế. Sau khi lô hàng được cơ quan hải quan chấp nhận thông quan thì chỉ cần cầm tờ khai xuống đăng kí và sẽ được thông quan luôn. (khi có tiền thuế (nếu có) vào tài khoản hải quan);
 • Luồng vàng (kí hiệu số “2”): Kiểm tra hồ sơ hải quan. Nếu được yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ hải quan thì doanh nghiệp thực hiện theo yêu cầu và xuất trình hồ sơ giấy để cơ quan hải quan kiểm tra. Nếu lô hàng được chấp nhận thì được  thông quan, nếu cơ quan hải quan yêu cầu kiểm tra thực tế hàng hóa phải kiểm hóa giống như trường hợp bị luồng đỏ;
 • Luồng đỏ (kí hiệu số “3”): Doanh nghiệp xuất trình hồ sơ giấy và hàng hóa để cơ quan hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa.

Hiện nay, có hai cách để thực hiện kiểm hóa: Đó là hải quan trực tiếp xuống mở container ra kiểm tra thực tế hàng hóa, hai là thực hiện qua máy soi kiểm hóa.

Bước 5: Đóng dấu thông quan và lấy hàng

Bước 6: Nhập dữ liệu vào phần mềm

Lưu ý, khi truyền tờ khải hải quan bạn phải điền chính xác những thông tin trên tờ khai, và cần đọc những Thông tư, Nghị định có liên quan đến nội dung được yêu cầu trên tờ khai. Bạn không cần điền thông tin ngày khai báo do phần mềm sẽ tự động cập nhật.

Dịch vụ vận tải container đường sắt liên vận Quốc tế Ratraco Solutions có tốt và chuyên nghiệp không?

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO chúng tôi tự hào là một đơn vị chuyên cung cấp Dịch vụ vận tải hàng đi Liên vận Quốc tế Chuyên tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu với cước phí rẻ cạnh tranh tốt nhất thị trường dưới sự hỗ trợ đắc lực của các phương tiện container đa tải trọng, xe nâng cẩu chuyên dụng, cơ sở hạ tầng đường sắt chuyên biệt, hiện đại => sẵn sàng đáp ứng tối đa mọi yêu cầu của các Doanh nghiệp, Tập đoàn sản xuất – kinh doanh Trong và Ngoài nước.

RATRACO hiện đang cung cấp Dịch vụ vận chuyển container đường sắt Liên vận Quốc tế đối với Hàng nguyên container (FCL), Hàng lẻ (LCL), Hàng Thương mại điện tử (E – commerce), Hàng thực phẩm, trái cây bằng RF container. Ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong từng khâu trong các hoạt động vận hành, kinh doanh giúp tạo ra các Dịch vụ Vận tải, Logistics chuyên nghiệp, hoàn chỉnh cho mọi Doanh nghiệp. Một số Dịch vụ về Hải quan, kho bãi, xếp dỡ hàng hóa mà chúng tôi phục vụ quý khách:

* Dịch vụ Hải quan bao gồm:

 • Đại lý làm thủ tục hải quan thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu;
 • Đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh có thay đổi phương thức vận tải.

* Dịch vụ kho bãi, xếp dỡ bao gồm:

 • Cho thuê kho bãi;
 • Bảo quản, lưu trữ hàng hóa;
 • Giao nhận và xếp dỡ hàng hóa 24/24 bằng phương tiện chuyên dùng.
VNACCS là gì? Thông tin và Quy định của VNACCS như thế nào?
Tại trung tâm Liên vận Quốc tế Ga Kép, Ratraco đã và đang sử dụng làm ga tác nghiệp vận chuyển hàng tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu.

Các mặt hàng thường nhận vận chuyển bằng đường sắt liên vận

Dưới đây là các mặt hàng thông dụng mà Ratraco nhận vận chuyển theo tuyến liên vận Quốc tế:

 • Vận chuyển thực phẩm khô: cá khô, bánh kẹo, bánh tráng, tiêu hạt, cafe,…;
 • Vận chuyển hàng nông sản, trái cây, hải sản đông lạnh,…;
 • Vận chuyển đồ thủ công mỹ nghệ: bàn ghế, tủ, bàn thờ, hàng may tre, đan, nứa,…;
 • Vận chuyển mặt hàng thời trang: quần áo, giày dép, túi xách, giày nịt, bóp, ví,…;
 • Vận chuyển hàng linh kiện điện tử;
 • Vận chuyển các mặt hàng điện tử, máy móc, USD, đĩa CD, điện thoại, máy tính;
 • Vận chuyển vật liệu xây dựng nhà ở, công trình, nhà xưởng,…;
 • Vận chuyển đồ gỗ, trang thiết bị nội thất,…;
 • Vận chuyển thực phẩm chức năng;
 • Vận chuyển thuốc tây, thuốc nam, thuốc bắc;
 • Vận chuyển mỹ phẩm: kem dưỡng da, son, phấn,…;
 • Vận chuyển trà thảo dược, trà khô,…;
 • Vận chuyển phụ tùng ô tô, xe máy,…và nhiều mặt hàng tiêu dùng, sản xuất – kinh doanh khác.

Lịch tàu chạy chuyên tuyến liên vận Việt Nam – Trung Quốc – Mông Cổ – Kazakhstan – Nga – Châu Âu

Ratraco cập nhật mới nhất thông tin về lịch tàu chạy tuyến liên vận Quốc tế 2023:

1. Việt Nam – Trung Quốc: Khởi hành hằng ngày

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Nanning Nan sau đó tiếp chuyển đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc (và ngược lại);
 • Thời gian: 3 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới.

2. Việt Nam – Trung Á: Khởi hành Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Alashankou – Dostyk – Almaty/Astana – sau đó tiếp chuyển đi Uzbekistan, Tajikistan, Kyzgyzstan;
 • Thời gian: 18 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

3. Việt Nam – Nga: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Yên Viên – Đồng Đăng – Pingxiang – Manzhouli – Zabaykalsk – Vorsino (Moscow);
 • Thời gian: 23 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

4. Việt Nam – EU: Khởi hành thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần

 • Tuyến Việt Nam – Trung Quốc – Kazakhstan – Russia – Belarus – Poland (Malaszewicze) – Germany (Duisburg/Hamburg);
 • Thời gian: 28 – 30 ngày (không bao gồm thời gian làm thủ tục tại các ga biên giới).

Năng lực vận tải hàng hóa bằng đường sắt Ratraco Solutions

Dịch vụ vận chuyển container hàng hóa đường sắt Ratraco với năng lực vận tải lớn, ưu điểm vượt trội như:

 • Giá cước vận chuyển đường sắt ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Lịch trình tàu hàng đường sắt cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm;
 • Năng lực vận tải hàng lớn, có thể vận chuyển linh hoạt, đa dạng mặt hàng;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ vận tải container hiện đại;
 • Thời gian vận chuyển container khô/lạnh đường sắt nhanh chuẩn xác.

Cách thức vận chuyển nguyên container đường sắt Ratraco Solutions

Ratraco Solutions thực hiện các bước quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt như sau:

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận chuyển đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng và khách hàng chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

Như vậy, Quý Doanh nghiệp đã có câu lời cho thắc mắc đặt ra đó là VNACCS là gì, quy định của VNACCS như thế nào, ưu nhược điểm là gì, có các phần mềm hệ thống VNACCS nào, quy trình các bước truyền tờ khai Hải quan bằng phần mềm “Vietnam Automated Cargo And Port Consolidated System” có phức tạp hay không,…Dựa vào những giải đáp cặn kẽ trên đây, bạn hoàn toàn có thể vận dụng nó một cách thật hiệu quả và chuẩn xác để hạn chế mọi vướng mắc không đáng có về thủ tục khai báo hải quan điện tử theo quy định hiện hành. Và khi có nhu cầu sử dụng Dịch vụ vận chuyển container khô/lạnh bằng đường sắt liên vận giá rẻ, liên hệ ngay Hotline bên dưới để Ratraco Solutions tư vấn trực tiếp cho bạn.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ