Tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại hàng hóa trên thị trường hiện nay

Bạn đang chưa hiểu rõ về sự khác biệt giữa các loại hàng hóa trên thị trường hiện nay như thế nào để đảm bảo cho việc đẩy mạnh quá trình sản xuất, kinh doanh, vận tải hàng hóa vào Nam ra Bắc nhằm tăng lợi nhuận như mong muốn. Ratraco Solutions xin chia sẻ một vài thông tin cơ bản về định nghĩa hàng hóa thứ cấp, hàng hóa xa xỉ hay nhiều những mặt hàng hóa khác cần đáp ứng cho nhu cầu vận tải hằng ngày.

Dựa vào những yếu tố phân tích, đánh giá, so sánh này để từ đó, các chủ hàng sẽ luôn có sự chủ động trong mọi trường hợp, phân biệt chính xác đâu là mặt hàng có giá trị cao, đâu là mặt hàng có giá trị thấp, đâu là mặt hàng có giá trị trung bình,…giúp tiến độ kinh doanh diễn ra suôn sẻ thuận lợi, từ đó hạn chế tối đa mức chi phí vận tải cho từng nhóm hàng thông dụng phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển containervận chuyển Container Lạnh

Hàng hóa là gì?

Lịch sử phát triển của nền sản xuất xã hội đã và đang trải qua hai kiểu tổ chức kinh tế, đó là sản xuất tự cấp tự túc và sản xuất hàng hóa. Trong nền sản xuất hàng hoá tồn tại một phạm trù lịch sử đó chính là “hàng hóa”. Hàng hóa được hiểu như là sản phẩm của lao động, nó có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người thông qua quá trình trao đổi, mua bán. Có rất nhiều tiêu thức để phân chia các loại hàng hóa hiện nay như: hàng hóa thông thường, hàng hóa đặc biệt, hàng hóa vô hình, hàng hóa hữu hình, hàng hóa công cộng, hàng hóa tư nhân,…

Theo dạng hữu hình như: sắt, thép, lương thực, thực phẩm…Dạng vô hình như những Dịch vụ thương mại, vận tải hay Dịch vụ của giáo viên, bác sĩ, nghệ sĩ,…Hàng hoá có thể cho một cá nhân sử dụng hoặc nhiều người cùng sử dụng. Tóm lại: Hàng hoá là một phạm trù lịch sử, nó chỉ xuất hiện khi có nền sản xuất hàng hóa, đồng thời sản phẩm lao động mang hình thái hàng hóa khi nó là đối tượng mua bán trên thị trường.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại hàng hóa trên thị trường hiện nay
Hàng hóa là sản phẩm lao động làm ra để thỏa mãn nhu cầu sử dụng của con người.

Sự khác biệt giữa các loại hàng hóa hiện nay trên thị trường

Hàng hóa thứ cấp là gì?

Hàng hóa thứ cấp là loại hàng hóa có nhu cầu giảm khi thu nhập của người tiêu dùng tăng. Đó là dạng hàng hóa có độ co giãn thu nhập bị âm (YED<0). Lấy ví dụ về hàng thứ cấp là bánh mì Tesco. Khi thu nhập tăng lên, bạn ít mua bánh mì Tesco hơn và có thể chuyển sang mua loại bánh mỳ khác. Trong kinh tế, cầu về loại hàng này giảm khi thu nhập tăng hoặc nền kinh tế được cải thiện. Một khi điều này xảy ra thì người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu cho các sản phẩm thay thế tốn kém hơn. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi tình trạng kinh tế xã hội của người tiêu dùng hoặc do sự cải thiện về chất lượng cuộc sống khi người dân có thu nhập cao hơn. Và ngược lại, cầu đối với hàng hóa thứ cấp tăng khi thu nhập giảm hoặc nền kinh tế bị thu hẹp dần.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại hàng hóa trên thị trường hiện nay
Loại hàng hóa có nhu cầu giảm khi thu nhập tiêu dùng tăng được gọi là hàng hóa thứ cấp.

Hàng hóa tư nhân là gì?

Đây là sản phẩm mà một người bắt buộc phải mua nếu muốn tiêu thụ nó và việc một cá nhân tiêu thụ nó sẽ ngăn cản các cá nhân khác thực hiện điều này. Hay nói cách khác, những loại hàng khi có sự cạnh tranh giữa các cá nhân để sở hữu nó thì đều được coi là “hàng tư nhân”. Loại hàng tư nhân cũng được xem như là bất kì vật phẩm nào chỉ có thể được sử dụng hoặc tiêu thụ bởi một bên tại cùng một thời điểm. Trong gia đình cũng có nhiều loại hàng tư nhân, vì chúng chỉ có thể được sử dụng bởi những người có quyền tiếp cận chúng, theo đó bất kỳ mặt hàng nào sau khi sử dụng sẽ bị phá hủy hoặc không thể tiếp tục sử dụng theo chức năng ban đầu được nữa, ví như thực phẩm và giấy vệ sinh.

Hàng hóa xa xỉ là gì?

Xa xỉ phẩm hay hàng hóa cao cấp (Luxury Product) đều là những loại sản phẩm có hệ số co giãn thu nhập của nhu cầu lớn hơn 1. Điều này có hàm ý là thu nhập tăng, tỷ trọng thu nhập để mua sản phẩm đó cũng tăng theo. Hàng hóa cao cấp được cho là có độ co giãn cao về nhu cầu, tức là khi mọi người trở nên giàu có hơn, họ sẽ có nhu cầu mua thêm mặt hàng xa xỉ. Nhưng nếu có sự suy giảm thu nhập thì nhu cầu của nó sẽ giảm theo, có nghĩa là hàng hóa cao cấp có thể trở thành hàng hóa thông thường hoặc thậm chí là hàng thứ cấp ở các mức thu nhập khác nhau.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại hàng hóa trên thị trường hiện nay
Hàng hóa xa xỉ phẩm là những mặt hàng cao cấp, đăt tiền.

Hàng hóa không thuần túy?

Hàng hóa công cộng không thuần túy (Impure public goods). Loại hàng này mang một số đặc điểm của hàng hóa công cộng nhưng không hoàn toàn không có tính cạnh tranh hoặc không có tính loại trừ. Hàng hóa công cộng thuần túy về cơ bản là loại hàng có 2 thuộc tính của hàng hóa công cộng, là không có tính cạnh tranh và không có tính loại trừ. Đa số các mặt hàng công cộng được cung cấp chỉ có một trong hai thuộc tính nói trên và có ở những mức độ khác nhau. Và những HHCC đó sẽ được gọi là HHCC không thuần túy.

* Các loại hàng hóa thông dụng phổ biến khác:

 • Hàng hóa thay thế: Là loại hàng có thể thay thế cho nhau, ví dụ như: Pepsi và Coca-cola
 • Hàng hóa bổ sung: Là những loại hàng hóa đi kèm với  nhau, ví dụ như: Đầu đĩa TV và DVD
 • Hàng hóa Veblen/Snob: Là loại hàng mà khi tăng giá lại khuyến khích mọi người mua nhiều hơn. Điều này là do họ nghĩ rằng hàng hóa đắt tiền hơn là tốt hơn
 • Hàng hóa Giffen: Là loại hàng hóa hiếm, trong đó việc tăng giá hàng hóa lại khiến cho nhu cầu tăng. Lý do là vì việc tăng thu nhập ảnh hưởng đến việc tăng giá khiến cho bạn phải mua nhiều loại hàng giá rẻ hơn vì bạn không đủ tiền để trả cho những hàng hóa đắt hơn. Ví dụ, nếu giá lúa mì tăng, một nông dân nghèo có thể không đủ khả năng mua thịt nữa nên buộc phải mua thêm lúa mì
 • Hàng khuyến dụng: Loại hàng hóa mà mọi người đánh giá thấp lợi ích của loại hàng này. Tuy nhiên cũng có những trường hợp tích cực, ví dụ: giáo dục
 • Hàng hóa giảm giá: Là loại hàng mà mọi người có thể đánh giá thấp chi phí tiêu thụ. Thường có tính chất tiêu cực, ví dụ: hút thuốc, ma túy
 • Hàng hóa miễn phí: Là loại hàng hóa mà không mất phí. VD: Không Khí

ĐỌC THÊM: Dịch vụ vận chuyển xe máy đường sắtvận chuyển ô tô Bắc Trung Nam

Ratraco Solutions – Công ty vận tải hàng hóa Bắc Nam giá rẻ uy tín chất lượng nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều Công ty vận tải hàng hóa Bắc Nam giá rẻ ra đời nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng, trong số đó có Ratraco Solutions – Công ty vận tải hàng hàng chuyên nghiệp, đi tiên phong trong việc triển khai Dịch vụ vận tải hàng nội địa với những cam kết về chất lượng lẫn giá cả. Chúng tôi đang có những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân viên, cải tiến và nâng cấp từng ngày về trang thiết bị và phương tiện vận tải. Hiện nay, RatracoSolutions Logistics nhận vận tải tất cả các mặt hàng chính yếu như hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp, hàng xuất khẩu, hàng điện tử, hàng siêu trường siêu trọng…từ Bắc vào Nam và ngược lại. Nhằm gia tăng cơ hội tiêu dùng cho khách hàng, chúng tôi cũng đưa ra rất nhiều gói Dịch vụ khác nhau để khách hàng dễ dàng chọn lựa, chẳng hạn như:

1. Gói Dịch vụ vận tải hàng hóa Bắc Nam giá rẻ giao nhanh

Với gói dịch vụ này, quý khách hàng sẽ nhận được hàng chỉ trong khoảng từ 8h-12h giờ đồng hồ và những đơn hàng sau giờ yêu cầu sẽ giao trong ngày kế tiếp. Phương thức vận tải này thực sự phù hợp với những trường hợp hàng hóa và thư từ quan trọng gần gửi đường xa.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại hàng hóa trên thị trường hiện nay
Ratraco Solutions với gói Dịch vụ vận tải hàng Bắc Nam nhanh chóng giá rẻ.

2. Gói Dịch vụ vận tải hàng nội địa Bắc Nam giá rẻ siêu tốc

Đối với gói dịch vụ này thì bạn có thể lựa chọn cách thức chuyển phát siêu tốc (nếu đơn hàng thuộc diện khẩn cấp). Theo đó, phía đơn vị Ratraco Solutions chúng tôi sẽ thực hiện việc giao hàng nhanh chỉ trong vòng từ 1h-3h giờ đồng hồ, kể từ khi nhận được đơn hàng và thời gian nhận hàng từ 8h-15h.

3. Gói Dịch vụ vận tải hàng hóa Bắc Nam giá rẻ qua ngày

Khi sử dụng gói dịch vụ vận tải hàng hóa giá rẻ qua ngày này, khách hàng sẽ nhận được hàng hóa được giao của mình trong ngày kế tiếp sau khi nhận hàng (thường là từ 12h-36h đồng hồ). Cũng tùy thuộc vào điều kiện tài chính và mức độ mong muốn mà khách hàng sẽ lựa chọn những gói dịch vụ tương ứng, phù hợp, tiết kiệm chi phí tối đa.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa các loại hàng hóa trên thị trường hiện nay
Gói dịch vụ vận tải hàng giá rẻ qua ngày của Ratraco Solutions cũng được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

4. Gói Dịch vụ vận tải hàng Bắc Nam giá rẻ ban đêm

Còn đối với gói Dịch vụ này, RatracoSolutions Logistics sẽ tiến hành giao hàng chỉ trong vòng từ 1h-3h giờ đồng hồ, kể từ khi nhận được đơn hàng và thời gian nhận hàng từ 18h-21h.

Trên đây là cách nhận biết về các loại hàng hóa trên thị trường mà bất cứ ai cũng cần phải biết khi muốn vận tải hàng đường xa, dù là bằng phương thức nào đi chăng nữa. Do đặc tính của từng loại hàng là khác nhau nên việc phân biệt, phân loại chúng rõ ràng chuẩn xác là thực sự cần thiết, có như vậy thì mới lựa chọn được một giải pháp tối ưu để vận tải hàng, từ đó giúp tiết kiệm chi phí xuống mức thấp nhất. Thậm chí, đó là chưa kể nếu không có sự phân chia từng mặt hàng như vậy thì trong quá trình chuyển tải ít nhiều sẽ gặp phải khó khăn, đôi lúc còn xảy ra những sự cố không đáng có làm tổn thất, thiệt hại nặng nề như hàng bị đổ vỡ, thất lạc, hỏng hóc. Tin tưởng lựa chọn đơn vị Dịch vụ vận tải hàng Bắc Nam chuyên nghiệp của Ratraco Solutions, chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn an tâm về khâu phân loại từng kiện hàng, từng mặt hàng để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối khi giao nhận tại địa điểm mong muốn. Mọi chi tiết, xin vui lòng liên hệ theo thông tin cung cấp bên dưới.

Thông tin liên hệ Ratraco Solutions

Công ty TNHH Giải Pháp vận tải Ratraco
Địa chỉ:
21Bis Hậu Giang, Phường 4, Tân Bình, TPHCM

Hotline:  0965 131 131
Email:  toannguyen@ratracosolutions.com
Website: https://ratracosolutions.com
Facebook: Ratraco Solutions - Railway Logistics
Zalo: http://zalo.me/0965131131

Trụ sở TPHCM:

Bình Dương:

Đồng Nai:

Bình Định:

Đà Nẵng:

Nghệ An:

Hà Nội:

 • Địa chỉ: 95 - 97 Lê Duẩn, P. Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại : 0902 486 247 - 0901 100 247

Trung Quốc:

 • Địa chỉ:  Ga Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc
 • Điện thoại : 0909 949 247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng sang Châu Âu trong khủng hoảng Biển Đỏ