Tìm hiểu vai trò của vận tải hàng hóa bằng đường biển

Từ lâu, ngành vận tải đường biển đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, không chỉ đối với nền kinh tế đất nước mà còn đối với xã hội, chính trị, đối nội-đối ngoại, góp phần mở rộng giao thương với các nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, không phải bất cứ doanh nghiệp hay tổ chức kinh doanh, cá nhân nào cũng hiểu rõ vai trò của vận tải biển, thậm chí nhiều người còn lo ngại việc chuyển hàng trên biển không mang lại lợi ích cao về mọi mặt, đó là chưa kể tới việc khó khăn về thời tiết, về lịch trình tàu di chuyển rất dễ khiến cho hàng hóa bị trì trệ, ách tắt,…

Chính những quan điểm và nhìn nhận chủ quan này mà hiện tại vẫn còn không ít doanh nghiệp lựa chọn sai phương thức vận chuyển hàng đi xa khiến mức chi phí chi trả, mức bù lỗ vượt quá ngân sách dự trù trước đó. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vai trò của vận tải đường biển trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế và thương mại hóa, Ratraco Solutions xin thông tin nhanh một số vấn đề đáng quan tâm hiện nay.

Vai trò của vận tải đường biển đối với sự phát triển kinh tế

Theo nghiên cứu, thì vận tải đường biển là giải pháp vận chuyển hàng hóa xuyên quốc gia hữu hiệu nhất hiện nay. Giúp cho các quốc giá dễ dàng kết nối với nhau trong việc trao đổi hàng hóa cũng như vận chuyển hàng hóa nội địa.

Đứng trước xu thế toàn cầu hóa hiện nay, ngành vận tải biển đã dần trở thành một trong những phương thức hữu hiệu để thực hiện việc luân chuyển hàng hóa giữa các quốc gia với nhau. Bởi thế cho nên đây được xem như loại hình vận tải có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế quốc tế.

Ở tại Việt Nam, dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có thể coi là một trong những ngành “chủ lực”. Xuất hiện từ khá sớm, vận tải biển đã dần trở thành yếu tố chủ chốt trong tăng trường kinh tế của nước ta. Đặc biệt, cùng với số lượng lớn tàu hàng siêu tải trọng, vai trò của vận tải biển trong phát triển kinh tế là hoàn toàn không thể phủ nhận.

Tìm hiểu vai trò của vận tải hàng hóa bằng đường biển
Vận tải hàng đường biển có vai trò đặc biệt quan trọng với sự phát triển kinh tế đất nước.

Vận tải biển cũng chính phương tiện cung cấp nguyên liệu cho các ngành sản xuất trong nước và phân phối sản phẩm đi khắp các khu vực trong & ngoài nước.

Có thể nói, loại hình vận tải này là nền tảng để thúc đẩy phát triển sản xuất của nhiều ngành kinh tế. Cũng từ đó đã góp phần tạo mọi điều kiện hình thành và phát triển cho nhiều ngành công nghiệp quốc gia. Không chỉ vậy, vận tải biển còn mang lại nguồn thu không nhỏ vào ngân sách Nhà nước.

Theo đó, mỗi tàu hàng khi vào lãnh hải quốc gia đều phải trả chi phí, nhờ vậy mà cũng góp phần thúc đẩy nền kinh tế thị trường càng ngày càng phát triển lên một tầm cao mới. Đáng nói hơn cả là vận tải biển cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm trong thời gian qua, từ đó đưa ngành vận tải trở thành yếu tố quan trọng trong việc giải quyết hiệu quả tình trạng đói nghèo, thất nghiệp.

Đồng thời, đây còn là phương thức góp phần thúc đẩy các mối quan hệ đối ngoại giữa các quốc gia, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và mở rộng thị trường.

Những điểm mạnh và điểm yếu của vận tải hàng theo đường biển

1. Điểm mạnh của vận tải đường biển

Hiện tại, vận chuyển hàng hóa đang có nhiều phương thức khác nhau như: vận chuyển bằng đường bộ (tức chuyển hàng bằng xe tải), vận chuyển đường sắt, đường hàng không, đường biển,…Trong số đó thì vận chuyển bằng đường biển chiếm vai trò khá quan trọng và đang sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội đáng kể như:

 • Các khoản chi phí xây dựng, cải tạo, bảo dưỡng thấp do giao thông là tự nhiên
 • Mức cước phí vận chuyển thấp hơn nhiều so với các loại phương tiện vận tải thông dụng khác
 • Khả năng sử dụng để vận chuyển các container chuyên dụng thường khá cao.
Tìm hiểu vai trò của vận tải hàng hóa bằng đường biển
Một trong những thế mạnh của vận tải biển là chuyên chở được Container khối lượng lớn.
 • Vận tải bằng đường biển có thể chuyên chở hàng hóa của các phương tiện lớn, chở được nhiều loại hàng hóa khác nhau với số lượng tương đối lớn
 • Góp phần phát triển mối quan hệ với các nước và thực hiện đường lối kinh tế đối ngoại của Nhà nước, góp phần tăng thu ngoại tệ…

Tóm lại, vận tải đường biển là cầu nối giữa các quốc gia trên thế giới, chiếm giữ vai trò quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, ngoại giao. Vì vậy, nhà nước cần quan tâm và đầu tư đến vận tải biển nhiều hơn.

2. Điểm yếu của vận tải đường biển

Ngoài việc sở hữu những thế mạnh về tự nhiên như đã nói thì vận tải đường biển vẫn còn tồn tại nhiều điểm yếu, chưa phát huy được hết khả năng sẵn có, cụ thể như là:

 • Đơn vị vận chuyển hàng hóa chưa có kinh nghiệm đi biển dài ngày nên khi sự cố chẳng may xảy ra sẽ không biết cách xử lý nên rất bất tiện và nguy hiểm trong quá trình vận tải
 • Mỗi quốc gia đều có luật hàng hải khác nhau, không đồng nhất nên đôi khi việc hoàn thành thủ tục, giấy tờ để xuất nhập khẩu là rất khó khăn. Đó là chưa kể, người vận chuyển còn gặp phải những rắc rối tại các quốc gia, từ đó gây ra một số xung đội không đáng có về Chính trị
 • Vận chuyển hàng hóa có giá cước rẻ nhưng thời gian di chuyển lại khá lâu và tùy vào vị trí địa lý xa hay gần, phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, từ đó khiến hàng hóa bị hư hại hoặc đến nơi giao nhận hàng trễ.
Tìm hiểu vai trò của vận tải hàng hóa bằng đường biển
Tuy có mức cước phí vận chuyển rẻ nhưng vận tải hàng đường biển có thời gian di chuyển khá lâu.

Vận tải hàng hóa bằng đường biển có vai trò quan trọng như thế nào?

Vận tải biển là giải pháp hữu hiệu nhất cho vận chuyển hàng hóa xuyên quốc gia. Đường biển được xem như con đường di chuyển phù hợp với các loại hàng, sản phẩm trên thị trường nên vận tải đường biển có tầm quan trọng rất lớn trong trao đổi, buôn bán hàng hóa nội địa và quốc tế. Vận chuyển hàng hóa đường biển hiện nay đang là một trong những ngành chủ lực của Việt Nam và đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật. Nhiều đơn vị còn tăng cường trang bị lượng lớn tàu hàng siêu tải trọng, có công suất lớn và động cơ mạnh, có thể chở được các mặt hàng khối lượng lớn & đa dạng chủng loại. Dưới đây là những vai trò cụ thể đối với xã hội, kinh tế, chính trị và đối nội-đối ngoại:

 • Đối với xã hội: Mở ra nhiều cơ hội việc làm nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tìm việc của nhiều người trong thời gian vừa qua. Từ đó, có thể thấy rằng, ngành vận tải biển đã giải quyết được các vấn đề “nhức nhối” của xã hội như đói nghèo, thất nghiệp, góp phần tạo ra xu hướng hoàn toàn mới cho người dân trong học tập và làm việc.
 • Đối với kinh tế: Vận tải biển cung cấp nguyên liệu cho các ngành sản xuất, thậm chí vận chuyển hàng hóa đi buôn bán với khu vực khác. Đây quả thực là nền tảng giúp phát triển, thúc đẩy sản xuất của các ngành, từ đó mở ra thị trường lớn cho lĩnh vực kinh doanh trong nước. Bên cạnh đó, nó còn tạo điều kiện hình thành và phát triển thêm những ngành nghề mới, đem lại nguồn lợi khổng lồ cho ngân khố mỗi quốc gia nhờ thu chi phí khi tàu hàng đi vào phạm vi lãnh hải của nước đó.
Tìm hiểu vai trò của vận tải hàng hóa bằng đường biển
Vận chuyển hàng bằng tuyến đường biển phát triển kéo theo sự phát triển hiệu quả về mặt kinh tế.
 • Đối với chính trị: Đây như là cầu nối chính trị giữa các nước trên thế giới và là phương tiện đánh giá, thăm dò hiệu quả động thái của các quốc gia
 • Đối với lĩnh vực đối ngoại – đối nội: Góp phần mở ra con đường giao thương thuận lợi với các nước trên thế giới nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mở rộng thị trường và mối quan hệ để tăng cường sự hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia. Riêng với đối nội, vận tải nội địa cũng góp phần quan trọng trong phương thức vận tải hàng hóa của nước ta.

Xem thêm

Sự cần thiết của bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường biển

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cần thiết như thế nào trong vận tải đường biển

 • Vận tải biển còn chịu nhiều tác động từ điều kiện tự nhiên như sóng thần, lũ lụt, mưa, bão vì quãng đường di chuyển dài lại qua nhiều vùng khí hậu rất khác nhau. Các yếu tố này cũng không diễn ra theo đúng một quy luật nào nên rất khó kiểm soát. Ngày nay, tuy khoa học kỹ thuật càng ngày càng phát triển, có thể dự báo trước về thời tiết nhưng rủi ro vẫn có khả năng xảy ra
 • Trong quá trình vận chuyển đôi khi những rủi ro, trục trặc về kỹ thuật vì sai xót trong thiết kế chế tạo, bảo dưỡng tàu. Các tàu biển hoạt động tương đối độc lập giữa vùng không gian rộng lớn nên nếu sự cố xảy ra, có thể việc cứu hộ, cứu nạn rất khó khăn. Mặt khác thị trường hàng hải thường khá lớn và nhất là hiện nay số lượng tàu đưa vào khai thác càng ngày càng nhiều, trọng tải tàu ngày càng lớn và giá trị hàng hóa tăng cao nên việc xảy ra tổn thất, rủi ro là rất khó nói trước.
Tìm hiểu vai trò của vận tải hàng hóa bằng đường biển
Bảo hiểm hàng hóa đường biển đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết về mọi mặt.
 • Đường vận tải dài nên các tàu phải dừng chân ở nhiều cảng thuộc các quốc gia khác nhau nên khả năng chịu ảnh hưởng bởi các chính sách pháp luật của quốc gia đó là rất lớn. Nhất là những quốc gia đang có chiến tranh, đình công quan hệ ngoại giao không tốt đối với quốc gia sở hữu tàu hoặc hàng hoá chuyên chở trên tàu
 • Người chuyên chở cũng có thể gây ra tổn thất cho hàng hóa do sai sót. Đa phần đại bộ phận các công ước về các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường biển và luật hàng hải các quốc gia trên thế giới, kể cả hàng hải Việt Nam, đều cho phép người chuyên chở giới hạn trách nhiệm bồi thường. Vậy nên, các nhà xuất nhập khẩu không bù đắp được thiệt hại thực tế xảy ra.

Nhằm khắc phục kịp thời những rủi ro, tổn thất, một mặt người ta ngày càng hiện đại hoá, nâng cao chất lượng các đội tàu, mặt khác phải tiêu đến một biện pháp hữu hiệu để giải quyết các thiệt hại bằng bù đắp kinh tế, là thông qua bảo hiểm – hình thức phân tán rủi ro theo nguyên lý cộng đồng.

Ngay từ rất sớm, bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu đã ra đời, được ủng hộ, thừa nhận và phát triển không ngừng. Mãi cho đến nay thì bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường biển đã có bề dày lịch sử lâu năm và trở thành tập quán thương mại quốc tế không thể thiếu được trong hoạt động ngoại thương.

Theo như những thông tin mà Ratraco Solutions đã vừa chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu vai trò của vận tải hàng hóa bằng đường biển trong điều kiện phát triển kinh tế tại Việt Nam hiện nay là như thế nào để tiếp tục đẩy mạnh áp dụng phương thức vận tải tiết kiệm chi phí tối đa và đồng thời mang lại hiệu quả nhất trong kinh doanh.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không hay đường biển, chắc chắn bên cạnh những thế mạnh thì cũng không tránh khỏi những hạn chế, vướng mắc, những khó khăn còn tồn động. Song, một khi đã tìm ra được hướng đi, hướng khắc phục tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng thì mọi thứ không còn là trở ngại.

Đặc biệt, khi doanh nghiệp của bạn tin tưởng lựa chọn RatracoSolutions Logistics làm đơn vị hỗ trợ dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường biển, chúng tôi sẽ cam kết mang lại những giá trị phục vụ tốt nhất cùng chi phí cạnh tranh với nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ khác trên thị trường. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ ngay theo số điện thoại và email bên dưới để được tư vấn tận tình nhất nhé.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ