Tìm hiểu những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa

☑️Trong quá trình vận chuyển hàng hóa đường xa, dù là bằng phương thức vận tải đường biển ☑️, đường sắt, hay đường bộ đều không thể tránh khỏi những rủi ro, những trở ngại không đáng có làm ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ giao nhận hàng ở đích đến cuối cùng. Bởi thế cho nên, câu hỏi lớn mà nhiều doanh nghiệp đang đặt ra hiện nay đó là, rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa là bao gồm những gì, có hay không biện pháp xử trí khắc phục để đẩy nhanh tiến độ luân chuyển hàng.

Với Ratraco Solutions, mọi vấn đề nan giải đều sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng, thậm chí chúng tôi còn có nhiều phương án dự trù để hạn chế thấp nhất tình trạng xảy ra rủi ro cho toàn bộ tài sản, kiện hàng của quý khách. Để biết thêm những rủi ro và cách đối phó hiệu quả trước mọi tình huống xảy ra không mong đợi, cùng tìm đọc qua nguồn tin bài viết sau nhé.

Những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên trục đường chính Bắc-Nam

Vận tải hàng Bắc Nam bằng đường thủy chịu ảnh hưởng từ các yếu tố thiên nhiên:

Với hoạt động vận tải hàng hóa ngoại thương thì vận chuyển hàng hóa bằng đường biển chiếm tới 90% tổng khối lượng hàng xuất nhập khẩu thế giới. Ngành vận tải đường thủy tại Việt Nam hiện đang rất phát triển với hình thức chủ yếu là chuyên chở hàng hóa số lượng lớn. Trong khi đó, tuyến vận tải Bắc Nam với 2 cảng lớn ở TP.HCM và ở Hải Phòng đang được đẩy mạnh khai thác tối đa. Tuy đường biển khá rộng lớn, ít xảy ra va chạm nhưng lại dễ bị tác động bởi các yếu tố thời tiết, thiên nhiên, thiên tai không mong đợi.

Tìm hiểu những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Vận tải hàng bằng đường biển luôn gặp phải những rủi ro về thiên nhiên.

Đáng nói, nước ta cũng là một trong nhiều nước thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lũ hằng năm. Khi thời tiết xấu, có bão thì hầu như các hoạt động di chuyển ở vùng biển đều bị ngưng trệ. Đồng thời tàu biển cũng là phương tiện cần đảm bảo độ an toàn cao khi vận chuyển, vì thế nếu có vấn đề xảy ra trên tàu cũng có thể ảnh hưởng đến tất các hàng hóa đang được vận chuyển. Tuy những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa này rất ít xảy ra nhưng luôn gây thiệt hại rất lớn về hàng hóa, tài sản (nếu chẳng may gặp phải).

Vận tải hàng tuyến Bắc Nam bằng đường hàng không với các giấy tờ, thủ tục nghiêm ngặt:

Đây được xem như một trong những phương thức chuyển hàng nhanh tối ưu nhất hiện nay, đặc biệt nó có thể dùng để chuyển hàng trong nước lẫn quốc tế, giúp rút ngắn thời gian vận chuyển xuống chỉ còn vài giờ đồng hồ. Hai cảng hàng không lớn trong đó là Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài hiện đang phục vụ cho nhu cầu vận tải Bắc Nam. Trước khi hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay phải trải qua một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt nhằm hạn chế mọi rủi ro trong suốt quá trình di chuyển.

Tìm hiểu những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Vận chuyển hàng bằng đường hàng không phải trải qua các thủ tục nghiêm ngặt về hải quan.

Hình thức này được đánh giá là có độ an toàn cao nhất ở thời điểm hiện tại vì tỉ lệ xảy ra sự cố thấp nhất nhưng đôi khi cũng có thể xuất hiện các vấn đề ảnh hưởng đến việc vận chuyển. Trong đó, thời tiết lại chính là yếu tố dễ tác động trực tiếp vào quá trình bay, sương mù hay mưa giông khiến các chuyến bay bị trì hoãn hoặc hủy chuyến, làm ngưng trệ dịch vụ chuyển hàng bằng đường hàng không.

Chính bởi tiêu chuẩn hàng không khá nghiêm ngặt nên chỉ cần vài thông số trục trặc là sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lịch trình bay khiến hàng hóa cũng bị trì trễ theo. Đó là chưa kể, hàng hóa vận chuyển trên máy bay cũng sẽ bị hạn chế, nhiều loại hàng có tính rủi ro cao nhiều khả năng cũng không được chấp nhận vận chuyển đi xa.

Vận tải hàng tuyến đường Bắc Nam bằng đường bộ thường xuyên quá tải:

Hiện nay, trong các hình thức vận chuyển hàng hóa đi xa thì chuyển phát bằng đường bộ tuy là phương thức linh hoạt, nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất trong các phương tiện di chuyển hiện có. Phương tiện vận chuyển Bắc Nam dễ xảy ra các va chạm khiến hàng hóa bị hư hỏng do lưu lượng xe di chuyển dày đặc hay do di chuyển hàng trên tuyến đường xa.

Tìm hiểu những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Chuyển hàng bằng đường bộ luôn bị hạn chế về mặt tải hàng khối lượng lớn.

Hàng hóa muốn vận chuyển từ Bắc vào Nam (ngược lại) chỉ có thể đi qua tuyến Quốc lộ 1A – Tuyến này luôn xảy ra tình trạng quá tải mỗi ngày bởi nhiều loại xe di lớn nhỏ khác nhau di chuyển khiến xe lưu thông chậm, khiến hàng hóa bị chậm trễ hơn so với thời gian dự kiến trước đó. Chính rắc rối xảy đến với hàng hóa khi vận chuyển đường bộ là điều mà các công ty vận tải đặc biệt lo ngại trên tuyến đường vận tải Bắc Nam do đây là tuyến đường vận chuyển trọng yếu để vận chuyển hàng đi khắp cả nước của hầu hết các công ty vận tải tại nước ta hiện nay.

Ratraco Solutions liệt kê những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế và hướng giải quyết

Đối với rủi ro về hàng hóa đến muộn hơn so thời gian quy định:

Một trong những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa thường gặp phải là hàng hóa tới muộn hơn so với thời gian quy định theo hợp đồng trước đó đã ký kết thỏa thuận, trường hợp này không hiếm gặp, nhất là khi chuyển phát quốc tế. Nhưng trong quá trình vận chuyển thường gặp nhiều sự cố dẫn tới tình trạng, trong đó có thể là do yếu tố thời tiết ảnh hưởng, các sự cố về giao thông, hư hỏng hay một vài nguyên nhân khác.

Bên cạnh đó cũng do một số nguyên nhân nữa khiến công ty vận chuyển kéo dài thời gian giao hàng như hàng hóa hư hỏng do quá trình vận chuyển. Nếu chẳng may gặp phải tình huống này thì phía đơn vị vận chuyển của Ratraco Solutions cam kết sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm với quý khách.

Đối với việc lựa chọn những dịch vụ chuyển hàng kém chất lượng:

Thường khách hàng nếu lựa chọn những đơn vị chuyển hàng kém chất lượng thì nhiều khả năng sẽ gây thiệt hại không nhỏ về hàng hóa hoặc dịch vụ không được chuyển phát như kế hoạch mong muốn từ trước. Trong đó, dịch vụ kém chất lượng còn thể hiện rõ ở việc nhân viên không tôn trọng, không chu đáo tận tâm, không nhiệt tình với khách, hàng hóa được bàn giao chậm trễ, việc liên hệ kết nối với khách hàng cực kỳ kém, hoặc thậm chí còn xảy ra tình trạng hàng hóa bị mất mát hoặc hư hỏng,…

Tìm hiểu những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Lựa chọn dịch vụ chuyển hàng kém chất lượng sẽ gặp phải những rủi ro, tai nạn đường biển không đáng có.

Đối với tình trạng hàng hóa khi xảy ra sự cố:

Thêm một trường hợp rủi ro khác có thể gặp phải là trong quá trình giao nhận, hàng hóa sẽ xảy ra sự cố, nhất là với những mặt hàng dễ vỡ như kính, thủy tinh, gốm, sứ,…Trong đó cũng có không ít nguyên nhân khiến hàng hóa của khách hàng bị hư hỏng, trầy xước, rơi vỡ hay thất lạc,…Thường thì những lỗi này đều do đơn vị vận chuyển chịu hoàn toàn trách nhiệm với khách hàng và đơn hàng của mình, vì vậy khi chọn đơn vị vận tải quốc tế tốt nhất, quý khách nên tìm những Công ty chuyên nghiệp và uy tín như RatracoSolutions Logistics để nhằm tránh, hạn chế tối đa những tình trạng không mong muốn này, giúp quá trình chuyển hàng luôn diễn ra mau chóng, suôn sẻ & thuận lợi.

Có thế bạn quan tâm

Những rủi ro khi vận chuyển bằng đường biển được quan tâm nhiều nhất

Khi vận tải bằng đường biển, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những rủi ro, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hàng hóa, khiến chủ hàng và phía cung cấp dịch vụ phải chịu những tổn thất hết sức nặng nề về của cải, tài sản, thậm chí là ảnh hưởng tới uy tín chất lượng:

Rủi ro đến từ thiên nhiên:

Thời tiết vốn được xem như là một yếu tố quyết định cho tuyến đường vận tải trên biển có diễn ra suôn sẻ thuận lợi hay không. Các hiện tượng bão, sóng lớn, biển động thường gây ra các tình trạng như lật, nghiêng tàu, thậm chí nghiêm trọng hơn là làm gãy thân tàu khiến hàng hóa bị rò rỉ, vỡ nát khi đè lên nhau. Ngoài ra, khi di tải trên biển nhiều ngày nhiều giờ liền như vậy, nếu chẳng may sét đánh trúng sẽ khiến toàn bộ hàng hóa bốc cháy, hư hại, thất thoát một số tiền đáng kể. Hoặc nếu vỏ trái đất bị biến dạng, thay đổi mạnh, nơi dâng cao chỗ hạ thấp gây ra chấn động lớn sẽ gây ra hiện tượng sóng thần, dẫn đến hàng hóa bị trôi dạt, mất mát.

Rủi ro đến từ con người:

Nguyên nhân gây ra rủi ro trong vận tải đường biển cũng đến từ con người mà không phải ai cũng biết, chẳng hạn như mất cắp, mất trộm, thiếu hụt hay không giao hàng do dành động phi pháp của thuyền trưởng hoặc thuyền viên.

Rủi ro đến từ tai nạn:

Các tai nạn như mắc cạn, chìm đắm, cháy nổ hay đâm va đều gây tổn hại đến con tàu và hàng hóa bị rò rỉ, mất mát. Khi đáy tàu chạm đất, chướng ngại vật làm tàu không thể di tải được gọi là mắc cạn. Chìm đắm khiến toàn bộ phần nổi của con tàu cùng hàng hóa nằm dưới nước. Trường hợp tàu hay phương tiện khác va vào nhau hoặc đâm vật thể (cố định, tải động, nổi) khiến hàng hóa trên tàu bị xô lệch hoặc xếp chồng lên nhau.

Tìm hiểu những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa
Vận tải biển không thể không tránh khỏi những rủi ro về tai nạn đắm tàu, lật tàu, chìm tàu,…

Rủi ro khi vận tải đường biển có được bảo hiểm?

Bảo hiểm cho những rủi ro trong vận tải đường biển đối với nhiều loại hàng hóa được chia làm hai loại chủ yếu sau:

  • Rủi ro được bảo hiểm: Khi có tính chất tự nhiên hoặc ngoài ý muốn như bão, lốc, mất tích, tàu đắm, mắc cạn, đâm va hoặc cháy nổ, người sử dụng bảo hiểm hàng hóa sẽ được phía cung cấp dịch vụ bồi thường toàn bộ thiệt hại
  • Rủi ro ngoại trừ: Là các rủi ro do những hành động mang tính chủ ý của con người hoặc do hàng hóa có tính chất tự nhiên sẽ không được chi trả bảo hiểm
  • Rủi ro được bảo hiểm riêng: Là các hoạt động liên quan tới việc phá hoại từ con người như: chiến tranh, nội chiến, đình công, mất cắp, cướp biển,…để được hưởng bảo hiểm, cần có một số điều khoản và thỏa thuận riêng giữa hai bên. Trong trường hợp người sử dụng bảo hiểm không mua bảo hiểm cụ thể cho từng loại rủi ro, quy định trong hợp đồng vận chuyển thì các loại rủi ro này sẽ được xếp vào “nhóm ngoại trừ”.

Chúng tôi vừa chỉ ra những mặt rủi ro trong vận chuyển hàng hóa đường xa mà cá nhân mỗi một doanh nghiệp hay đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa đều cần phải tìm đọc thật kĩ để lường trước một vài vấn đề, từ đó có biện pháp khắc phục nhằm hạn chế tối đa mọi vấn đề thiệt hại, tổn thất không đáng có. Dù là áp dụng theo cách thức vận tải hàng bằng đường sắt, đường bộ, đường biển hay đường hàng không thì chắc chắn một điều là vẫn sẽ tồn tại nhiều mặt hạn chế, nhược điểm không đáng có nên cách tốt nhất vẫn là nắm rõ biết chắc, dự trù trước mọi rủi ro, dù lớn hay nhỏ.

Có như vậy thì xuyên suốt quá trình vận tải hàng mới đảm bảo diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và hiệu quả, cùng với đó là sự cam kết về thời gian hàng cập bến luôn đúng lúc, đúng thời gian. Khi đến với Ratraco Solution, quý khách hàng có thể hoàn toàn an tâm về dịch vụ, cam kết giảm thiểu xuống mức thấp nhất mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

  • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

  • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
  • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom