Tìm hiểu thực trạng Logistics ở Việt Nam hiện nay

Khái niệm Logistics lần đầu xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 1990. Sau nhiều năm phát triển, thực trạng ngành logistics ở Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể. Mặc dù còn nhiều tồn đọng nhưng đã dần đáp ứng được nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần không nhỏ trong phát triển Kinh tế – Xã hội nói chung.

Trong bài chia sẻ này, Ratraco Solutions sẽ trình bày chi tiết hơn về thực trạng logistics ở Việt Nam hiện nay, tiềm năng phát triển ngành logistics, sự thuận lợi của hoạt động logistics, các hình thức Logistics phổ biến,…và những kiến thức liên quan khác để quý khách có cơ hội tiếp cận gần hơn với Dịch vụ hậu cần Logistics trong thời đại số.

Ngành Logistics tại Việt Nam có tiềm năng phát triển không?

Trong vài năm trở lại đây, logistics là ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể của nền kinh tế. Hoạt động của chuỗi logistics xuyên suốt mọi khâu trong quá trình sản xuất. Từ giai đoạn sản xuất hàng hóa đến khi hàng được giao đến người nhận đều có sự xuất hiện của ngành Logistics. Logistics không chỉ là một ngành riêng biệt, mà nó liên quan trực tiếp đến nhiều ngành khác nhau như: Giao thông vận tải, cho thuê kho bãi, dịch vụ xuất – nhập khẩu, dịch vụ hải quan, thuế, bảo hiểm, bán lẻ…

Hiện tại, Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng cho sự phát triển của ngành logistics. Trong những năm gần đây, Việt Nam tập trung đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường biển, cùng hệ thống kho bãi, trung tâm thương mại…liên tục được mở rộng. Kèm theo đó là sự phát triển của dịch vụ đi kèm, thủ tục xuất nhập khẩu được đơn giản hóa để cải thiện chất lượng dịch vụ.

Về phía nhà nước đang tích cực triển khai các chính sách mở cửa để khuyến khích đầu tư từ nước ngoài. Đây vừa là cơ hội để mở rộng hợp tác để phát triển ngành logistics, nhưng cũng là thách thức không hề nhỏ với doanh nghiệp trong nước. Theo thống kê của Vietnam Report, trong hơn 3.000 doanh nghiệp logistics và vận tải trên cả nước thì 10% là của nước ngoài và có đến 88% là doanh nghiệp nội địa. Tuy nhiên, doanh thu của doanh nghiệp nước ngoài chiếm 70 – 80%, điều này cho thấy hoạt động của các Công ty logistics còn thấp.

Tìm hiểu thực trạng Logistics ở Việt Nam hiện nay
Việt Nam với tiềm năng phát triển ngành Logistics theo nhiều phương thức khác nhau nên từng bước được đầu tư mạnh mẽ, mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục.

Dân số Việt Nam khoảng 96 triệu người, trong đó số người sử dụng mạng internet chiếm khoảng 70%. Song song với đó là bán hàng online và các trang thương mại điện tử ra đời đã thúc đẩy nhu cầu mua hàng và sử dụng Dịch vụ vận chuyển. Bên cạnh đó, Việt Nam có dân số trẻ tạo ra nguồn nhân lực dồi dào cho ngành Logistics, tuy nhiên trình độ và năng lực lại không thể đáp ứng được yêu cầu ở những vị trí quản lý.

Khoa học công nghệ phát triển nên Big Data, AI,…được áp dụng trực tiếp vào ngành Logistics. Đồng thời, sự tích hợp trí tuệ nhân tạo, mạng lưới internet đã tạo nên sự thay đổi trong việc quản lý dịch vụ kho bãi và phân phối hàng hóa. Nhờ đó, các doanh nghiệp tối ưu được khá nhiều chi phí và nguồn lực của doanh nghiệp.

Hậu cần (Logistics) không chỉ là hoạt động độc lập của một Công ty cung cấp Dịch vụ logistics chuyên biệt, mà nó còn là hoạt động của từng doanh nghiệp. Do đó cần đảm bảo theo một trình tự nhất định, đó là:

 • Dịch vụ khách hàng;
 • Dự báo nhu cầu;
 • Thông tin phân phối hàng hóa;
 • Kiểm soát lưu kho;
 • Vận chuyển nguyên vật liệu;
 • Quản lý quá trình đặt hàng;
 • Lựa chọn địa điểm nhà máy, kho, gom hàng hóa, đóng gói, xếp dỡ hàng và hoạt động phân loại hàng hóa.

XEM THÊM: Dịch vụ vận chuyển Container Lạnh giá rẻ

Tìm hiểu thực trạng Logistics ở Việt Nam hiện nay

Thực trạng logistics ở Việt Nam hiện nay được phản ánh qua những yếu tố sau đây:

Thực tế quản lý Nhà nước đối với ngành logistics

Luật Thương mại 2006 công nhận ngành logistics là hành vi thương mại trong khi nó đã có mặt từ năm 1990. Sự chậm trễ trong việc ban hành điều luật, chỉ thị hỗ trợ phát triển ngành logistics Việt Nam chưa thực sự hiệu quả. Hoạt động của ngành đang có sự phát triển rời rạc, thiếu sự liên kết.

Phạm vi hoạt động ngày càng được mở rộng

Hiện nay, phạm vi hoạt động của các công ty đang dần được mở rộng. Hoạt động logistic và quản lý chuỗi cung ứng phục vụ nhu cầu nội địa và đáp ứng cho nhiều quốc gia trong khu vực. Đây là tín hiệu đáng mừng trong thực trạng logistics tại Việt Nam.

Số lượng doanh nghiệp tham gia dịch vụ logistics ngày càng tăng

Theo một số thống kê, hiện nay cả nước có gần 1000 doanh nghiệp đang cung ứng dịch vụ logistics. Có thể thấy số lượng doanh nghiệp tham gia phát triển Logistics ngày càng đông đảo. Tuy nhiên, hầu hết những công ty logistics này đều hoạt động với quy mô nhỏ lẻ. Có nhiều doanh nghiệp là đại lý cho các tập đoàn Logistics từ nước ngoài. Nếu xét trên quy mô lãnh thổ nước ta thì con số trên vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu.

Một thực trạng ngành logistics ở Việt Nam đánh chú ý là các Công ty Logistics quốc tế đã vào Việt Nam và có sức cạnh tranh mạnh mẽ với  thị phần khá lớn. Các doanh nghiệp doanh nghiệp logistics Việt chắc chắn sẽ gặp phải những thách thức lớn khi hoạt động trên thị trường.

Phân tích tính cạnh tranh trong ngành logistics Việt Nam

Xét về tính cạnh tranh thì chúng ta xét trên 2 lĩnh vực: Logistics phục vụ xuất khẩu và Logistics phục vụ nhập khẩu:

 • Xét phần xuất khẩu: Hầu hết doanh nghiệp Việt đều đang xuất khẩu theo dạng FOB, FCA. Do đó, các doanh nghiệp nhập khẩu thường chỉ định một công ty logistics nước họ để cung cấp dịch vụ. Sức cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt là rất thấp.
 • Xét về phần nhập khẩu: Triển vọng ngành logistics cho các doanh nghiệp Việt là rất lớn bởi nước ta là nước nhập siêu. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp lớn đang chiếm lĩnh thị trường nhiều, doanh nghiệp nhỏ chưa có chỗ đứng trên thị trường. Đây là thực trạng logistics tại việt nam cần được chú ý cải thiện.
Tìm hiểu thực trạng Logistics ở Việt Nam hiện nay
Thực trạng ngành logistics ở Việt Nam được phản ánh rõ nét trên các yếu tố như phạm vi hoạt động, số lượng Doanh nghiệp tham gia, chi phí đầu tư, cơ sở hạ tầng, ứng dụng CNTT,…

Chi phí dịch vụ cần được cải thiện

Mức chi phí dịch vụ rất cao đang là vấn đề cần được cải thiện với ngành Logistics Việt Nam. Nếu không cải thiện được chi phí thì chúng ta đang đánh mất điểm mạnh về thị trường giá rẻ của mình. Mặc dù có nhu cầu lớn, nhưng tổng GDP của Logistics đóng góp chỉ đạt mức 4.4%.

Cơ sở hạ tầng

Một trong những vấn đề nan giản trong thực trạng ngành logistics ở Việt Nam là cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Cơ sở vật chất chưa được trang bị những công cụ, phương tiện tốt nhất để vận chuyển hàng hóa. Hàng hóa vẫn thường bị ùn tắc rất nhiều và vẫn chưa có cách để xử lý ổn thỏa và triệt để nhất.

Ứng dụng công nghệ thông tin chưa tốt

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào Logistics còn yếu. Ví dụ như mảng website hầu hết đềm là các thông tin giới thiệu dịch vụ mà chưa cập nhật được các tính năng theo dõi đơn hàng, lịch tàu, booking,…Để phát triển vững mạnh thì ứng dụng CNTT là rất cần thiết.

>>Xem thêm: Xu hướng hoạt động logistics tại Việt Nam và thế giới

Hoạt động Logistics thuận lợi mang đến lợi ích gì?

Hậu cần là hoạt động nếu diễn ra suôn sẻ, thuận lợi sẽ mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Theo đó, một số lợi ích phải kể đến như:

Giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả

Hậu cần là lĩnh vực bao gồm nhiều hoạt động liên quan đến việc tìm kiếm, vận chuyển, phân loại và nghiên cứu. Do đó, để rút ngắn được thời gian thực hiện các hoạt động này thì trước hết quá trình vận hành chuỗi cung ứng phải hoạt động hiệu quả. Và thực hiện suôn sẻ hoạt động Logistics chính là yếu tố tiên quyết giúp tiết kiệm thời gian xuất – nhập hàng hóa hiệu quả;

Giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả

Trong một doanh nghiệp, bên cạnh chi phí vận hành hoạt động sản xuất – kinh doanh thì chi phí sử dụng cho hoạt động hậu cần chiếm tỷ trọng khá lớn. Do đó, nếu tối ưu được hoạt động này và đảm bảo quá trình Logistics diễn ra thuận lợi thì doanh nghiệp có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí bỏ ra để vận hành chuỗi cung ứng;

Giúp doanh nghiệp tăng độ cạnh tranh trên thị trường

Với chi phí tiết kiệm cùng thời gian rút ngắn, doanh nghiệp có được nhiều lợi thế hơn để cạnh tranh với các công ty khác trên thị trường. Việc tăng sức cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển lớn mạnh hơn.

Lý do nên chọn Dịch vụ vận tải, Logistics tại Ratraco Solutions

Dưới đây là lý do khách hàng nên lựa chọn Dịch vụ vận tải, hậu cần Logistics tại CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VẬN TẢI RATRACO:

 • Trang bị Container 20 feet, 40HC, 40DC, 45FT, 45RF,…thiết bị nâng dỡ, gắp hàng Container đầy đủ;
 • Ưu tiên sử dụng container 40 feet để vận tải lượng hàng lớn, linh hoạt được nhiều nhu cầu;
 • Phương tiện vận tải hàng hóa cũng như cơ sở hạ tầng đường sắt mang tính chuyên dùng, riêng biệt;
 • Lịch tàu hàng chạy cố định, ít xê dịch giúp khách chủ động sắp xếp thời gian gửi hàng;
 • Dịch vụ giao nhận Door to Door chuyên nghiệp, chuẩn xác, đảm bảo uy tín;
 • Vận tải đường sắt Liên vận Quốc tế gồm nhiều bộ phận liên kết chặt chẽ và ăn khớp với nhau;
 • Có hợp đồng, hóa đơn, biên nhận vận chuyển hàng hóa đầy đủ và rõ ràng;
 • Có đầy đủ chính sách bảo hiểm phù hợp với lô hàng xuất nhập khẩu;
 • Hỗ trợ chủ hàng làm tất cả chứng từ cần thiết cho lô hàng cần vận chuyển;
 • Thời gian vận chuyển hàng số lượng lớn bằng đường sắt nhanh chuẩn xác;
 • Có nhiều hình thức giao nhận tại ga đích đến để khách hàng dễ dàng lựa chọn;
 • Có đội bốc xếp, đóng gói, gia cố hàng hóa trước khi chuyển gửi hàng xuất nhập khẩu;
 • Cam kết bồi thường 100% giá trị hàng nếu bị thất lạc/hư hỏng trong quá trình vận chuyển;
 • Kho bãi TPHCM, Hà Nội, Đồng Nai, Đà Nẵng,…rộng rãi, tiên tiến với điều kiện tốt nhất để lưu trữ hàng;
 • Thủ tục hải quan XNK thuận tiện, khai báo một lần từ điểm xuất phát đến điểm kết thúc;
 • Lộ trình minh bạch, khách được theo dõi tình tình đơn hàng, lịch trình vận chuyển trên toàn tuyến;
 • Nhân sự tư vấn tận tình về chứng từ, quy trình làm thủ tục XNK, áp mã HS code, C/O,…cho khách;
 • Bộ phận Sales, CSKH sẵn sàng cập nhật về lịch trình, lợi ích, cước phí,…để khách nắm rõ.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp Dịch vụ quản lý đơn hàng hiệu quả, book hàng online, cho thuê kho bãi, khai báo hải quan, theo dõi đơn hàng theo thời gian thực, điều đó giúp cho việc quản lý đơn hàng của bạn dễ dàng và trực quan hơn. Đặc biệt, Công ty vận chuyển container đường sắt Ratraco Solutions còn ứng dụng giải pháp vận chuyển giảm 25 – 30% chi phí Logistics trong chuỗi cung ứng lạnh của Doanh nghiệp nên khá tiện ích và góp phần phục hồi hoạt động kinh doanh hiệu quả sau đại dịch Covid-19.

Tìm hiểu thực trạng Logistics ở Việt Nam hiện nay
Ratraco Solutions mở rộng hệ thống bãi tập kết container để phục vụ hiệu quả cho các hoạt động hậu cần Logistics, chuyển giao, phân phối hàng tới tay người dùng,…

Một số Dịch vụ vận tải, hậu cần tiêu biểu Ratraco cung cấp

 • Dịch vụ cho thuê kho bãi;
 • Xếp dỡ, đóng gói, bảo quản, lưu kho hàng hóa;
 • Dịch vụ vận chuyển bằng các toa xe chuyên dùng (P,NR);
 • Dịch vụ vận chuyển Container lạnh;
 • Vận chuyển Container liên vận quốc tế;
 • Dịch vụ vận chuyển Container nội địa;
 • Vận chuyển xe ô tô Nam Trung Bắc;
 • Vận chuyển xe máy Bắc Nam,…

Các phương thức giao nhận hàng xuất/nhập khẩu

 • Vận chuyển hàng nguyên Container từ Ga – Ga;
 • Vận chuyển hàng hóa bằng Container từ Ga – Kho;
 • Vận chuyển Container hàng hóa từ Kho – Kho;
 • Các dịch vụ đi kèm khác nếu khách hàng yêu cầu.

Quy trình vận chuyển hàng nguyên container đường sắt Ratraco Solutions

 • Bước 1: Khách hàng phát sinh nhu cầu và lựa chọn Đơn vị vận tải hàng bằng đường sắt Ratraco Solutions;
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp thông tin về lô hàng, nhận báo giá và tiến hành đàm phán giá cước vận chuyển với Ratraco Solutions;
 • Bước 3: Ký hợp đồng và khách chuẩn bị hàng hóa, các giấy tờ liên quan để cung cấp cho Ratraco Solutions;
 • Bước 4: Ratraco Solutions kết hợp phương thức vận chuyển đường sắt + đường bộ vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng đến tận kho;
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra hàng hóa và ký biên bản giao nhận giữa 2 bên;
 • Bước 6: Khách hàng tiến hành thanh toán cước vận chuyển cho Ratraco Solutions.

RatracoSolutions Logistics đã cập nhật nhanh thực trạng logistics ở Việt Nam hiện nay nên các đơn vị, Doanh nghiệp đã, đang và sẽ tham gia vào mảng Dịch vụ hậu cần tham khảo để điều phối hàng hóa sao cho hợp lý. Nhìn chung, thực trạng logistics tại Việt Nam cũng có những bước phát triển theo chiều hướng tích cực nhưng còn tồn tại nhiều mặt hạn chế nhất định như chi phí quá cao, cơ sở hạ tầng còn yếu kém nhưng nếu tìm ra đúng hướng đi thì kết quả sẽ nhận lại rất khả quan. Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, liên hệ ngay với Công ty vận tải đường sắt chúng tôi để được đáp ứng mọi yêu cầu về hoạt động Logistics, xuất nhập khẩu,…với giá cả phải chăng, quy trình chuyên nghiệp và có sự kết nối chặt chẽ giữa các bộ phận với nhau.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0909949247ZaloMessengertoannguyen@ratracosolutions.comBản đồ
Ratraco Solutions tiếp nhận lô container lạnh tự hành đường sắt tại ga Trảng Bom